Thần trùng là gì? Trùng tang là gì? Bí mật về Thần trùng, trùng tang

Thần trùng – một hiện tượng tâm linh thần bí, được truyền tụng cho tới ngày nay. Vậy bạn có biết Thần trùng là gì không? Truyền thuyết về Thần trùng là gì? Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những bí mật có liên quan đến Thần trùng, trùng tang nhé!

Thần trùng là gì?

Tương truyền thì thần trùng là một con vật giống như loài chim có cái mỏ màu đỏ. Nó thường xâm nhập vào những ngôi mộ mới để bắt linh hồn của những người mới chết. Đây là những linh hồn chưa về với cõi Âm phủ mà vẫn còn quẩn quanh bên mồ trong thời gian là 7 tuần.

Thần trùng
Thần trùng

Thần trùng sẽ tra tấn, đánh đập các linh hồn này vào lúc đêm khuya để buộc hồn ma phải khai ra tên tuổi của cha, mẹ hoặc con cái… Mục đích là để Thần trùng bắt hồn của những người đó trong khoảng thời gian mà người thân của họ còn đang chịu tang. Chính vì vậy mà dân gian gọi là bị Trùng bắt; cũng có thể nói nôm na là chết trùng hay tang trùng lên tang. Đây cũng là lý do vì sao mà người ta thường nghe thấy tiếng khóc văng vẳng lúc đêm khuya như gần như xa ở các nghĩa địa có ngôi mộ mới.

Trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng mà trong gia đình có người thân vừa mới mất, sau đó lại xảy ra liên tiếp cái chết của những người thân khác trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thời gian này thông thường là sau 3 ngày an táng cho người mất trước; hoặc là trong thời gian 49 ngày; hoặc chưa hết xả tang thì trong gia đình lại có người qua đời.

Trùng tang - gia đình liên tiếp có người chết trong thời gian ngắn
Trùng tang – gia đình liên tiếp có người chết trong thời gian ngắn

Dưới góc độ tâm linh thì đa phần các ý kiến cho rằng, trùng tang là bởi 2 nguyên nhân chính như sau: 

  • Do Thần trùng sai các vong linh đã mất về bắt con cháu: Khi những người mất vào giờ phạm, giờ xấu, ngày xấu, tháng xấu không hợp tuổi hoặc là rơi vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi thì sẽ bị quỷ trùng bắt đi. Quỷ trùng sẽ dùng khổ hình tra tấn khiến cho các vong linh đau đớn; không chịu đựng được sẽ khai ra tên tuổi của những người thân trong gia đình. Những người mà bị khai ra thì sẽ là người tiếp theo chết do bị lũ quỷ này về bắt. 
  • Do vong linh nổi loạn: Đây chính là những vong hồn người đã mất còn tiếc nuối, quyến luyến không chịu rời bỏ; không chấp nhận sự thật là bản thân đã chết; hoặc họ không muốn rời xa những người thân yêu của mình nên sinh ra nổi loạn. Họ có thể bắt người nhà đi cùng để có người bầu bạn, sẻ chia và không còn thấy cô đơn nữa. Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng, những người đã mất thường bắt người mà mình không ưa thích đi cùng để cùng nhau chịu khổ.

Thần trùng truyền thuyết là gì?

Theo như truyền thuyết thì có một bộ ma quỷ gồm 12 con chuyên đi quấy phá và bắt bớ những người còn sống ở trên dương gian; tác oai tác quái ở Bắc quốc. 

Truyền thuyết về Thần trùng
Truyền thuyết về Thần trùng

Một vị đạo sĩ có pháp lực uyên thâm đã làm phép và cuối cùng thì cũng bắt được 12 con quỷ này. Đạo sĩ đã nhét chúng vào 1 cái hòm và thả chúng đi trôi về phía Nam. Tuy nhiên, một ông lão đánh cá ở nước Nam đã trông thấy cái hòm và tưởng như bản thân đã vớ được vàng. Ông lão đã mở cái hòm ra nhưng nào ngờ đây chính là cơ hội để giải thoát cho cả 12 con quỷ đó. Chúng đã tiếp tục đến quấy phá và gây ra cảnh nhà nhà tang thương cho bao người.

Những con quỷ này thường đội lốt hình dáng của 1 con chim có mỏ đỏ, thân màu đen và có đôi mắt sáng rực. Nếu như đêm nào có người chết mà trùng đúng vào lúc nó đi săn thì các linh hồn người đó sẽ bị chúng đánh đập, tra tấn để khai ra những người thân trong gia đình mình. 

Sau đó chúng sẽ đến để bắt đi nếu như người đó khai ra. Nhân dân thời xưa rất sợ hãi và đã đặt tên cho chúng là “Thần trùng”. Họ cũng gọi hiện tượng nhiều người trong gia đình bỗng dưng qua đời là hiện tượng “Trùng tang”.

Xem thêm: Con thuồng luồng là con gì? Con thuồng luồng có thật ngoài đời không

Bí mật về 12 vị Thần trùng là gì?

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ có duy nhất 1 vị Thần trùng. Tuy nhiên ứng với 12 tháng trong năm thì sẽ có đến 12 vị Thần trung. Tùy thuộc vào mỗi vị mà dân gian sẽ có cách phá giải trùng tang khác nhau, cụ thể như sau:

Thần ngày Tý 

Bao gồm ngày Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Tý và Nhâm Tý. Năm ngày này là chính thần Khô Kháo. Tên là Đoạn Huyền Khải, Nguyễn Lâu; húy là Thằng Mệnh; ở Thanh Châu của nước Hán. Thần này có hình tướng thân người đầu chuột; tay trái cầm cái vồ và tay phải cầm chùy.

Thần ngày Tý
Thần ngày Tý

Thần này mỗi ngày thường đánh khảo vong nhân vô cùng đau khổ để chỉ dẫn ra con cháu. Thần ngày Tý giết người tuổi Ngọ, Dậu cùng với những người mang thai; gọi những người sinh năm Thân và người sinh năm Tý chịu chết. 

Cách phá giải là dùng xôi, ba con cá chép, kim ngân và tiễn ở hướng Nguyệt.

Thần ngày Sửu

Bao gồm ngày Ất Sửu, Đinh Sửu, Kỷ Sửu, Tân Sửu và Quý Sửu. Năm ngày này chính là thần Thôi Thi Thượng Mã. Tên là Đoạn Huyền Mạc; húy là Thằng Thành và ở Dương Châu của nước Đường.

Thần ngày Sửu có hình người đầu trâu; tay trái cầm kiếm và tay phải cầm người vong nhân. Họ chỉ dẫn con cháu cùng với gia súc. Thần này giết những người sống tuổi Thìn và tuổi Tỵ; gọi những người sống tuổi Ngọ, tuổi Dậu và tuổi Hợi; người sống tuổi Mùi, tuổi Thân chịu chết. 

Cách phá giải là dùng kim ngân, đồ chay các loại, chó vàng và rượu; lễ tống ở hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Dần

Bao gồm ngày Giáp Dần, Bính Dần, Mậu Dần, Canh Dần và Nhâm Dần. Năm ngày này chính là thần Trùng Tang, Liên Táng. Tên là Đoạn Huyền Linh; húy là Thằng Thường; ở Doanh Châu của nước Ngụy.

Thần ngày Dần có hình thân người đầu hổ; ác tâm thích ăn thịt người chết và chỉ dẫn con cháu; Họ giết người sống tuổi Tỵ và tuổi Sửu; gọi người sống tuổi Tuất và tuổi Hợi; người sống tuổi Ngọ và tuổi Thân chịu chết. 

Tế vật là sử dụng kim ngân, một mâm gạo, đồ chay các loại, chó đen cùng với rượu; lễ tiễn ở ngã ba đường.

Thần ngày Mão

Bao gồm ngày Đinh Mão, Ất Mão, Kỷ Mão, Tân Mão và Quý Mão. Năm ngày này chính là thần Cẩu Giảo, Thiên Cẩu. Tên là Đoạn Huyền Châu; húy là Thằng Tiến, Phạm Thuận; ở Hào Châu của nước Triệu. 

Thần này hình thân người đầu thỏ; tay trái cầm vồ và tay phải cầm tóc người chết để tra hỏi, chỉ dẫn con cháu. Thần ngày Mão hại người có thai và bà già; gọi người sống tuổi Thân và tuổi Hợi; người sống tuổi Thân chịu chết. 

Tế vật gồm có kim ngân, mâm đồ chay các loại, ba mươi sáu miếng thịt và dùng máu tươi tiễn ở hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Thìn

Bao gồm ngày Giáp Thìn, Bính Thìn, Mậu Thìn, Canh Thìn và Nhâm Thìn. Năm ngày này chính là thần Liên Táng, Cấp Cước. Tên là Đoạn Huyền Du; húy là Thằng Tắc, Phạm Lâu; ở Tề Châu của nước Tần. 

Thần ngày Thìn
Thần ngày Thìn

Hình thân người đầu rồng; tay trái cầm đao còn tay phải thì cầm người chết tra hỏi, chỉ dẫn con cháu cùng với láng giềng và gia súc. Thần ngày Thìn hại những người sống tuổi Tý, tuổi Ngọ và tuổi Mùi; gọi những người sống tuổi Tỵ và tuổi Thân; người tuổi Tuất chịu chết. 

Tế vật sẽ dùng kim ngân, mâm đồ chay các loại cùng với đầu lợn; lễ tiễn hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Tỵ

Bao gồm có ngày Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Tân Tỵ và Quý Tỵ. Năm ngày này chính là thần Đẩu Cương, Thượng Mã. Tên là Đoạn Huyền Hội, Phạm Thuận; húy là Thằng Liễu; ở Kinh Châu của nước Lỗ. 

Thần này có mình người đầu rắn; tay trái cầm vong nhân còn tay phải thì dùng dây trói vong nhân. Họ mỗi ngày tra hỏi, chỉ dẫn con cháu. Thần ngày Tỵ hại người sống tuổi Tý, tuổi Sửu và tuổi Thìn; gọi những người sống tuổi Tỵ và tuổi Mùi; người tuổi Thân chịu chết. 

Tế vật bao gồm kim ngân, đồ chay các món, chó trắng cùng với rượu; lễ tiễn ở ngã ba đường.

Thần ngày Ngọ

Bao gồm có ngày Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ, Canh Ngọ và Nhâm Ngọ. Năm ngày này là thần Trầm Phù, Liên Táng. Tên là Đoạn Huyền Liên; hiệu là Nguyễn Lộ; húy là Thằng Trung; ở Lương Châu của nước Tấn. 

Thần ngày Ngọ
Thần ngày Ngọ

Thần ngày Ngọ hình thân người đầu ngựa; tay trái giữ người chết còn tay phải thì cầm ngọc. Họ thường đánh người chết, chỉ dẫn con cháu, giết năm người; ăn người sống tuổi Tý và tuổi Ngọ; gọi người sống tuổi Sửu và tuổi Thân; người sống tuổi Dần thì chịu chết. 

Tế vật là dùng kim ngân, đồ chay các loại và thịt chó; tiễn ở ngã ba đường.

Thần ngày Mùi

Bao gồm có ngày Ất Mùi, Đinh Mùi, Kỷ Mùi, Tân Mùi và Quý Mùi. Năm ngày này là thần Cửu Tỉnh, Trùng Tang. Tên là Đoạn Huyền Tố; húy là Thằng Hiền; ở Lịch Châu của nước Chu. 

Hình thân người đầu dê; tay trái nắm tóc người chết còn tay phải thì cầm đao dài. Họ thường bắt hỏi người chết; chỉ dẫn con cháu; giết người có thai và gia súc; hại những người sống tuổi Dậu và Tuất; gọi những người tuổi Ngọ và tuổi Mùi; người sống tuổi Thân chịu chết. 

Hóa giải bằng cách dùng kim ngân, đồ chay các loại và gỏi cá; tiễn ở ngã ba đường.

Thần ngày Thân

Bao gồm có ngày Giáp Thân, Bính Thân, Mậu Thân, Canh Thân và Nhâm Thân. Năm ngày này là thần Hô Sát, Trùng Tang. Tên là Đoạn Huyền Dao; húy là Thằng Lộ; ở U Châu của nước Lương. 

Thần ngày Sửu có thân người đầu khỉ; tay trái nắm tóc của người chết; còn tay phải thì cầm roi. Họ thường tra khảo người chết, chỉ dẫn con cháu cùng với hàng xóm gần gũi; giết những người già; ăn những người sống tuổi Thìn và tuổi Tỵ; gọi những người tuổi Mùi và tuổi Dậu; người tuổi Tý chịu chết. 

Lễ cũng là dùng kim ngân, đồ chay các loại cùng với thịt chó; lễ tiễn ở hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Dậu

Bao gồm có ngày Ất Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Tân Dậu và Quý Dậu. Năm ngày này chính là thần Hình Hô, Ương Sát. Tên là Đoạn Huyền Phủ; húy là Thằng Hùng; ở Dực Châu của nước Tống. 

Thần ngày Dậu
Thần ngày Dậu

Thần ngày Dậu có thân người đầu gà; tay phải thì cầm gậy; còn tay trái thì tóm cổ vong nhân. Họ thường tra khảo vong nhân, chỉ dẫn con cháu; hại những người sống tuổi Sửu và tuổi Tuất; gọi người tuổi Thân và tuổi Dậu; người sống tuổi Hợi chịu chết. Lễ vật cúng gồm có kim ngân, đồ chay các loại cùng với gỏi lươn vàng; lễ tiễn là ở hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Tuất

Bao gồm có ngày Giáp Tuất, Bính Tuất, Mậu Tuất, Canh Tuất và Nhâm Tuất. Năm ngày này là thần Trùng Tang, Trùng Phục. Tên là Đoạn Huyền Khốc; húy là Thằng Truân; ở Từ Châu của nước Sở. 

Thần này có thân người đầu chó; tay phải thì cầm kiếm; còn tay trái thì cầm vong nhân. Họ thường tra khảo, bắt chỉ dẫn con cháu; hại người sống mệnh Tý, tuổi Dần và tuổi Ngọ; gọi người sống tuổi Thìn, tuổi Sửu và tuổi Thân; người tuổi Hợi thì chịu chết. 

Lễ vật cúng bao gồm có kim ngân, đồ chay các loại, chó vàng; lễ tiễn là ở hướng Nguyệt phá.

Thần ngày Hợi

Bao gồm có ngày Ất Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi và Quý Hợi. Năm ngày này chính là thần Thiên Cẩu, Trùng Tang. Tên là Đoạn Huyền Thai; húy là Thằng Hào; ở Tinh Châu của nước Tề. 

Thần ngày Hợi có thân người đầu lợn; tay phải thì cầm kiếm còn tay trái thì nắm tóc người chết. Họ thường tra khảo người chết; bắt chỉ dẫn con cháu; hại những người sống tuổi Tuất, tuổi Sửu và tuổi Dậu; gọi những người sống tuổi Dần, tuổi Mão và tuổi Thân; người tuổi Mùi thì chịu chết. 

Lễ vật để tiễn đưa gồm có kim ngân, đồ chay các loại, chó trắng; lễ tiễn là ở ngã ba đường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Thần trùng là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về 12 vị Thần Trùng và biết cách phá giải trùng tang hợp lý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến Thần trùng hay trùng tang thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *