Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Thờ ơ là thực trạng khá phổ biến trong giới trẻ ngày nay gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc. Để cùng tìm hiểu rõ hơn về thờ ơ là gì, biểu hiện, cũng như tác hại của thái độ thờ ơ trong cuộc sống như thế nào ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi! 

Thờ ơ nghĩa là gì?

Thờ ơ là sự thiếu cảm xúc, cảm giác hay việc thiếu quan tâm đến vấn đề nào đó (theo Wikipedia). Thờ ơ có ý nghĩa tương đồng với từ lãnh đạm. Một người có thái độ thờ ơ là khi họ thể hiện rõ trạng thái không quan tâm của mình, gạt bỏ hết đi mọi thứ xung quanh.

Tìm hiểu về thái độ sống thờ ơ
Tìm hiểu về thái độ sống thờ ơ

Mọi cảm xúc của người thờ ơ như lo lắng, động lực, phấn khích, sốt ruột,… đều bị ghìm lại, mờ nhạt và không điều gì được xem là quá quan trọng, cũng không đáng để quan tâm.

Những người thờ ơ thường thiếu đi sự quan tâm đến đời sống của mình và xã hội đang diễn ra ở xung quanh.

Có thể thấy được sự nguy hại của thái độ sống này đối với xã hội. Thờ ơ như một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đang tồn tại trong xã hội, trong cuộc sống ngày nay. Trong thời đại ngày nay, dường như mọi người đang sống trở nên thờ ơ hơn với nhau.

Biểu hiện của sự thờ ơ? Cách nhận diện một người sống thờ ơ

Một người thờ ơ thường có những biểu hiện như sau: 

 • Dửng dưng trước mọi cảm xúc, ngay cả khi trong những tình huống, hoạt động mang tính chất vui vẻ hay đau buồn thì họ vẫn không bộc lộ bất kỳ một cảm xúc nào. 
 • Không bao giờ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Trước mọi vấn đề, tình huống xảy ra trong cuộc sống họ đều tỏ một thái độ là không quan tâm.
 • Không quan tâm hay giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Ngay cả khi thấy một người đang gặp nạn họ cũng không quan tâm và không có thái độ giúp đỡ người gặp nạn ấy.
Người thờ ơ thường không quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh mình
Người thờ ơ thường không quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh mình
 • Trước mọi sự biến động của xã hội, trước những mất mát của người khác, người thờ ơ thường không quan tâm vì cho rừng không phải việc của mình. Không có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, xã hội. Luôn có thái độ lãnh đạm, vô cảm trước mọi thứ xung quanh.
 • Với những người thờ ơ với chính bản thân mình có biểu hiện thờ ơ là không quan tâm ngay cả khi đạt được thành quả nào đó, hay là khi gặp mất mát, đau thương, thất bại,.. 
 • Nếu như bị người khác tránh mắng, đổ lỗi,.. những người thờ ơ cũng không cảm thấy buồn bã, thất vọng về bản thân.
 • Sự thờ ơ khiến bản thân bị mất đi liên hệ với cuộc sống xung quanh. Từ đó thiếu tinh thần trách nhiệm, trở nên trơ lì, bất cần đời và không có động lực trong cuộc sống.

Có thể thấy, nhìn vào bề ngoài thì những người thờ ơ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Nhưng tình trạng này kéo dài thì sẽ khiến cho nhân cách của người đó trở nên bất thường, thiếu đi tính liên kết với xã hội. Hị trở nên sống tách biệt bởi vì không hề có nhu cầu được quan tâm, chia sẻ.

Tác hại của sự thờ ơ là gì?

Sự thờ ơ chính là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ giữa con người với con người tách rời nhau. Giữa con người không có sự tương tác với nhau, không biết quan tâm đến nhau.

Sự thờ ơ khiến cho con người với con người sống xa cách nhau
Sự thờ ơ khiến cho con người với con người sống xa cách nhau

Sự thờ ơ làm tàn phá đi tâm hồn, làm cho bản thân của mỗi người bị mất đi cảm xúc, trở nên chai sạn trước những nỗi đau, những mất mát của người khác. Những đối tượng này cũng sẽ dễ dàng có những hành vi vi phạm quy chuẩn đạo đức, pháp luật, bởi họ không hề biết thương xót, đồng cảm hay chia sẻ với bất kỳ ai.

Không chỉ thế, chính sự thờ ơ, dửng dưng của mọi người xung quanh khiến cho những người bị nạn không được cứu giúp kịp thời, từ đó khiến con người dần bị mất đi niềm tin với cuộc sống.

Sự thờ ơ chính là nguyên nhân khiến cho xã hội trở nên tụt hậu, suy đồi vì những giá trị, chuẩn mực đạo đức không còn được coi trọng. Chính thái độ dửng dưng, thờ ơ của con người đã ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của chính con em mình. Nếu như không có sự can thiệp kịp thời thì sẽ khiến cho các bạn trẻ dễ bị rối loạn nhân cách khi bước vào tuổi trưởng thành.

Chính sự vô cảm là nguyên khiến cho xã hội dần mất đi tính cộng đồng, mọi người chỉ biết chú trọng đến bản thân mình mà không quan tâm đến bất kỳ ai hay điều gì khác. 

Có thể thấy những hệ lụy từ lối sống thờ ơ, vô cảm không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể, mà còn liên quan đến cả xã hội.

Xem thêm: Vô cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của người vô cảm

Nguyên nhân hình thành nên thái độ sống thờ ơ

Việc con người ta thờ ơ, lãnh cảm với mọi thứ trong cụo sống này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Do lối sống ích kỷ, chỉ muốn được hưởng thụ, từ đó không quan tâm đến những nỗi đau của người khác
Giáo dục sai cách sẽ khiến hình thành nên thái độ sống thờ ơ ở trẻ
Giáo dục sai cách sẽ khiến hình thành nên thái độ sống thờ ơ ở trẻ
 • Do bị lừa quá nhiều khiến cho bản thân bị mất niềm tin về con người 
 • Do sự thiếu bản lĩnh của bản thân mình sợ ảnh hưởng đến mình nên thờ ơ trước mọi việc, ngay cả khi chứng kiến những việc xấu
 • Cách giáo dục từ phía gia đình chưa tốt. Mọi người trong gia đình không gương mẫu, không quan tâm đến con cái, từ đó không nuôi dạy và giáo dục những đứa trẻ một cách đúng đắn. Khiến chúng hình thành nên thái độ sống thờ ơ 
 • Ảnh hưởng bởi cách giáo dục của nhà trường, bạn bè không quan tâm đến nhau, ai biết thân người đó, từ đó dần dần hình thành nên thái độ sống thờ ơ
 • Tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội trong việc tuyên truyền, lây lan thái độ sống thờ ơ. Hầu hết chỉ quan tâm đến giá trị vật chất, nhưng lại quên đi việc nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển các nhân cách tốt.
 • Một số cá nhân do đạt được thành công từ sớm nên đã trở nên tự cao, kiêu căng, thiếu đi sự đồng cảm với mọi người xung quanh.

Như vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể hiểu được thờ ơ là gì, cũng như nguyên nhân, tác hại của thái độ sống thờ ơ. Sự thờ ơ thật sự là căn bệnh đáng sợ, mỗi người chúng ta cần phải cố gắng vượt qua chúng, hoàn thiện nhân cách để giúp xây dựng nên một cuộc sống tốt đẹp, đầy tình người.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *