Xuất sắc hay suất sắc là đúng chính tả? Xuất sắc là gì?

Trong tiếng Việt người ta thường hay bị nhầm lẫn giữa hai từ “xuất sắc” và “suất sắc” cả ở nói và viết. Vậy giữa xuất sắc hay suất sắc đâu mới là từ được viết đúng chính tả? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để cùng làm rõ vấn đề này. 

Xuất sắc và suất sắc đâu là từ viết đúng chính tả?

Để xác định được đâu là từ được viết đúng chính tả trước hết chúng ta cần phải biết suất sắc và xuất sắc nghĩa là gì. Cụ thể như sau:

Xuất sắc là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt do Giáo sư Hoàng Phê chủ biên thì, từ “xuất sắc” có nghĩa là đạt được thành tích tốt nhất, giỏi nhất, nổi bật nhất ở lĩnh vực nào đó. Trong đó: 

 • “Xuất” (động từ): Đưa ra, xuất ra
 • “Sắc” (tính từ): Diễn tả sự tinh nhanh, nhạy bén
Xuất sắc tức là đạt được thành tích giỏi, nổi bật nhất ở lĩnh vực nào đó 
Xuất sắc tức là đạt được thành tích giỏi, nổi bật nhất ở lĩnh vực nào đó

Đồng nghĩa với từ xuất sắc ta có các từ như sau: ưu tú, xuất chúng,…

Xuất sắc trong tiếng Anh được viết là excellent. 

Vậy, vẻ đẹp xuất sắc là gì? Khi nói ai đó có vẻ đẹp xuất sắc có nghĩa là khẳng định người đó sở hữu nhan sắc nổi bật hơn người.

Ví dụ:

 • Anh ấy đã đạt giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất
 • Trong suốt 12 năm học cô ấy luôn đạt thành tích xuất sắc 
 • Anh ấy đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Từ “suất sắc” có nghĩa là gì?

Từ “suất” ở đây không phải là từ thuần Việt mà là từ có gốc Hán, thường có nghĩa là người đứng đầu, tướng cầm đầu, thống suất. Ngoài ra, “suất” còn mang nghĩa là rơi xuống, vứt xuống đất, vứt đi, quẳng đi. 

Nhưng khi ta ghép với từ “sắc” thì là từ hoàn toàn không mang ý nghĩa gì. Cụ thể khi phân tích ý nghĩa của từng từ như sau: 

 • “Suất” (là động từ): Nhằm thể hiện phần chia cho từng người theo mức đã định
 • “Sắc” (tính từ): Nhằm thể hiện sự tinh nhanh, nhạy bén.
Từ ghép suất sắc không mang ý nghĩa gì
Từ ghép suất sắc không mang ý nghĩa gì

Khi ghép 2 từ với nhau ta có thể thấy 2 từ này không tương trợ hay bổ sung ý nghĩa cho nhau. Vậy nên, ta có thể khẳng định được rằng từ “suất sắc” là từ viết sai chính tả.

Nguyên nhân hay gặp lỗi chính tả giữa xuất sắc và suất sắc? 

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa “xuất sắc” và “suất sắc” là bởi 2 từ này có cách phát âm tương đồng nhau. Bởi vì đa phần người Việt đều phát âm giống nhau cả “s” và “x” đều là âm “x”. 

Lỗi chính tả âm đầu “x” và “s” là một trong những lõi cơ bản thường gặp ở miền Bắc. Lý giải cho vấn đề này, các nhà ngôn ngữ học đã chỉ ra đó là bởi vì phụ âm “s” rơi vào nhóm phụ âm quặt lưỡi, khó phát âm nên đại đa số mọi người thường mắc phải lỗi này mỗi khi phát âm.

Xem thêm: Sai sót hay sai xót là đúng chính tả? Cách phân biệt “S” và “X”

Quy tắc để phân biệt s/x trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt không có quy tắc cụ thể nào để phân biệt giữa hai âm đầu là “s/x”. Tuy nhiên, trong quá trình viết, chúng ta có thể lưu ý những quy tắc cơ bản sau đâu để tránh việc viết sai chính tả: 

 • Chữ “x”: Thường xuất hiện ở trong các tiếng có âm đệm. Ví dụ: xoay sở, xuề xòa, xoành xoạch, xuềnh xoàng, xấu xa,…
 • Chữ “s”: Chỉ được xuất hiện trong số ít các âm tiết có âm đệm như: soát, soạt, soạn, soạng, suất. 
 • Chữ “x” và “s” sẽ không bao giờ xuất hiện cùng với nhau trong một từ láy. 
Quy tắc để phân biệt s/x trong tiếng Việt
Quy tắc để phân biệt s/x trong tiếng Việt

Xem thêm: Kỉ niệm hay kỷ niệm là đúng? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất

Cách khắc phục sự nhầm lẫn giữa phụ âm “x” và “s”

Điều quan trọng nhất để giúp bạn hạn chế sự nhầm lẫn giữa x và s đó là hãy chú ý trong cách viết, cần ghi nhớ mặt chữ để nhằm hạn chế việc sai chính tả. Áp dụng một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn dễ nhớ để phân biệt được giữa “x” với “s”: 

 • Tên các thức ăn, đồ dùng liên quan đến việc ăn uống, nấu nướng thường được viết với “x”. Ví dụ: xúc xích, xôi, lạp xưởng, cái xoong, xiên nướng thịt.
 • Hầu hết danh từ sẽ được viết với “s”. Ví dụ: Cây sung, cây sen, cây sim, cái sọt, sợi dây, sao, sông, suối, sấm, sét,…
 • Trong trường hợp bạn chưa có sự chắc chắn đâu là từ viết đúng chính tả thì hãy tra từ điển và tìm hiểu kỹ trước khi viết nhé! 

Việc viết đúng chính tả là điều cần thiết giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong văn viết, cũng như thể hiện thái độ trân trọng với tiếng Việt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể xác định được xuất sắc hay suất sắc mới là từ viết đúng nhằm tránh những lỗi sai chính tả không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *