Slay là gì trên tiktok và mạng xã hội khác? Slay nghĩa là gì?

Tiếng lóng slay thời gian gần đây đã trở thành một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được slay là gì và được sử dụng như thế nào. Vậy hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này ở bài viết dưới đây!

Slay nghĩa là gì?

Slay có nghĩa là gì theo cách hiểu thông thường

Từ “Slay” trong tiếng Anh ban đầu chỉ mang duy nhất là giết chết ai đó hay cái gì đó trong một cuộc chiến hay chiến tranh. Nhưng đến những năm gần đây thì cụm từ này lại dần trở nên phổ biến ở các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Instagram, Facebook,… được sử dụng với đa dạng các ý nghĩa khác nhau. Trong đó, ý nghĩa phổ biến nhất của “slay” tức là “làm tốt đến mức khiến mọi người phải trầm trồ”.

Slay là tiếng lóng được dùng phổ biến hiện nay
Slay là tiếng lóng được dùng phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, cụm từ này còn được dùng để chỉ sự thành công hay quá trình để hoàn thành một việc gì đó xuất sắc. Ví dụ, bạn có thể dùng từ “slay” để nhằm miêu tả một màn trình diễn âm nhạc đầy ấn tượng, một bài thi làm tốt hay có thể là một bữa tiệc tuyệt vời. Một số trường hợp, cụm từ “slay” còn được dùng để chỉ sự hủy diệt, phá hủy hay đánh bại đối thủ trong trận đấu hoặc một cuộc thi.

Slay là gì trên tiktok, facebook

Trong ngôn ngữ của giới trẻ từ slay trên Tik Tok và Facebook được dùng để diễn tả sự ngưỡng mộ, khen ngợi hay thể hiện sự tự tin với ý nghĩa tích cực. Đặc biệt, mọi người thường dùng từ “slay” để bình luận về nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu hay những người nổi tiếng khác trong các hành động như: khi họ diện trang phục ấn tượng, biểu diễn xuất sắc trên sân khấu hoặc thể hiện các hành động thu hút sự chú ý, ngưỡng mộ của công chúng. 

Vì thế, việc dùng từ tiếng lóng này có tác dụng nhằm để diễn đạt sự khâm phục, khen ngợi ngoại hình, tài năng, phong cách của ai đó.

Phong cách slay của người nổi tiếng
Phong cách slay của người nổi tiếng

Slay là gì trong phim anime?

SLay trong anime mang đúng ý nghĩa ban đầu của chúng là giết, chúng ta thường thấy từ Dragon Slayer có nghĩa là “Kẻ giết rồng”.

Theo đó, từ này thường được dùng trong các bộ phim về thần thoại, yêu ma như Fairy Tail (diệt rồng), Demon Hunter (diệt quỷ),… 

Xem thêm: Mãi mận mãi keo là gì trên facebook, tiktok? Nguồn gốc

Slay trong âm nhạc là gì?

Trong lĩnh vực âm nhạc, slay được dùng để nhằm miêu tả một buổi biểu diễn hoàn hảo, ấn tượng. Chúng có thể áp dụng đối với một cá nhân nghệ sĩ hoặc một nhóm nhạc khi trình diễn.

Khi ta nói rằng nghệ sĩ nào đó đã “slay” trong một buổi biểu diễn, có nghĩa là họ đã biểu diễn một cách xuất sắc, ấn tượng, mang đến cho khán giả sự hứng khởi với những trải nghiệm tuyệt vời. 

Slay trong âm nhạc
Slay trong âm nhạc

Bên cạnh đó, trong các thể loại như pop, hip-hop, EDM, cụm từ “slay” cũng được dùng để nhằm miêu tả một bài hát hoặc một album thành công được nhiều người yêu thích đứng đầu bảng xếp hạng, được phổ biến rộng rãi.

Nguồn gốc của từ “slay”

Từ “slay” được xuất hiện từ thế kỷ 12 với hình thức ban đầu là “slean” hay “sleanen”. Đây là từ được xuất phát từ ngôn ngữ Germanic cổ, chúng được bắt nguồn từ văn hóa phòng khiêu vũ LGBTQ+ của người da đen và người Latinh vào những năm 1970, 1980.

Sau đó, từ “slay” được phổ biến hơn trong lĩnh vực thời trang qua những bộ phim phim như Paris Is Burning và RuPaul’s Drag Race. Cho đến năm 2016, từ “slay” được bùng nổ giống như một hiện tượng sau khi Beyonce phát hành ca khúc I Slay trong album Formation.

Xem thêm: Chả quyên, keo lì tái châu là gì mà hot trên tiktok?

Lý do giới trẻ dùng từ “slay” như một xu hướng?

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa của từ slay chắc hẳn bạn đã có thể hiểu được lý do vì sao mà cụm từ này lại trở thành trend được nhiều bạn trẻ GenZ sử dụng đến như vậy.

Sở dĩ cụm từ này được nổi lên như một xu hướng là bởi vì nó mang ý nghĩa tích cực, tạo cảm giác mạnh mẽ, tự tin trong việc miêu tả, khen ngợi một người hay tình huống ấn tượng, cụ thể:

 • Có khả năng giúp tạo được điểm nhấn: Từ “slay” giúp tạo nên sự nổi bật, mang ý nghĩa tôn vinh, khen ngợi cực mạnh mẽ. Nhờ đó mà việc diễn đạt có thể trở nên sống động, thú vị hơn.
 • Giúp mang lại sự diễn đạt tích cực: Cụm từ “slay” thường dùng trong những bình luận tích cực nhằm đánh giá cao về ngoại hình, phong cách, tài năng của người khác. Chúng giúp tạo nên những lời khen ngợi và động viên vô cùng hiện đại, trẻ trung.
Nguyên nhân cụm từ slay được dùng như một xu hướng
Nguyên nhân cụm từ slay được dùng như một xu hướng
 • Kết nối văn hóa và truyền thông xã hội: Từ “slay” được viết, bình luận và hashtag trên mạng xã hội có tác dụng giúp cho từ này trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
 • Là một cụm từ dễ nhớ: Từ “slay” vô cùng ngắn gọn và dễ nhớ, rất thuận tiện để dùng trong các cuộc trò chuyện qua tin nhắn hay cập nhật trạng thái trên mạng xã hội.

Nhưng bạn nên biết rằng ngôn ngữ và xu hướng ngôn ngữ luôn thay đổi theo thời gian, chúng không phải khi nào cũng phù hợp trong mọi tình huống. Việc dùng từ “slay” cần đảm bảo sao cho phù hợp, cũng như tôn trọng đối tượng được miêu tả để tránh hiểu nhầm hay gây ra những vấn đề về việc sử dụng ngôn ngữ không phù hợp.

Những từ đồng nghĩa với “slay”

Từ Slay có nhiều tầng nghĩa khác nhau, vì thế mà số lượng từ đồng nghĩa tương đối nhiều, bạn có thể tham khảo một số từ cơ bản sau đây:

 • Kill: Tức là giết chết người hay sinh vật theo cách bạo lực hoặc tàn nhẫn.
 • Murder: Giết chết một ai đó theo cách cố ý, thường là vì lý do cá nhân hay thù hận.
 • Assassinate: Tức là giết chết người quan trọng hay nổi tiếng do lý do chính trị hoặc tôn giáo.
 • Conquer: Chinh phục hay đạt được thành công vượt qua khó khăn, thử thách.
Những từ đồng nghĩa với slay 
Những từ đồng nghĩa với slay
 • Excel: Thể hiện tốt hơn mức bình thường với thành tích ấn tượng hoặc vượt trội.
 • Impress: Gây ra ấn tượng tích cực hoặc thiện cảm với người khác thông bằng tài năng, ngoại hình,…
 • Amaze: Gây cảm giác ngạc nhiên, kinh ngạc, kính phục bởi thành tích nào đó.

Xem thêm: Setlove là gì trong game và facebook? Nguồn gốc, cách dùng

Tham khảo các cụm từ liên quan đến “slay” trên mạng xã hội

Như đã nói ở trên, từ slay dùng trên mạng xã hội với ý nghĩa là “làm rất tốt, xuất sắc”. Ta có thể kể ra những cụm từ liên quan đến slay như:

 • Slay the day: Có nghĩa là làm việc hiệu quả, năng suất trong ngày.
 • Slay girl nghĩa là gì? Nhằm để nói về một cô gái đã thể hiện sự xuất sắc, nổi bật thay sự quyến rũ trong ngoại hình, phong cách ăn mặc, hành động nào đó,…
 • Slay boy: Có nghĩa là một chàng trai quyến rũ, phong cách, tự tin và thu hút mọi người.
Cụm từ slay thường dùng trong các trang mạng xã hội
Cụm từ slay thường dùng trong các trang mạng xã hội
 • Slay the game: Thành công, chiến thắng trong lĩnh vực nào đó.
 • Slay queen là gì? Slay queen hay slay king có nghĩa là phong cách thời trang ấn tượng, nổi bật.
 • Slay all day: Luôn xuất sắc, không ngừng nghỉ.

Những cụm từ slay này thường được dùng nhằm mục đích để khích lệ, động viên hay ca ngợi bản thân và người khác. Nhưng bạn cũng nên chú ý rằng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chúng. Chúng có thể gây ra các hiểu lầm hay xúc phạm nếu như dùng không đúng ngữ cảnh. Cho nên bạn cần dùng cụm từ này một cách cẩn thận, và phù hợp với đối tượng, tình huống giao tiếp.

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cụm từ slay là gì, cũng như những ý nghĩa liên quan. Có thể thấy việc dùng từ ngữ lóng như “slay” thể hiện sự năng động và phát triển của ngôn ngữ. Đặc biệt, với sự sáng tạo của giới trẻ hiện nay, các thuật ngữ và cách diễn đạt tiếng lóng nhanh chóng phổ biến, trở thành một phần của từ vựng văn hóa. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *