Nội tâm là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn là người sống nội tâm

Mỗi cá nhân là những cá thể mang các cá tính khác nhau, người thì thích sôi nổi, năng động, người lại thích yên bình, trầm lắng,.. Nếu bạn chưa biết mình thuộc kiểu người hướng nội hay hướng ngoại thì hãy cùng tìm hiểu người sống nội tâm là gì cũng như những biểu hiện của người sống nội tâm sau đây.

Nội tâm nghĩa là gì? Người sống nội tâm nghĩa là gì?

Thế nào là nội tâm?

Để hiểu được thế nào là nội tâm ta xét về ý nghĩa của từng từ, cụ thể: 

 • “Nội”: Có nghĩa là bên trong
 • “Tâm”: Để chỉ về mặt suy nghĩ, ý chí, tình cảm của con người.

Nội tâm là cảm xúc về tâm tư tình cảm của một cá nhân, được xem như một phần về tính cách của con người. 

Người sống nội tâm là gì?

Người sống nội tâm là những người thường hướng mọi cảm xúc vào bên trong, họ ít khi chia sẻ, tâm sự hay bộc lộ cảm xúc của mình với bất kỳ ai. Những người nội tâm thường khá ít nói, sống khép kín và ít khi giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Người sống nội tâm là kiểu người ít khi bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài
Người sống nội tâm là kiểu người ít khi bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài

Khi tiếp xúc, bạn có thể sẽ thấy những người sống nội tâm hơi khó gần, khó làm quen và khó để nắm bắt được những suy nghĩ của họ bởi họ thường không hay để lộ cảm xúc ra bên ngoài.

Hướng ngoại nội tâm là gì?

Đây là thuật ngữ được dùng để miêu tả đặc điểm tính cách của một người có sự kết hợp giữa hướng nội và hướng ngoại. Những người này thường có sự cân bằng giữa việc muốn sống nội tâm, cùng với việc tương tác với mọi người. 

Dấu hiệu cho thấy bạn là người sống nội tâm hay không

Ngại nói chuyện điện thoại

Người sống hướng nội thường không dễ để trò chuyện qua điện thoại bởi họ thường không có cảm giác chân thực khi nói chuyện, ngay cả với cuộc gọi từ gia đình và các mối quan hệ thân thiết. 

Những người sống nội tâm khi đang tập trung làm việc nào đó họ sẽ dễ bị sao nhãng tâm trí, cảm thấy phiền toái do các cuộc điện thoại gọi đến.

Người nội tâm thường không thích nói chuyện qua điện thoại
Người nội tâm thường không thích nói chuyện qua điện thoại

Giao tiếp có chọn lọc

Mặc dù người sống nội tâm có xu hướng sống khép mình nhưng không đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn xa lánh với xã hội bên ngoài. Khi đến với môi trường mới họ thường gặp khó khăn trong việc thích nghi, vì thế họ sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để tự thích nghi, cởi mở hơn với những mối quan hệ mới xung quanh.

Hơn nữa, những người sống nội tâm thường không muốn dành nhiều thời gian để đầu tư cho những mối quan hệ khiến họ thấy không thoải mái.

Hạn chế trò chuyện xã giao

Người hướng nội thường thích những cuộc trò chuyện với các mối quan hệ thân thiết hơn là những câu chuyện xã giao. Bởi trong suy nghĩ của họ thường có xu hướng phát triển suy nghĩ có chiều sâu trong cuộc sống.

Đây là kiểu người thường lắng nghe và đồng điệu với cảm nhận của những người mà họ tương tác.

Chỉ chơi với những nhóm ít người

Chỉ thích chơi với một nhóm ít người là đặc điểm tính cách những người sống nội tâm. Họ chỉ thích đi chơi với nhóm bạn có mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, việc đi chơi hay tụ tập bạn bè của họ sẽ không diễn ra quá thường xuyên và liên tục. 

Những cô gái sống nội tâm thường thích đi chơi với nhóm ít người
Những cô gái sống nội tâm thường thích đi chơi với nhóm ít người

Không trả lời tin nhắn ngay

Người sống nội tâm khi yêu hay trong cuộc sống thường sống chậm rãi, mỗi khi nhận được tin nhắn họ sẽ không bao giờ trả lời tin nhắn ngay. Thay vào đó họ thường giữ cho mình một khoảng thời gian để suy nghĩ đến nội dung của tin nhắn trước khi quyết định phản hồi lại như thế nào. 

Đôi khi họ cảm thấy cần một khoảng thời gian yên tĩnh để tạo cảm xúc trước khi bản thân thấy thoải mái để tương tác tiếp.

Xem thêm: Hướng nội là gì? Người hướng nội là người như thế nào?

Giỏi trong việc quan sát mọi thứ xung quanh

Khả năng quan sát tinh tế là đặc điểm thường thấy ở những người sống nội tâm. Họ thường để ý ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, thậm chí là biểu cảm trên khuôn mặt của người khác. Nhờ vào sự nhạy bén trong quan sát giúp họ có được cái nhìn sâu sắc về thế giới xung quanh.

Sống nội tâm tốt hay xấu? 

Nhiều người thường cho rằng những người sống nội tâm thường gặp khó khăn trong giao tiếp vì họ ít nói. Thực tế thì sống nội tâm là một trong năm biểu hiện riêng biệt của tính cách con người. Chúng ta không khẳng định cách sống này là tốt hay xấu mà thay vào đó cần có sự tôn trọng về phong cách sống của mỗi người.

Người sống hướng nội không xấu như nhiều người vẫn nghĩ
Người sống hướng nội không xấu như nhiều người vẫn nghĩ

Trên thực tế, nhiều người sống nội tâm vẫn có khả năng hòa đồng với mọi người xung quanh. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người sống nội tâm thường ưa thích tự tìm hiểu thay vì việc thường xuyên nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Thông thường, người sống nội tâm thường không ưa thích việc dùng lời nói nhiều, thay vào đó họ thích việc thể hiện thông điệp bằng những hành động cụ thể. Ngay cả khi đạt được thành tựu nào đó họ cũng không thích việc tự khen bản thân quá nhiều.

Nhiều người cho rằng những người sống nội tâm thường sống lập dị, tạo khoảng cách với những người xung quanh. Nhưng hoàn toàn thì không phải vậy, họ rất dễ thu hút người khác nhờ khả năng quan sát và sự tinh ý của mình. 

Thường thì mọi người rất thích tâm sự với những người này bởi họ thường biết cách lắng nghe quan sát để đưa ra những lời khuyên, cảm nhận khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên.

Người sống nội tâm thường được mọi người tin tưởng để tâm sự
Người sống nội tâm thường được mọi người tin tưởng để tâm sự

Nếu chưa tiếp xúc bạn sẽ thấy kiểu người này rất khó gần nhưng một khi đã trò chuyện cùng thì bạn sẽ thấy được sự thân thiện, tử tế của họ, đặc biệt ấn tượng với tác phong chậm rãi, thoải mái giữa một thế giới luôn vội vã, ồn ào.

Tiếp xúc bạn mới nhận thấy được rằng tính cách hướng nội không xấu hay tiêu cực như chúng ta thường nghĩ. Thực tế kiểu người này sở hữu rất nhiều ưu điểm mà người hướng ngoại không có.

Xem thêm: Người hướng ngoại là gì? Tính cách, nhược điểm của người hướng ngoại

Cách nắm bắt tâm lý người sống nội tâm

Để bước vào cuộc sống của những người sống nội tâm là điều không dễ dàng. Nếu muốn làm quen với họ chúng ta cần phải hiểu được tâm lý của kiểu người này như thế nào qua những điểm sau đây:

 • Người sống nội tâm thường thích yên lặng, suy nghĩ một mình. Họ không thích sự ồn ào hay đông đúc của các buổi tiệc tùng. Thư viện, nhà sách hay những quán cà phê yên tĩnh mới là những nơi yêu thích của người hướng nội. 
 • Kiểu người này thiên về hành động thay vì lời nói, họ không thể hiện hay biểu đạt quá nhiều qua lời nói bởi ngại việc tiếp xúc với người xung quanh.
 • Tâm lý của kiểu người này là thường cảm thấy tự ti cho nên họ ngại giao tiếp vì sợ người khác sẽ nhận ra được điểm yếu của mình.
Để làm quen với người sống nội tâm bạn cần hiểu được tâm lý của họ 
Để làm quen với người sống nội tâm bạn cần hiểu được tâm lý của họ

Công việc thích hợp cho người sống nội tâm

Khả năng giao tiếp được xem là những nhược điểm lớn nhất của người sống hướng nội vì họ không thể bộc lộ được những điều mình nghĩ qua lời nói. Vì thế, người sống nội tâm nên lựa chọn các công việc như:

 • Content writer/ copy writer
 • Nhân viên lập trình
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Biên tập viên
 • Luật sư
 • Lĩnh vực giáo dục
 • Kế toán

Qua đây chúng ta đã hiểu thêm được về người nội tâm là gì cũng như những biểu hiện của những người sống nội tâm. Từ đó, giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về kiểu người này để có thể xây dựng được những mối quan hệ lâu bền.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *