Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí là gì? Giải thích thành ngữ

Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí là câu thành ngữ được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được hết ý nghĩa tường tận của câu nói này. Vậy phúc bất trùng lai là gì, Họa vô đơn chí là gì? Hãy cùng thapgiainhietliangchi lý giải câu nói này ngay sau đây nhé.

Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là gì?

Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là lời dạy của bậc trí giả xưa, trong tiếng Trung là 福不重来 祸必重来 , phiên âm là /Fú bù chóng lái huò bì chóng lái/. Để hiểu rõ nghĩa của thành ngữ này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể như sau:

Thành ngữ phúc bất trùng lai họa vô đơn chí 
Thành ngữ phúc bất trùng lai họa vô đơn chí

Phúc bất trùng lai là gì?

 • Phúc (福 – fú): Điều may mắn, hạnh phúc.
 • Bất (不 – bù): Không, không thể, chẳng thể. 
 • Trùng (重 – chóng): Sự lặp lại tần suất cao. 
 • Lai (来 – lái): Về sau, đến. 

Như vậy, ý nghĩa phúc bất trùng lai là nói lên những mong cầu của con người về sự may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Phúc bất trùng lai còn là lời khuyên rằng thay vì cố mong đợi một sự may mắn nào đến với mình thì hãy nắm bắt cơ hội mà mình có được, không nên lãng phí thời gian.

Họa vô đơn chí nghĩa là gì? Thế nào là hoạ vô đơn chí?

Nghĩa câu hoạ vô đơn chí mang hàm ý là những vận rủi thường sẽ ập đến cùng lúc; khiến cho con người sẽ luôn trong tâm lý bất an, lo lắng. Nói “họa tất trùng” nhằm ý nhắc nhở chúng ta nên thận trọng, chú ý lời ăn tiếng nói, mọi hành động của mình. Cụ thể ý nghĩa câu họa vô đơn chí như sau:

 • Họa (祸 – huò): Vận xui, thảm họa.
 • Tất (必 – bì): Sự chắc chắn, tất nhiên, tất yếu. 
 • Trùng (重 – chóng): Sự lặp lại nhiều lần. 
 • Lai (来 – lái): Về sau, tương lai. 

Nguồn gốc của thành ngữ “phúc bất trùng lai họa vô đơn chí”

Câu thành ngữ “phúc bất trùng lai họa vô đơn chí” hay “hoạ vô đơn chí phúc bất trùng lai”có xuất xứ từ cuốn “Thuyết uyển – Quyển thứ nhất – Quyền mưu” của một học giả nổi tiếng thời nhà Hán – tác giả Lưu Hướng.

Nguồn gốc của thành ngữ hoạ vô đơn chí phúc bất trùng lai
Nguồn gốc của thành ngữ hoạ vô đơn chí phúc bất trùng lai

Trong thời chiến quốc, Hàn Chiêu Hầu đã bổ nhiệm Thân Bất Hại làm tướng; bởi ông đã chỉnh đốn, cải cách giúp cho đất nước được thái bình, phát triển. Cho đến năm Chiêu Hầu thứ 22, Bất Hại qua đời, Lý Chiêu Hầu muốn xây dựng cung thất nguy nga. Tuy nhiên khi đó, đại phu nước Sở – Khuất Nghi Cữu đã nói rằng: “Tôi cho rằng ngài sẽ không bước qua cánh cửa này”.

Hàn Chiêu Hầu hỏi Nghi Cữu sao lại nói như vậy? Ông liền đáp “Phạm mọi chuyện trên đời phải xem thời cơ, gặp thời ắt suôn sẻ, không ắt bất trắc. Trước đó ngài đã quá thuận lợi nhưng không xây dựng. Còn bây giờ, nước Hàn gặp đại hạn, thiếu thốn khốn quẫn, ngài lại muốn xây cung điện xa xỉ, phung phí mà không lo cho dân thì sẽ chiêu mời tai ương. Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là như vậy”.

Quả đúng như dự đoán của Khuất Nghi Cữu, cung điện xây xong thì Hàn Chiêu Hầu cũng tạ thế.

Xem thêm: Lên thác xuống ghềnh nghĩa là gì? Ý nghĩa câu thành ngữ

Ý nghĩa của thành ngữ phúc bất trùng lai họa vô đơn chí

Hoạ vô đơn chí phúc bất trùng lai hay phúc bất trùng lai họa vô đơn chí hay đều mang nghĩa cơ bản đó là là “phúc khó kiếm họa dễ gặp”. Điều đó có nghĩa là những chuyện may mắn thường chỉ đến một lần và không dễ gì xuất hiện nhiều lần như nhiều người lầm tưởng. Trong khi đó, tai họa có thể sẽ luôn bất ngờ ập đến trong cuộc sống.

Họa có thể bất ngờ ập đến, không nên có suy nghĩ hãm hại người khác
Họa có thể bất ngờ ập đến, không nên có suy nghĩ hãm hại người khác

Bên cạnh đó, câu nói “họa từ miệng mà ra” cũng nhằm nhắc nhở mỗi người khi sống cần phải tu tâm dưỡng tính, làm nhiều việc thiện để tích đức để giảm bớt xui rủi và tăng phúc khí. Không nên có những suy nghĩ hãm hại người khác thì mới tránh được họa, gặp được phúc đến.

Theo đạo Phật gia cũng đã răn dạy rằng mọi nguồn gốc của họa hay phúc đều là do đức và nghiệp của họ. Cách duy nhất để bản thân có thể vượt qua được khó khăn, nghiệp, họa là sống thiện lương, ngay thẳng, đi theo con đường chính đạo. Đó cũng chính là đạo lý mà cổ nhân luôn nhắc đến “phúc bất tận hưởng” (phúc không thể hưởng hết).

Dấu hiệu nhận biết họa vô đơn chí

Những vấn đề bạn đang gặp phải dưới đây có thể đó chính là dấu hiệu họa vô đơn chí:

 • Tai ương ập đến nhanh bất ngờ mà bạn không lường trước, không kịp trở tay như: bị tai nạn giao thông, bị mắng oan uổng….
 • Nhiều điều xui xẻo đến với bạn cùng một lúc không ngừng khiến bạn làm gì cũng không thuận lợi, thậm chí càng làm càng tệ hơn.
 • Ở bên cạnh người đang “họa vô đơn chí” bạn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Điều này nghe có vẻ hơi tâm linh nhưng nhiều người cho rằng xui xẻo có thể lây từ người này sang người khác.

Xem thêm: Tiến thoái lưỡng nan là gì? Ví dụ về tiến thoái lưỡng nan

Cách tu tâm dưỡng tính tránh hoạ vô đơn chí

Những điều xui xẻo, không may mắn có thể xảy ra bất cứ khi nào mà bạn khó có thể biết trước để tránh. Phúc hay xui rủi đến đều do đức và nghiệp của mỗi người tạo nên. Do đó, bất cứ ai cũng phải biết cách tu dưỡng đạo đức, trí tuệ của mình. cũng như xui rủi đều do đức, nghiệp tạo nên. Do đó, bất kỳ ai cũng phải biết cách tu dưỡng đức, trí tuệ của mình. Vậy nên thay vì lo lắng, bất an, đề phòng về những điều xui xẻo thì bạn hãy học cách đối mặt và làm theo những điều sau: 

Sống lương thiện, biết giúp đỡ người khác
Sống lương thiện, biết giúp đỡ người khác
 • Sống lương thiện, không gây hại hay làm ảnh hưởng tới người khác; thường xuyên giúp đỡ mọi người từ những điều nhỏ bé, để nuôi dưỡng phước đức.
 • Không nên lãng phí tiền bạc hay của cải; nhất là vật chất được cho/tặng
 • Biết tôn trọng tất cả mọi người dù vị trí của mình cao hơn họ.
 • Không nói năng tùy tiện, nói nhiều, nói dai gây lỡ lời, ắt có sai sót; bởi bệnh từ miệng mà ra, họa cũng từ miệng mà ra. Chỉ nên tập trung nói những điều đúng đắn, đúng thời điểm là hợp lý nhất.
 • Không nên tùy tiện đưa ra những lời hứa hẹn và thất hứa nếu không chắc chắn mình sẽ làm được.
 • Không nên cuồng ngôn gây ra sự khó chịu, thù hận khi không biết điểm dừng. Tùy tiện đánh giá, chọc phá hay nói xấu người khác, đừng chỉ vì một khoảnh khắc bồng bột mà làm rạn nứt mối quan hệ đôi bên.

Với các thông tin có trong bài viết “Họa vô đơn chí phúc bất trùng lai là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ câu thành ngữ trên. Truy cập thapgiainhietliangchi hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *