Quạu hay quạo là đúng? Quạu là gì trên facebook?

Khi lướt trên các trang mạng xã hội chúng ta thường bắt gặp câu “vui vẻ không quạu nha” được các bạn trẻ sử dụng. Vậy bạn có biết quạu là gì không? Quạo hay quạu là đúng chính tả? Cách để một người hết quạu là gì? Hãy cùng với thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quạu là gì?

Quạu là từ được dùng để miêu tả trạng thái tức giận với vẻ mặt nhăn nhó, cáu gắt, khó chịu của một người nào đó. Từ này ít được sử dụng ở miền Bắc; được dùng phổ biến ở miền Nam. 

Quạu - trạng thái tức giận với vẻ mặt cau có, khó chịu
Quạu – trạng thái tức giận với vẻ mặt cau có, khó chịu

Quạu là gì trên facebook? Từ “quạu” này xuất hiện phổ biến và trở thành trend trên các trang mạng xã hội vào cuối năm 2019 với câu nói là “vui vẻ không quạu nha”. Nó được xem là câu cửa miệng của giới trẻ. Thậm chí nó còn trở thành tựa của một quyển sách được xuất bản từ fanpage nổi tiếng “Ở đây zui nè”.

Nhiều người hay thắc quạo hay quạu là đúng? Thật ra thì “quạo” và “quạu” đều có ý nghĩa giống nhau nhưng từ “quạu” mới là từ chính xác. Ngoài ra thì “quạu” còn có một số biến thể khác cũng có nghĩa tương tự như: quạu quọ, càu cạu, quàu quạu… 

Những cách để hết quạu là gì?

Chúng ta đều không thể nào tránh khỏi những buồn bực, tức giận xảy ra trong cuộc sống của mình. Thay vì liên tục bày ra một khuôn mặt quạu quọ, khó chịu thì bạn có thể làm theo những cách dưới đây để bản thân vui vẻ hơn.

Hít thở sâu trong 10 giây

Cơn tức giận, cau có sẽ khiến cho bạn thở nhanh và gấp gáp hơn. Để đối phó với điều này thì bạn hãy hít thở thật chậm, thật sâu. Bạn có thể hít vào trong 4 giây rồi thở ra trong 6 giây.

Hít thở sâu cho bớt quạu
Hít thở sâu cho bớt quạu

Ngoài ra thì bạn cũng có thể áp dụng bài tập thở bằng cơ hoành (tức là hít thở bằng bụng). Đây là cách kiềm chế cảm xúc nóng giận hiệu quả; giúp bạn lấy lại được sự bình tĩnh.

Nếu như trong điều kiện cho phép thì bạn hãy tìm cho mình một chiếc ghế tựa hoặc nơi bạn có thể ngồi thoải mái. Sau đó thả lỏng hoàn toàn cổ và vai gáy. Cuối cùng hít một hơi thật sâu bằng mũi rồi thở ra bằng miệng. Trong bài tập thở này thì bạn cần lưu ý là bụng phải phình ra khi hít vào và phải xẹp xuống khi thở ra.

Tập đếm số

Tập đếm số cũng là một cách hiệu quả để bản thân hết quạu. Bạn hãy dành ra vài phút để đếm ngược từ 10 đến 1 và đếm xuôi từ 1 đến 10. Khi đếm số thì tâm trí của bạn sẽ được kiểm soát; nhịp tim sẽ chậm lại từ đó khiến cho sự tức giận cũng giảm dần.

Xem thêm: Đề xuất hay đề suất là đúng? Cách viết và sử dụng đúng nhất

Uống nước

Một trong những cách đơn giản nhất để bản thân bớt quạu là uống nước. Một ly nước đầy sẽ làm tâm trạng thoải mái; giúp thoát khỏi lý do khiến bạn tức giận. Như vậy bạn sẽ bình tĩnh trở lại và có thể giải quyết vấn đề một cách hài hòa.

Uống nước - cách giúp bạn giảm cơn tức giận
Uống nước – cách giúp bạn giảm cơn tức giận

Điều chỉnh suy nghĩ

Nếu bạn cảm thấy mình đang quạu với một điều không như ý và không biết nên làm gì thì hãy tìm một nơi hoặc một trò giải trí nào đó khiến cho bạn vui vẻ.

Một cách để hết quạu hiệu quả khác là hãy nghĩ về những người mà bạn yêu thương hoặc điều gì đó khiến cho bạn hạnh phúc, bình yên và thoải mái. Đó có thể là chuyến du lịch sắp tới cùng gia đình, người yêu, bạn bè; hay phúc lợi bạn sẽ được thưởng nếu như hoàn thành tốt công việc…

Bạn hãy giữ suy nghĩ đó ở trong đầu và bắt đầu tưởng tượng, hình dung ra những hình ảnh, mùi hương, âm thanh trong tâm trí mình. Duy trì như vậy cho đến khi bạn cảm thấy không còn quạu nữa..

Xem thêm: Bảo thủ là gì, có tốt không? Biểu hiện của người bảo thủ

Hãy thử vận động

Đôi khi, việc chúng ta ngồi yên một chỗ sẽ không giúp bản thân hết quạu. Bạn hãy thử đi bộ, đạp xe, tập vài động tác yoga thư giãn hoặc hát, nhảy theo bài hát mà mình yêu thích.

Vận động cũng là cách giúp bạn bớt quạu
Vận động cũng là cách giúp bạn bớt quạu

Khi tâm trí đã tập trung vào sự di chuyển thì sẽ không còn nghĩ đến những chuyện khiến bản thân cảm thấy căng thẳng, tức giận nữa.

Đọc một câu thần chú bình tĩnh

Bạn hãy chọn cho mình một cụm từ hoặc một câu nói giúp bạn hết quạu. Ví dụ như: “bình tĩnh”, “mọi việc sẽ ổn thôi”, “nóng giận mất khôn”… Những câu nói như vậy là để nhắc nhở bản thân dừng lại để suy nghĩ trước khi hành động.

Mặc dù sẽ không dễ dàng để bản thân nhớ đến câu “thần chú” giúp lấy lại bình tĩnh khi quạu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể luyện tập và thực hiện thuần thục chúng. Hãy lặp đi lặp lại cụm từ này thành tiếng hoặc là nói thì thầm nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy nguôi ngoai; tránh những hậu quả đáng tiếc do cơn nóng giận gây ra.

Xem thêm: Slay là gì trên tiktok và mạng xã hội khác? Slay nghĩa là gì?

Thiền

Thiền cũng là một cách rất hiệu quả để đẩy lùi sự tức giận. Bạn có thể tập trung vào suy nghĩ hoặc nhịp thở của mình. Chỉ cần bạn nhắm mắt lại và tập trung tất cả suy nghĩ của bản thân thì cơn tức giận sẽ nhanh chóng dịu lại và cảm xúc cũng sẽ được kiểm soát.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến quạu là gì và quạu hay quạo là cách viết đúng. Quạu là cảm xúc rất bình thường của con người. Tuy nhiên đừng để sự tức giận, cau có làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân và những người xung quanh nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *