Tụt Mood là gì? Tại sao giới trẻ lại sử dụng nhiều?

Trong thời gian gần đây, cụm từ Tụt Mood được bắt gặp nhan nhản trên các mạng xã hội. Vậy Tụt Mood là gì? Tại sao các bạn trẻ lại sử dụng nhiều? Theo dõi bài viết sau đây để thapgiainhietliangchi.com giải đáp mọi thắc mắc của bạn xung quanh thuật ngữ mới lạ này nhé!

Tụt Mood là gì?

Mood là gì?

Mood là một từ tiếng Anh, dùng để chỉ tâm trạng của con người diễn ra tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Mood thường được dùng để biểu thị các cung bậc cảm xúc không quá mãnh liệt, chẳng hạn như là vui, buồn. Đặc biệt Mood chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, có thể kéo dài vài giờ hoặc là vài ngày.

Mood là một từ tiếng Anh, dùng để chỉ tâm trạng của con người
Mood là một từ tiếng Anh, dùng để chỉ tâm trạng của con người

Tụt Mood là gì?

Down Mood là gì? Tụt Mood là gì? Xuất phát từ ý nghĩa của Mood, Tụt Mood là từ ghép được các bạn trẻ sáng tạo ra, mang ý nghĩa hài hước, được dùng để nói về tâm trạng mất hứng thú, chán nản và buồn rầu.

Tụt Mood là dấu hiệu của tâm trạng mất đi hứng thú, sự hào hứng vui vẻ ban đầu, bỗng nhiên rơi vào chán nản, buồn rầu, không có năng lượng để làm bất cứ việc gì đó. 

Tụt Mood ngoài dùng để diễn tả trạng thái chủ quan của một người thì có thể bày tỏ về một quan điểm nào đó. 

Tụt Mood là tâm trạng mất đi hứng thú, sự hào hứng vui vẻ ban đầu
Tụt Mood là tâm trạng mất đi hứng thú, sự hào hứng vui vẻ ban đầu

Phân biệt giữa Mood và Feeling

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao không dùng Feeling thay Mood. Như đã nói ở trên, Mood là một trạng thái cảm xúc kéo dài, là một trạng thái cảm xúc không quá mãnh liệt và không rõ ràng.

Còn Feeling là những cảm xúc diễn ra bất chợt và chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ví dụ như là feeling of love (cảm giác của tình yêu), feeling of warmth (cảm giác ấm áp) hay feeling of security (cảm giác an toàn).

Như vậy Mood và feeling là hai từ khác biệt nhau cả về hình thức lẫn về nghĩa. Đơn giản, Mood là hứng thú, tâm trạng. Feeling là cảm giác, cảm nhận.

Xem thêm: 2,3 con mực là gì mà trở thành hot trend trên mạng xã hội?

Một số cụm từ liên quan đến Mood

Subjunctive Mood là gì? 

Subjunctive Mood là thức giả định trong tiếng Anh, thức giả định là một đặc điểm trong lời nói, dùng để diễn đạt thái độ của người nói, về điều ước, cảm xúc, khả năng, sự đánh giá, quan điểm hay hành động chưa xảy ra. 

Ví dụ: 

  • Thức giả định diễn tả một quan điểm: She suggests that I be careful with sharp tools on construction sites. (Chị tôi khuyên tôi hãy cẩn thận với các công cụ sắc nhọn ở các công trường.) 
  • Thức giả định diễn tả về một việc không có thật: If I were you, I would choose public transport instead of private cars. (Nếu như tôi là bạn, tôi sẽ chọn phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân.) 
Down Mood đồng nghĩa với Tụt Mood
Down Mood đồng nghĩa với Tụt Mood

Good Mood là gì?

Khác với Tụt Mood, Down Mood, Good Mood được hiểu là tâm trạng tốt, đang vui vẻ, phấn chấn, có hứng thú, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng. Good Mood là tâm trạng tích cực diễn ra trong một con người, từ tâm trạng tích cực đó người ta sẽ suy nghĩ và hành động tích cực.

Xem thêm: TT là gì trên facebook, mạng xã hội? Lợi ích của TT

Bật Mood là gì? 

Bật Mood có thể được hiểu là từ khích lệ hãy bỏ qua mọi chuyện buồn và khởi động lại bản thân, giúp tâm trạng trở nên tốt hơn nhờ các hoạt động vui vẻ giúp xua tan cảm giác buồn chán, mệt mỏi.

Tại sao Tụt Mood lại được giới trẻ sử dụng nhiều?

Nếu thường xuyên sử dụng các mạng xã hội chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với cụm từ này. Vậy điều gì khiến cho cụm từ Tụt Mood được ưa chuộng sử dụng như vậy?

Ý nghĩa thú vị

Đầu tiên, chúng ta phải công nhận yếu tố thú vị và sáng tạo của ngữ nghĩa. Bằng cách lắp ghép một từ tiếng việt vào một từ tiếng anh, chúng ta đã có được một từ lóng mới mang tính tượng hình cao.

Đặc biệt trong bất kỳ trường hợp nào, từ Tụt Mood dịch ra cũng rất có ý nghĩa. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó trong giao tiếp thân mật hằng ngày, hay viết những status dí dỏm trên mạng xã hội.

Tụt Mood được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các mạng xã hội
Tụt Mood được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các mạng xã hội

Thuận miệng khi nói và vui tai

Từ “Tụt Mood” khi phát âm có vần khá tương đồng. Chính vì thế, dù là từ ghép Việt Anh nhưng lại khiến người ta cảm thấy thuận miệng, do vậy mà việc từ lóng này được sử dụng phổ biến cũng là điều rất dễ hiểu.

Một trào lưu phổ biến của giới trẻ

Khi một cụm từ tiếng lóng mới xuất hiện, nó sẽ nhanh chóng được chia sẻ và lan truyền như một trào lưu. Chưa kể với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội ngày nay thì điều này trở thành tất yếu. 

Tuy nhiên, do đây là từ lóng nên bạn chỉ nên dùng khi nói chuyện với bạn bè hay trong cuộc sống thường ngày. Nên tránh sử dụng trong những cuộc trò chuyện với người lớn hoặc những tình huống yêu cầu trịnh trọng nhé.

Hy vọng nội dung trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu thêm về Tụt Mood là gì cũng như lý giải tại sao nó được giới trẻ ưa chuộng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp thêm, vui lòng để lại bình luận để được thapgiainhietliangchi.com trả lời nhanh chóng nhất bạn nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *