Ý nghĩa Vạn sự khởi đầu nan là gì? Làm sao để đừng nản?

Vạn sự khởi đầu nan là một câu thành ngữ quen thuộc, được người Việt ta sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì? Vậy trong bài viết sau đây hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của câu vạn sự khởi đầu nan và cách làm sao để đừng nản nhé!

Vạn sự khởi đầu nan là gì? 

Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản là một câu thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong tiếng Trung vạn sự khởi đầu nan được viết là 万事开头难, phiên âm pinyin |Wàn shì kāi tóu nán|. 

Trong tiếng Trung vạn sự khởi đầu nan được viết là 万事开头难
Trong tiếng Trung vạn sự khởi đầu nan được viết là 万事开头难

Để lý giải được ý nghĩa câu vạn sự khởi đầu nan, chúng ta cần phải hiểu được các thành phần cấu tạo nên nó. Sau đây là ý nghĩa của từng từ trong câu thành ngữ:

Vạn (万): Ở đây chỉ số lượng rất nhiều, rất lớn. 

Sự (事): Để chỉ 1 sự việc, 1 sự vật, câu chuyện nào đó. 

Khởi đầu (开头): Ám chỉ sự bắt đầu, là mở đầu của một điều gì đó. 

Nan (难): Là những sự khó khăn, vất vả, cực khổ, việc không dễ dàng có thể gặp phải.

Vậy vạn sự khởi đầu nan là gì? Vạn sự khởi đầu nan có nghĩa là trên đời này có rất nhiều việc (thậm chí có thể hiểu là mọi việc) khi mới bắt đầu, bắt tay vào thực hiện đều cực khổ, đều gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và không có gì là dễ dàng và suôn sẻ ngay từ khi mới bắt đầu.

Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là mọi việc đều khó khăn khi bắt đầu
Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là mọi việc đều khó khăn khi bắt đầu

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh câu “vạn sự khởi đầu nan” được viết là “All things are difficult before they are easy”. Dịch ra sẽ là: “Mọi thứ đều rất khó khăn trước khi mà nó trở nên dễ dàng.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 số thành ngữ khác thay thế như là: 

  • “It is the first step that costs, the first step is the hardest”. Tạm dịch là: Đó là bước đầu tiên mà ta phải trả giá và bước đầu tiên cũng chính là bước khó nhất”. 
  • “It is the first step that is troublesome”. Tạm dịch là: Đây là bước đầu tiên và chúng luôn gây ra những rắc rối. 
  • “Beginning is the difficulty”. Tạm dịch là: Khởi đầu lúc nào cũng là khó khăn nhất.

Cách dùng các cụm từ, thành ngữ tiếng Anh trên khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn đúng cấu trúc ngữ pháp, rồi diễn đạt đúng hàm ý câu nói sao cho câu có nghĩa là sẽ không gây ra nhầm lẫn cho người nghe và người đọc.

Xem thêm: Quá tam ba bận là gì? Ý nghĩa thành ngữ Quá tam ba bận

Vạn sự khởi đầu nan có ý nghĩa như thế nào?

Vạn sự khởi đầu nan là câu thành ngữ được dùng để nhắn nhủ chính bản thân mỗi chúng ta, phải biết nỗ lực, luôn phấn đấu hết mình vì những mục tiêu lớn trong tương lai. Vì trong cuộc sống, tất cả mọi việc từ việc nhỏ nhất như là em bé bắt đầu tập đi, tập cầm đũa, cầm thìa cho đến việc to lớn hơn như thi đại học, mở công ty, bắt đầu kinh doanh,… ban đầu đều không dễ dàng gì, sẽ gặp vô vàn những khó khăn, thử thách sẽ không ngừng xuất hiện để cản đường tiến bước và khiến chúng ta muốn bỏ cuộc.

Bước đầu tiên lúc nào cũng là bước khó khăn nhất 
Bước đầu tiên lúc nào cũng là bước khó khăn nhất

Thế nhưng nếu như chúng ta hiểu được triết lý “vạn sự khởi đầu nan” thì chúng ta có thể coi mọi khó khăn ấy là điều hiển nhiên trên đời, là những thử thách tất yếu mà chúng ta phải vượt qua. Vốn dĩ sẽ chẳng có ai đạt được thành công mà không phải đổ mồ hôi, rơi nước mắt cả, chỉ có kiên trì theo đuổi, dũng cảm vượt qua thì sẽ có một ngày “trái ngọt” xuất hiện mà thôi. Đó là phần thưởng vô cùng xứng đáng dành cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn. 

Vì thế, đừng ngại khó, đừng ngại khổ, khi mới bắt đầu làm một thứ gì đó vì ai cũng sẽ gặp phải khó khăn. Nếu như cuộc sống bạn dễ dàng, thì có thể trong lúc bạn đang nằm trên giường đọc truyện, xem phim hay chơi game ngoài kia người thân của bạn đang phải vất vả làm việc và nỗ lực học tập để bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ai trong mỗi chúng ta đều có những khó khăn của riêng mình
Ai trong mỗi chúng ta đều có những khó khăn của riêng mình

Vạn sự khởi đầu nan và thành công nhất định sẽ đến với những người có mục tiêu chính nghĩa và có lòng kiên trì sắt đá. Còn thất bại sẽ luôn lựa chọn làm bạn đồng hành với những ai dễ dàng buông thả, bất nghĩa. Bởi vậy, sự thành công hay thất bại của một người không được quyết định hoàn toàn bởi xuất thân hay trí tuệ mà mấu chốt nằm ở thái độ của người ấy.

Xem thêm: Tiến thoái lưỡng nan là gì? Ví dụ về tiến thoái lưỡng nan

Cách để vượt qua chán nản trong công việc, cuộc sống

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó tình trạng căng thẳng, lo lắng cũng trở nên phổ biến hơn, khiến tâm trí chúng ta dễ buông xuôi, suy sụp và nản lòng. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn thổi bay mọi buồn phiền, lo âu, để từ đó có được an vui, lòng đầy nhiệt huyết.

Không cố ngăn chặn sự lo lắng

Đè nén căng thẳng, cảm giác lo âu trong thời gian dài có thể gây phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lo lắng chỉ là phản ứng bình thường khi phải đối diện với những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, công việc. Thay vì cố gắng đẩy nó đi, hãy học cách chấp nhận, vì cố né tránh chỉ khiến cơ thể cảm thấy choáng ngợp, khó kiểm soát hơn. Học cách sống chung với nỗi lo lắng trong thời gian dài, dần dần sẽ khiến bạn trở nên tĩnh tâm hơn, suy nghĩ sáng suốt, thấu đáo hơn để giải quyết các vấn đề.

Sẵn sàng đối diện với khó khăn là cách để không chán nản
Sẵn sàng đối diện với khó khăn là cách để không chán nản

Sẵn sàng đối diện với khó khăn

Dám đương đầu, đối diện với những khó khăn, thách thức phía trước chính là chìa khóa dẫn lối đến thành công. Chủ động đẩy bản thân vào những tình huống khó khăn, thách thức sẽ giúp bạn khám phá bản thân, chứng minh bạn có khả năng hoàn thành tốt mọi việc bất chấp sự lo lắng bủa vây trong tâm trí. Dám đương đầu, sẽ giúp bạn tăng sự tự tin, dũng cảm, không nản chí trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm: Lên thác xuống ghềnh nghĩa là gì? Ý nghĩa câu thành ngữ

Chăm sóc tốt cho bản thân

Chăm sóc bản thân thật tốt qua những việc như điều chỉnh các cảm xúc, thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc, rèn luyện thể dục thường xuyên, đều đặn,… Những thói quen này sẽ giúp đời sống tinh thần của bạn ngập tràn vui vẻ, hạnh phúc, tăng cường khả năng quản lý, đối phó với căng thẳng, chán nản.

Kiểm soát các suy nghĩ

Tâm trí con người có thể thỉnh thoảng đưa ra những suy nghĩ, quan điểm không thật sự đúng đắn nhất là khi ta căng thẳng, lo âu. Chính vì thế, đôi khi bạn không thể tin tưởng hoàn toàn vào chính mình.

Khi gặp khó khăn tâm trí, suy nghĩ của chúng ta sẽ liên tục kể về các câu chuyện, sau đó phân tích, đánh giá, đưa ra lời khuyên, và rồi lại phê bình. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, những ý nghĩ này vô ích, không giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Do đó, bạn cần quan sát, suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định, chọn lựa điều gì là đúng đắn nhất.

Nghỉ ngơi

Khi quá căng thẳng, chán nản thì tốt nhất nên thay đổi không khí, đi du lịch, hay ngắm cảnh,…Bằng cách này, mọi lo âu, phiền muộn của bạn sẽ mau chóng biến mất, giúp tinh thần tươi trẻ, nhiệt huyết hơn.

Chăm sóc bản thân, kiểm soát suy nghĩ là cách để vượt qua chán nản hiệu quả
Chăm sóc bản thân, kiểm soát suy nghĩ là cách để vượt qua chán nản hiệu quả

Giữ liên lạc, kết nối với bạn bè, người thân

Nếu quá mệt mỏi, hãy tựa vào bạn bè, người thân và nhận sự giúp đỡ từ họ. Sự hỗ trợ từ xã hội rất quan trọng, giúp giải tỏa căng thẳng, giảm bớt sự chán nản. Hãy duy trì mối liên kết với gia đình, bạn bè thật tốt, vì đó có thể là nguồn động lực to lớn của bạn, học có thể là chỗ dựa và cũng là lý do để bạn nỗ lực hết mình.

Bài viết trên là những nội dung giúp lý giải vạn sự khởi đầu nan là gì, hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa của vạn sự khởi đầu nan. Đừng vì những khó khăn, thử thách ban đầu mà chùn bước, hãy nỗ lực hết mình chắc chắn bạn sẽ gặt được trái ngọt.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *