Tiến thoái lưỡng nan là gì? Ví dụ về tiến thoái lưỡng nan

Thật khó khăn khi đưa ra một quyết định nào đó nếu ta rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nam”. Vậy bạn đã hiểu tiến thoái lưỡng nan là gì hay chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cụm từ này ngay bài viết sau đây nhé!

Tiến thoái lưỡng nan có nghĩa là gì?

Tiến thoái lưỡng nan có nghĩa là “tiến cũng không được, lùi cũng không xong”. Thành ngữ này nhằm để chỉ tình trạng con người không biết đưa ra quyết định lựa chọn nào cho đúng. Nếu như làm tiếp cũng không thành, nhưng mà cũng không thể buông bỏ được, chỉ có thể là chờ đợi một cơ hội khác.

Tìm hiểu về câu thành ngữ tiến thoái lưỡng nan 
Tìm hiểu về câu thành ngữ tiến thoái lưỡng nan

Thực tế thì trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp chúng ta bị rơi vào thế bị động, dù là đưa ra lựa chọn nào đi nữa thì cũng không nhận được kết quả như ý. Đặc biệt là những bạn trẻ mới chập chững bước vào đời nhưng không có mục đích, định hướng rõ ràng, từ đó khiến cho họ cứ mãi loay hoay vào hết công việc này đến công việc khác mà không mang lại được thành quả nào. 

Hay có những trường hợp các cá nhân vạch được cho mình những con đường cụ thể với các định hướng rõ ràng và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, vì thời thế thay đổi khiến bạn bị gạt ra khỏi đường đua của mình.

Ví dụ: Bạn quyết định thuê và mở một cửa hàng quần áo thời trang với số vốn đầu tư 100 triệu, nhưng lại vào đúng đợt dịch covid. Lúc này bạn bước vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu không tiếp tục mở cửa hàng thì bạn sẽ mất hết vốn đầu tư, nhưng nếu vẫn quyết định mở thì khả năng thất bại là rất cao.

Xem thêm: Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí là gì? Giải thích thành ngữ

Cách để không rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan

Không để bất kỳ ai khác quyết định thay mình

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn gạt bỏ đi hết ý kiến của tất cả mọi người xung quanh, bạn có thể tham khảo các ý kiến của những chuyên gia hay nhà tư vấn để có thể nhận được cho mình những lời khuyên hữu ích. 

Tự mình đưa ra quyết định cho mình mà không dựa vào ai khác
Tự mình đưa ra quyết định cho mình mà không dựa vào ai khác

Người đưa ra quyết định sau cùng vẫn là bạn, vì thế bạn cần chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định nào mà mình đưa ra. Bạn nên biết rằng, không nên đặt cuộc đời của vào tay người khác và hy vọng họ sẽ thay bạn làm bất cứ điều gì.

Biết lường trước thất bại

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những tình huống sẽ xảy ra ngoài mong đợi. Ngay cả khi bạn đã có được sự tính toán, chuẩn bị chu đáo mọi đường đi nước bước, nhưng vẫn sẽ có cho mình các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra rủi ro. Từ đó có cho mình sự chuẩn bị tâm lý để có thể đối mặt được với thất bại.

Xem thêm: Lên thác xuống ghềnh nghĩa là gì? Ý nghĩa câu thành ngữ

Có các mối quan hệ giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống

Dù bạn là ai, sống ở đâu, trong thời đại nào thì các mối quan hệ vẫn luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Bạn nên xây dựng, nuôi dưỡng, phát triển, làm phong phú thêm các mối quan hệ với những người bạn có thể tin tưởng. 

Những mối quan hệ này chính là sự giúp đỡ đặc lực dành cho bạn về mọi mặt của cuộc sống. Vì thế, đừng quên xây dựng cho bản thân mình những mối quan hệ quan trọng cho mình nhé!

Xây dựng các mối quan hệ thân thiết, chất lượng cho mình
Xây dựng các mối quan hệ thân thiết, chất lượng cho mình

Linh hoạt trong việc chọn lựa linh hoạt sẽ giúp giảm bớt các thất bại nếu bạn quyết định sai

Chính sự linh hoạt trong chọn lựa sẽ giúp cho bạn giảm bớt được các thất bại nếu quyết định sai. Bạn cần phải thận trọng trước những quyết định mà bản thân sẽ phải đầu tư hay phải đánh đổi quá nhiều thứ. Hoặc các quyết định mà bạn cảm thấy do dự, không đủ tự tin để thực thi, thậm chí không thể quay đầu lại để có thể sửa sai nếu chọn chúng. 

Vì thế, bạn cần tự đặt ra câu hỏi cho mình sau đó tự trả lời lời cho những câu hỏi như: Liệu có quyết định nào đó tốt hơn không? Bản thân sẽ phải mất gì và được gì nếu như đưa ra lựa chọn quyết định này?

Xem thêm: Ý nghĩa Vạn sự khởi đầu nan là gì? Làm sao để đừng nản?

Hy vọng với những nội dung thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi tiến thoái lưỡng nan là gì, cũng như cách để bản thân không bị rơi vào thế khó này. Từ đó, có những quyết ddingj đúng đắn nhất để có thể đạt được mục tiêu của mình, giảm bớt đi khó khăn, trở ngại!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *