Sống phông bạt là gì? Lối sống phông bạt tốt hay xấu?

Phông bạt là lối sống khá phổ biến hiện nay, thuật ngữ này gần đây được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết và hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phông bạt là gì, cũng như có nhận xét khách quan nhất về phong cách sống này.

Lối sống phông bạt là gì?

Phông được hiểu với nghĩa đen có nghĩa là vật dụng làm từ vải bạt được dùng để che nắng, che mưa. Còn hiểu theo nghĩa bóng phông bạt là cụm từ được dùng để chỉ một phong cách sống gắn mác hào nhoáng bên ngoài, còn thực sự bên trong lại xấu xí đến mức khó tin. 

Định nghĩa về lối sống phông bạt
Định nghĩa về lối sống phông bạt

Trong thời gian gần đây, cụm từ phông bạt được dùng nhiều trên các trang mạng xã hội. Người ta sử dụng cụm từ này nhằm mục đích mỉa mai, châm biếm những người có lối sống ngụy tạo, che đậy, giấu diếm bản thân, không dám đối diện với sự thật. 

Vì không muốn đối mặt với sự thật nên họ đã dùng những cái phông bạt hào nhoáng nhằm để tạo nên một con người và một cuộc sống hoàn toàn khác với mình.

Ví dụ: Một số người tự tạo nên cho mình một cái phông bạt hoàn hảo về hình thức sở hữu nhan sắc long lanh, nhưng thực chất lại vô cùng bình thường. Cũng có người cũng lại tự tạo cho mình một gia thế “khủng”, trong khi thực chất họ chỉ ở tầng lớp bình dân mà thôi.

Tóm lại, người sống phông bạt thể hiện ra bên ngoài khác “một trời một vực” so với những gì mình có, theo hướng tốt hơn, cao hơn, đẹp hơn nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của lối sống phông bạt

Ưu điểm

Lối sống phông bạt sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người hơn, vì hầu hết ai cũng muốn kết thân với một người có vẻ ngoài thu hút, nổi bật, giàu có, sang chảnh.

Ưu điểm của sống phông bạt là tạo vỏ bọc để không bị thương hại
Ưu điểm của sống phông bạt là tạo vỏ bọc để không bị thương hại

Ngoài ra, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để cố gắng làm việc để mua sắm những thứ mình muốn để phục vụ cho nhu cầu ‘sống ảo’. 

Thực tế việc hướng đến cái tốt, cái đẹp là khát vọng chính đáng của con người như lời căn dặn của cha ông ta: “Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Hàm ý là nên sống đàng hoàng trước thiên hạ để giữ thể diện, đừng để người khác thương hại mình. Nếu là mục đích này thì việc “che đậy” hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến ai, thậm chí còn giúp thể hiện lên lòng tự trọng của người đó.

Xem thêm: Tinh thần lạc quan là gì? Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

Nhược điểm

Tuy nhiên, lối sống này nếu bạn không biết tiết chế, không biết điểm dừng thì sẽ nhanh chóng đánh mất đi chính bản thân của mình. Từ việc dựng lên một vẻ ngoài đầy vẻ phô trương, hào nhoáng nhưng lại không phải là con người thật của bạn.

Hơn nữa, chính điều này sẽ khiến bạn gặp áp lực lớn về tài chính vì phải mua sắm những thứ vượt quá thu nhập hiện tại chỉ để chứng minh cho một cái thành công vỏ bọc nào đó.

Việc ảo tưởng, chạy theo những thứ phù phiếm khiến bạn đánh mất chính mình
Việc ảo tưởng, chạy theo những thứ phù phiếm khiến bạn đánh mất chính mình

Từ đó đã kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, khiến cho bạn bị rơi vào vòng xoáy khổ đau, lúc nào cũng ở trong trạng thái thiếu thốn, bị cuốn vào trong nợ nần, tiền bạc. 

Chính lối sống “phông bạt” mà bạn đã gieo cho người khác ảo tưởng về một cuộc sống làm giàu nhanh chóng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy điều này ở kinh doanh đa cấp nhằm để ‘lôi kéo con mồi’ về đội của mình.

Cho đến cuối cùng bạn sẽ quên mất đi đích đến của cuộc đời mình, mải mê để chạy theo những thứ hào nhoáng. Hào nhoáng chóng vánh nhưng đó là cả sự đánh đổi hạnh phúc, sức khỏe và bình an trong tâm trí.

Lối sống phông bạt tốt hay xấu?

Những người sống kiểu phông bạt có thể là bởi vì cảm thấy mặc cảm, tự ti với cuộc sống thực sự. Hoặc cùng có thể là đua theo thói hư vinh giả tạo, điều này thường thấy ở trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thực tế, nếu như hướng cuộc sống của mình đến những điều tốt đẹp không hề sai trái. Việc con người ta muốn che đậy những điều xấu, những thứ chưa đẹp của bản thân là việc đương nhiên. 

Việc mải mê theo lối sống ảo là không tốt
Việc mải mê theo lối sống ảo là không tốt

Một người muốn che đậy những mặt tối, những mặt xấu đơn giản là để giữ thể diện, vì không muốn bị thương hại. Họ đơn giản chỉ muốn lập nên một lớp bọc để che chắn bản thân. 

Với lý do này chúng ta không có gì để lên án, điều đáng lên án là việc bạn đánh mất chính mình để chạy theo những thứ phù phiếm, không có thật.

Ví dụ như một anh A chăm khoe sở hữu xe xịn, chị B chăm khoe nhà lầu, tài sản khổng lồ, hay cô C hay đi du lịch sang chảnh,… Nhưng thực chất thì xe anh A chỉ là xe mượn bạn chụp, nhà chị B chỉ là nhà của một người quen, còn việc đi du lịch của chị C chỉ là sản phẩm của photoshop. 

Hay điển hình với những màn khoe nhan sắc của các cô nàng, anh chàng hot trên mạng. Họ sở hữu một gương mặt đẹp, cũng vóc dáng vạn người mê trên mạng xã hội. Nhưng thực chất đó chỉ là tác phẩm của trang điểm, photoshop mà thôi!

Chỉ để thỏa mãn sự hư vinh của mình mà những người này đã tự xây dựng lên cho mình một cuộc sống ảo. Cho đến khi chiếc phông của họ bị phá vỡ họ trở thành những kẻ sống ảo, chuyên nói dối, bị người khác chỉ trích.

Vì chính những điều này mà lối sống phông bạt trở nên xấu, để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Xem thêm: Khôn lỏi là gì? Biểu hiện của người khôn lỏi

Hậu quả của lối sống phông bạt giả dối

Từ ý muốn ban đầu bảo vệ bản thân, thì giờ đây phông bạt đã trở thành lối sống dành cho những kẻ ham hư vinh, giả tạo. Rất nhiều kẻ còn dùng lối sống phông bạt này nhằm chuộc lợi từ người khác như giả nghèo để xin tiền. 

Ngoài ra, việc lợi dụng tâm lý ưa chuộng giàu sang, quyền lực mà những tấm phông bạt này đã khiến nhiều người bị nhầm tưởng, bị lừa. Cứ nghĩ rằng mình đã tìm kiếm được chân ái, nhưng hóa ra chỉ là giả dối. 

Hậu quả của việc sống giả dối
Hậu quả của việc sống giả dối

Mặc dù mỗi người đều có quyền che lấp đi những mặt tối của bản thân, nhưng việc che đậy hay dùng phông bạt để lừa dối là 2 chuyện khác nhau. Không nên sử dụng phông bạt như cách để lừa người, cũng đừng sử dụng nó để tạo ra cuộc sống giả tạo. 

Một khi đã nói dối thì sẽ cần rất nhiều lời nói dối khác để che đậy. Vì thế, bạn chỉ nên trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thay vì chạy theo lối sống của người khác.

Những khái niệm liên quan

Sống lang bạt

Lang bạt là lối sống nay đây mai đó, không có cuộc sống hay nơi sống cố định. Chính kiểu sống này đã khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy không được ổn định, nên không đáng để tin tưởng.

Sống phiêu bạt

Phiêu bạt là cụm từ để nó đến những con người có cuộc sống bị sóng gió làm trôi dạt. Vì hoàn cảnh nên họ phải rời bỏ quê nhà, lang thang phiêu bạt khắp nơi, cuộc đời của họ vì thế mà cũng không ổn định. 

Những nội dung thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu được lối sống phông bạt là gì, cũng như những hệ lụy nghiêm trọng mà lối sống này mang đến đối với bộ phận không nhỏ của giới trẻ hiện nay.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *