Tự ái là gì? Biểu hiện của tự ái, cách khắc phục

Hầu hết ai trong chúng ta đều có tính tự ái, đó là đặc điểm tâm lý rất thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận thức được và tìm cách khắc phục thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bản thân. Vậy lòng tự ái là gì, biểu hiện và cách để khắc phục tính tự ái như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin ngay sau đây. 

Tự ái nghĩa là gì?

Khái niệm tự ái là gì theo cách hiểu thông thường

Tự ái có nghĩa là gì? Tự có nghĩa là bản thân mình, còn “ái” là yêu, vậy ta có thể hiểu tự ái có nghĩa là tự yêu bản thân mình. Đây là tính từ mang nghĩa chỉ sự đề cao cái tôi của bản thân, cảm thấy khó chịu, giận dỗi, bực tức khi mình bị coi thường hay bị người khác đánh giá thấp.

Tự ái là người có cái tôi quá cao
Tự ái là người có cái tôi quá cao

Tự ái cũng nhằm để chỉ sự phản kháng tiêu cực của ai đó khi bị người khác không công nhận thực lực. Những người có tính cách tự ái thường rất dễ sinh lòng ganh ghét, đố kỵ, hờn dỗi, mặc cảm với người khác, đặc biệt là với những người hơn mình.

Nếu không biết cách nói chuyện với người tự ái sẽ rất dễ đến xảy ra cãi cọ và ảnh hưởng đến tình cảm.

Tính tự ái là gì dưới góc nhìn của khoa học

Theo khoa học, tự ái chính là một hội chứng của rối loạn nhân cách, nhằm để chỉ những người quá quan tâm đến thành công của bản thân, luôn đề cao tầm quan trọng của bản thân trong xã hội. 

Để có thể kết nối, xây dựng mối quan hệ với người khác là điều khó khăn với họ. Họ khao khát, mong muốn nhận được sự ngưỡng mộ, chú ý của mọi người.

Biểu hiện của tự ái

Luôn xem mình là trung tâm

Người có tính tự ái thường xem mình là “trung tâm của vũ trụ”, họ muốn thu hút sự chú ý của mọi người. Những người này luôn muốn mọi người phải chú ý, nhớ tới những hành động, thành tích của mình, muốn mọi suy nghĩ, ý tưởng của mình phải được coi trọng, đề cao. 

Người tự ái luôn xem mình là tâm điểm
Người tự ái luôn xem mình là tâm điểm

Xem thêm: Vô cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của người vô cảm

Thường bị cảm xúc chi phối

Những người có tính tự ái thường hay bị cảm xúc chi phối, bởi họ luôn đặt cái tôi lên hàng đầu. Nếu nhận được lời khuyên hay lời góp ý của mọi người họ sẽ cho rằng đó là những lời đang hạ thấp bản thân mình, coi thường mình. Từ đó dẫn đến mặc cảm, tự ti, bốc đồng, có thể đưa ra những quyết định sai lầm.

Trong các cuộc nói chuyện, người tự ái người tự ái không bao giờ thừa nhận cái sai về mình, họ luôn cố chấp cho rằng bản thân mình đúng. Luôn đề cao quan điểm của bản thân mà không nhìn nhận quan điểm của người khác, cho nên làm ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện, cũng như mối quan hệ của nhiều người.

Vì thế, để làm việc được họ bạn phải biết cách nói chuyện với người tự ái sao cho phù hợp, tránh đụng chạm tới sự tự ái của họ. Có thể thấy đây là một trong những tác hại của tự ái trong việc gây ra rạn nứt, đổ vỡ trong các môi quan hệ tình cảm giữa mọi người với nhau.

Khả năng làm việc nhóm kém

Người tự ái vô cùng cố chấp, bảo thủ, họ không muốn lắng nghe góp ý của người khác, từ đó dẫn đến hiệu quả công việc không cao. Một số người vì không tự tin vào bản thân mình, cho nên khi làm việc nhóm họ sẽ không tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng cho nhóm. 

Có rất nhiều người khó chịu khi phải làm việc với người cố chấp, không có tinh thần xây dựng nhóm, chỉ tập trung vào ý kiến cá nhân, khi bị người khác nhận xét, đánh giá thì giận dỗi.

Những người có tính tự ái khó để làm việc nhóm được 
Những người có tính tự ái khó để làm việc nhóm được

Không tiếp thu góp ý của người khác

Những người tự ái luôn không bao giờ nhận lỗi sai, cũng như không chịu tiếp thu ý kiến của người khác. Nếu là người tích cực nếu nhận được sự góp ý của người khác họ sẽ vui vẻ nhận lỗi để rút kinh nghiệm.

Còn những người tự ái thì luôn có một suy nghĩ bản thân mình luôn đúng và không chịu thay đổi tính các, hạn chế của mình. Tự ái chính là một rào cản lớn để đi tới thành công của mỗi người.

Xem thêm: Hướng nội là gì? Người hướng nội là người như thế nào?

Thường suy nghĩ tiêu cực

Người có tính tự ái sẽ suy nghĩ quá nhiều, đôi khi chỉ là vài lời trêu đùa cũng khiến họ phải suy nghĩ, bất an. Họ thường khó để có được những giây phút sống yên bình và vui vẻ, bởi lúc nào ở trong đầu của họ cũng có những suy nghĩ tiêu cực, hay những trạng thái bất an. 

Những người có tính tự ái luôn tự dằn vặt, trách móc bản thân và khó để có thể thoát ra được khỏi những suy nghĩ tiêu cực ấy. Thay vì quên đi những tổn thương ấy thì những người này thường bị lún sâu vào các tổn thương đó. 

Qua những biểu hiện của sự tự ái chúng ta đã có thể biết được tự ái là tốt hay xấu, từ đó có những biện pháp để hạn chế lòng tự ái cao của mình.

Luôn suy nghĩ tiêu cực là biểu hiện của sự tự ái
Luôn suy nghĩ tiêu cực là biểu hiện của sự tự ái

Nguyên nhân của sự tự ái

Nguyên nhân hình thành sự tự ái là do trong quá trình trưởng thành, bắt đầu xuất hiện ở tuổi thiếu niên, đây là thời điểm suy nghĩ và cảm xúc đang phát triển với tâm lý muốn khẳng định mình, cũng như có sự so sánh mình với bạn bè cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, môi trường sống cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự tự ái. Chính sự bỏ mặc của bố mẹ, gia đình, người thân khi con đến tuổi trưởng thành, không thấu hiểu, bên cạnh đồng hành cùng con mỗi khi con cần. Từ đó khiến con phải tự trải qua những cảm giác tiêu cực, điều này dẫn đến tự ái, không tự tin vào bản thân. 

Bí quyết để vượt qua sự tự ái

Để có thể dẹp bỏ tính tự ái của bản thân, bạn cần bỏ túi ngay những bí quyết sau đây:

  • Bạn cần thẳng thắn đối mặt với những phê bình của người khác. Từ đó tiếp thu, sửa đổi để có thể tốt hơn, hoàn thiện hơn. Tập trung vào mục tiêu của mình thay vì cứ mãi nhìn theo thành công của người khác.
  • Rèn luyện tính khiêm tốn, hạ thấp cái tôi xuống, không nên quá cố chấp trong mọi vấn đề. Biết đối mặt với những sai lầm để sửa chữa chúng. Tuyệt đối không nên kiêu căng và quá thể hiện bản thân mình. 
  • Luôn suy nghĩ một cách tích cực để đưa ra được cho mình quyết định sáng suốt. Thái độ sống tích cực là điều quan trọng để loại bỏ đi sự tự ái, nhằm hướng đến một cuộc sống hạnh phúc, an nhiên.
  • Tập chung hoàn thành mục tiêu của bản thân, không tự ti, nhu nhược hay so sánh mình với người khác. Thay vào đó bạn nên vạch rõ được mục tiêu, quyết tâm cho mình để từng bước hoàn thành được mục tiêu đó. 
  • Không chán nản hay thất vọng. Bất kể khi làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau.
Bí quyết giúp loại bỏ đi sự tự ái của bản thân
Bí quyết giúp loại bỏ đi sự tự ái của bản thân

Ranh giới giữa tự trọng và sự tự ái

Có thể thấy ranh giới giữa lòng tự trọng và tính tự ái khá mỏng manh. Biết kiềm chế bản thân để không bị cảm xúc tự ái lấn át là điều cực cần thiết để giữ được lòng tự trọng. 

Cố gắng, phấn đấu trong cuộc sống chính là động lực của tự trọng, còn bị kìm nén, thụt lùi chỉ yêu bản thân mình chính là tự ái.

Người ta thường hay có câu “tự trọng chứ đừng tự ái”, sự tự ái cao sẽ giết chết lòng tự trọng, giống như sĩ diện ảo ăn sâu vào suy nghĩ của con người. Bản thân hành động như một sự tự ái nhưng lại xem đó là lòng tự trọng.

Tự ái khiến người ta không chấp nhận mở lòng để đón nhận những ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân. Tính tự ái cao chính là vật cản ta tiến tới thành công, là sự ích kỷ, thiếu đồng cảm với khó khăn của người khác. Tự ái cũng được xem là sự “tự sát” trong chính con người mình.

Như vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi tự ái là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết về tự ái. Hy vọng chúng thật sự hữu ích và giúp bạn nhận ra những điều đúng đắn nhất để thay đổi đi tính tự ái của bản thân mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *