Mật độ dân số là gì? Đơn vị, cách tính, ý nghĩa mật độ dân số

Mật độ dân số giúp phản ánh tình hình sinh sống của dân cư trong một khu vực. Để tìm hiểu kỹ hơn mật độ dân số là gì, cũng như ý nghĩa, đơn vị và cách tính mật độ dân số chuẩn nhất, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây. 

Mật độ dân số là gì địa lý 7? Đơn vị tính mật độ dân số là gì?

Theo Sách giáo khoa Địa lý lớp 7, mật độ dân số được định nghĩa như sau: Mật độ dân số là số dân trung bình sinh sống trên một đơn vị diện tích lãnh thổ. Mật độ dân số có đơn vị tính là người/đơn vị diện tích (người/km2).

Tìm hiểu về mật độ dân số
Tìm hiểu về mật độ dân số

Thông thường, mật độ dân số có thể được tính cho một vùng, một thành phố, quốc gia, đơn vị lãnh thổ hay toàn thế giới. Mật độ dân số dùng để tính lượng tài nguyên một khu vực cần có, cũng như để so sánh các khu vực khác nhau.

Ý nghĩa của mật độ dân số

Mật độ dân số là thông số giúp phản ánh tình hình dân số đang sinh sống ở một vùng địa lý hoặc không gian nhất định. Qua đó để đánh giá được một cách khái quát dân số ở một vùng, cũng như không gian nhất định.

Cũng nhờ thông số này giúp chúng ta tính toán được lượng tài nguyên cần sử dụng cho khu vực đó. Từ đó, điều chỉnh, đề xuất kế hoạch nhằm tạo việc làm, điều kiện sống cho dân cư tại những nơi mật độ dân số cao mà có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bên cạnh đó, căn cứ vào mật độ dân số để nhằm thực hiện phân bổ dân cư hợp lý giữa các vùng địa lý, khu vực. Từ đó, tạo điều khiến để phát triển kinh tế, xã hội thông qua những chương trình, dự án khai thác đất đai, tài nguyên tiềm năng, từ đó phát huy thế mạnh của từng vùng.

Mật độ dân số phản ánh tình hình dân đang sinh sống tại vùng địa lý nhất định
Mật độ dân số phản ánh tình hình dân đang sinh sống tại vùng địa lý nhất định

Công thức tính mật độ dân số là gì?

Công thức tính mật độ dân số tính bằng cách chia dân số (ở thời điểm hoặc bình quân) của một vùng dân cư với diện tích lãnh thổ vùng đó. Cụ thể như sau:

Mật độ dân số (người/ km2) = Số lượng dân số (người)/Diện tích lãnh thổ (km2)

Trường hợp đã có sẵn số liệu bạn chỉ cần áp dụng vào công thức trên để tìm ra mật độ dân số. Còn nếu chưa có số liệu thì bạn sẽ cần phải tính toán, cụ thể cách tính như thế nào chúng tôi sẽ giới thiệu ngay nội dung sau.

Xem thêm: Già hóa dân số là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, giải pháp

Hướng dẫn cách tính mật độ dân số khi chưa có số liệu

Với trường hợp chưa có số liệu bạn cần thực hiện theo những công đoạn gồm:

Xác định diện tích

Trước hết bạn cần phải tìm ra đường ranh giới khu vực bạn muốn tính mật độ dân số để xác định xem khu vực đó có ranh giới đã xác định chưa. Trường hợp chưa xác định bạn sẽ cần phải tự mình thực hiện. 

Ví dụ: Hầu hết các khu dân cư đều được tính toán và đưa vào dữ liệu thống kê, bạn có thể lên mạng để tra. Với những khu dân cư chưa được đưa vào dữ liệu thống kê dân số, bạn sẽ cần phải tự vẽ ra ranh giới.

Xác định số dân

Bạn cần tìm số liệu mới nhất về số người sống trong khu vực này. Bắt đầu sẽ là thực hiện tìm kiếm trên internet. Tìm dữ liệu thống kê dân số gần đây để có được con số gần chính xác nhất. 

Để tính mật độ dân số cho một khu vực chưa từng được ghi nhận, bạn sẽ phải tự mình thực hiện đếm số người tại nơi này. 

Ví dụ: Số người trong một khu đô thị thông thường, bạn cần cố gắng tìm số liệu một cách chính xác nhất có thể.

Cần xác định số dân sinh sống trong vùng địa lý mình muốn tính mật độ
Cần xác định số dân sinh sống trong vùng địa lý mình muốn tính mật độ

Cân đối dữ liệu

Nếu bạn muốn thực hiện so sánh 2 khu vực với nhau thì các con số cần phải dùng chung đơn vị đo. 

Ví dụ: một nước có diện được tính theo dặm vuông, nước còn lại theo km vuông. Lúc này bạn phải đổi diện tích của chúng cùng đơn vị là dặm hay km vuông.

Xem thêm: Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân, tác hại, giải pháp

Mật độ dân số Việt Nam với mật độ dân số thế giới

Dân số Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đến ngày 28/08/2022 là 99.072.977, xấp xỉ đạt con số 100 triệu dân. Chiếm đến 1.24% dân số thế giới (Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc).

Tính đến ngày 28/08/2022 dân số thế giới là 7.966.412.689 người, Việt Nam đứng vị trí thứ 15 thế giới về dân số. 

Việt Nam có tổng diện tích lãnh thổ hơn 300.000 m2, mật độ dân số hiện tại là 320 người/1km2.

Mật độ dân số Việt Nam so với Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế với diện tích lãnh thổ là 9.834.000 km2, số dân là 335.108.506 người tính đến ngày 29/08/2022. Có thể thấy rằng dân số của mỹ lớn gấp 3,38 lần so với dân số Việt Nam.

Nhưng mật độ dân số Hoa Kỳ lại thấp hơn so với Việt Nam. Mật độ dân số tính đến thời điểm hiện tại chỉ là 37 người/ km2.

Có thể thấy so với Hoa Kỳ, mật độ dân số Việt Nam cao hơn rất nhiều, xấp xỉ 10 lần. 

Việt Nam có mật độ dân số cao hơn khoảng 10 lần so với Hoa Kỳ
Việt Nam có mật độ dân số cao hơn khoảng 10 lần so với Hoa Kỳ

Mật độ dân số của Việt Nam với Trung Quốc

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện nay. Theo đso, đất nước nàu có tới 1.449.065.121 người tính đến 29/08/2022, chiếm tới 18.19% dân số trên thế giới. Trung Quốc có diện tích đứng thứ 5 trên thế giới là 9.597.000 km2. 

Mật độ dân số Trung Quốc hiện tại rơi vào khoảng 154 người/ km2. Mặc dù dân số đông nhất thế giới, nhưng mật độ dân số của Trung Quốc so với Việt Nam lại thấp hơn đến 2 lần.

Mật độ dân số của Việt Nam với Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về dân số với tổng số dân lên đến 1.408.739.408 người tính đến 29/08/2022. Diện tích Ấn Độ khoảng 3.287.000 km2. Với những con số như trên, có thể thấy mật độ dân số Ấn Độ rơi vào khoảng 474 người/ km2.

So với Ấn Độ, Việt Nam có mật độ dân số thấp hơn khoảng 1,48 lần.

Tại Việt Nam tỉnh nào có mật độ dân số cao nhất?

Với mật độ dân số Việt Nam hiện tại là 320 người/ km2, nhưng không phải dân số được phân bố đều trên toàn quốc. Thay vào đó dân số được phân bố tại những vị trí địa lý màu mỡ, thuận lợi đi lại, phát triển kinh tế.

Ở Việt Nam, mật độ dân số phân bổ cao ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh,… Theo đó, mật độ dân số tại Hà Nội khoảng 2.398 người/ km2. Ở TP. Hồ Chí Minh có đến khoảng 4.292 người/ km2, tính đến thời điểm hiện tại. 

Mật độ dân số cao nhất Việt Nam cũng là 2 thành phố này. Nhờ có một nền kinh tế phát triển cho nên đây chính là điểm thu hút người dân khắp các tỉnh thành đổ về để sinh sống và làm việc. Vì thế mà mật độ dân số 2 thành phố ngày càng tăng cao.

Qua bài viết nay chúng ta đã giải đáp được cho câu hỏi mật độ dân số là gì, cũng như cách để tính mật độ dân số. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích, giúp củng cố thêm kiến thức của bạn về vấn đề dân số và mật độ dân số. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *