Cổ xúy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là viết đúng chính tả

Sự nhầm lẫn giữa “s” với “x” là một trong những lỗi mà rất nhiều người gặp phải. Vậy cổ xúy là gì, cổ súy hay cổ xúy mới là từ được viết đúng chính tả? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ!

Cổ súy hay cổ xúy là từ viết đúng chính tả?

Sự nhầm lẫn giữa từ “cổ xúy” và “cổ súy” là lỗi sai mà rất nhiều người mắc phải hiện nay ngay cả khi viết và nói. Theo từ điển tiếng Việt thì cụm từ “cổ xúy” mới là cách đọc, viết chuẩn, còn từ “cổ súy” là từ sai chính tả.

Cổ xúy hay cổ súy được viết đúng
Cổ xúy hay cổ súy được viết đúng

Sự nhầm lẫn giữa 2 từ này được bắt nguồn từ việc phát âm sai cách giữa “s” và “x”, từ đó dẫn đến việc viết sai 2 âm này. Như vậy, chúng ta đã biết được đâu là từ đúng chính tả để có thể sử dụng sao cho chính xác nhất. 

Cổ xúy nghĩa là gì trong tiếng Việt

“Cổ xúy” là từ được kết hợp giữa từ cổ 鼓 (“trống”) và xúy (“thổi”), hay từ xuy 吹, đây là động từ chỉ hành động hô hào, vận động hay động viên. Một số nghĩa khác thì từ “cổ” còn có nghĩa là đánh trống thổi sáo.

Theo như giải thích của từ điển tiếng Việt, “cổ xúy” là hành động hô hào, động viên ai đó. Từ “cổ” trong cổ xúy có gốc hán tự là 鼓 mang ý nghĩa là cái trống (danh từ), gió trống (động từ). Ví dụ như: Cổ động (鼓動) có nghĩa là thúc đẩy cái gì đó hay khua dục. Hay từ cổ vũ (鼓舞) là làm huyên náo cái gì đó.

Giải nghĩa từ cổ xúy trong tiếng Việt
Giải nghĩa từ cổ xúy trong tiếng Việt

Còn từ “xúy” trong từ cổ xúy có gốc Hán tự là 吹, động từ là thổi. Đặc biệt, kí tự Hán 吹 ngoài có cách đọc là xúy sẽ còn có thêm cách đọc khác là “xuy”.

Từ cách giải nghĩa trên có thể hiểu “cổ xúy” có nghĩa gốc là “đánh trống thổi sáo”, còn nghĩa chuyển là hô hào, khích lệ, động viên một cái gì đó. 

Ngày nay, từ “cổ xúy” mang ý nghĩa nhằm biểu đạt cho điều gì đó tiêu cực nhiều hơn, ví dụ như: cổ xúy cho những trào lưu xấu, cổ súy cho hành vi vô thiên vô pháp,…

Xem thêm: Quạu là gì? Quạu hay quạo là đúng? Làm gì để hết quạu

Cổ xúy được dùng như thế nào? 

Chúng ta đã hiểu ý nghĩa của cổ xúy có nghĩa là ủng hộ, cổ động, tuyên truyền. Nghĩa của từ này mặc dù không xấu, nhưng hiện nay chúng thường được dùng để mang những cảm xúc tiêu cực, trở thành từ ngữ nhằm để lên án, tố cáo những việc làm sai trái.

Cách sử dụng từ cổ xúy 
Cách sử dụng từ cổ xúy

Ví dụ như:

  • Không nên cổ xúy bệnh háo danh 
  • Không cổ xúy hát nhép!
  • Tuyệt đối nói không với việc cổ xúy cho chủ nghĩa thành tích trong học tập.

Có thể thấy, trong đời sống hàng ngày thì từ “cổ xúy” được sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo về mặt ngữ nghĩa, cũng như tránh gây khó chịu cho người nghe bạn nên thận trọng và hạn chế sử dụng.

Xem thêm: Thị phi là gì? Cách vượt qua thị phi trong cuộc sống

Bên cạnh đó, nếu sử dụng cụm từ này bạn nên đặc biệt thân trọng để có thể sử dụng sao cho phù hợp với không gian, hoàn cảnh, cũng như đối tượng giao tiếp.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau làm rõ được từ cổ xúy là gì, cũng như biết cách để có thể sử dụng cụm từ này sao cho đúng chính tả. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *