Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ là đúng? Ý nghĩa của sự chia sẻ là gì?

Chia sẻ hay Chia sẽ hay Chia xẻ là 3 từ có phát âm khá tương đồng, tuy nhiên không phải từ nào cũng đúng. Vậy 3 từ này được dùng trong các trường hợp nào, các bạn hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu nhé!

Chia sẻ hay Chia sẽ hay Chia xẻ là đúng?

Chia sẻ là gì?

Từ chia sẻ nghĩa là chia ra, sẻ bớt ra từ một chỉnh thể nào đó. Chia sẻ được dùng để chỉ hành động tích cực, gợi lên sự giúp đỡ gần gũi, rộng lượng và nhân đạo,… Chia sẻ là hướng tới sự đồng hành, cùng hưởng cùng chịu. Sẻ chia và chia sẻ có ý nghĩa tương tự nhau.

Ví dụ về chia sẻ: Chia sẻ niềm vui, khó khăn, kinh nghiệm, chia ngọt sẻ bùi,…

Chia sẻ hay Chia sẽ hay Chia xẻ là 3 từ có phát âm gần giống nhau
Chia sẻ hay Chia sẽ hay Chia xẻ là 3 từ có phát âm gần giống nhau

Đặt câu với từ chia sẻ:

  • Hãy chia sẻ về một cuốn sách mà bạn yêu thích
  • Chia sẻ tài khoản
  • Cách chia sẻ các dữ liệu máy tính
  • Chia sẻ máy in qua mạng lan
  • Cách chia sẻ wifi 
  • Góc sẻ chia
  • Tắt chức năng chia sẻ thông minh trên Facebook

Chia xẻ là gì?

Mặc dù không được sử dụng phổ biến như “chia sẻ” nhưng “chia xẻ” vẫn là từ đúng, có trong từ điển tiếng Việt và mang ý nghĩa nhất định. Từ “xẻ” ở đây mang ý nghĩa xẻ ra, cắt rời ra. Do đó từ “chia xẻ” mang nghĩa chia ra thành nhiều phần.

Ví dụ về từ chia xẻ: Chia xẻ lực lượng, chia xẻ đội quân…

Chia sẽ là gì?

Chia sẻ hay chia sẽ? Trong từ điển tiếng Việt chúng ta không có từ Chia sẽ và bản thân từ này cũng không có ý nghĩa.

Tuy nhiên nếu theo cách phát âm vùng miền, thì Chia sẽ là cách nói khác của từ Chia sẻ tại một số vùng miền khác nhau (điển hình nhất là khu vực miền trung). Ở đây khi nói “Chia sẽ” người ta vẫn sẽ hiểu nó mang nghĩa giống với từ “Chia sẻ”. Tuy nhiên, trong văn viết thì từ “Chia sẽ” bị coi là một từ không đúng chính tả và hoàn toàn không được chấp nhận.

Chia sẽ là một từ không đúng chính tả và hoàn toàn không được chấp nhận
Chia sẽ là một từ không đúng chính tả và hoàn toàn không được chấp nhận

Xem thêm: Lãng mạn là gì? Lãng mạn hay lãng mạng là đúng

Phân biệt Chia sẻ và Chia xẻ

Chia sẻ hay chia xẻ là đúng? Thì cả hai từ này đều là từ đúng chính tả, tuy nhiên có ý nghĩa và hoàn cảnh sử dụng khác nhau.

Chia sẻ: là sự sẻ chia hướng tới sự giúp đỡ, cùng đồng hành (có nghĩ giống như Share trong tiếng Anh)

Chia xẻ: là sự chia tách, chia nhỏ đơn thuần

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản là nếu ý nghĩa của chia sẻ dần thiên về phương diện tinh thần. Thì ý nghĩa của chia xẻ chủ yếu ở phương diện vật chất. Ví dụ, ta có thể nói như sau: “Chia xẻ chiếc bánh kem thành nhiều phần nhỏ để chia sẻ cho các bạn trong lớp cùng ăn”.

Chia sẻ hay chia xẻ đều là từ đúng chính tả, tuy nhiên có ý nghĩa khác nhau
Chia sẻ hay chia xẻ đều là từ đúng chính tả, tuy nhiên có ý nghĩa khác nhau

Xem thêm: Giỏi giang hay giỏi dang? Ví dụ đặt câu với từ giỏi giang

Ý nghĩa của sự chia sẻ trong cuộc sống

Sự sẻ chia là hành động vô cùng cao cả xuất phát từ trái tim, thể hiện lòng nhân đạo, mong muốn san sẻ gánh nặng, xoa dịu những nỗi đau mà người khác đang gặp phải. Sự sẻ chia còn là trao đi yêu thương, dùng cả trái tim chân thành để đối đãi với mọi người. Lúc ai đó gặp khó khăn, chúng ta sẵn sàng giơ đôi bàn tay ra để họ nắm lấy.

Khi mỗi người chúng ta trong xã hội học được cách đồng cảm và chia sẻ, tức là ta đã biết sống vì người khác, cũng là lúc ta nhận ra được niềm vui, cảm nhận được cuộc sống có ý nghĩa và cuộc đời này thật tuyệt vời. 

Điều kì diệu của sự sẻ chia chính là làm cho tất cả chúng ta không còn cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Việc chúng ta chia sẻ với người khác sẽ khiến người đó cảm thấy thoải mái, giảm bớt những năng lượng tiêu cực và cuộc sống cũng vui vẻ hơn.

Cuối cùng, ý nghĩa cốt lõi của sự chia sẻ trong cuộc sống là giúp người sẻ chia cảm thấy thanh thản, thấy mình có ích, được mọi người xung quanh yêu mến và tôn trọng. Còn người nhận có thêm động lực vượt qua khó khăn và luôn hạnh phúc, không còn cảm thấy đơn độc giữa cộng đồng.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, hai từ “chia sẻ” và “chia xẻ” này cùng là động từ, có ý nghĩa gần giống nhau nhưng cách dùng, hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Bạn nên lưu ý chọn từ đúng trong mỗi trường hợp, còn từ chia sẽ là viết sai chính tả. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích hàng ngày nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *