Quyết đoán là gì? Biểu hiện của người có tính quyết đoán

Việc ra quyết định là một trong những kỹ năng sống quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Trước một vấn đề nếu như đưa ra các phân tích quá mức với nhiều trường hợp xảy ra thì có thể dẫn đến quyết định tồi tệ. Cho nên, quyết đoán là đức tính cần thiết, những người quyết đoán luôn được trọng dụng ở mọi lĩnh vực. Cụ thể tính quyết đoán là gì, biểu hiện và tố chất cần có của một người có tính quyết đoán như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây! 

Quyết đoán nghĩa là gì?

Quyết đoán là việc đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, chắc chắn trước vấn đề cụ thể nào đó. Những người quyết đoán thường đưa ra các quyết định mang tính phán đoán, bày tỏ được ý kiến của mình.

Tìm hiểu về tính quyết đoán
Tìm hiểu về tính quyết đoán

Quyết đoán là phẩm chất lãnh đạo quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 

Vậy cương nghị quyết đoán là gì? Quyết đoán cương nghị là một đức tính cần có của con người. Những người có đức tính này thường nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc được giao. Đặc biệt là với người lãnh đạo thì lại đặc biệt cần phải có đức tính này để có thể lãnh đạo nhân viên, để nhân viên nghe theo.

Lý do nên rèn luyện tính quyết đoán?

Việc rèn luyện tính quyết đoán là vô cùng cần thiết, bởi những lý do sau đây: 

 • Việc suy nghĩ quá nhiều sẽ cản trở việc đưa ra quyết định, bị phân vân giữa các lựa chọn. Một người quyết đoán thì khác, họ có thể đưa ra quyết định ngay cả khi bị hạn chế về thời gian, giúp thúc đẩy công việc, cũng như dự án phát triển.
 • Việc đưa ra quyết định chắc chắn, đúng đắn giúp truyền cảm hứng cho sự tự tin. Tính quyết đoán rất cần thiết cho vị trí lãnh đạo, điều này rất có lợi cho sự nghiệp của bạn.
 • Dành thời gian ưu tiên chiến lược hơn là sự bốc đồng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít phải gánh chịu hậu quả bởi những quyết định sai lầm. Đưa ra lựa chọn khi đã được cân nhắc kỹ sẽ giúp cho bạn tránh được các kết quả tồi tệ.
Sự cần thiết của tính quyết đoán trong cuộc sống
Sự cần thiết của tính quyết đoán trong cuộc sống

Xem thêm: Đố kỵ là gì? Ganh tị là gì? Biểu hiện của lòng đố kỵ

Biểu hiện của người quyết đoán là gì?

Những người có tính quyết đoán thường có những biểu hiện như sau: 

 • Có khả năng nhìn nhận được bức tranh toàn cảnh, từ đó hiểu được quyết định mình đưa ra.
 • Luôn biết cách để sống cho hiện tại thay vì quan tâm đến những điều xảy ra trong quá khứ. 
 • Luôn không ngừng học hỏi, hiểu biết nhiều, tự tin để đưa ra giải pháp, quyết định đúng đắn nhất. Họ hiểu rằng kiến thức là điều rất cần thiết của một người thành công.
 • Luôn học hỏi từ mọi trải nghiệm để không phạm phải sai lầm tương tự lần 2. 
 • Người có tính quyết đoán luôn biết việc nào mình cần làm, việc nào cần người khác làm. Từ đó, có được sự phân chia công việc hợp lý.
 • Tự tin, đây là đặc điểm của những quyết đoán, vì thế họ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát. 
 • Người quyết đoán còn là người rất kiên cường, nếu họ đưa ra quyết định sai lầm hay gặp thời điểm khó khăn họ sẽ biết cách tiến lên phía trước, khắc phục nhanh chóng và đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Luôn biết nhận lỗi khi mắc sai lầm, không bao giờ đổ lỗi cho người khác.
 • Những người quyết đoán cũng có khả năng chịu đựng tốt, họ không hành động theo sự chấp thuận của người khác, mọi quyết định đều đảm bảo phù hợp với niềm tin, nhu cầu của họ. 
Đưa ra vấn đề nhanh, chính xác là biểu hiện tính quyết đoán của nhà lãnh đạo
Đưa ra vấn đề nhanh, chính xác là biểu hiện tính quyết đoán của nhà lãnh đạo
 • Người quyết đoán biết quản lý, điều chỉnh cảm xúc, họ không phải không cảm thấy tức giận, đau khổ hay đau đớn. Chỉ là họ biết cách rạch ròi giữa mọi chuyện, biết kiểm soát cảm xúc của mình
 • Luôn có niềm tin mãnh liệt vào bảo thân với những quyết định đa lựa chọn. 

Thiếu quyết đoán là gì? Biểu hiện của người thiếu quyết đoán

Thiếu quyết đoán là những người trước một vấn đề, sự việc thường hay do dự, không chắc chắn, vì thế không thể tự mình đưa ra quyết định. Những người thiếu quyết đoán thường sống và làm việc chịu ảnh hưởng nhiều từ người khác, vì thế họ khó để có thể xác định được chỗ đứng trong xã hội.

Những biểu hiện thường thấy ở người thiếu quyết đoán:

 • Thiếu đi sự chín chắn trong suy nghĩ.
 • Thường bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân, cũng như lời nói của người khác.
 • Không tin tưởng vào bản thân, thường làm, theo những gì mà người ta nói.

Xem thêm: Xin lỗi là gì? Ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Cách giúp rèn luyện tính quyết đoán

Để trở thành người quyết đoán bạn hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau:

 • Đối với những quyết định nhỏ nên tập đưa ra quyết định nhanh hơn. Ví dụ như: ăn gì, uống gì, ngồi ở đâu,.. Qua đó sẽ rút được kinh nghiệm cho những sự lựa chọn tương tự vào lần tới.
Cách giúp rèn luyện tính quyết đoán
Cách giúp rèn luyện tính quyết đoán
 • Hãy bắt đầu bước những bước nhỏ ra khỏi vùng an toàn của mình. Thử ghé thăm một vùng lân cận mới không quen thuộc hay nghe bản nhạc khác với những bài thông thường vẫn hay nghe.
 • Thử các mô hình ra quyết định khác nhau, tham khảo đồng nghiệp về quy trình ra quyết định của họ, vận dụng thử với nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm để tìm ra cách phù hợp nhất.
 • Thu thập các thông tin phản hồi, phân tích kết quả từ những quyết định quan trọng mình đưa ra. Hỏi ý kiến của đồng nghiệp để xem người khác giải thích lựa chọn của bạn như thế nào.
 • Tự tin, điều này rất quan trọng trong việc đưa ra được quyết định tốt nhất.
 • Thu hẹp các lựa chọn để tránh mất quá nhiều thời gian.

Như vậy, những thông tin trên đây chúng tôi mang tới đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi quyết đoán là gì, cũng như biểu hiện và cách để trở thành một người quyết đoán. Không chỉ trong công việc, mà trong cuộc sống, người quyết đoán luôn dễ thành công và sống hạnh phúc hơn. Hãy tự ti và quyết đoán, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *