Chạnh lòng là gì? Nguyên nhân, cách vượt qua sự chạnh lòng

Trong cuộc sống chắc hẳn sẽ có đôi khi chúng ta cảm thấy chạnh lòng với những cảm xúc tiêu cực. Vậy chạnh lòng là gì nguyên nhân và cách để vượt qua điều này như thế nào mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung trong bài viết sau đây. 

Chạnh lòng nghĩa là gì?

“Chạnh lòng” trong tiếng Việt là từ nhằm diễn tả trạng thái cảm xúc buồn bã, thất vọng, đau lòng với nhiều tâm sự. Cảm xúc này thường xuất hiện khi con người ở trong trạng thái cô đơn. Chỉ cần một yếu tố tác động nhỏ cũng sẽ khiến họ cảm thấy buồn tủi.

Ví dụ: Nhìn gia đình họ hạnh phúc bên nhau tôi cũng có một chút chạnh lòng, thương cho chính mình.

Chạnh lòng là cảm giác buồn bã với nhiều tâm sự
Chạnh lòng là cảm giác buồn bã với nhiều tâm sự

Ngoài ra, chạnh lòng còn được hiểu là sự chán nản, u buồn khi biết ai đó bàn tán, nói xấu, đặt điều không hay về mình.

Chạnh lòng trong tình yêu là gì? Trong tình yêu chạnh lòng là cảm xúc tiêu cực khi mối quan hệ của mình không được như mong muốn, cảm thấy không được đối phương quan tâm hay chán nản vì cả 2 không có tương lai.

Chạnh lòng là cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và sức khỏe của mỗi người. Vì thế chúng ta cần cố gắng để có thể thoát khỏi trạng thái này nhanh nhất.

Nguyên nhân chính dẫn đến chạnh lòng

Cô đơn

Sự cô đơn chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cảm xúc chạnh lòng ở mỗi người. Bỗng nhiên một ngày bạn bị ốm nhưng không có ai bên cạnh, một thân một mình ở thành phố xa lạ khiến bạn vô cùng buồn và cô đơn. Đây là cơ hội để những cảm xúc tiêu cực bủa vây lấy bạn.

Cô đơn là nguyên nhân chủ yếu tạo ra cảm giác chạnh lòng 
Cô đơn là nguyên nhân chủ yếu tạo ra cảm giác chạnh lòng

Thất bại

Những thất bại trong cuộc sống cũng là nguyên nhân khiến bạn chạnh lòng. Những người khi gặp thất bại sẽ luôn nhìn nhận mọi thứ theo hướng tiêu cực. Vì thế chạnh lòng là trạng thái tâm lý không thể tránh khỏi sau những vấp ngã trong cuộc sống.

Không nhận được sự quan tâm

Khi yêu con người ta thường rất nhạy cảm, họ có thể hạnh phúc rất nhiều chỉ bởi những điều nhỏ nhặt, nhưng cũng sẽ dễ bị đau lòng, tổn thương bởi những điều vụn vặt.

Khi mọi thứ tốt nhất mình đều dành cho đối phương nhưng lại không nhận lại được chân tình sẽ khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng trong chính tình yêu của mình.

Xem thêm: Nội tâm là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn là người sống nội tâm

Cách để vượt qua sự chạnh lòng

Học cách chấp nhận và tha thứ

Trong cuộc sống chúng ta buộc phải chấp nhận những cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi bạn cố gắng đè nén cảm xúc của mình xuống để vui vẻ hơn đôi khi không phải là biện pháp hay, bởi nỗi buồn chưa được giải quyết thì chúng có thể tìm đến bạn chỉ sau thời gian ngắn.

Chạnh lòng gắn liền với những điều tiêu cực, vì thế bạn hãy cho phép bản thân cảm thấy điều đó. Đây là cách giúp chúng ta kết nối được cảm xúc của mình, để không còn cảm giác chạnh lòng sau này nữa.

Quan tâm đến bản thân hơn

Bạn nên dành nhiều thời gian để quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, tinh thần của bản thân mình hơn. Điều này rất tốt trong việc giảm bớt những cảm xúc tiêu cực trong bạn. 

Tham gia lớp học yoga để ổn định lại tinh thần
Tham gia lớp học yoga để ổn định lại tinh thần

Hãy tích cực tham gia các hoạt động như thiền định, yoga, viết nhật ký, hoặc tham gia vào câu lạc bộ nào đó mà mình yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn đẩy lùi được cảm giác chạnh lòng, cũng như giúp tăng cường trạng thái tinh thần tích cực hơn.

Học cách quản lý stress

Stress là yếu tố cơ bản đẩy bản thân rơi vào trạng thái chạnh lòng. Quá nhiều thứ cùng đến một lúc khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, chạnh lòng bởi bản thân nhỏ bé của mình phải gánh vác hết tất cả mọi thứ.

Cho nên, việc biết quản lý stress sẽ giúp bạn có thể hạn chế được những cảm xúc tiêu cực. Để giải tỏa những điều này bạn hãy gặp gỡ bạn bè hay thư giãn bằng những cách như xem phim, nghe nhạc, đọc sách,… Những phương pháp này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và cân bằng cảm xúc tốt hơn.

Xem thêm: Thương hại là gì? Dấu hiện bạn đang nhận được sự thương hại

Tâm sự với bạn bè, người thân

Việc giãi bày tâm sự với những người mà bạn tin tưởng nhất được xem là cách giúp làm vơi đi cảm xúc tiêu cực hiệu quả. Việc được ai đó lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hữu ích, chân thành sẽ giúp bạn cảm thấy được quan tâm, sẻ chia và không còn cảm giác cô đơn. Điều này, khiến cho giác chạnh lòng trong bạn cũng sẽ dần biến mất, từ đó lấy lại tinh thần, năng lượng trong cuộc sống.

Tâm sự với người bạn thân thiết sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác chạnh lòng
Tâm sự với người bạn thân thiết sẽ giúp bạn vơi bớt cảm giác chạnh lòng

Tạo dựng mục tiêu cho mình

Sống có mục tiêu, định hướng cụ thể sẽ giúp bạn tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Hãy tập trung phấn đấu và phát triển bản thân, xem sự chạnh lòng là một trở ngại tạm thời mà bản thân cần phải vượt qua để tiến lên phía trước. 

Việc tập trung hướng đến mục tiêu sẽ khiến cảm giác chạnh lòng của bạn ít gặp hơn và cũng nhanh qua đi.

Xem thêm: Đỏng đảnh là gì? Biểu hiện của người có tính cách đỏng đảnh

Nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia

Nếu cảm thấy cảm giác chạnh lòng xuất hiện tiên lục và kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn thì hãy tìm kiếm đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ tạo nên các phương pháp tâm lý hiệu quả để giúp bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực này. 

Qua đây chúng ta đã hiểu được chạnh lòng là gì, cũng như nguyên nhân và cách để giúp bạn vượt qua được khỏi sự chạnh lòng để có thể tiến đến một trạng thái tinh thần tích cực hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều chia sẻ thú vị và hữu ích hơn trong cuộc sống nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *