Bản lĩnh là gì? Biểu hiện của người có bản lĩnh, Ví dụ

Bản lĩnh là đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần rèn luyện cho bản thân. Vậy thực chất bản lĩnh là gì? Người có bản lĩnh là người như thế nào? Hay làm sao để rèn luyện bản lĩnh? Hãy cùng với thapgiainhietliangchi.com tìm câu trả lời dưới đây nhé!

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh hiểu đơn giản chính là sự dũng cảm trong mỗi con người. Một người dám nghĩ, dám làm những gì mà bản thân cho là đúng. Họ biết cách đối mặt với sự thật; không ngại thách thức bản thân và luôn sống có trách nhiệm.

Bản lĩnh - sự dũng cảm trong mỗi người
Bản lĩnh – sự dũng cảm trong mỗi người

Tuy nhiên, không phải cứ sống theo cách mà mình muốn nghĩa là người đó sẽ có bản lĩnh. Bản lĩnh thể hiện khi mà bạn dám đương đầu với những khó khăn, thử thách bằng trí tuệ, sự tự tin cùng với khả năng xử lý vấn đề tốt.

Vậy, tại sao bản lĩnh lại cần phải đi cùng với tự tin và trí tuệ? Nguyên nhân là bởi một kẻ hèn nhát vì lý do nào đó thì vẫn sẽ đối mặt được với khó khăn. Tuy nhiên nếu không có lập trường và bị ép buộc thì đó cũng không được coi là bản lĩnh.

Ví dụ về người có bản lĩnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã một mình ra đi tìm đường cứu nước. Người đã trải qua biết bao khó khăn, gian khổ và trở thành vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.

Biểu hiện của người có bản lĩnh là gì?

  • Luôn giữ vững nguyên tắc sống

Mỗi người đều phải có nguyên tắc sống của riêng của mình. Chính điều đó sẽ đã tạo nên một phong cách khác biệt đối với những người khác.

Người bản lĩnh luôn giữ nguyên tắc sống của mình
Người bản lĩnh luôn giữ nguyên tắc sống của mình

Nguyên tắc sống là cách chúng ta lựa chọn đường đi và lên kế hoạch cho bản thân để đạt được những mục tiêu của mình. Mỗi người cần phải kiên định với chính nguyên tắc sống của mình; không bị lung lay, ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài thì mới thể hiện là người có bản lĩnh.

  • Nói được làm được

Đây chính là một trong những biểu hiện của một người sống có bản lĩnh thực sự. Mọi một lời nói ra đều được suy nghĩ một cách cẩn thận; đi kèm với đó là những hành động thực tế. Người có bản lĩnh thể hiện sự tôn trọng đối với những người khác bằng cách thực hiện đúng những gì mà mình đã hứa; đôi khi họ còn làm tốt hơn cả mong đợi.

  • Không ngại khó khăn, thử thách

Cuộc sống của mỗi người vốn không hề dễ dàng; dù con đường có trải đầy hoa hồng đi chăng nữa thì vẫn sẽ có những lúc chông gai, gập ghềnh. Tuy nhiên, người có bản lĩnh thì sẽ luôn biết cách biến thử thách thành sức mạnh; bình tĩnh giải quyết các vấn đề. Người có bản lĩnh sẽ không phải là người chịu cúi đầu trước những khó khăn mà luôn đứng lên sau mỗi thất bại. 

Người bản lĩnh không ngại thử thách, khó khăn
Người bản lĩnh không ngại thử thách, khó khăn
  • Có hoài bão, ước mơ

Ai trong chúng ta cũng sẽ có những ước mơ của riêng mình; dù là nhỏ bé hay xa vời, viển vông. Một người có bản lĩnh thì sẽ luôn nỗ lực, cố gắng để hiện thực hóa ước mơ, hoài bão đó.

  • Biết cách kiểm soát cảm xúc

Mỗi người chúng ta đều sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau như: buồn, vui, yêu, ghét… Người có bản lĩnh sẽ biết làm chủ cảm xúc của mình; dù có bất cứ chuyện gì thì cũng không thể hiện ra bên ngoài. Họ sẽ luôn suy nghĩ thật kỹ trước khi nói và hành động. Do đó mà người có bản lĩnh thường rất kiên định với quyết định và lựa chọn của mình. Họ ít khi đưa ra các quyết sách sai lầm hoặc mang cảm tính.

Bí quyết rèn luyện sự bản lĩnh là gì?

  • Tích lũy thêm các kiến thức cần thiết

Việc học tập không đơn giản là giúp cho bạn biết nhiều thứ hơn, trở nên thông thái hơn; mà nó còn giúp bạn hiểu rõ được chính bản thân mình. Không ngại phải tiếp xúc với những điều mới mẻ sẽ giúp cho bạn có được sự thấu hiểu, đồng cảm đối với thế giới; đặc biệt là đối với chính mình. Bạn bản lĩnh nhất là khi bạn có thể đối diện được với những điều không hoàn hảo của bản thân mình.

Trau dồi thêm các kiến thức phù hợp
Trau dồi thêm các kiến thức phù hợp
  • Giữ chữ tín

Lời hứa có tính quyết định quan trọng trong mối quan hệ của bạn với những người xung quanh. Vì vậy mà một người có bản lĩnh sẽ phải lấy chữ tín làm đầu. Điều này thể hiện sự trách nhiệm của bạn trong từng lời nói, việc làm. Việc giữ chữ tín không chỉ giúp bạn xây dựng được lòng tin của người khác; mà nó còn giúp bạn hình thành nên sự nghiêm túc với chính mình.

Xem thêm: Tự tin là gì? Người tự tin là người như thế nào? Biểu hiện, ý nghĩa

  • Chủ động tìm kiếm cơ hội

Để trở thành một người bản lĩnh thì bạn cũng cần phải có tầm nhìn và định hướng cho cuộc đời của mình. Biết tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn rèn luyện cho mình sự bản lĩnh. Đừng thụ động chờ đợi cơ hội đến với mình bởi người bản lĩnh là người tự quyết định cuộc đời của chính mình.

  • Có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu cũng chính là động lực để bạn có thể thực hiện và hoàn thành nó một cách tốt nhất. Một người có bản lĩnh sẽ không bao giờ từ bỏ giấc mơ cũng như mục tiêu của mình. Vậy nên bạn hãy hành động dù bạn là ai; bắt đầu từ con số 0 và đừng ngần ngại mắc sai lầm. Bởi chỉ có thất bại thì mới có được sự thành công; thử thách càng lớn thì cơ hội mở ra cho bạn cũng sẽ càng lớn.

Xác định mục tiêu của bản thân
Xác định mục tiêu của bản thân
  • Biết kiềm chế bản thân 

Mỗi người thường sẽ không thể tránh khỏi những lúc bị cảm xúc chi phối. Những giây phút đó dễ khiến cho bản thân mất kiểm soát; gây ra những tổn thương đối với mọi người xung quanh. Để trở thành một người bản lĩnh thì bạn cần phải học cách kiềm chế bản thân; tránh bị cảm xúc chi phối quá nhiều.

Xem thêm: Bình tĩnh là gì? Cách để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Trên đây là những thông tin liên quan đến bản lĩnh là gì. Bản lĩnh giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách để vươn đến thành công. Tuy nhiên bản lĩnh không phải sẵn có; vậy nên mỗi cá nhân cần phấn đấu và rèn luyện ngay từ bây giờ nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *