Người hướng ngoại là gì? Tính cách, nhược điểm của người hướng ngoại

Mỗi người sinh ra đều có sự khác biệt được thể hiện qua tính cách của mình. Việc hiểu rõ bản thân sẽ mang đến nhiều cơ hội trong cuộc sống, dễ thành công và hạnh phúc hơn. Vậy hướng ngoại là gì? Ưu nhược điểm của người hướng ngoại như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Người hướng ngoại là gì?

Theo nhà tâm lý học Carl Jung, người hướng ngoại là người có tính cách tràn đầy sinh lực khi ở bên người khác. Họ thường có xu hướng chủ yếu tập trung vào thế giới bên ngoài với các mối quan hệ xã hội. Nên những người hướng ngoại thường được những người khác yêu mến. 

Người hướng ngoại thường có tính cách sôi nổi, tràn đầy năng lượng
Người hướng ngoại thường có tính cách sôi nổi, tràn đầy năng lượng

Những người hướng ngoại thường có biểu hiện giàu năng lượng, nói nhiều, quả quyết, thích phiêu lưu, đôi khi hơi bốc đồng. Họ cũng là người có suy nghĩ cởi mở, có nhiều cảm xúc, dễ chán khi ở một mình…

Vì vậy nếu bạn từng gặp một người hay thích phát biểu, luôn cố gắng trở thành trung tâm của sự chú ý trong các sự kiện hoặc là người lãnh đạo trong các hoạt động nhóm thì đó có thể là người hướng ngoại.

Những người có tính hướng ngoại cao thường có xu hướng quan hệ tốt với những người khác và thường được nhiều người yêu thích. Họ dễ dàng kết bạn nhanh chóng và bản tính hướng ngoại của họ nên công việc liên quan đến làm việc nhóm rất hiệu quả. Tuy nhiên, người có tính hướng ngoại cao sẽ có thể phải kiềm chế cảm xúc của mình nhiều hơn. 

Ưu nhược điểm của người hướng ngoại

Ưu điểm của người hướng ngoại

  • Là người luôn mang đến năng lượng tích cực cho bản thân và những người xung quanh. Chính điều đó làm lan tỏa sự lạc quan, niềm vui, năng động cho mọi người.
  • Dễ dàng giao tiếp, có mối quan hệ rộng với nhiều kiểu người khác nhau. Bởi tính cách của người hướng ngoại luôn muốn được mở rộng các mối quan hệ, muốn kết nối với người khác mọi lúc mọi nơi. Nhờ vậy, người hướng ngoại thường có được nhiều ưu thế ở các mặt khác nhau trong xã hội.
  • Cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp của người hướng ngoại rất cao, trong nhiều lĩnh vực khác nhau: ngoại giao, truyền thông, bán hàng, giáo viên… Đây là những nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường giúp người hướng ngoại dễ dàng phát huy các ưu điểm của mình để thành công hơn trong cuộc sống.
Người hướng ngoại giàu năng lượng, thích giao tiếp với người khác
Người hướng ngoại giàu năng lượng, thích giao tiếp với người khác

Nhược điểm của người hướng ngoại

  • Người hướng ngoại trọng hình thức bề ngoài, thích thể hiện cái tôi của mình. Vì vậy, họ thường không kiểm soát tài chính tốt, có thể họ dễ thành công nhưng lại khó giữ gìn được tiền bạc.
  • Họ có nhiều mối quan hệ nhưng theo chiều rộng nên họ có nhiều bạn bè xã giao hơn là bạn tâm giao.
  • Tính cách người hướng ngoại thường dễ bị chi phối cảm xúc bởi người khác. Ngoài ra, họ cũng thường gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát cảm xúc của bản thân.
  • Người hướng ngoại sẽ không thực sự hiểu được mình hay hiểu được người khác. Điều này khiến họ ít cảm thấy thực sự hạnh phúc như những người hướng nội.

Xem thêm: Hướng nội là gì? Người hướng nội là người như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết tính cách của người hướng ngoại

Dưới đây là một số đặc điểm dễ nhận thấy trong tính cách của người hướng ngoại:

Thích nói chuyện

Người hướng ngoại không chỉ thích nói chuyện với mọi người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp mà còn thích bắt chuyện với những người xa lạ. Họ thích gặp gỡ và tìm hiểu về cuộc sống của những người mới.

Không giống như những người hướng nội thường có suy nghĩ trước khi nói thì người hướng ngoại lại có xu hướng nói để có thể khám phá, sắp xếp suy nghĩ ý tưởng của họ.

Người hướng ngoại thích nói chuyện với nhiều người
Người hướng ngoại thích nói chuyện với nhiều người

Được truyền cảm hứng từ việc giao lưu

Người hướng ngoại thường có xu hướng cảm thấy như tràn ngập năng lượng và được truyền cảm hứng sau khi tiếp xúc với người khác. Nhưng khi họ phải dành nhiều thời gian một mình thì sẽ cảm thấy mệt mỏi và bơ phờ. Vì vậy, nếu được lựa chọn giữa thời gian ở một mình và thời gian dành cho người khác thì người hướng ngoại sẽ chọn dành thời gian cho một nhóm nào đó.

Thân thiện, dễ tiếp cận

Những người có tính cách kiểu này thường thích tương tác với người khác nên họ có tính cách dễ gần, dễ mến. Chẳng hạn như trong một bữa tiệc những người hướng ngoại sẽ là người đầu tiên đi đến gặp gỡ, trò chuyện những vị khách mới.

Thích giải quyết các vấn đề bằng thảo luận

Khi đối mặt với vấn đề nào đó họ thường thích đưa ra các thảo luận và đưa ra những lựa chọn khác nhau. Điều này giúp họ khám phá các vấn đề chuyên sâu hơn và tìm được các lựa chọn để giải quyết tốt nhất.

Tính cởi mở

Người hướng nội đôi khi bị coi có tính cách xa cách và khép kín nhưng người hướng ngoại lại rất cởi mở. Họ sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của họ với người khác. Do vậy, mọi người thường sẽ dễ nhận thấy rằng người hướng ngoại dễ làm quen, dễ tiếp xúc hơn.

Thẳng thắn, bốc đồng

Tính cách hướng ngoại thường hay nói mọi suy nghĩ của mình
Tính cách hướng ngoại thường hay nói mọi suy nghĩ của mình

Một tính cách khác của người hướng ngoại là họ có xu hướng hay nói ra bất cứ điều gì họ nghĩ đến. Họ thường bộc lộ mọi suy nghĩ của mình về điều gì đó hay ai đó mà không nghĩ đến hậu quả. Đôi khi, điều này lại khiến họ bị đánh giá là quá thẳng thắn, quá trung thực, thậm chí thô lỗ, bốc đồng.

Hướng ngoại có di truyền không?

Theo một số nghiên cứu gần đây đã đưa khái niệm này vào thử nghiệm bằng cách phân tích và sử dụng mô hình Big Five. Các nghiên cứu này đã cho thấy rằng tính cách hướng ngoại có một thành phần di truyền mạnh mẽ, đóng góp khoảng 40% đến 60%.

Tuy nhiên, gen di truyền không thể hoàn toàn giải thích được mọi nghi vấn liên quan đến hướng nội, hướng ngoại. Bên cạnh đó còn có các yếu tố hoàn cảnh và môi trường cũng làm tác động nhiều đến tính cách con người. 

Trên đây là thông tin về hướng ngoại là gì, các ưu nhược điểm của người hướng ngoại và tính cách của họ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ khám phá được những đặc điểm trong tính cách của mình và dần hoàn thiện tính cách theo hướng tích cực nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *