Đố kỵ là gì? Ganh tị là gì? Biểu hiện của lòng đố kỵ

Ganh ghét, đố kỵ là cảm xúc mà hầu hết mọi người đều được trải qua, chúng là cảm giác tự nhiên của con người. Tuy nhiên, nếu sự ghen tị trong bạn ngày một lớn hơn sẽ vô cùng nguy hiểm và khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ghen tị, đố kỵ là gì? Biểu hiện của lòng đố kỵ cũng như cách giúp dẹp bỏ lòng đố kỵ như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau đây!

Đố kỵ, ganh tị là gì? Ví dụ về lòng đố kỵ

Đố kỵ, ganh tị là đặc điểm tính cách tiêu cực của con người cho thấy sự ghen ghét, không bằng lòng, không cam tâm trước sự thành công của người khác. Đặc điểm tính cách đố kỵ là sự khao khát cực đoan với những thứ mà người khác đang sở hữu trong khi bản thân của mình không có.

Ganh ghét, đố kỵ là tính xấu của con người 
Ganh ghét, đố kỵ là tính xấu của con người

Về lâu dài sẽ nảy sinh ra suy nghĩ muốn chiếm đoạt, giành lấy những thứ tốt đẹp của người khác. Lòng đố kỵ của mỗi người là không giống nhau, có người đố kỵ vì người ta giàu có, đi xe sang, ở nhà cao cửa rộng,.. nhưng cũng sẽ có người đố kỵ bởi họ không có một gia đình hạnh phúc, không được yêu thương. Hay đố kỵ vì đối phương xinh đẹp, học giỏi hơn, được nhiều người yêu quý hơn,… 

Là con người hầu hết ai cũng sẽ trải qua cảm giác này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự đố kỵ giữa nam và nữ giới cũng có sự khác nhau. Nếu đàn ông đối kỵ với với nhau về sự uy tín hay địa vị xã hội, thì phụ nữ lại đố kỵ nhau về sự hấp dẫn thể xác, chồng con. 

Biểu hiện của sự ganh ghét đố kỵ là gì?

Đố kỵ sẽ dẫn đến các cảm xúc tiêu cực và hành động ác ý nhằm để hạ bệ người khác, sau đây là những biểu hiện của lòng đố kỵ:

 • Không bao giờ chịu công nhận những thành công, cố gắng của người khác. Luôn cho rằng thành công mà họ đạt được đều là do may mắn hay được người khác giúp đỡ.
 • Khen người khác một cách mỉa mai, châm biếm chứ không phải là lời khen thật lòng chia sẻ niềm vui với họ 
 • Không hứng thú và luôn tỏ ra khó chịu mỗi khi nghe về thành công của người khác người khác.
 • Dùng mọi thủ đoạn để có thể giành lấy phần thắng về phía mình.
 • Từ suy nghĩ, cho đến hành động đều thể hiện sự tiêu cực, bi quan. Thay vì động viên, khích lệ ai đó cố gắng thì họ thường hay liệt kê các lý do khiến bạn nản và bỏ cuộc.
Biểu hiện của những con người đố kỵ 
Biểu hiện của những con người đố kỵ
 • Khi bạn thành công, những người đố kỵ thường bắt chước bạn và cố gắng nỗ lực để làm tốt hơn bạn.
 • Thường nói về sự bất công, thích khoe khoang hay làm điều gì đó nhằm thu hút đám đông.

Xem thêm: Xin lỗi là gì? Ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Lý do khiến cho con người luôn đố kỵ với nhau?

Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý thì việc con người ta đố kỵ với nhau là bởi những nguyên nhân sau đây:

 • Do bạn có những thứ mà người đố kỵ họ không có 
 • Những người đó cho rằng bạn không xứng để có những thứ đó
 • Do họ thường xuyên tiếp xúc với những người may mắn, thành công hơn mình.
 • Luôn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình.

Tác hại của sự đố kỵ, sự ganh tị trong cuộc sống

Làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần

Những người đố kỵ luôn phải sống ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu, stress. Họ hành hạ mình bằng cách phải làm gì để hơn người, để bản thân sẽ không bị thua thiệt với người khác. Chính vì điều này mà cuộc sống của họ vô cùng tẻ nhạt, lúc nào cũng phải suy nghĩ rất nhiều, không lúc nào được thư giãn, thoải mái tinh thần. 

Làm phá vỡ các mối quan hệ thân thiết

Chính lòng đố kỵ, ganh ghét làm phá vỡ đi mối quan hệ giữa người với người, tình cảm bị rạn nứt, khiến bản thân người đố kỵ trở nên cô độc, mọi người xa lánh.

Đố kỵ là nguyên nhân làm phá vỡ đi các mối quan hệ thân thiết 
Đố kỵ là nguyên nhân làm phá vỡ đi các mối quan hệ thân thiết

Đố kỵ còn là nguyên nhân giết chết nhân cách, nhân phẩm, cũng như sự kiêu hãnh của một người. Chúng khiến chúng ta có những hành động, việc làm trái với lương tâm, trái với đạo đức, pháp luật.

Xem thêm: Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của lòng biết ơn

Ngăn cản sự phát triển 

Sống trong môi trường tập thể nếu như có sự ganh ghét, đố kỵ sẽ kìm hãm đi sự phát triển của con người. Nếu nội bộ mất đi sự đoàn kết thì nhân tài sẽ không có môi trường thuận lợi để phát triển. 

Bên cạnh tác hại của đố kỵ, thì một số người có lòng đố kỵ lành mạnh sẽ luôn không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân để đạt với những thứ mình không có. Loại đố kỵ này hữu ích nhưng không phải ai cũng, nó thúc đẩy bên trong để nhằm bứt phá hơn nữa.

Thực tế thì con người thường có lòng đố kỵ độc ác nhiều hơn so với là lành mạnh. Sự ganh ghét, khó chịu tạo nên tâm lý thù địch, hành động phá hoại nhằm làm hại người khác.

Xem thêm: Tự ái là gì? Biểu hiên của tự ái, cách khắc phục

Cách để giúp dẹp bỏ lòng đố kỵ là gì?

Có thể thấy sự đố kỵ là một điều vô cùng tai hại và nguy hiểm. Để dẹp bỏ và hạn chế đi lòng đố kỵ của mình bạn nên:

 • Biết trân trọng những gì mình, chấp nhận những điều mà mình không có được. Không nên chỉ biết nhìn vào cuộc sống của người khác. Chỉ có vậy bạn mới có thể bớt độ kỵ và ganh ghét với người khác.
Cố gắng phát triển bản thân thay vì đố kỵ với người khác
Cố gắng phát triển bản thân thay vì đố kỵ với người khác
 • Tập trung để phát triển bản thân, trau dồi kiến thức nhằm trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Khi bạn đã có đủ năng lực vạn có thể đạt được những thứ mà mình muốn thay vì đố kỵ, giành giật từ người khác. 
 • Nếu thay ai đó thành công, bạn nên vui cho họ và lấy họ làm động lực để cố gắng hơn nữa.
 • Tìm kiếm cho mình những cơ hội mới, có thể bạn kém mặt này nhưng sẽ có mặt ở bạn giúp bạn thành công trên nhiều phương diện. 
 • Hãy tin tưởng chính bản thân mình, nếu chưa đạt được mong muốn của mình thì đừng nản chí hay tuyệt vọng 
 • Luôn suy nghĩ lạc quan trong mọi hoàn cảnh để có thêm động lực cố gắng hơn nữa
 • Hãy thử thiền, bởi thiền định là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn loại bỏ tâm lý ganh ghét, đố kỵ trong lòng,… 

Qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc đã có thể hiểu được đố kỵ là gì, cũng như tác hại của sự đố kỵ. Hãy loại bỏ tính xấu này để hoàn thiện bản thân hơn, đồng thời giúp bạn sống ý nghĩa và trọn vẹn hơn nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *