Tiểu bang là gì? Nước Mỹ có bao nhiêu bang?

Đất nước Mỹ có bao nhiêu bang là băn khoăn chung của những ai đang tìm hiểu về nước Mỹ. Những thông tin mà chúng tôi mang tới sau đây sẽ là thông tin hữu ích giúp được bạn trả lời được cho câu hỏi ở mỹ có bao nhiêu bang và tiểu bang?

Giới thiệu về nước Mỹ

Mỹ hay Hoa Kỳ với tên gọi đầy đủ là Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ có vị trí địa lý nằm ở lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Bắc và Mexico phía Nam. Quốc gia này có diện tích rộng lớn và dân số đông đúc. 

Mỹ thuộc chế độ cộng hòa lập hiến, hiện là quốc gia có sự phát triển bậc nhất thế giới, cùng hệ thống quân sự hùng mạnh.

Mỹ điểm đến mơ ước của nhiều người
Mỹ điểm đến mơ ước của nhiều người

Ngoài ra Mỹ cùng được xem là điểm đến mơ ước của nhiều du khách bởi khung cảnh tự nhiên ấn tượng cùng nền văn hóa đa màu sắc, xa hoa của thành phố giàu có. Đây cũng là miền đất hứa mang đến nhiều cơ hội cho người nhập cư. Tìm hiểu nước Mỹ có bao nhiêu bang tất cả để có thể lựa chọn được điểm dừng chân phù hợp cho hành trình của mình nhé! 

Bang, tiểu bang là gì?

Bang hay tiểu bang là một lãnh thổ nhỏ hơn của một quốc gia hợp thành một liên bang. Mỗi một bang sẽ có những quyết định riêng về chính sách và tự trị, nhưng vẫn chịu sự quản lý của liên bang. 

Tuy nhiên, việc độc lập phát triển của từng Bang dẫn đến một số Bang được thế giới biết đến với sự nổi trội trong các lĩnh vực như: kinh tế, về phim ảnh hay về thời trang hay kỹ thuật, hàng không,…

Chúng ta có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, các bang ở đây tự trị hơn các bang ở bất kỳ quốc gia nào khác. Các tiểu bang là phân khu chính, được hiến pháp của Mỹ công nhận. Thời điểm tuyên ngôn độc lập vào ngày 4/7/1776, tại Mỹ có 13 tiểu bang, vậy hiện tại nước mỹ có tổng cộng bao nhiêu bang, mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp nội dùng sau đây!

Xem thêm: Đới khí hậu là gì? Châu á có bao nhiêu đới khí hậu

Đất nước Mỹ có bao nhiêu bang hiện nay?

Đất nước Mỹ hiện tại có bao nhiêu bang? Nước Mỹ có tổng cộng 50 tiểu bang (theo thống kê năm 2020). Bản đồ các tiểu bang của Mỹ Nằm trên lục địa Bắc Mỹ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (gọi tắt là Mỹ) rộng lớn tương đương với toàn bộ châu Âu.

Mỹ được chia thành các tiểu bang, hạt, cùng những đảo nhỏ. Những tiểu bang chính là các phân khu chính được Hiến pháp Hoa Kỳ ban hành một số quyền hạn và trách nhiệm. 

Cụ thể các tiểu bang ở Mỹ gồm có:

50 tiểu bang tại Mỹ
50 tiểu bang tại Mỹ

Như vậy chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi nước Mỹ gồm có bao nhiêu tiểu bang, mỹ hiện tại có bao nhiêu bang. 

Trong số 50 tiểu bang này, có 48 tiểu bang tiếp giáp nhau, có nghĩa là chúng được kết nối trực tiếp. Cả 48 tiểu bang này đều được nằm ở khu vực trung tâm của Bắc Mỹ giữa Mexico và Canada. 

Hai tiểu bang khác là Alaska và Hawaii với tiểu bang Alaska nằm ở phía tây bắc của lục địa Bắc Mỹ. Hawaii nằm trên một quần đảo ở giữa Thái Bình Dương. 

Delaware chính là bang lâu đời nhất ở đất nước này, được thành lập vào ngày 07/12/1787. Tiểu bang trẻ nhất là Hawaii thành lập vào ngày 21/8/1959. Tiểu bang lớn nhất là Alaska với 1.723.337 kilomet vuông. Nhỏ nhất là Tiểu bang Rhode Island với tổng diện tích 4.001 kilomet vuông. Đông dân nhất là tiểu bang California với dân số khoảng 39.536.653. Trong đó, bang ít dân nhất là bang Utah với 579.315 người. Có 14 hạt ngoài 50 tiểu bang, Mỹ có quyền sở hữu.

Xem thêm: Nhật Bản không có thủ đô chính thức? Vậy thủ đô Nhật Bản là gì?

Tìm hiểu về các hạt và đặc khu liên bang Mỹ

Sau khi đã biết Mỹ có tất cả bao nhiêu bang, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các hạt và đặc khu liên bang của nước này. Ngoài 50 tiểu bang, Mỹ còn có quyền sở hữu 14 hạt. 

Trong những hạt này chỉ có 5 trong hạt có dân số thường trú gồm: Samoa thuộc Mỹ, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và đảo Guam. Những hạt này đều nằm trên Thái Bình Dương trừ Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Đảo Navassa và Puerto Rico, thuộc vùng biển Caribbean. 

Riêng Đảo san hô Palmyra được hợp nhất, tức là hiến pháp Hoa Kỳ được áp dụng đầy đủ. Trong số 14 hạt, có 10 trong số đó là không có tổ chức, Đạo luật còn 4 hạt còn lại được tổ chức.

Hạt cùng đặc khu liên bang của Mỹ
Hạt cùng đặc khu liên bang của Mỹ

Bên cạnh đó, Mỹ còn sở hữu một đặc khu liên bang chúng không phải là tiểu bang cũng không phải hạt. Chính là Đặc khu Columbia (Washington, District of Columbia – hay được gọi là Washington hoặc DC) là thủ đô của nước Mỹ. 

Đặc khu Columbia không có đại diện tại Thượng viện mặc dù có đại diện tại Hạ viện và Đoàn bầu cử. Quốc hội Hoa Kỳ có quyền tài phán độc quyền với đặc khu. Nhưng tại đây có một thị trưởng và hội đồng nhằm để đưa ra một số quyết định theo Đạo luật Quy tắc Nhà của Đặc khu Columbia năm 1973, Quốc hội có thể can thiệp bác bỏ các quyết định.

Những tiểu bang tại Mỹ có nhiều người Việt sinh sống

Trong số 50 tiểu bang ở Mỹ, đâu là nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất? Có thể thấy Mỹ là miền đất hứa thu hút cộng đồng người Việt định cư. Có thể thấy tại đây sở hữu cộng đồng người Việt đông đúc. Người Việt ở Mỹ sống tập trung tại những tiểu bang sở hữu đặc điểm khí hậu gần giống với Việt Nam, tạo thành 1 khu dân cư với phần đông là người Việt.

Theo đó, ta có 5 tiểu bang tập trung người Việt đông đúc ở Mỹ bao gồm:

California

Đây là tiểu bang có dân số đông nhất và diện tích lớn thứ 3 tại Mỹ. Nơi đây sở hữu điều kiện khí hậu đa dạng với khung cảnh đẹp, cũng là trung tâm kinh tế quan trọng của Mỹ. 

Tại đây có Los Angeles sở hữu thế mạnh về thương mại, tài chính. Ngoài ra còn có Hollywood với sự phát triển của điện ảnh và cả thung lũng Silicon cực nổi tiếng. Có thể nói đây là nơi tập trung người Việt lớn nhất ở Mỹ.

Tiểu bang California vô cùng giàu có
Tiểu bang California vô cùng giàu có

Xem thêm: Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm khí hậu đới nóng

Texas

Texas là tiểu bang nằm ở trung tâm của vùng Tây Nam nước Mỹ. Nơi đây sở hữu đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm, vùng gần biển có khí hậu ôn hoà hơn với sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm không quá lớn. 

Đây là tiểu bang có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, mang đến sự phát triển cho các ngành công nghiệp dầu khí, bông sợi, chăn nuôi.

Washington

Washington là tiểu bang nằm ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương, tiểu bang này được đặt tên theo vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên là Geogre Washington. Washington sở hữu đặc điểm khí hậu vùng núi và ven biển, đây chính là một trong những tiểu bang xanh của nước Mỹ. 

Phần lớn người Việt tại bang này thường tập trung ở thành phố Seattle. Washington được đánh giá cao với sự phát triển của các ngành nghề như chế tạo máy bay, du lịch, công nghệ sinh học, nông nghiệp.

Florida

Florida cũng là một trong những tiểu bang được người Việt lựa chọn sinh sống tại nước Mỹ. Florida nằm ở miền Đông Nam của Mỹ, đây là nơi sở hữu dạng địa hình đồi núi thấp, phần lớn là hồ, rừng rậm, đầm lầy. 

Florida cũng là nơi tập trung đông người Việt sinh sống
Florida cũng là nơi tập trung đông người Việt sinh sống

Tại đây được đánh giá có khí hậu dễ chịu, vì thế thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm quanh năm.

Kinh tế của tiểu bang này chủ yếu là nhờ du lịch. Nơi đây sở hữu đường bờ biển dài, đẹp, đây là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời trên thế giới, Tại Florida du khách cũng sẽ tìm thấy được những hoạt động giải trí đặc sắc với thành phố Orlando – thủ đô giải trí của thế giới.

New York

Khí hậu tại tiểu bang New York ẩm ướt quanh năm, diện tích xếp thứ 27 nhưng sở hữu dân số đứng thứ 3 ở Mỹ. Nơi đây có thành phố New York – trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại toàn cầu. 

Rất nhiều hãng công nghiệp hàng đầu nước Mỹ có trụ sở tại đây và New York cũng là nơi có nền văn hóa – nghệ thuật đặc sắc.

Những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Mỹ có bao nhiêu bang, cũng như những bang sở hữu lượng người Việt lớn tại đây. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp những ai đang có nhu cầu đến đây sinh sống, học tập có thể lựa chọn điểm đến mình yêu thích nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *