Khôn lỏi là gì? Biểu hiện của người khôn lỏi

Khôn lỏi là một tính cách khiến cho nhiều người khó chịu khi phải tiếp xúc một thời gian dài, vậy trong bài viết sau đây hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu khôn lỏi là gì? Biểu hiện của người khôn lỏi.

Khôn lỏi nghĩa là gì?

Khôn lỏi là một đặc điểm tính cách của những người vì mong muốn có được cái lợi trước mắt mà sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để giành được lợi ích, cho dù cách làm đó có gây ra hậu quả hay ảnh hưởng xấu đến người khác thì họ cũng không mảy may quan tâm.

Khôn lỏi là một đặc điểm tính cách của con người
Khôn lỏi là một đặc điểm tính cách của con người

Những người có tính cách khôn lỏi luôn có tâm lý muốn giành giật mọi thứ của người khác, muốn biến mọi thứ trở thành của mình. Nên lâu dần họ sẽ mất đi các mối quan hệ, mất đi những cơ hội tốt trong cuộc sống chỉ vì cái lợi trước mắt. 

Biểu hiện của khôn lỏi

Sau khi đã nắm được khái niệm khôn lỏi là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem người khôn lỏi sẽ có đặc điểm gì qua những nội dung sau đây. Ngoài thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra người khôn lỏi thông qua những biểu hiện đặc trưng sau đây: 

Thích phóng đại mọi thứ, tự cho mình là người giỏi nhất

Biểu hiện đầu tiên của những người có tính cách khôn lỏi là họ thường cho rằng mình thông minh, khôn ngoan hơn người, thích phóng đại độ hiểu biết của bản thân cũng như luôn dương dương tự đắc về khả năng của mình. 

Chính vì thế, những người này cũng thường có lời lẽ thiếu tôn trọng, xem thường tài năng của người khác. Với tính cách này, lâu dần mọi người sẽ xa lánh, ngại kết giao với họ.

Sẵn sàng làm chuyện hại người để đạt được mục đích
Sẵn sàng làm chuyện hại người để đạt được mục đích

Luôn tìm cách hại người, làm chuyện bất chính

Những người khôn lỏi vì lợi ích của bản thân mà có hàng trăm mánh khóe để gây ảnh hưởng xấu đến người khác. Họ thường thích chọn đường tắt, muốn đạt được mục đích của mình mà không muốn bỏ ra công sức học tập, rèn luyện. Họ chỉ muốn dùng mánh khóe, mưu mô để tranh giành. Thậm chí người khôn lỏi còn sẵn sàng làm hại người xung quanh, bạn bè,… để đạt được mục đích, thu về lợi ích cho bản thân.

Xem thêm: Lươn lẹo là gì trên Facebook? Biểu hiện của sự lươn lẹo

Tham lam, muốn mọi thứ của người khác thành của mình

Có thể nói đây là bản chất của những người khôn lỏi, họ tham lam, ích kỷ, muốn biến mọi thứ của người khác trở thành của mình. Tuy nhiên, người ích kỉ không thể hiện rõ ràng sự tham lam của mình, họ sẽ âm thầm lên kế hoạch, giăng bẫy để thâu tóm trái ngọt, thành quả của người khác.

Bản chất của người có tính khôn lỏi là tham lam, ích kỷ
Bản chất của người có tính khôn lỏi là tham lam, ích kỷ

Sống giả tạo, đẩy người khác làm vật thử

Người khôn lỏi thường tỏ ra tốt bụng, động viên, khuyến khích người khác làm việc gì đó với mục đích thăm dò tình hình. Thực tế người khôn lỏi khá hèn nhát, thích dùng mưu hèn kế bẩn nhưng lại thường cảm thấy tự hào về điều đó.

Khi thấy nguy hiểm trước mắt, họ thường không dám tự mình đối đầu mà đẩy người khác ra làm vật thử, bình phong. Tuy nhiên, mọi chuyện xảy ra trên đời đều có nhân quả, kẻ khôn lỏi thường khó tránh khỏi hiềm nghi, liên lụy. 

Tác hại của khôn lỏi

Quen thói sống ích kỷ, tham lam, người khôn lỏi sẽ tư duy hết sức vụn vặt, lẻ tẻ, không có tầm nhìn xa, không có tính chiến lược, thiếu đi khả năng khái quát tổng hợp. Họ chỉ tập trung vào cái lợi trước mắt, mà không thấy lợi lâu dài, chỉ thấy lợi ích cá nhân, mà quên đi lợi ích tập thể.

Nếu cứ quen sống với thói khôn lỏi, khôn vặt đến một lúc nào đó khi gặp khó khăn trong cuộc sống, họ có giơ tay ra cầu xin cứu giúp cũng sẽ chẳng có ai đứng ra giúp đỡ. Vì những gì người khôn lỏi gây ra trước đó đã đủ để cho mọi người hiểu họ là con người như thế nào rồi.

Những ngày bạn bình yên, đủ đầy, bạn cư xử với người khác như thế nào nó sẽ quyết định những ngày khốn khó bạn sẽ được đối xử như thế nào.

Xem thêm: Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Cách cư xử khi gặp người khôn lỏi 

Với những người khôn lỏi, bạn càng hiền lành, càng nhún nhường, càng sợ hãi thì họ sẽ càng lấn tới lợi dụng, làm hại bạn. Do đó, trong trường hợp bất khả kháng, phải tiếp xúc, hợp tác và làm việc, bạn cần chú ý những điểm sau để tránh bị họ lợi dụng, thao túng.

Giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa 

Chắc chắn, trong đời ai cũng sẽ đôi lần gặp phải những người tính khôn lỏi ích kỷ. Họ thích lợi dụng, chèn ép người khác, nói xấu sau lưng, gây ảnh hưởng đến đến cuộc sống của những người xung quanh. Để không trở nên xấu xa như họ, chúng ta nên giữ thái độ ôn hoà, bình tĩnh trước họ để không đánh mất bản thân mình.

Giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa khi tiếp xúc với người khôn lỏi

Phân chia công việc cụ thể

Người khôn lỏi luôn có xu hướng lựa chọn việc nhẹ nhàng và đùn đẩy việc khó, việc của mình cho người khác. Vì thế nếu phải hợp tác làm việc chung bạn hãy phân chia công việc rõ ràng để đảm bảo tính công bằng. Nếu mỗi người đã được phân công một nhiệm vụ riêng thì họ sẽ không thể nào thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cho ai khác.

Mạnh dạn từ chối khi bị nhờ vả

Khi làm việc chung với những người khôn lỏi, việc thường xuyên bị họ nhờ vả là điều không thể tránh khỏi. Bởi họ thường có xu hướng muốn hưởng mà không muốn bỏ công sức ra để thực hiện. Khi họ có ý định đùn đẩy né tránh, hay dùng lời nói “ngon ngọt” để nhờ bạn làm hộ, bạn cần thẳng thắn từ chối, kiên quyết nói “không” nếu như không thích. Chỉ cần bạn tỏ thái độ kiên quyết, thì không ai có quyền ép buộc bạn cả.

Mạnh dạn nói không khi bị nhờ vả
Mạnh dạn nói không khi bị nhờ vả

Trao đổi trực tiếp

Nếu bạn đã áp dụng rất nhiều cách từ chối tế nhị, nhẹ nhàng nhưng tính cách khôn lỏi của người ta vẫn không thay đổi. Lúc này bạn nên đề xuất một cuộc hẹn và trao đổi trực tiếp.

Hãy cho họ biết tất cả các hành động khôn lỏi, lười biếng của họ bạn đều đã biết và bạn cũng nên đưa ra lời khuyên và mong muốn họ hãy chấm dứt, bỏ ngay tính đó đi. Tuy nhiên, để tránh gây ra mâu thuẫn sâu sắc, bạn nên lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp, lịch sự và giữ được sự tôn trọng dành cho đối phương.

Nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người 

Thật sự thì không phải ai cũng có thể dễ dàng từ chối hành vi nhờ vả của kẻ khôn lỏi. Với những người có tính cách hiền lành, ngại va chạm, nếu như không thể thẳng thắn từ chối, gặp mặt trao đổi với người khôn lỏi thì bạn có thể nhờ những người có uy tín, bạn bè, người thân xung quanh nhờ họ giúp đỡ và cùng bạn đối mặt với những rắc rối của kẻ khôn lỏi. 

Sự khác nhau giữa thông minh và khôn lỏi 

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn thông minh với khôn lỏi với nhau, tuy nhiên đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

Khôn lỏi là tính cách của người chỉ biết lợi trước mắt, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến tập thể, cộng đồng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hành vi này ở các trung tâm mua sắm, khi một số người không muốn xếp hàng đợi thanh toán, họ sẽ nghĩ ra các lý do hay bịa ra một vấn đề nào đó được nhường thanh toán trước. 

Chen lấn khi xếp hàng là một hành động thường thấy của người khôn lỏi
Chen lấn khi xếp hàng là một hành động thường thấy của người khôn lỏi

Ngược lại với khôn lỏi, người thông minh là người có khả năng nhận biết đúng sai, biết nhìn xa trông rộng. Họ có những hành động, lời ăn tiếng nói, cách ứng xử hợp tình hợp lý, được lòng mọi người.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khôn lỏi là gì, biểu hiện của khôn lỏi. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc đã biết được những người khôn lỏi thường có biểu hiện gì cũng như cách để đối phó với họ.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *