Thương hại là gì? Dấu hiệu bạn đang nhận được sự thương hại

Thương hại là một trong những cảm xúc của con người; thể hiện lòng tốt, sự cảm thông với người khác. Vậy bạn hiểu thương hại là gì? Dấu hiệu nào cho thấy bạn đang nhận được sự thương hại trong tình yêu? Hãy cùng với chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Thương hại là gì?

Thương hại nghĩa là gì?

Thương hại tiếng Anh được gọi là “compassion”. Thương hại là một từ được sử dụng để diễn tả, bày tỏ lòng thương với một người nào đó khi mà họ gặp phải những điều không may mắn.

Sự thương hại này chỉ dừng lại ở quan điểm chủ quan cá nhân của mỗi người khi đánh giá một sự vật hay hiện tượng nào đó chứ nó không dựa trên căn cứ nào cả.

Thương hại tiếng Anh là “compassion”
Thương hại tiếng Anh là “compassion”

Thương hại chỉ dừng lại ở việc bạn biết người đó gặp khó khăn; bạn thấy người đó thiếu may mắn và bạn bày tỏ sự thương hại thông qua lời nói chứ không có một hành động cụ thể nào cả. Đôi khi thì sự thương hại này còn có thể là những lời phán xét, soi mói thiếu tế nhị; hay thậm chí là có chút coi thường khiến cho đối phương phải đau lòng.

Đồng nghĩa với thương hại chính là đau lòng, thương xót hoặc đau buồn. Thương hại thể hiện lòng nhân ái và đạo đức; là một trong những giá trị văn hóa quan trọng của người Việt.

Tác động của thương hại là gì?

  • Tác động tích cực

Thực tế thì sự thương hại vốn không có nghĩa xấu xa như cách suy nghĩ đã ăn sâu vào trong “tiềm thức” của mỗi chúng ta. Khi một người có trái tim nhân hậu thì họ có thể xót xa với những phận người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. 

Điều này đồng nghĩa với việc họ đang mang lại một giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Và khi những người có lòng thương hại ấy thực sự làm một hành động ý nghĩa đối với cuộc sống thì cũng là lúc họ đang lan tỏa giá trị tích cực của “sự thương hại” đến mọi người.

Thương hại - quan tâm, đồng cảm với người khác
Thương hại – quan tâm, đồng cảm với người khác

Khi mà bạn nhìn nhận sự thương hại theo một chiều hướng khác đi thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng né tránh hoặc chối bỏ nó đến vậy. Bởi sự thương hại đó chắc hẳn là phải xuất phát từ một người có sự quan tâm cũng như sự đồng cảm đủ nhiều thì họ mới có thể phát sinh được cảm giác đó đối với bạn. Lòng thương hại là tích cực nếu như nó xuất phát từ một tấm lòng hướng thiện; từ lòng thương yêu của một con người.

  • Tác động tiêu cực

Thương hại sẽ gây ra tác động tiêu cực nếu như bạn coi sự bất hạnh của người khác là một điều giả dối nhằm sỉ nhục họ; để chế giễu họ hoặc là để thể hiện cho người bên ngoài thấy rằng bản thân mình cũng thương người ta. Khi mà bạn có suy nghĩ thương hại người khác với những mục đích như vậy thì nó sẽ dẫn đến những điều tiêu cực, có thể kể đến như:

Làm người khác cảm thấy khó chịu: Bạn hãy thử hình dung nếu như những khó khăn mà bạn đang gặp phải bị người khác thương hại với một suy nghĩ chế giễu thì bạn có cảm thấy rằng bản thân mình đang trở thành trò cười hay không. Hoặc bạn cũng sẽ cảm thấy rằng người khác đang chà đạp lên lòng tự tôn của bạn. Trong trường hợp khi mà người khác cảm thấy rằng bạn đang thương hại họ với một suy nghĩ không tốt thì họ cũng sẽ cảm thấy như vậy. Khi tổng hợp lại những suy nghĩ ấy thì lâu dần họ sẽ cảm thấy khó chịu bởi sự thương hại mà bạn dành cho họ.

Đôi khi sự thương hại khiến người khác khó chịu
Đôi khi sự thương hại khiến người khác khó chịu

Dễ tan vỡ tình cảm: Không ai mong muốn bản thân mình trở thành đối tượng để người ta thương hại cả. Một khi lòng tự tôn của họ bị chà đạp đến điểm cực đại thì họ sẽ không thể chịu đựng được ý nghĩ thương hại ấy nữa; khiến cho tình cảm bị tan vỡ.

Xem thêm: Vô tâm là gì? Thế nào là người vô tâm trong cuộc sống

Dần bị mọi người xa lánh: Khi mà sự thương hại của bạn có ý nghĩ xấu xa thì bạn đừng lầm tưởng rằng người khác không biết điều đó ngoại trừ chính bạn. Bởi những gì mà bạn nói, bạn thể hiện thì đối phương sẽ là người hiểu rõ nhất. 

Khi mà đối phương cảm thấy rằng bạn có suy nghĩ không tốt thì họ sẽ dần loại bỏ bạn ra khỏi các mối quan hệ. Và tất nhiên, nếu bạn cứ làm những điều như thế đối với mọi người xung quanh thì việc người ta xa lánh bạn sẽ là điều sớm hay muộn.

Dấu hiệu của sự thương hại trong tình yêu

Thương hại trong tình yêu là gì?

Trong tình yêu, sự thương hại cũng tồn tại cả mặt tích cực và tiêu cực. Lòng thương hại xuất phát từ suy nghĩ tích cực thì họ có thể quan tâm và thấu hiểu sự khổ đau của đối phương nên dĩ nhiên nó không có gì là xấu cả. Tuy nhiên, khi lòng thương hại được xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực; từ sự hơn thua; chế giễu hoặc là khinh bỉ thì nó sẽ đem đến những hậu quả “khôn lường”.

Tác động tích cực

Thương hại trong tình yêu là sự đồng cảm và chia sẻ cảm xúc với người mình yêu. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều mà đối phương đang trải qua; những khó khăn hay những suy nghĩ và cảm xúc của họ. 

Trong tình yêu thương hại giúp bạn hiểu đối phương hơn
Trong tình yêu thương hại giúp bạn hiểu đối phương hơn

Khi bạn thương hại người mình yêu thì bạn không chỉ cảm nhận được những cảm xúc của họ mà bạn còn đồng hành cùng với họ; hỗ trợ họ trong những lúc khó khăn. Bạn có thể giúp họ tìm ra các giải pháp; đưa ra các ý kiến ​​hoặc chỉ đơn giản là bạn lắng nghe khi họ cần tâm sự. 

Bên cạnh đó, thương hại còn đồng nghĩa với việc yêu thương và quan tâm tới những nhu cầu của người mình yêu. Khi mà bạn thương hại họ thì bạn sẽ muốn biết thêm về họ; tìm hiểu những thứ làm cho họ cảm thấy hạnh phúc hay đáp ứng các nhu cầu của họ.

Thương hại trong tình yêu không chỉ đơn thuần là cảm giác mà nó còn là một hành động. Bằng cách thể hiện sự thương hại, bạn có thể giúp cho người mình yêu vượt qua được những khó khăn; tạo nên mối quan hệ vững chắc hơn.

Tác động tiêu cực

Tình yêu chính là sự tự nguyện, sự bình đẳng đến từ 2 phía; không ai trong 2 người phải cưỡng ép hay phải mưu cầu cả. Trong tình yêu sẽ không có chỗ dành cho sự thương hại. Nếu như bạn cảm thấy rằng bạn không yêu hoặc là không còn yêu người ấy nữa thì lựa chọn tốt nhất là hãy rời đi. Đừng vì bất cứ sự thương hại nào mà chọn ở lại. Bởi nó không thể duy trì mãi được mà chỉ làm cho cả hai cảm thấy khó chịu; thấy mất thiện cảm hơn về đối phương.

Thương hại trong tình yêu có thể dẫn đến đổ vỡ
Thương hại trong tình yêu có thể dẫn đến đổ vỡ

Xem thêm: Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Khi tình yêu bắt nguồn từ chính sự thương hại; sự giả dối thì mọi thứ bao trùm lên tình cảm của cả hai sẽ chỉ là sự vụ lợi và lừa dối nhau. Hậu quả lúc này không đơn giản chỉ là sự tổn thương bởi không được yêu thương nữa; mà nó còn là sự thù hận, dằn xé con tim khi bị chính người mình yêu lừa dối. Từ đó dần tạo ra khoảng cách để rời đi.

Biểu hiện của sự thương hại trong tình yêu

Chỉ trả lời khi bạn nhắn tin 

Biểu hiện của sự thương hại trong tình yêu có thể là lúc đối phương chỉ trả lời khi bạn chủ động nhắn tin hỏi thăm; còn bình thường thì họ sẽ không bao giờ nhắn tin hỏi thăm hoặc là gửi cho bạn những tin nhắn với những lời lẽ yêu thương, quan tâm. 

Không bao giờ nói yêu bạn

“Anh yêu em” hay “em yêu anh” là những câu nói ngọt ngào nhất nhà những người đang yêu nhau thật lòng thường dành cho nhau. Tuy nhiên, với những người yêu chỉ vì thương hại bạn thì họ sẽ hạn chế đến mức tối đa câu nói này; hoặc cũng có thể là họ sẽ không bao giờ nói. 

Không trân trọng món quà bạn tặng

Vì nhiều lý do mà những người yêu bạn vì sự thương hại sẽ không bao giờ biết trân trọng những món quà mà bạn gửi tặng cho họ. Bởi đối với họ thì những món quà đó thực sự không có giá trị kể cả về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Yêu với sự thương hại thường không trân trọng món quà mà bạn tặng
Yêu với sự thương hại thường không trân trọng món quà mà bạn tặng

Không thể hiện tình cảm trước đám đông

Với những người yêu nhau thật lòng thì việc thể hiện tình cảm của mình dành cho đối phương ngay kể cả ở chốn đông người thì cũng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên đối với những người yêu bạn chỉ vì lòng thương hại thì họ sẽ không bao giờ muốn thể hiện tình cảm với bạn trước mặt mọi người.

Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng tự trọng

Cáu gắt với người mình yêu

Biểu hiện cao nhất của lòng thương hại trong tình yêu đó chính là đối phương thường xuyên cáu gắt với bạn; coi sự hiện diện của bạn giống là một thứ gì đó vướng bận đối với cuộc sống của họ. Bởi thực chất trong lòng họ thì việc yêu bạn chỉ vì thương hại chứ hoàn toàn không có một chút nào là thật lòng cả. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến thương hại là gì. Tùy vào từng cấp độ mà thương hại sẽ có mặt tích cực và tiêu cực. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự thương hại để từ đó tạo ra những giá trị tốt đẹp cho mình và cho đời.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *