Đới khí hậu là gì? Châu á có bao nhiêu đới khí hậu

Trong số các châu lục trên thế giới hiện nay, Châu Á là một trong những khu vực sở hữu đặc điểm khí hậu đa dạng, phức tạp. Để biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, cũng như đặc điểm của những đới khí hậu này như thế nào ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Đới khí hậu là gì?

Đới khí hậu chính là điều kiện thời tiết trung bình của khu vực nào đó trên Trái Đất, kiểu thời tiết này thường được thể hiện trong một thời gian dài thường từ 30 năm trở lên. Trên trái đất hiện nay có 7 đới khí hậu bao gồm: xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, cận cực, cực.

Tìm hiểu Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu?

Ở Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu là thắc mắc chung của rất nhiều người khi nói tới vùng đất rộng lớn này. Khí hậu của châu Á gồm có 5 đới gồm: Đới khí hậu cực và cận cực; đới khí hậu nhiệt đới; đới khí hậu cận nhiệt; đới khí hậu ôn đới và đới khí hậu Xích đạo. Mỗi vùng lại sở hữu những đặc trưng riêng, cụ thể như sau:

  • Đới khí hậu cực và cận cực: Đới khí hậu này nằm ở vị trí từ cùng cực Bắc đến vùng cực.
Các đới khí hậu tại châu Á
Các đới khí hậu tại châu Á
  • Đới khí hậu ôn đới: Gồm các kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Đới khí hậu này được nằm trong khoảng từ 40 độ đến vòng cực Bắc.
  • Đới khí hậu cận nhiệt: bao gồm những kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa; cận nhiệt Địa Trung Hải; cận nhiệt lục địa và cận nhiệt núi cao được trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu nhiệt đới: gồm các kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt đới khô, được trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40 độ Bắc.
  • Đới khí hậu xích đạo.

Các đới khí hậu châu Á có đặc điểm gì?

Khí hậu châu Á vô cùng đa dạng với sự góp mặt của cả 5 đới khí hậu trên Trái Đất. Theo đó, mỗi vùng sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau, mang đặc trưng của từng vùng cụ thể như sau:

Đới khí hậu cực và cận cực

Đây là đới khí hậu vô cùng khắc nghiệt với mùa đông rất dài, cùng với đó là thường xuyên xảy ra bão tuyết dữ dội. Nền nhiệt độ trung bình đối với đới khí hậu này là <-10 độ C. 

Mùa hè thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng, nền nhiệt mặc dù có tăng nhưng hầu như không đáng kể. Lượng mưa trung bình hằng năm rất thấp, chỉ khoảng <500mm.

Đới khí hậu ôn đới

Đây là đới khí hậu mang tính chất trung gian của đới nóng và đới lạnh, thời tiết thường xuyên thay đổi thất thường. Nền nhiệt độ hằng năm ở mức trung bình. Các mùa trong năm được thể hiện một cách rõ rệt.

Đới khí hậu ôn đới 
Đới khí hậu ôn đới

Lượng mưa trung bình của đới khí hậu này thường dao động từ 500-1000mm hàng năm.

Đới khí hậu cận nhiệt

Đới khí hậu cận nhiệt có đặc điểm là độ ẩm cao, mùa hạ nóng, thời tiết khô hanh. Nền nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường <20 độ C.

Đới khí hậu nhiệt đới

Nền nhiệt độ của đới khí hậu này thường cao quanh năm. Thường sẽ có 1 kỳ khô hạn được kéo dài từ 3 – 9 tháng. Càng về gần chí tuyến thì thời kỳ khô hạn sẽ ngày càng dài, nhiệt độ cũng ngày một cao. 

Đặc điểm của đới khí hậu nhiệt đới là mùa hạ nóng và khô, mùa đông hơi lạnh, khô.

Xem thêm: Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm khí hậu đới nóng

Đới khí hậu xích đạo

Đới khí hậu này có nền nhiệt độ cao quanh năm, nền nhiệt trung bình luôn cao hơn mức 25 độ C so với mực nước biển. Bên cạnh đó, biên độ nhiệt dao động thường thấp hơn 2 độ C. 

Cùng với đó, lượng mưa trung bình trong năm tương đối lớn, được dao động khoảng từ 2000-4000mm.

Đặc điểm đới khí hậu xích đạo
Đặc điểm đới khí hậu xích đạo

Lý do khí hậu Châu Á được chia thành nhiều đới?

Có thể thấy Châu Á sở hữu đặc điểm khí hậu khá đặc biệt khi hội tụ cả 5 đới khí hậu ở trên Trái Đất. Lý do vì sao Châu Á lại được chia thành nhiều đới chắc hẳn là băn khoăn chung của nhiều người. 

Sở dĩ lãnh thổ châu á có nhiều đới là bởi Châu Á được nằm trải dài từ vùng cực Bắc đến tận vùng Xích đạo. Cho nên, mức lượng bức xạ mặt trời được phân bổ không đều từ cực về khu vực Xích đạo. Lượng bức xạ phân bố không đều chính là nguyên nhân khiến cho điều kiện nhiệt và khí hậu khu vực châu Á thay đổi từ Bắc xuống Nam.

Bên cạnh đó, châu Á cũng là khu vực có vị trí địa lý đặc biệt với địa hình và lãnh thổ rộng lớn. Lãnh thổ bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi và sơn nguyên. Vì thế, chúng làm ngăn cản quá trình xâm nhập của biển vào trong lục địa. Đây chính là đặc điểm nổi bật khiến khí hậu châu Á trở nên đa dạng.

Qua bài viết trên đây có thể thấy Châu Á là khu vực có đặc điểm khí hậu vô cùng đa dạng, nhưng cũng khá phức tạp. Hy vọng, sau bài viết này bạn đọc đã có thể trả lời được cho câu hỏi Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu cũng như hiểu rõ hơn về những đặc điểm của các đới khí hậu tại châu Á. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *