Thị phi là gì? Cách vượt qua thị phi trong cuộc sống

Miệng lưỡi thế gian được ví giống như con rắn độc, chúng không chỉ hại người mà còn hại cả mình. Lời nói không hay khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi, đau khổ, nhưng mấy ai sống trên đời mà tránh được những chuyện thị phi? Vậy thị phi là gì, cách vượt qua thị phi như thế nào? Chúng ta hãy cùng bàn luận ngay dưới đây. 

Thị phi nghĩa là gì?

Thị phi là những lời đồn đoán, bàn tán dư luận khen chê, trong đó có cả đúng-sai, thật-giả mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Trong tiếng Hán Việt, từ “thị” trong có nghĩa là đúng, còn từ “phi” có nghĩa là sai.

Thị phi là những đặt điều, nói xấu người khác trong cuộc sống
Thị phi là những đặt điều, nói xấu người khác trong cuộc sống

Phần lớn cụm từ “thị phi” là những lời nói làm sai lệch bản chất sự thật. Nếu chẳng may ai đó vướng vào vòng thị phi sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, sức khỏe, thậm chí là cả mạng sống.

Sống trên đời chắc chắn không ai có thể làm hài lòng được hết tất cả mọi người. Chắc chắn sẽ có người yêu mến bạn và cũng sẽ có người ghét bỏ bạn, và tất nhiên khi đã có lời khen thì khó tránh được những lời chê bai. 

Thị phi xuất hiện từ đâu?

Dân gian ta có câu “hoạ hay phúc đều là từ miệng mà ra”, điều này có nghĩa là những lời nói mang ý nghĩa tốt đẹp sẽ giúp bạn được người khác trân trọng, ngược lại những lời nói bịa đặt, thiếu văn hóa sẽ khiến cho người khác ác cảm về bạn. 

Thị phi cũng từ miệng mà ra, từ miệng của người khác nói về bạn hoặc là bởi chính từ miệng của bạn bàn tán về người khác. Lời nói từ miệng có thể bắt nguồn bởi sự đố kỵ, ganh ghét lẫn nhau, đó có thể là do ghen tỵ vì những thứ mà người khác có, vì người khác giỏi hơn. 

Thị phi có thể đến bởi sự đối kỵ, ghen ghét
Thị phi có thể đến bởi sự đối kỵ, ghen ghét

Thay vì bản thân tự cố gắng thì nhiều người lại bộc lộ bản tính xấu, tìm đủ mọi tật xấu của đối phương nhằm đặt lời đàm tiếu, hạ thấp giá trị của họ. 

Mặc dù chỉ là những chi tiết nhỏ với sự quan sát nửa vời, tuy nhiên khi đứng trước dư luận thì mọi việc lại bị thổi phồng lên và trở thành tâm điểm của nhiều người. 

Hiện nay, thị phi không chỉ xuất hiện từ những người xung quanh mà còn nổi tiếng qua báo đài, truyền thông. Trong đó, mạng xã hội là con dao hai lưỡi khiến cho những thị phi trong cuộc sống lan truyền với tốc độ chóng mặt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của đối tượng bị bàn tán. 

Các loại thị phi thường gặp trong cuộc sống

Bản tính của con người vốn tò mò, vì thế mà những câu chuyện nhỏ qua miệng đời sẽ thành chuyện lớn. Những người buôn chuyện không bao giờ quan tâm đến việc đúng sai hay cảm giác của người khác. Tùy vào những sự việc cụ thể mà dư luận phân chia thị phi thành những loại khác nhau như:

Nói quá, phóng đại

Thị phi với dạng nói quá, phóng đại thường gặp ở rất nhiều trong cuộc sống. Qua câu chuyện của người khác chỉ cần thêm chút “đường”, chút “muối” sẽ ngay lập tức trở thành thị phi.

Nói quá hay phóng đại là dạng thị phi khá phổ biến
Nói quá hay phóng đại là dạng thị phi khá phổ biến

Sau nhiều làn truyền miệng thì công chuyện sẽ bị phóng đại hơn, thậm chí còn gây nguy hiểm đến người khác.

Đặt điều nói xấu

So với nói quá, đặt điều nói xấu mặc dù ít hơn, nhưng lại để lại nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng. Vì bực tức do người khác hơn mình, lại không muốn thua kém bất cứ ai nên cố tình bôi nhọ đối phương chỉ để vì thỏa mãn ham muốn của mình. Mục đích chỉ để hạ thấp giá trị của ai đó, từ đó nâng cao lên giá trị của bản thân.

Xem thêm: 3 que là gì? Ba que xỏ lá nghĩa là gì? Ý nghĩa cụ thể

Châm biếm quá khứ của người khác

Quá khứ là những thứ đã cũ, có những chuyện mà nhiều người muốn quên đi. Nhưng lại có rất nhiều người muốn lôi chuyện quá khứ nhằm để châm biếm, bàn tán, bình phẩm ai đó. 

Việc con người sống và mắc sai lầm trong quá khứ là điều khó để tránh được, vì thế việc lôi chúng ra để chế giễu là điều tuyệt đối không nên làm. 

Mang quá khứ của người khác ra để châm biếm là điều không nên 
Mang quá khứ của người khác ra để châm biếm là điều không nên

Xem thêm: Body shaming là gì? Hậu quả nghiêm trọng của body shaming

Làm sao để bình tâm với thị phi?

Không tranh cãi, thanh minh

Với người cố đặt điều nói xấu bạn chỉ nhằm tạo hứng thú cho bản thân họ mà thôi. Nếu bạn càng nói nhiều sẽ càng xuất hiện thêm các sai lầm để họ phanh phui, mổ xẻ. 

Ngoài ra, việc bạn thanh minh hay giải thích cũng khiến cho những người ngoài cuộc bắt đầu nghi ngờ bạn.

Im lặng, phớt lờ

Giải pháp này được nhiều người lựa chọn, nhưng lại không phải là cách ổn thỏa, lâu dài. Bởi cho dù bạn có phớt lờ tốt đến đâu đi nữa thì vẫn bị ảnh hưởng và tác động. 

Chúng ta chỉ nên im lặng và nhẫn nhịn đối với những thị phi nhỏ, đơn giản. Với những thị phi lớn, mang tính nghiêm trọng thì việc im lặng sẽ không mang lại kết quả giúp vấn đề được xử lý.

Thông cảm

Khi ai đó công kích, đặt điều, nói xấu bạn trước hết hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân mình xem bao nhiêu phần trăm là đúng. Thay vì tức giận, bạn hãy tập trung tìm hiểu bản thân mình để nếu có lỗi có thể sửa chữa, hoàn thiện mình hơn.

Cảm thông cho những hành động đặt điều, nói xấu 
Cảm thông cho những hành động đặt điều, nói xấu

Tiếp đến là thông cảm cho người nói xấu mình, việc nói xấu mình họ sẽ được lợi gì, tạo sao họ làm vậy,… Việc suy nghĩ về đối phương sẽ khiến bạn quên dần đi việc mình bị nói xấu. Lúc này thay vì tức giận thì bạn lại chỉ thấy tội nghiệp cho những con người đó mà thôi.

Dùng những biện pháp mạnh khi cần

Nếu như bạn đã phớt lờ, lặng im, thông cảm nhưng họ vẫn làm tới, không chịu buông tha mà vẫn đặt điều nói xấu, bôi nhọ danh dự của bạn thì cách tốt nhất là bạn nên thu thập chứng cứ để kiện ra tòa. 

Tham khảo những điều Phật dạy về thị phi

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong số những nghiệp nặng nhất mà con người có thể tạo ra. Vết thương gây ra trên da thịt có ngày còn lành, nhưng vết thương gây ra bởi lời nói thì lại chẳng biết khi nào mới lành lặn được. 

Lời dạy của Phật về thị phi
Lời dạy của Phật về thị phi

Vì thế bạn nên cẩn trọng với những lời nói của mình, đừng nên vì ai đó đã gây ra lỗi lầm ở trong quá khứ mà dùng những lời lẽ nặng nề nhằm hành hạ họ.

Những cách giúp bạn tránh được thị phi

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như tránh được thị phi. Nếu là người có số thị phi thì dù việc gì cũng dễ bị người khác đặt điều, nói xấu,… Đẻ tránh những điều này bạn cần:

  • Giữ thế trung lập, trong mọi vấn đề nên giữ quan điểm cá nhân cho bản thân mình. Không nên bàn tán người khác sau lưng, nếu được hỏi ý kiến hãy nói những điều không gây tổn thương cho bất kỳ ai.
  • Nếu bạn đang trong không gian mà mọi người bàn tán sôi nổi về chuyện thị phi thì hãy tránh đi và tốt nhất không tham gia.
  • Giao thiệp với người phù hợp, tránh xa những người thích đàm tiếu. Hãy giao tiếp an toàn, cố giữ khoảng cách với những bạn bè thích bàn tán về người khác.
Những cách giúp bạn tránh gặp phải những điều thị phi trong cuộc sống 
Những cách giúp bạn tránh gặp phải những điều thị phi trong cuộc sống
  • Đôi khi bạn cũng nên để câu chuyện diễn ra một cách tự nhiên, không nên nói điều gì làm châm dầu vào lửa, luôn giữ cho mình 1 suy nghĩ riêng.
  • Cẩn trọng với lời nói của mình, hãy nhớ với những điều mình nói ra cần phải luôn trung thực và cẩn trọng với tất cả những điều mình nói với người khác.
  • Kiên nhẫn, bởi bạn sẽ không thể ngăn người khác bàn tán về mình. Khi ai đó nói về mình bạn hãy mỉm cười và giữ phong thái chuyên nghiệp. 
  • Luôn giữ vững quan điểm của mình khi đối mặt với các mâu thuẫn để người khác nhận thấy bạn sẽ không ngồi yên mặc người khác thỏa sức bôi nhọ hay đặt điều về mình.
  • Khi người khác bàn tán về mình thay vì buồn bạn nên mỉm cười bỏ qua. Khi những kẻ đặt điều thấy bạn không bực dọc khi bị bàn tán thì có thể tương lại họ sẽ không làm phiền bạn nữa.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã bàn luận chi tiết về thị phi là gì, cũng như cách để bạn đối mặt với những thị phi xung quanh. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng miệng là của người khác, những sự đặt điều của ai đó sẽ không phản ánh con người bạn. Vì thế hãy tự tin và sống ngay thẳng để không hổ thẹn với lòng mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *