Zombie có thật không? Nguồn gốc và sự hình thành

Các bộ phim nói về chủ đề zombie luôn là đề tài nhận được sự quan tâm của công chúng hiện nay. Vậy zombie có thật không? Nguồn gốc và sự hình thành của những “xác sống” này do đâu mà có?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. 

Zombie là gì?

Zombie là từ được dùng để chỉ những xác chết được tái sinh với cảm giác đói khát, không có nhận thức, một số còn ăn thịt người. Trong những bộ phim về Zombie thường đặt vào bối cảnh liên quan tới ‘Virus Zombie “ lây lan khắp nơi qua vết cắn hay vết xước của chúng. 

Tìm hiểu zombie là bệnh gì
Tìm hiểu zombie là bệnh gì

Cụm từ zombie được xuất hiện đầu tiên trong Tiếng Anh vào những năm 1810 trong một cuốn sách của nhà sử học Robert Southey với tên gọi là “History of Brazil”. 

Tuy nhiên, từ Zombie trong cuốn sách này không phải được hiểu theo ý nghĩa hiện tại là ăn thịt người. Thay vào đó, Zombie Southey được dùng để chỉ một vị thần của Tây Phi.

Mãi đến sau này, văn hóa người Haiti Voodoo mới lưu truyền với những mô tả đầu tiên về Zombie. Theo đó, chúng được mô tả là một sinh vật có hình dáng con người, nhưng lại không có nhận thức, trí thông minh, cũng không có linh hồn. 

Zombie có nguồn gốc từ đâu?

Theo các thông tin được tìm thấy thì những người Hy Lạp cổ đại được xem là những người đầu tiên sợ hãi xác sống. Điều này được các nhà khảo cổ học phát hiện ra những ngôi mộ cổ bao gồm những bộ xương bị đá cùng với các vật nặng khác đè lên, mục đích có thể là để nhằm ngăn chặn việc thi thể sống lại.

Nguồn gốc sự ra đời của các zombie
Nguồn gốc sự ra đời của các zombie

Thực tế thì hầu hết các thần thoại về thây ma (zombie) thực sự bắt đầu xuất phát từ nền văn hóa Haiti vào thế kỷ 17. Đó là thời điểm các nô lệ Tây Phi được đưa đến đảo Caribe để làm việc trên những đồn điền mía. 

Mặc dù cái chết là cách duy nhất để có thể thoát khỏi được nỗi kinh hoàng của chế độ nô lệ, tuy nhiên rất nhiều người đã không tự sát bởi vì họ sợ bản thân mình sẽ trở thành thây ma, và vẫn phải làm nô lệ ngay cả ở thế giới bên kia.

Đến năm 1804, cuộc cách mạng Haiti nổ ra bởi những người nô lệ đã đánh thắng quân của Thực Dân Pháp, Zombie trở nên phổ biến hơn và xếp vào danh sách tôn giáo Voodoo.

Cho đến nay thì nhiều người theo đạo Voodoo ở Haiti vẫn tin rằng thây ma có thể được hồi sinh bởi 1 người tiến hành nghi lễ Voodoo, được gọi là Bokor. 

Những đặc điểm cơ bản của Zombie

Thông qua các bộ phim cũng như qua những mô tả trong văn hóa đại chúng thì Zombie sở hữu những đặc điểm cơ bản như sau: 

  • Vẫn có khả năng di chuyển được mặc dù là đã chết. 
  • Một số ăn thịt người
  • Chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ăn
  • Không biết kỹ năng giao tiếp 
  • Đang ở trong trạng thái thối rữa.
  • Thế chất vô cùng mạnh mẽ. 
Zombie không có nhận thức nhưng có thể chất mạnh mẽ
Zombie không có nhận thức nhưng có thể chất mạnh mẽ

Xem thêm: Con thuồng luồng là con gì? Con thuồng luồng có thật ngoài đời không

Cách mà các zombie được hình thành

Dựa theo các báo cáo những người thực hiện nghi lễ Voodoo được Bokor (Phù thủy thây ma) sẽ tạo nên những hợp chất có màu trắng, nó được gọi là coupe poudre. Trong này có chứa các thành phần chất được cho là có thể khiến một người trở thành thây ma. 

Năm 1980, một nhà dân tộc học tên là Harvard Wade Davis đã đến Haiti để nhằm điều tra về thây ma và loại bột này. Mỗi Bokor sẽ có những công thức sử dụng thành phần khác nhau ở trong bột của họ, nhưng theo Davis, trong loại bột này sẽ có chứa 5 thành phần chính từ động vật sẽ không đổi gồm: một con cóc lớn, một con ếch nhỏ, một con giun, một hoặc nhiều loài cá nóc, xác người bị đốt cháy và xay nhuyễn (thông thường là xương). 

Sự hình thành của zombie được thực hiện bởi các bokor
Sự hình thành của zombie được thực hiện bởi các bokor

Trong đó, thành phần quan trọng nhất đó chính là cá nóc, đây là một trong những chất độc thần kinh gây chết người có tên gọi là tetrodotoxin. Nếu như sử dụng ở liều lượng nhỏ không gây chết người thì loại đọc này sẽ khiến cho con người khó di chuyển, gặp vấn đề về hô hấp, tâm thần bị rối loạn. Tuy nhiên, nếu như sử dụng ở liều lượng cao chúng sẽ làm cho con người bị tê liệt và có thể bị rơi vào trạng thái hôn mê. 

Một số người trong cộng đồng khoa học đã trích nghiên cứu của Davis trên Tạp chí Ethnopharmacology. Có thể thấy, việc xác định được tetrodotoxin là thành phần hoạt động trong bột thây ma có tác dụng mang giá trị khoa học đáng kể.

Xem thêm: Thần trùng là gì? Trùng tang là gì? Bí mật về Thần trùng, trùng tang

Virus zombie có thật không?

Zombie có thật không ở Việt Nam? Khi nào có đại dịch zombie,… có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về sự tồn tại của zombie. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có một bằng chứng hay bất kỳ một tư liệu nào cho thấy thây ma ăn thịt người như ta đã nhìn thấy trên phim ảnh. 

Tuy nhiên, thực tế đã có một số báo cáo đáng tin cậy trong những tạp chí về y tế viết về việc pha chế Bokor để có thể gây tê liệt ở người, sau đó họ sẽ được hồi sinh từ những ngôi mộ. 

Clairvius Narcisse là người đàn ông Haiti được nghiên cứu nhiều nhất. Ban đầu anh ta nhập viện do những vấn đề liên quan tới hô hấp vào năm 1962. Các bác sĩ điều trị cho ông ấy không tìm ra được nguyên nhân khiến cơ thể Clairvius Narcisse xuất hiện các triệu chứng đó. Sau 3 ngày bệnh tình ngày càng nặng và bệnh nhân đã tử vong. 

Zombie có thật hay không là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người
Zombie có thật hay không là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều người

Năm 1980, có một người đàn ông tự nhận mình là Clairvius đã tiếp cận Angelina Narcisse và nói bản thân là anh trai cô. Anh ta đã sử dụng những biệt danh thời thơ ấu và một số chi tiết nhằm để thuyết phục cô và những người khác về danh tính của mình.

Theo Clairvius, anh ta vẫn còn nhận thức nhưng lại bị tê liệt trong quá trình chôn cất. Ít lâu sau anh ta bị đưa ra khỏi mộ và phải làm tại một trong đồn điền. Bokor là phù thủy thây ma, là người đã hồi sinh Clairvius, sau đó buộc anh và những người khác phải làm việc cho một đồn điền đường. 

Sau khi Bokor chết đi, Clairvius không nhận được nhiều liều thuốc ảo giác nữa. Vì vậy anh ta đã lấy lại được sự tỉnh táo và trí nhớ của mình để trở về với gia đình. 

Mặc dù Zombie hiện chỉ có trong phim ảnh mà không hề có thật, nhưng rất nhiều trường hợp ở ngoài đời thực cho chúng ta thấy được trí não hay cơ thể đã chết có thể bị dùng để nhằm phục vụ cho một số mục đích nào đó. 

Với những chia sẻ trên đây chúng ta đã phần nào hiểu được zombie có thật không, cũng như những điều thú vị xoay quanh những chiếc “xác sống” này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *