Tinh thần lạc quan là gì? Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

Lạc quan là yếu tố góp phần giúp tạo nên được thành công đối với mỗi người, cũng như giúp tạo dựng nên một cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Cùng tìm hiểu cụ thể tinh thần lạc quan là gì, cũng như những ý nghĩa của thái độ sống này đối với mỗi cá nhân và cộng đồng qua bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa về tinh thần lạc quan?

Lạc quan, tinh thần lạc quan là thái độ sống điềm tĩnh, an nhiên, với những năng lượng tích cực trong mọi tình huống. Thái độ sống này giống như một liều thuốc bổ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc, dễ chịu, tươi đẹp và đáng sống hơn.

Người sống lạc quan, tích cực thường luôn vui vẻ, biết tự tạo niềm vui cho mình. Họ cũng là người luôn yêu đời, luôn trân trọng cuộc sống. Ngay cả khi phải đối diện với những điều tiêu cực họ vẫn nhìn cuộc đời với thái độ tích cực nhất. Nếu gặp những chuyện đau lòng họ sẽ có thể nhanh chóng cân bằng và lấy lại tinh thần để lạc quan sống tiếp, vượt qua mọi khó khăn.

Suy nghĩ về tinh thần lạc quan
Suy nghĩ về tinh thần lạc quan

Đối với mỗi người thì tinh thần lạc quan có vai trò đặc biệt quan trọng. Cho nên, mỗi chúng ta cần biết cách để tự rèn luyện sự lạc quan, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách, luôn xử lý mọi vấn đề dưới cái nhìn tích cực nhất.

Thực tế hiện nay đã có rất nhiều câu chuyện về tinh thần lạc quan yêu đời truyền cảm hứng cho chúng ta để có thể buông bỏ những chấp niệm trong lòng, từ đó để có thể sống tốt và vui vẻ hơn. 

Những biểu hiện thường thấy của tinh thần lạc quan

Theo khảo sát ở các độ tuổi từ 16 – 100 tuổi, mức độ lạc quan thường tăng lên trong tuổi thiếu niên, sẽ giảm dần ở độ tuổi trưởng thành. Biểu hiện thường thấy của tinh thần lạc quan như sau:

 • Luôn cảm thấy yêu đời, luôn nở nụ cười ở trên môi
 • Biết cách để bình tĩnh xử lý vấn đề xử lý mọi chuyện dù trong bất kỳ tình huống nào
 • Biết cách tự đưa ra mục tiêu, tạo ra kế hoạch và sống theo lý tưởng của chính mình
 • Biết hài lòng với những thứ mà mình đã cố gắng, nỗ lực thay vì luôn chìm đắm trong sự suy sụp
 • Tự biết cách để tạo ra năng lượng tích cực để có thể tận hưởng cuộc sống, niềm vui xung quanh
 • Biết cách để tự yêu thương bản thân, luôn tự cổ vũ cho bản thân, động viên mọi người xung quanh,… 
Biểu hiện thường thấy của tinh thần lạc quan
Biểu hiện thường thấy của tinh thần lạc quan

Độ tuổi con người có nhiều tinh thần lạc quan nhất là từ 16 tuổi – 60 tuổi. Vì đây là khoảng thời gian mà bạn có đủ sức khỏe, đủ sự tự chủ để tìm kiếm mục đích sống của mình. Càng lớn tuổi, sức khỏe càng giảm sú, làm ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành động của bạn.

Xem thêm: Xin lỗi là gì? Ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Lợi ích của lối sống lạc quan

Thái độ sống vui vẻ, tích cực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công việc và cuộc sống của bạn, cụ thể như:

 • Lạc quan giúp bạn giảm bớt đi mệt mỏi, căng thẳng, luôn vui vẻ và có những suy nghĩ tích cực để bạn có nhiều năng lượng đối đầu với sự mệt mỏi, căng thẳng tốt hơn.
 • Việc vui vẻ giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn hẳn so với những người luôn suy nghĩ bi quan
 • Thái độ tích cực giúp cho bạn làm việc một cách hiệu quả, xử lý công việc tốt và đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Tinh thần lạc quan, giúp cho bạn tăng tuổi thọ, có khả năng đối phó với bệnh tật tốt hơn. 
 • Giúp bạn luôn kiên cường với những mục tiêu của mình. Trong cuộc sống bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khác nhau. Lạc quan giúp bạn có thể tập trung được vào với những mục tiêu đề ra để có được kết quả tốt hơn.
 • Thái độ sống lạc quan luôn giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, tăng cường hệ miễn dịch, linh hoạt hơn trong các yếu tố khác nhau, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ đó luôn tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn.

Có thể thấy, có một tinh thần lạc quan giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho con người ở nhiều khía cạnh khác nhau cả trong công việc, lẫn cuộc sống.

Xem thêm: Quyết đoán là gì? Biểu hiện của người có tính quyết đoán

Ý nghĩa của tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Tinh thần lạc quan có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống, cụ thể như sau: 

 • Giúp cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh tươi đẹp hơn
 • Giúp cho bạn có thể sống một cách ý nghĩa hơn
 • Giúp bạn tránh được các hiểm họa, những nguồn năng lượng tiêu cực ở trong cuộc sống
Ý nghĩa của việc sống lạc quan
Ý nghĩa của việc sống lạc quan
 • Sở hữu một thái độ tích cực sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc, cuộc sống hàng ngày
 • Bạn sẽ có thêm được nhiều hơn nữa mối quan hệ tích cực, hỗ trợ nhau cùng phát triển hơn.

Có thể thấy tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn đưa ra các vấn đề khác nhau phát triển theo hướng tích cực với một kết quả tốt hơn.

Cách để sống lạc quan

Tiếp xúc với những người sống lạc quan

Năng lượng tiêu cực, tích cực cũng sẽ có khả năng có thể lan tỏa. Cho nên để ngăn chặn tiêu cực bạn nên thường xuyên tiếp xúc với những người có thái độ sống lạc quan.

Bởi điều này sẽ giúp cho bạn có thể được truyền nguồn năng lượng tích cực từ bạn bè, người quen. Đây là cách giúp tạo được cho bạn một tinh thần lạc quan cho mình.

Chống lại suy nghĩ tiêu cực

Khi suy nghĩ tiêu cực sẽ mang tới nhiều năng lượng tiêu cực đi kèm, làm tác động xấu đến tâm trạng của bạn. Không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn làm giảm hiệu quả công việc, cũng như chất lượng cuộc sống. 

Cho nên bạn nên chống lại suy nghĩ tiêu cực, bởi nó là nguồn tư duy cực độc hại. Thay vì suy nghĩ tiêu cực bạn nên đưa ra giải pháp để xử lý tình huống mà mình gặp phải. 

Mỗi khi suy nghĩ tiêu cực bạn có thể phớt lờ chúng bằng cách xem phim, nghe nhạc hay làm những điều mình thích.

Bỏ cách nghĩ tiêu cực là cách giữ tinh thần lạc quan tốt nhất
Bỏ cách nghĩ tiêu cực là cách giữ tinh thần lạc quan tốt nhất

Xem thêm: Đố kỵ là gì? Ganh tị là gì? Biểu hiện của lòng đố kỵ

Nuôi dưỡng sự lạc quan

Lạc quan có nghĩa là bạn học cách để suy nghĩ tích cực nhiều hơn. Khi đứng trước một vấn đề nào đó bạn nên bình tĩnh để tìm cách xử lý. Để nuôi dưỡng sự lạc quan bạn nên đưa ra mục tiêu cụ thể, sau đó rèn luyện mỗi ngày.

Tìm kiếm những điều tích cực ở trong cuộc sống sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn, tạo động lực để bản thân vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống, cũng như trong công việc.

Hãy học cách sống có mục tiêu

Luôn có mục tiêu cụ thể trong cuộc sống và trong công việc là điều quan trọng giúp bạn nhìn nhận các vấn đề cụ thể để suy nghĩ một cách lạc quan nhất. Mục tiêu chính là động lực để bạn có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách.

Biết cách nhìn nhận đúng

Khi bạn biết cách nhìn nhận đúng vấn đề đang xảy ra để biết được nguyên nhân, từ đó để khắc phục vấn đề tốt hơn. Nếu như trường hợp là người khác sai thì bạn hãy hỗ trợ họ để có được cho mình những trải nghiệm tích cực từ cuộc sống.

Học cách quan tâm và giúp đỡ mọi người

Bên cạnh việc quan tâm đến bản thân mình, bạn cũng cần phải học cách để quan tâm đến những người khác. Điều này giúp bạn rèn luyện được tinh thần lạc quan cho mình. 

Giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn rèn luyện được sự lạc quan
Giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn rèn luyện được sự lạc quan

Học cách giúp đỡ, quan tâm mọi người từ những điều nhỏ nhất. Tham gia nhiều hơn các hoạt động cộng đồng để lan tỏa sự yêu thương, quan tâm để nuôi dưỡng tinh thần lạc quan cho bản thân mình.

Một số câu nói về tinh thần lạc quan

Hiện nay có rất nhiều câu châm ngôn, ca dao, câu tục ngữ nói về tinh thần lạc quan hay. Sau đây là một số câu nói hay về tinh thần lạc quan mà chúng tôi sưu tầm được để bạn có thể tham khảo: 

 • Nếu như cuộc đời này cho bạn cả trăm lý do để khóc, bạn hãy cho cuộc đời thấy là bạn có cả ngàn lý do để cười (Khuyết danh)
 • Sự lạc quan là hạt giống được gieo trồng trên mảnh đất của niềm tin, còn sự bi quan là hạt giống cất giữ ở dưới căn hầm của sự ngờ vực (William Arthur Ward)
 • Người lạc quan có thể nhìn thấy được ánh sáng ở nơi tối tăm, nhưng tại sao người bi quan lại cứ đến thổi tắt nó đi? (Rene Descartes)

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi tinh thần lạc quan là gì, cũng như ý nghĩa và cách để nuôi dưỡng tinh thần lạc quan. Có thể thấy, trong cuộc sống của mỗi con người, sự lạc quan là “phương thuốc” hữu hiệu nhất giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *