Quá tam ba bận là gì? Ý nghĩa thành ngữ Quá tam ba bận

Quá tam ba bận là câu thành ngữ đặc biệt quen thuộc đối với người Việt nhằm khuyên ai đó nên dừng lại nếu như gặp 3 lần thất bại. Cụ thể về quá tam ba bận là gì, mời bạn đọc cùng bàn luận ở bài viết sau đây! 

Quá tam ba bận nghĩa là gì?

Quá tam ba bận (事 不过 三 | Shì búguò sān) là thành ngữ nhằm để khuyên chúng ta không nên thực hiện lại việc nào đó nếu như đã thất bại ba lần liên tiếp. Người ta tin rằng sau khi thất bại một lần thì hoàn toàn có thể tự sửa chữa lỗi lầm và cố gắng một lần nữa. Nhưng đến lần 2, lần 3 vẫn tiếp tục thất bại thì có thể việc cố gắng chỉ là vô ích và không đáng làm. 

Giải nghĩa câu thành ngữ quá tam ba bận
Giải nghĩa câu thành ngữ quá tam ba bận

Vì thế, câu thành ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta cần phải biết đủ để từ bỏ những việc nếu đã thất bại nhiều lần để tìm một hướng đi mới đạt kết quả tốt hơn. Đây là nguyên tắc cơ bản để giúp con người không tốn quá nhiều thời gian và công sức vào những việc không khả thi.

Nhìn chung, thành ngữ giúp nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của việc biết chấp nhận thất bại, từ đó để có sự lựa chọn hướng đi khác trong cuộc sống phù hợp hơn với mình. 

Quá tam ba bận mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực?

Chúng ta đã có thể hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ “quá tam ba bận”. Thực tế thì câu thành ngữ này mang ý nghĩa tích cực nhằm khuyên con người ta nên biết dừng lại đúng lúc.

Chỉ khi người nghe hiểu sai nó thì nó mới trở nên tiêu cực, sự ngừng lại không có nghĩa là bỏ cuộc hay dừng lại ở chỗ. Sự dừng lại ở đây là để xem xét, suy nghĩ lại những thất bại của bản thân và tìm ra hướng đi phù hợp hơn.

Quá tam ba bận mang nghĩa tích cực hay tiêu cực sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể
Quá tam ba bận mang nghĩa tích cực hay tiêu cực sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể

Vì thế việc câu thành ngữ mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp riêng, cũng như tùy vào nhận thức, thái độ của từng người. Nếu bạn chỉ tin vào nhận xét riêng của người khác mà không cố gắng thì không thể khám phá được giới hạn của bản thân. Khi đã không có sự tin tưởng vào bản thân thì bạn sẽ khó để có thể đạt được thành công.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cố chấp với ước mơ của mình, hãy biết cân nhắc trước khi quyết định theo đuổi một mục tiêu quá cao, vượt quá khả năng của mình. 

Biết rằng sự kiên trì là điều quan trọng để giúp con người ta chạm đến ước mơ, nhưng không phải sự nỗ lực nào cũng đều sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Nếu như bạn đã thất bại nhiều lần mà vẫn không thể hiểu rõ bản thân thì đó mới là điều tồi tệ nhất.

Xem thêm: Lên thác xuống ghềnh nghĩa là gì? Ý nghĩa câu thành ngữ

Nên áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận” khi nào?

Bạn nên áp dụng nguyên tắc “quá tam ba bận” trong những trường hợp cụ thể như sau:

  • Nếu hành động của mình gây phiền toái đến người khác. Ví dụ nếu như bạn gửi tin nhắn và không nhận được phản hồi sau 3 tin nhắn có nghĩa là họ không muốn trả lời bạn, nên dừng làm phiền đến họ.
  • Khi người khác liên tục đòi hỏi sự hỗ trợ từ bạn. Nếu như ai đó liên tục yêu cầu cần đến sự hỗ trợ của bạn quá nhiều lần bạn cũng nên xem xét, bởi nếu sự đòi hỏi cùng một vấn đề lên đến lần thứ 4 thì đó là sự lạm dụng.
Thời điểm phù hợp để áp dụng quy tắc quá tam ba bận
Thời điểm phù hợp để áp dụng quy tắc quá tam ba bận
  • Áp dụng quy tắc quá tam ba bận trong tình yêu, bạn cho đối phương 3 cơ hội, nhưng nếu vẫn tiếp tục mắc sai lầm đó đến lần thứ 4 thì bạn nên cân nhắc về mối quan hệ này.
  • Trong công việc, nếu bạn áp dụng liên tục 1 phương pháp qua quá nhiều lần mà không thấy hiệu quả thì hãy nên dừng lại để suy nghĩ cặn kẽ xem mình sai ở đâu, vướng mắc chỗ nào để có sự thay đổi phù hợp hơn.

Xem thêm: Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí là gì? Giải thích thành ngữ

Cách giúp việc áp dụng quy tắc quá tam ba bận hiệu quả

Bạn nên tuân thủ các bước sau nếu muốn áp dụng quy tắc này hiệu quả trong cuộc sống:

  • Nhận thức rõ về ý nghĩa của câu nói, nếu bạn thất bại trong việc gì đó sau 3 lần thử, có thể chúng cho thấy rằng đó không phải là con đường phù hợp với bạn.
  • Trước khi tiếp tục làm một công việc, nên tìm hiểu kỹ về nó để xác định tính khả thi.
  • Nên đặt một giới hạn cụ thể cho điều mà bạn theo đuổi, ví dụ sau ba lần không đạt kết quả mong muốn, bạn sẽ dừng lại để tìm một hướng đi mới.
  • Nếu bạn sau 3 lần vẫn không thành công, hãy chấp nhận và học từ thất bại để tìm cách cải thiện.
  • Phải biết kiên nhẫn và kiểm soát bản thân, bởi việc tìm hướng đi mới sẽ khó khăn, chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm nhiều hơn nữa.
  • Nên thường xuyên đánh giá công việc để xem việc áp dụng quy tắc này có giúp bản thân tiến bộ hay không. Từ đó, có sự điều chỉnh nhằm có hướng đi mới phù hợp hơn.

Xem thêm: Tiến thoái lưỡng nan là gì? Ví dụ về tiến thoái lưỡng nan

Qua đây chúng ta đã hiểu được quá tam ba bận là gì, cũng như những phân tích chi tiết về câu thành ngữ này. Hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cũng như áp dụng quy tắc “quá tam ba bận” sao cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *