Body shaming là gì? Cách vượt qua mặc cảm khi bị body shaming

Bạn đã từng bị ai đó bình phẩm tiêu cực về ngoại hình hay vóc dáng của mình chưa? Nếu đã từng chắc hẳn bạn hiểu được cảm giác đó kinh khủng và đáng sợ như thế nào? Đó chính là hành động Body shaming, ở nước ta thuật ngữ này chưa được phổ biến, nên hàng ngày, hàng giờ vẫn có người Body shaming người khác mà không hiểu được những gì mình đã gây ra cho họ. Vậy hãy cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu Body shaming là gì? Hậu quả nghiêm trọng của body shaming để lại.

Body shaming là gì?

Body shaming là gì? Body shaming là một thuật ngữ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có ý nghĩa là miệt thị ngoại hình. Đây là hành vi dùng lời nói, ngôn ngữ để bình phẩm, chê bai, chế giễu ngoại hình của một ai đó. Điều này hẳn khiến người khác cảm thấy khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương.

Body shaming là gì?
Tìm hiểu Body shaming là gì?

Body shaming là những phát ngôn mang tính tiêu cực về ngoại hình người khác, bất cứ ai đều có thể bị Body shaming, không chỉ xảy ra giữa những người xa lạ mà còn giữa bạn bè, người quen, mà thậm chí là người thân trong nhà. Đặc biệt một số trường hợp một số người còn tự Body shaming chính bản thân mình.

Body shaming rất phổ biến có thể xuất hiện bất cứ đâu bất cứ quốc gia nào trên thế giới, và tất nhiên không ngoại trừ Việt Nam.

Có những loại Body shaming nào?

Body shaming cũng bao gồm tất cả những hành vi gián tiếp hay trực tiếp chỉ trích ngoại hình một ai đó. Đó đôi khi là những lời nói nhẹ nhàng hay gay gắt, những hành động không cần lời nói cũng đã đủ thể hiện ý miệt thị ngoại hình người khác.

Body shaming được phân loại dựa trên hình thức thì bao gồm hai loại: Miệt thị chế giễu người khác và miệt thị chế giễu bản thân.

Có những loại body shaming nào?
Các loại Body shaming là gì?

Sự miệt thị chế giễu về ngoại hình thì tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau nhưng những dạng phổ biến nhất là: Miệt thị thân hình, miệt thị về làn da, miệt thị vóc dáng,… Trong đó kể đến phổ biến nhất là Fat-shaming hay nói một cách dễ hiểu là miệt thị về cân nặng của người khác như chê bai về cân nặng của người đó, quá gầy, quá béo, thừa cân trong đó phổ biến nhất là những người bị béo phì.

Cũng là một dạng của Body shaming thì Face shaming miệt thị về gương mặt của người khác cũng là hành vi xấu xa không kém, đây là hành vi chê bai, kỳ thị những đặc điểm trên gương mặt người khác như mắt lồi, môi thâm thế, da lắm mụn chắc ở bẩn, mũi gì đâu mà to,…Từ sự kỳ thị trên những người bị kỳ thị trở nên mặc cảm, ghét bỏ bản thân mình, suy sụp về tinh thần, lâu dần có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hay các bệnh về tâm lý.

Hành vi Body shaming giết người bằng lời nói đáng sợ như thế nào? 

Đó là hành vi sử dụng lời nói và ngôn ngữ để miệt thị người khác, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu từ ngoài đời thực đến trên các mạng xã hội. Những lời nói đó được buông ra như những nhát dao vô hình cứa từng nhát từng nhát vào tim người khác. 

Hậu quả đáng sợ của body shaming
Hành vi Body shaming giết người bằng lời nói đáng sợ như thế nào?

Tất nhiên những lời nói đó không chỉ diễn ra một lần mà có thể lặp đi lặp lại hàng ngày hàng hàng giờ, gây tổn thương nghiêm trọng đến người khác, người đó sẽ tổn thương sâu sắc về tinh thần, rơi vào trầm cảm không tin tưởng vào chính bản thân mình, và chết dần chết mòn trong sự nghi ngờ đau khổ và tuyệt vọng. Hành vi Body shaming giết người bằng lời nói đã gây ra tổn thương tâm lý biết bao nhiêu người, nhiều người đã muốn giải thoát bằng cách chọn cái chết.

Những ai có nguy cơ trở thành nạn nhân của Body shaming?

Bất cứ ai đều có thể trở thành nạn nhân của miệt thị ngoại hình, nhiều người tự cho mình cái quyền được phán xét chê bai người khác. Bạn là một người bình thường hay thậm chí là người nổi tiếng cũng có thể bị Body shaming.

Những ai có nguy cơ trở thành nạn nhân của Body shaming?
Những ai có nguy cơ trở thành nạn nhân của Body shaming?

Dù bạn bạn cảm thấy ai đó có nhan sắc hoàn hảo không có gì để chê thì đâu đó vẫn có người Body shaming họ chỉ khác nhau về tần suất thôi, chứ ai bị Body shaming thì đều khó chịu và suy sụp như nhau cả.

Bạn gầy họ sẽ chê bạn gầy như que củi vậy trông như con cá rô đực vậy. Bạn mũm mĩm họ sẽ chê bạn thừa cân, ăn như lợn vậy, bố mẹ thật bất hạnh mới sinh ra bạn họ, họ suy diễn ra hàng ngàn lý do để có thể chê bai bạn.

Tất nhiên ai là không muốn mình sở hữu một thân hình một vóc dáng hoàn hảo, nhưng để có được điều đó không phải muốn là được, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ngoại hình, di truyền, cơ địa, bệnh lý….

Nhiều bài viết hội thảo thuyết trình về Body shaming.
Nhiều bài viết hội thảo thuyết trình về Body shaming.

Chỉ cần không vừa mắt với điểm nào đó trên cơ thể bạn người ta sẽ biến nó thành khuyết điểm để chê bai chế giễu bạn. Họ cứ thế miệt thị ngoại hình của bạn để thỏa mãn đam mê, thỏa mãn cái miệng của mình mà không quan tâm hậu quả để lại cho bạn hay câu chuyện đằng sau của bạn. Có thể bạn bị một loại bệnh nào đó khiến vóc dáng thân hình bạn như vậy, họ không quan tâm bạn phải chịu đựng những gì cứ mặc nhiên chê bai cho rằng đó là sự góp ý có thiện chí, nói đùa ý mà sao phải căng thẳng.

Thực trạng Body shaming Việt Nam

Ở Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới thực trạng body shaming không chỉ diễn ra hàng ngày, hàng giờ thậm chí ngày càng có nhiều, càng phổ biến, thành như một dạng bắt nạt người khác.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming từ những em học sinh cấp 1 cấp hai đến người trưởng thành. Những người body shaming người khác cũng rất đa dạng từ những người lao động phổ thông đến những người mang danh có học thức tất cả hùa vào chê bai người khác. Họ cho rằng đó chỉ là những lời nói bình phẩm thông thường nhưng lại để lại những tổn thương nghiêm trọng cho người khác.

Thực trạng Body shaming Việt Nam
Thực trạng Body shaming Việt Nam.

Ngày nay xã hội phát triển các mạng xã hội cũng trở nên phổ biến, tình trạng Body Shaming cũng trở nên nhiều hơn, những con người núp sau màn hình mặc sức cho bản thân cái quyền được miệt thị, chế giễu, thậm chí là xỉ vả thậm tệ người khác trong khi họ đang sống cuộc đời của riêng mình không hề ảnh hưởng đến bạn, bạn cũng không biết câu chuyện và cuộc sống của họ.

Không chỉ người bình thường những người nổi tiếng lại càng là những người bị chỉ trích vô cùng nặng nề, thậm tệ về ngoại hình. Nhiều người cho rằng nghệ sĩ thì không có quyền được xấu phải như này phải như kia béo cũng bị chỉ trích, gầy cũng bị chỉ trích.

Có thể kể đến như ở vòng chung kết của chương trình Vietnam’s next top model 2017, chỉ vì cơ thể quá gầy gò mà thí sinh Cao Ngân đã liên tục bị cư dân mạng mang ra chế ảnh và chế giễu là bộ xương di động hay bộ trưởng bộ hài cốt, thậm chí nhiều người ác miệng còn trù ẻo cô gầy thế thì chết đi sống lay lắt làm gì nữa.

Họ cho rằng cô quá gầy không xứng đáng làm người mẫu, không chịu ăn uống. Họ mặc sức xỉ vả, nhận xét, chế giễu cô không quan tâm cô phải chịu những gì khiến cô gầy như vậy. Thời điểm đó Cao Ngân đang phải đấu tranh với căn bệnh phổi rất nặng nó làm cô không thể tăng cân, gầy gò và ốm yếu. 

Nhiều người cho rằng cô sẽ chết không qua khỏi, đọc những bình luận ác ý trên mạng cũng khiến cô hoang mang nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi được, cảm thấy mình có bệnh là do lỗi của bản thân mình. Cao Ngân đã phải dừng lại mọi hoạt động để về quê tĩnh dưỡng, chữa bệnh, cân nặng thành sức ép với cô khi hàng giờ hàng ngày hình ảnh gầy gò của cô bị đem ra chế giễu.

Nguyên nhân body shaming

Tại sao lại xuất hiện hành vi mang tên “miệt thị ngoại hình”? Khó có thể giải thích một cách chính xác vì hành động được tạo nên bởi nhiều yếu tố mà quan trọng nhất đó là do tiêu chuẩn của xã hội ngày nay.

Nguyên nhân body shaming.
Nguyên nhân body shaming là gì?

Nhiều người nói rằng xấu là một cái tội, xinh đẹp là một loại tài năng nhưng thực tế thì nó đúng là vậy thật. Xã hội ngày càng phát triển, ai cũng thích sự đẹp đẽ và hào nhoáng thì người ta sẽ đánh giá một người qua vẻ ngoài chủ yếu và trước tiên.

Bên cạnh đó đánh giá và bình phẩm người khác là bản năng của con người nhưng những bình phẩm ác ý là quá đà, nhiều người tự cho mình cái quyền tối thượng bình luận đánh giá chê bai một ai đó. Nhất là khi họ có thể tự do ngôn luận lộng hành trên các mạng xã hội muốn nói gì thì nói.

Họ bình phẩm những người khác, dùng lời lẽ không hay để đánh giá về thân hình của người khác và rồi nói rằng chỉ là nhận xét góp ý, đùa cho vui thôi. Thế nhưng thực chất là để thỏa mãn thói thích soi mói xấu tính vô duyên của bản thân. Coi những người có khiếm khuyết về thân hình là thú vui để tiêu khiển và họ cảm thấy vui sau khi làm như vậy đối với người khác.

Hậu quả nghiêm trọng của Body shaming để lại

Dù những lời nhận xét tiêu cực về ngoại hình của người khác chỉ mang tính đùa giỡn cho vui nhưng với người nhận những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, tự, ti buồn bã, thậm chí gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn uống, uống thuốc, tìm đủ mọi phương pháp để đạt được cân nặng hay ngoại hình hoàn hảo hơn. Những hậu quả nghiêm trọng phổ biến của Body shaming giết người bằng lời nói như sau:

Không còn tin tưởng vào bản thân, không còn tự tin nữa

Khi chịu quá nhiều những bình luận ác ý về ngoại hình, có rất nhiều người đã không thể nào gạt bỏ những lời nói đó, rơi vào tâm trạng tự ti. Họ có thể thay đổi hoàn toàn từ một người vui vẻ, hoạt bát chuyển sang mặc cảm nhút nhát, tránh né người khác.

Cách để có thể vượt qua được mặc cảm khi bị Body shaming.
Cách để có thể vượt qua được mặc cảm khi bị Body shaming.

Đặc biệt, các em đang ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất dễ để tâm quá mức vào vấn đề body shaming. Lâu dần họ cứ càng ngày càng chìm sâu trong sự mặc cảm, tuyệt vọng, không còn tin tưởng vào bản thân, nghi ngờ sự tồn tại của bản thân.Thậm chí đã có người tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân vì không chịu nổi áp lực từ việc bị người khác chê bai chế giễu ngoại hình.

Sử dụng mọi phương pháp làm đẹp bất chấp

Tìm đến những phương pháp làm đẹp phản khoa học hứa hẹn đem đến hiệu quả nhanh. Người bị mặc cảm về ngoại hình rất dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh, không khoa học. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ có thể chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá mức hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại sức khỏe, thậm chí không rõ nguồn gốc, không được khoa học chứng minh.

Tìm kiếm tất cả phương pháp hứa hẹn làm mình đẹp nên, nếu không đảm bảo có thể gây ra những hậu quả nặng nề, tiền mất tật mang, khi họ đang hoang mang tìm kiếm thì không quan tâm được phương pháp đó hay không đã nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc thậm chí tử vong bởi những phương pháp này.

Tác hại chính của body shaming làm suy sụp, kiệt quệ tinh thần

Đây cũng chính là tác hại đầu tiên và nguy hiểm nhất của Body shaming, nó chi phối đến rất nhiều thứ trong cuộc sống của người đó. Ban đầu, nạn nhân của body shaming có thể chỉ cảm thấy buồn một chút, tự ti một chút. Lâu dần, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần thì họ có thể bị ám ảnh, suy sụp đến mức chỉ muốn chết để giải thoát cho mình. 

Thực tế, những gì mà người khác nói về ngoại hình của mình cũng chính là những gì mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận thấy được như béo quá hay gầy thế. Đó cũng chính là nguyên nhân lâu dần người đó tự Body shaming chính mình và chìm sâu vào sự tuyệt vọng.

Ý thức được yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương người khác.
Ý thức được yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương người khác.

Không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để gạt bỏ lời nói của người khác mà không mảy may quan tâm, đôi khi chỉ một câu nói thôi cũng ảnh hưởng đến mạng sống hay sức khỏe của cả một con người.

Đến một lúc nào đó tinh thần mệt mỏi kiệt quệ, sự thất vọng đủ nhiều người đó sẽ tìm đến cái chết để được giải thoát. Mỗi lời nói như một nhát dao cứa vào trái tim người khác. Nhiều người dù đã vượt qua được mặc cảm tự ti nhưng vết thương họ phải hứng chịu vẫn luôn còn đó, hiện hữu.

Cách để có thể vượt qua được mặc cảm khi bị Body shaming

Nếu bạn hiểu được rằng cái đẹp luôn có những chuẩn mực riêng và bạn có quyền sống cho bản thân, đẹp theo cách mình muốn có lẽ bạn sẽ thấy yêu cuộc sống, vui vẻ, tự tin hơn. Chuẩn mực về cái đẹp cũng luôn thay đổi theo thời gian. Mỗi thời kỳ quan niệm về cái đẹp khác nhau. Nếu chính bạn không tự tin, không thấy bản thân mình xinh đẹp thì sẽ không ai thấy điều đó cả.

Con người là những cá thể không hoàn hảo

Sống là thời gian để chúng ta hoàn thiện bản thân mình, không phải ai cũng hoàn thiện về bản thân mình. Theo nghiên cứu cứ hai người sẽ có một người không hài lòng với ngoại hình mình, nghĩa là một nửa dân số nhân loại cũng không hề tự tin về ngoại hình của chính mình. Thực tế cho thấy chính những người hay chỉ trích người khác cũng chính là những người thường xuyên mặc cảm tự ti về diện mạo của chính họ.

Không phải ai sinh ra đều đã có ngoại hình như mình mơ ước và thời gian có thể thay đổi tất cả, bạn hoàn toàn có thể thay đổi mình, tuy nhiên hãy nhớ rằng cuộc đời của bạn, sống như nào là do bạn chọn và chịu trách nhiệm, cơ thể cũng vậy bạn sống vì mình hãy tin tưởng chính mình, như thế mới hạnh phúc được.

Ý thức được yêu thương bản thân mình trước khi yêu thương người khác

Có lẽ rất khó để bạn bỏ hết ngoài tai những lời nhận xét phiến diện tiêu cực ngoại hình tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn học cách yêu thương chính mình thì bạn có thể dễ tiếp nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. 

Con người là những cá thể không hoàn hảo.
Con người là những cá thể không hoàn hảo.

Dù bạn là người dễ tăng cân mũm mĩm hay khó trở nên đầy đặn, điều đó cũng không sao cả, cơ thể bạn miễn là bạn yêu thích và đã cố gắng để hoàn thiện chính mình.

Yêu bản thân là lựa chọn những gì tốt nhất cho bản thân vì thế không cần nghe những gì tiêu cực về bên ngoài, vì những nhận xét đó là phiến diện. Ăn uống lành mạnh, thể dục điều độ, làm những điều tốt nhất cho cơ thể.

Khi bạn yêu thương chính mình thì người khác sẽ tự khắc yêu thương bạn, bạn sẽ tự tin hơn đón nhận mọi thứ thật nhẹ nhàng kể cả những lời nói tiêu cực về mình.

Bộc lộ rõ những cảm xúc, tâm trạng của bản thân

Một người luôn vui vẻ chưa chắc đã là một người hạnh phúc. Buồn, vui, giận hờn là những cảm xúc bình thường của con người.Đôi khi, những người nhận xét không hay về ngoại hình của bạn chỉ để bông đùa mua vui bạn có thể không quan tâm. 

Bộc lộ rõ những cảm xúc, tâm trạng của bản thân.
Bộc lộ rõ những cảm xúc, tâm trạng của bản thân.

Đối với người thân hay bạn bè thì bạn nên bộc lộ rõ cảm giác của bạn. Có thể là họ không biết được những như lời đùa giỡn đó sẽ làm bạn cảm thấy suy sụp như thế nào, tệ hại về ngoại hình. Khi bạn để cho họ biết được thì có thể chuyện đó không tái diễn nữa.

Người khác Body shaming với mục đích cho bạn buồn, nếu bạn buồn thật vậy họ đã đạt được mục đích, vậy bạn càng không được buồn, đón nhận mọi chuyện thật nhẹ nhàng vì con người là thực thể không hoàn hảo và thời gian chính là liều thuốc để ta thay đổi hoàn thiện hơn.

Body shaming ngày càng xuất hiện phổ biến và có thể vô ý gây nguy hiểm đến sức khỏe, tâm lý cho những người . Vì vậy, bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi bình luận về ngoại hình người khác, một câu nói của bạn cũng có thể làm thay đổi cả cuộc đời của người khác. Ngoài ra, chính bạn phải thật mạnh mẽ đối mặt với mặc cảm về ngoại hình, đừng tự miệt thị chính mình, phải yêu bản thân để body shaming không thể khiến bạn tổn thương nhé.

Bài viết trên là tổng quan về Body shaming là gì? Hậu quả nghiêm trọng của body shaming để lại. Đôi khi một lời nói vô tình có thể khiến người khác trở nên u tối, lời nói thì không mất tiền mua bạn hãy chọn lời nói tốt đẹp để động viên an ủi người khác biết đâu nó sẽ thay đổi cuộc đời ai đó. Yêu bản thân mình là tình yêu cơ bản trước khi yêu thương người khác, nếu chính bạn cũng không yêu thương mình thì ai có thể yêu thương bạn. Đồng thời chúng ta nên có cái nhìn bao dung với mọi thứ trên cuộc đời này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *