Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm khí hậu đới nóng

Đới nóng là gì? Đới nóng là một đới khí hậu điển hình trên trái đất với đặc điểm khí hậu và môi trường riêng biệt. Trong bài viết sau đây hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu đới nóng là gì? Đới nóng có mấy kiểu môi trường?

Môi trường đới nóng là gì?

Đới nóng là gì? Vị trí của đới nóng nằm ở đâu? Đới nóng là nơi có nhiệt độ cao trên trái đất, nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến và kéo dài liên tục từ Tây sang Đông tạo thành một vành đai bao quanh Trái Đất. 

Đới nóng có gió Tín Phong Đông Bắc và gió Tín Phong Đông Nam từ hai dải cao áp chí tuyến về phía Xích đạo thổi quanh năm, đới này chiếm một phần khá lớn diện tích nổi trên Trái Đất.

Môi trường đới nóng

Tại đới nóng, vẫn có các loài sinh vật trong giới thực vật, động vật hay vi sinh vật và cả giới nấm sinh sống, thậm chí còn đa dạng và phong phú về chủng loài hơn các đời khác. Có đến hơn 70% số loài cây và chim, thú trên Trái Đất sinh sống trong các rừng rậm ở đới nóng. Đây cũng những là khu vực đông dân cư, tập trung nhiều nước đang phát triển.

Đặc điểm khí hậu đới nóng:

  • Nhìn chung, khí hậu đới nóng có đặc điểm nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ cao, nhiệt độ trung bình trên 20 độ C, biên độ giao động nhiệt thấp.
  • Mưa nhiều, mưa quanh năm, lượng mưa trung bình năm từ 1500-2500mm/năm. Độ ẩm cao trung bình trên 80%, không khí ẩm ướt ngột ngạt.

Đới nóng có mấy kiểu môi trường?

Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đới nóng có tất cả 4 kiểu môi trường: môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới, môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường hoang mạc. Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết từng kiểu môi trường.

Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo ẩm hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm, là một kiểu khí hậu với những đặc trưng như: nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như là ổn định quanh năm, chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng cao nhất và tháng thấp nhất rất nhỏ (chỉ khoảng 3°C), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm lại lên tới 10°C. Môi trường xích đạo ẩm với lượng mưa dồi dào, phổ biến thường mưa vào buổi chiều và ổn định ở mức trên 2000mm mỗi năm.

môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm nắng nóng, mưa nhiều, mưa quanh năm tạo điều kiện thuận lợi cho rừng rậm xanh phát triển. Rừng ở đây có nhiều tầng, rậm rạp, luôn luôn xanh tốt và có nhiều loài chim thú sinh sống. 

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm thường có ở những khu vực có vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Nam và phía Bắc. Nó tồn tại ở phần lớn các quốc gia tiếp giáp với đường xích đạo là khu vực ven xích đạo của châu Phi, Tây Nam Ấn Độ hay miền nam Đông Nam Á, một phần của miền Đông Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ, miền Nam Venezuela, Đông Nam và cả các thung lũng thấp bên trong Colombia Tây Bắc Ecuador,…

Xem thêm: Đa dạng sinh học là gì? Nguyên nhân và biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học

Đặc điểm môi trường nhiệt đới

Môi trường nhiệt đới có đặc điểm khí hậu vô cùng đặc trưng, nhiệt độ ở kiểu môi trường này thường rất cao, có năm sẽ có thời kỳ khô hạn từ 3 cho đến 9 tháng, có khi sẽ còn kéo dài hơn, và biên độ giao động nhiệt sẽ lớn hơn khi nó nằm ở vị trí gần với chí tuyến. Nhiệt độ trung bình năm của môi trường nhiệt đới là 20 độ C, nhưng khi mặt trời lên đến đỉnh thì nhiệt độ cũng sẽ tăng lên rất cao, còn lượng mưa trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới là từ 500mm đến 1500mm.

Môi trường nhiệt đới
Môi trường nhiệt đới

Đặc điểm môi trường nhiệt đới gió mùa

Khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa hay còn có tên gọi là khí hậu nhiệt đới ẩm là khí hậu tương ứng với nhóm Am nếu theo phân loại khí hậu Köppen. Giống với khí hậu xavan (khí hậu ẩm và khô nhiệt đới), khí hậu nhiệt đới gió mùa có nhiệt độ trung bình năm trên 18 độ C và có mùa ẩm, khô rất đặc trưng, lượng mưa trung bình năm khoảng 1000 – 1500mm.

Thời tiết ở kiểu môi trường nhiệt đới gió mùa diễn biến thất thường: mùa mưa có năm đến sớm, có năm lại đến muộn; lượng mưa có năm ít, có năm nhiều. Dễ gây ra hạn hán hoặc lụt lội.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa được tìm thấy nhiều nhất ở Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, cũng có ở những khu vực khác như: Nam Á, Đông Nam Á, Châu Phi (đặc biệt là Tây và Trung Phi), Caribbean, Bắc Mỹ và cả Úc cũng có kiểu khí hậu này.

Môi trường nhiệt đới gió mùa
Môi trường nhiệt đới gió mùa

Đặc điểm của môi trường hoang mạc

Khí hậu kiểu môi trường hoang mạc đới nóng vô cùng khô hạn và khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình năm rất cao lên đến khoảng 40 độ C, biên độ giao động nhiệt giữa ngày và đêm rất lớn. Lượng mưa quanh năm rất ít (chỉ khoảng 250mm/năm), có nơi không có mưa nhiều năm liền. 

Do khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nên bề mặt môi trường này nhiều cát sỏi có rất ít các loài sinh vật sinh sống, nghèo nàn, dân cư thưa thớt.

Đặc điểm của môi trường hoang mạc
Đặc điểm của môi trường hoang mạc

Hoạt động nông nghiệp ở môi trường đới nóng

Môi trường đới nóng phân hoá khá đa dạng theo từng kiểu, làm cho hoạt động nông nghiệp ở vùng nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa và vùng xích đạo ẩm và hoang mạc có các đặc điểm khác nhau.

Ở môi trường xích đạo ẩm, có nhiệt độ và độ ẩm cao, rất thích hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Cây trồng sinh trưởng, phát triển quanh năm, có thể trồng xen canh gối vụ nhiều loại cây. Tuy vậy, khí hậu nóng ẩm ở đây lại tạo điều kiện cho các loại côn trùng, sâu bọ, mầm bệnh phát triển, gây hại đến cho cây trồng và vật nuôi.

Ở môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa, thì việc bố trí mùa vụ và lựa chọn các loại cây trồng bị chi phối, ảnh hưởng bởi lượng mưa và chế độ mưa trong năm.

Xem thêm: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước là gì? Tác hại và cách khắc phục

Lượng mưa thường tập trung vào một mùa làm tăng cường sự xói mòn đất và gây ra lũ lụt. Mùa khô hạn kéo dài, lượng nước bốc hơi lớn lại dễ gây ra hạn hán. Thêm vào đó, việc canh tác, trồng cấy không khoa học cũng làm cho đất bị thoái hoá nhanh. Vì thế, ở vùng nhiệt đới, hoang mạc đang ngày một mở rộng.

Qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu rõ đới nóng là gì? Đới nóng có mấy kiểu môi trường và đặc điểm của từng kiểu môi trường đó. Mong rằng, với những thông tin hữu ích trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về khí hậu, thiên nhiên quanh ta.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *