Sát sao là gì? Sát sao hay xát xao là viết đúng chính tả

Sát sao là gì? giữa “sát sao và xát xao” đâu mới là từ được viết đúng chính tả? Có thể thấy sự nhầm lẫn giữa “s” và “x” trong tiếng Việt là điều mà rất nhiều người hay gặp phải. Những chia sẻ sau đây mà chúng tôi mang đến sẽ giúp cho bạn đọc có thể nhận biết được khi nào nên dùng “s”, khi nào nên dùng “x” đơn giản nhất!

Sát sao hay xát xao đúng chính tả?

Việc không nắm được quy tắc chính tả cũng như việc phát âm khác nhau giữa các vùng miền chính là nguyên nhân khiến mọi người hay bị nhầm lẫn giữa sát sao và sát xao. 

Theo dõi sát xao hay sát sao mới đúng chính tả
Theo dõi sát xao hay sát sao mới đúng chính tả

Trong 2 từ này từ được viết đúng chính là từ “sát sao”, còn từ “sát xao” là từ sai chính tả, bởi từ này không có trong từ điển tiếng Việt và cũng không mang bất cứ một ý nghĩa cụ thể nào. 

Sát sao nghĩa là gì?

“Sát sao” trong tiếng có nghĩa là “close” (hoặc “closely”), đóng vai trò là tính từ ở trong câu. Còn trong từ điển tiếng Việt, từ “sát sao” cũng là tính từ mang ý nghĩa gần gũi, quan tâm mỗi khi thực hiện theo dõi hay khi kiểm tra hành động, công việc nào đó. 

Để có cái nhìn rõ hơn về từ “sát sao”, chúng ta có thể điểm qua một số ví dụ cơ bản như:

 • Tất cả mọi người trong công ty cần phải sát xao công việc để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất
 • Cô ấy luôn quan tâm sát sao đến từng bước đi của con gái
 • Trong giai đoạn này mọi người cần phải kiểm tra sát sao để tránh gặp phải những lỗi không đáng có
Nghĩa của từ sát sao
Nghĩa của từ sát sao
 • Sự chỉ đạo sát sao của chính phủ đã giúp góp phần từng bước nâng cao hiệu quả cải cách. 

Xem thêm: Xa xỉ hay sa sỉ là đúng chính tả? Nghĩa của từ Xa xỉ là gì?

Các từ đồng nghĩa với “sát sao”

Ngoài từ “sát sao” nhiều người còn hay sử dụng một từ khác cũng đồng nghĩa với từ này, ví dụ như từ “sít sao”. Ý nghĩa của “sít sao” gần giống với nghĩa của từ “sát sao”, tuy nhiên nó mang tính chất cấp thiết hơn nhiều.

Một số ví dụ cụ thể sau đây sẽ giúp bạn hình dung được về từ “sít sao”:

 • Bài văn của Thủy thuyết phục mọi người nhờ những dẫn chứng và lý lẽ sít sao.

-> Từ “sít sao” nhằm để chỉ sự chặt chẽ trong các lập luận, lý lẽ của bài văn.

 • Chuỗi các sự kiện đều được tổ chức khẩn trương và sít sao.

-> Từ “sít sao” này nhằm để thể hiện sự nhanh chóng, liên tục, không có khoảng thời gian trống.

Xem thêm: Đột xuất hay đột suất là đúng chính tả? Đột xuất nghĩa là gì?

Cách để giúp bạn có thể phân biệt được giữa s và x 

Sự nhầm lẫn giữa s và x rất thường hay gặp phải đối với tất cả mọi người. Cách để có thể phân biệt được 2 âm tiết này cũng không phải là điều quá khó. Theo đó bạn có thể tham khảo một số mẹo cơ bản sau đây:

 • “X” thường xuất hiện trong những tiếng có âm đệm như (xoay xở, xuềnh xoàng,…). Trong khi đó, “s” lại rất ít khi xuất hiện ở những tiếng có âm đệm, trừ những trường hợp sau đây: suất, soát, soạng, soạn, soạt.
 • Cả “x” và “s” sẽ không bao giờ xuất hiện trong cùng 1 từ láy. 
 • “X” thường hay đi cùng với các vần “uê, oa, oe, oă”, từ các trường hợp đặc biệt như: kiểm soát, suýt soát, sờ soạng, soạn bài, rà soát, sột soạt,… 
 • Những từ láy vần thường là “x”. Ví dụ: xoi mói, loăn xoăn, lộn xộn, bờm xờm, liêu xiêu, lao xao,… 
Cách giúp phân biệt và sử dụng đúng giữa “s” và “x”
Cách giúp phân biệt và sử dụng đúng giữa “s” và “x”
 • Tên thức ăn, đồ dùng có liên quan đến thức ăn, nấu nướng sẽ thường được đi cùng với “x”. Ví dụ: xúc xích, xiên thịt,.. 

Tuy nhiên những mẹo đơn giản mà chúng tôi giới thiệu trên đây chỉ mang tính tương đối, không hoàn toàn chính xác. Vì thế để có thể sử dụng giữa “s” và “x” một cách chính xác nhất bạn cần phải hiểu rõ nghĩa của từ, cùng với đó là rèn luyện trí nhớ bằng cách viết nhiều và dùng chúng thường xuyên. 

Việc đọc nhiều sách cũng là cách tốt giúp bạn có thể nắm rõ từ vựng, từ đó có cách dùng sao cho chính xác nhất, hạn chế tối đa những lỗi chính tả thường mắc phải.

Xem thêm: Đề xuất hay đề suất là đúng? Cách viết và sử dụng đúng nhất

Biện pháp cơ bản hạn chế sai chính tả

Để hạn chế cũng như khắc phục được hiệu quả những lỗi sai về từ “sát sao” hay những từ khác, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Nếu những từ cảm thấy phân vân không biết nên dùng như thế nào bạn hãy tra trong Từ điển tiếng Việt.
 • Hãy đọc thêm nhiều sách báo, tài liệu khoa học chính thống được kiểm duyệt, đặc biệt là tài liệu khoa học để có thể đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối, từ đó giúp bạn trau dồi được vốn từ một cách tốt nhất.
 • Hướng dẫn, tập viết cho trẻ đúng chính tả từ khi còn nhỏ để hạn chế việc hay viết sai chính tả do thói quen, đặc biệt là với những em nhỏ ở các vùng miền có tiếng địa phương bị ngọng, thường hay bị nhầm lẫn các âm, vần.

Qua đây chúng ta đã hiểu được sát sao là gì, cũng như nhận biết chính xác được đâu là từ được viết đúng chính tả. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *