Đề xuất hay đề suất là đúng? Cách viết và sử dụng đúng nhất

Rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn trong cách sử dụng giữa “đề xuất” và “đề xuất”, bởi cách phát âm của chúng là như nhau. Trong 2 từ này sẽ có 1 từ đúng và một từ không có mang ý nghĩa gì. Để trả lời cho câu hỏi đề xuất hay đề suất đúng chính tả, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Đề xuất là gì?

Đề xuất nghĩa là gì? “Đề xuất” là động từ, mang ý nghĩa đưa ra ý kiến, phương án hay giải pháp trong công việc, hoạt động trong cuộc sống nhằm cải thiện, cũng như giải quyết vấn đề nào đó.

Cụ thể, từ “đề” vừa là danh từ lại vừa là động từ, cụ thể: 

 • Là danh từ nhằm để chỉ những cây to, lá có mũi nhọn dài, hình trám rộng, được trồng để lấy bóng mát, làm cảnh ở đình chùa (cây đa, cây đề).
Các nghĩa của từ “đề”
Các nghĩa của từ “đề”
 • Danh từ nhằm để chỉ lối chơi cờ bạc, theo đó người chơi sẽ tiến hành đặt tiền cho chủ đề nhằm để ghi số dự đoán, nếu bạn đưa ra dự đoán đúng sẽ dành được chiến thắng (ví dụ: chơi lô, chơi đề,…)
 • Danh từ nhằm để chỉ đề bài (ví dụ: đề văn, đọc kĩ đề trước khi làm, ra đề thi,…) hoặc cũng có thể là để chỉ nội dung chính cần trình bày (ví dụ: viết lạc đề, đi xa đề,…)
 • Danh từ nhằm để chỉ bộ phận có dạng nút ấn nhằm để khởi động động cơ (xe bị hỏng đề)
 • Động từ nhằm để chỉ việc viết thêm vào để nhằm cung cấp một số thông tin cần biết về văn bản (ví dụ: đề địa chỉ, quên đề tên tác giả,…); Cũng có thể được hiểu là viết thêm vào để nhằm giới thiệu qua về nội dung tác phẩm hay nêu ý nghĩ, tình cảm của mình (ví dụ: đề lời tặng,…)
 • Động từ nhằm để nêu ra những thứ cần phải được giải quyết, thực hiện (ví dụ: đề ra yêu cầu, đề ra sáng kiến,…); hoặc dùng để nêu thành những cái có ý nghĩa quan trọng (ví dụ: nhiệm vụ đó được đề lên hàng đầu,…)

Còn từ “xuất” là động từ mang ý nghĩa như sau:

 • Đưa ra để nhằm phân biệt với từ nhập (ví dụ: phiếu xuất kho, xuất tiền trả lương, xuất hàng ra bán,…)
Giải nghĩa của từ “xuất”
Giải nghĩa của từ “xuất”
 • Xuất khẩu (ví dụ: hàng xuất, xuất vải ra nước ngoài,…)
 • Đưa ra ngoài (ví dụ: xuất bằng lái xe, xuất thẻ sinh viên,…)

Khi ghép 2 từ này với nhau ta được từ “đề xuất”, cụm từ này có ý nghĩa là nhằm để nêu ra, đưa ra hướng giải quyết để có thể cùng xem xét, quyết định. Các từ tiếng Việt đồng nghĩa với đề xuất gồm: đề bạt, đề nghị, kiến nghị,…

Xem thêm: Trân trọng là gì? Trân trọng hay chân trọng là đúng chính tả?

Đề suất là gì?

Để có thể biết được từ “đề suất” đúng chính tả hay không, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích từng chữ trong từ như trên như sau:

 • Từ “đề”: Cũng sẽ mang nhiều ý nghĩa như nội dung mà chúng tôi đã phân tích ở trên.
 • Từ “suất”: có nghĩa là phân chia cho từng người theo các mức đã định. Ví dụ: suất học bổng, mua một suất cơm,… 

Ta kết hợp 2 từ “đề” với “suất” thì có thể thấy không có một nghĩa nào của từ “đề” được khớp với nghĩa của từ “suất” để có thể trở thành được một từ có nghĩa. Ngoài ra, từ “đề suất” cũng không hề xuất hiện ở trong từ điển Tiếng Việt, vì vậy mà đây là từ sai chính tả.

Xem thêm: Giỏi giang hay giỏi dang? Ví dụ đặt câu với từ giỏi giang

Đề suất hay đề xuất đúng chính tả?

Với những phân tích mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên có thể thấy được rằng từ “đề xuất” là từ đúng chính tả tiếng Việt, còn từ “đề suất” là từ sai chính tả.

Từ đúng chính tả là “đề xuất”
Từ đúng chính tả là “đề xuất”

Mặc dù mọi người thường phát âm 2 từ này giống nhau nhưng (suất và xuất), vì thế thường gây ra tình trạng bị nhầm lẫn giữa “s” và “x, từ đó gây ra hiểu nhầm.

Xem thêm: Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ là đúng? Ý nghĩa của sự chia sẻ là gì?

Hướng dẫn khắc phục sai chính tả giữa từ “đề xuất” và “đề suất”

Có thể nói, ở trong tiếng Việt, từ “s” và “x” rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, hơn nữa từ “đề xuất” và “đề suất” lại cũng có cách phát âm giống nhau, từ đó dẫn đến việc dùng sai từ. 

Cách khắc phục tốt nhất đó là chúng ta cần phải hiểu được nghĩa của từ, với những từ chưa biết thì có thể tra từ điển. Bên cạnh đó bạn cần phải luyện cách phát âm cho chuẩn để đảm bảo tránh tình trạng viết bị sai.

Ngoài ra, việc xây dựng thói quen đọc sách cũng là cách tốt để giúp bạn nâng cao kiến thức, mở rộng vốn từ vựng. Từ đó, giúp cho việc sử dụng từ ngày một được chính xác hơn.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi đề xuất hay đề suất đúng chính tả. Qua đó, sử dụng từ một cách đúng và chính xác nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *