Nam Á có các kiểu cảnh quan nào? Tổng hợp chi tiết

Nam Á là một trong những vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng. Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu khu vực nam Á có các kiểu cảnh quan nào, cũng như đặc điểm về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của khu vực Nam Á ngay bài viết sau đây!

Nam Á có các kiểu cảnh quan gì?

Khu vực Nam Á có những kiểu cảnh quan tự nhiên nào hiện nay? Khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan là: Cảnh quan Rừng nhiệt đới ẩm, hoang mạc, xavan và cảnh quan núi cao.

Sở dĩ khu vực Nam Á có các kiểu cảnh quan tự nhiên này là bởi vì cảnh quan của Nam Á bị ảnh hưởng lớn bởi đặc điểm địa hình cũng như khí hậu khu vực này.

Nam Á có các kiểu cảnh quan phổ biến là hoang mạc, xa van, núi cao và rừng nhiệt đới ẩm
Nam Á có các kiểu cảnh quan phổ biến là hoang mạc, xa van, núi cao và rừng nhiệt đới ẩm

Theo đó, khí hậu và cảnh quan Nam Á có sự phân bố đặc biệt như sau:

 • Khí hậu cận nhiệt đới lục địa khô có ở rìa Bắc Ấn Độ và khu vực núi cao của Bắc Pakistan
 • Khí hậu núi cao ở dãy Himalaya
 • Khí hậu xích đạo ở nam Ấn Độ và tây nam Sri Lanka
 • Khí hậu bán khô hạn nhiệt đới ở vùng trung tâm
 • Khí hậu nhiệt đới nóng có mùa đông mát ở Bangladesh
 • Khí hậu nhiệt đới ẩm ở khu vực Tây Bắc Ấn Độ. 

Ngoài ra, hầu hết các bán đảo đều có khí hậu nhiệt đới với những loại khác nhau,.. tất cả giúp tạo nên cho Nam Á có các kiểu cảnh quan chủ yếu là rừng nhiệt đới ẩm, hoang mạc, xavan và cảnh quan núi cao. 

Sau khi hiểu được khu vực Nam Á có những kiểu cảnh quan nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm vị trí địa lý, địa hình, cũng như điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế xã hội ở khu vực Nam Á ngay nội dung sau đây!

Xem thêm: Đới khí hậu là gì? Châu á có bao nhiêu đới khí hậu

Đặc điểm vị trí địa lý của Nam Á

Nam Á là khu vực nằm ở phía nam châu Á, bao gồm các lãnh thổ hiện tại của Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. 

Vị trí địa lý của Nam Á nằm trong tọa độ từ 4°B đến 38°B. Nam Á được tiếp giáp với các khu vực như: biển Arap, vịnh Ben -gan và khu vực Tây Nam Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Phía đông nam, nam, tây nam và tây của Nam Á được tiếp giáp với Ấn Độ Dương.

Đặc điểm vị trí địa lý của vùng Nam Á
Đặc điểm vị trí địa lý của vùng Nam Á

Nam Á còn có tên gọi khác là bán đảo Nam Á hay tiểu lục địa Ấn Độ bởi những đặc điểm về mặt địa lý đem lại. Tổng diện tích của khu vực Nam Á rơi vào khoảng 4 triệu km2, chiếm ~10% diện tích Châu Á, nhưng sở hữu đặc điểm về điều kiện về tự nhiên, địa hình vô cùng phong phú và đa dạng.

Địa hình khu vực Nam Á

Nam Á được chia thành 3 miền địa hình hoàn toàn khác nhau như sau:

 • Phía bắc là hệ thống núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy dài theo hướng tây bắc-đông nam với chiều dài gần 2600km. Đây là ranh giới khí hậu giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á. Mùa đông, dãy Himalaya giúp chắn khối không khí lạnh tràn xuống từ Trung Á, nhờ đó giúp Nam Á ấm hơn so với miền Bắc Việt Nam mặc dù có cùng vĩ độ. Mùa hè, gió mùa tây nam từ Ấn Độ Dương thổi tới, gây mưa lớn trên những sườn núi phía nam.
 • Ở phía Nam chính là sơn nguyên Đê-can có đặc điểm thấp và bằng phẳng. Hai rìa khu vực phía tây và phía đông của sơn nguyên là dãy Gát Tây và Gát Đông. Nằm giữa chân núi Hi-ma-lay-a và sơn nguyên Đê-can chính là đồng bằng Ấn-Hằng rộng, bằng phẳng, được chạy từ bờ biển A-rap đến bờ vịnh Ben-gan có chiều dài hơn 3000 km.

Bên cạnh đó, vùng duyên hải ở phía Đông Nam của Ấn Độ còn sở hữu một hòn đảo lớn, nay là nước Xri Lan-ca, Man-đi-vơ.

Xem thêm: Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm khí hậu đới nóng

Đặc điểm về điều kiện tự nhiên của khu vực Nam Á

Với đặc điểm vị trí địa lý và địa hình như trên trên, Nam Á sở hữu đặc điểm tự nhiên ấn tượng như sau:

 • Đại bộ phận khu vực Nam Á sở hữu đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, là khu vực có mưa nhiều nhất ở trên thế giới.
Điều kiện tự nhiên ở khu vực Nam Á
Điều kiện tự nhiên ở khu vực Nam Á
 • Nhịp điệu gió mùa giúp tạo nên sự phân hoá đa dạng của lượng mưa, làm ảnh hưởng đến công việc sản xuất và sinh hoạt, cụ thể như:

– Dãy Hi-ma-lay-a: khí hậu có sự thay đổi theo độ cao, phân hóa phức tạp. 

– Sườn phía nam đón gió mùa tây nam mưa nhiều, còn sườn bắc mưa ít, ở độ cao trên 4500m là đới băng tuyết vĩnh cửu.

– Sườn bắc chắn gió mùa đông bắc, vì thế ở phía nam Himalaya không quá lạnh như những nơi cùng vĩ độ ở Việt Nam.

– Vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan có khí hậu nhiệt đới khô, lượng mưa 200 – 500mm. Phía đông là khu vực có lượng mưa nhiều nhất thế giới.

Chính đặc điểm của địa hình là nhân tố làm ảnh hưởng rõ rệt tới sự phân hóa của khí hậu Nam Á.

 • Nam Á là khu vực có nhiều sông lớn như: sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.
 • Cảnh quan gồm có rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.
 • Nam Á không phải là khu vực quá nổi trội với nhiều tài nguyên thiên nhiên, khu vực này có một số tài nguyên chính như là: Than, dầu khí, khoáng sản, gỗ,… Nơi đây còn có tiềm năng hoạt động thủy điện, thủy sản.

Điều kiện tự nhiên và đặc điểm khí hậu của khu vực Nam Á rất phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp. Những hoạt động trồng trọt các loại cây trồng chủ yếu của Nam Á có thể kể đến như: chè, gạo, lúa mì, rau xanh,… bên cạnh đó hoạt động chăn nuôi cũng rất phát triển như trâu, bò, dê, cừu,…

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của thapgiainhietliangchi.com mang tới đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi Nam Á có các kiểu cảnh quan nào, cũng như những yếu tố tác động đến cảnh quan, khí hậu của khu vực Nam Á. Từ đó giúp bạn hiểu hơn về các đặc điểm khác liên quan của khu vực này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *