Lá Diêu Bông là gì? Lá Diêu Bông có thật không? Ý nghĩa

Lá Diêu Bông là bài thơ, bài hát đã khá quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết lá Diêu Bông là gì? Có thật hay không và ý nghĩa của loại lá này như thế nào. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.

Lá Diêu Bông là gì? Lá Diêu Bông có thật không? 

Cây Diêu Bông là cây gì?

Lá Diêu Bông là tên của một bài thơ, bài hát nổi tiếng trong văn học Việt Nam, được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của nhà thơ Hoàng Cầm và người chị hàng xóm nhà bên. 

Lá Diêu Bông là tên của bài thơ cùng tên được sáng tác bởi Hoàng Cầm
Lá Diêu Bông là tên của bài thơ cùng tên được sáng tác bởi Hoàng Cầm

Bài thơ được sáng tác năm 1959 và nhanh chóng trở thành một tác phẩm được nhiều người yêu thích trong nền văn học Việt Nam. Trong suốt nhiều năm qua, đã có nhiều nhạc sĩ dựa theo lời bài thơ để sáng tác những bài hát đầy cảm xúc. 

Cho đến năm 1990, khi nhạc sĩ Trần Tiến phỏng theo lời bài thơ “Lá Diêu Bông” để tạo nên bài hát “Sao em nỡ vội lấy chồng” đã gây vang vọng một thời, trở thành một trong những bài hát lãng mạn nhất của Việt Nam.

Lá Diêu Bông ở đâu, chúng có thật hay không?

Lá Diêu Bông là loại lá không có thật. Đơn giản, đây chỉ là một loại lá được tác giả Hoàng Cầm tưởng tượng và sáng tác ra bài thơ cùng tên “Lá diêu bông” vào năm 1959 để nhớ về mối tình đơn phương với của mình với người chị hàng xóm. 

Lá Diêu Bông không có thật
Lá Diêu Bông không có thật

Lá Diêu Bông trong thơ của Hoàng Cầm được miêu tả là một loại lá vô cùng đẹp, độc đáo, mang đến cảm giác cực lãng mạn.

Truyền thuyết, nguồn gốc về lá Diêu Bông

Truyền thuyết về loại lá này

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh về lá Diêu Bông được xuất phát từ quan niệm xa xưa. Trong đó phải kể đến câu chuyện được mọi người truyền tai nhau về loại lá đặc biệt này đó là những ai có được chiếc lá này sẽ nhanh chóng có được tình yêu, lòng tin của người mình yêu. Vì thế rất nhiều chàng trai và cô gái ao ước tìm được lá Diêu Bông nhằm để “thu phục” trái tim của người mình yêu.

Nguồn gốc về tác phẩm Lá Diêu Bông

Lá Diêu Bông là câu chuyện tình cảm có thật của tác giả Hoàng Cầm. Khi Hoàng Cầm lên 5 tuổi, ông được gia đình gửi lên nhà bác ở Bắc Giang để đi học. 

Lên 8 tuổi ông trở về quê thăm ông bà tại làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh. Khi đó ông đã tình cờ gặp mẹ mình đang nói chuyện với chị hàng xóm. Chính vào khoảnh khắc ấy ông đã trúng tiếng sét ái tình đầu tiên trong đời. Nhưng lúc này ông mới 8 tuổi, còn chị hàng xóm đã sắp đến tuổi lấy chồng.

Thấm thoát đã 4 năm trôi qua, nhưng ông vẫn canh cánh trong lòng một mối tình đơn phương với chị hàng xóm. Người con gái ấy cũng hiểu rõ được tình cảm tác giả, nhưng vì biết cả 2 không thể đến được với nhau nên đành lặng im.

Nguồn gốc của tác phẩm lá Diêu Bông
Nguồn gốc của tác phẩm lá Diêu Bông

Một ngày nọ, cô gái nói với chàng trai: “Nếu ai tìm được chiếc lá Diêu Bông thì cô sẽ lấy người đó làm chồng”. Mặc dù mơ hồ về sự tồn tại của loại lá này nhưng chàng trai vẫn mải miết đi tìm. Năm chàng trai 12 tuổi thì người con gái đó đã đi lấy chồng. Năm 37 tuổi, Hoàng Cầm đã sáng tác ra bài thơ “Lá Diêu Bông” mang một nỗi buồn da diết như để nói lên nỗi lòng của mình.

Xem thêm: Cần cù bù cái gì? Tại sao nói Cần cù bù siêng năng

Tác giả bài hát Lá Diêu Bông

Nhà thơ Hoàng Cầm, tên thật là Bùi Tằng Việt, sinh ngày 22/02/1922 tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Quê gốc của ông là xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Ông qua đời vào ngày 06/5/2010 tại Hà Nội.

Hoàng Cầm là một nhà thơ nổi tiếng với nhiều đóng góp trong cách mạng ở thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đầu năm 2007, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Danh hiệu này được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng đặc biệt nhằm vinh danh những đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật.

Nhà thơ Hoàng Cầm
Nhà thơ Hoàng Cầm

Ý nghĩa lá Diêu Bông

Đằng sau chiếc lá Diêu Bông là câu chuyện tình cảm trong sáng, chân thành, sâu sắc và đầy ngọt ngào. Vì tình yêu, người con trai đã làm tất cả để tìm chiếc lá Diêu Bông để được ở bên cạnh người mình thương yêu.

Hình tượng chiếc lá Diêu Bông còn mang ý nghĩa của sự hy vọng, những điều tuyệt vời sẽ đến nếu chúng ta cố gắng không ngừng. Như chàng trai trong câu chuyện luôn theo đuổi tình yêu của mình tình yêu, mong chờ những điều tuyệt vời sẽ đến.

Chính vì thế, lá Diêu Bông đã đã trở thành một biểu tượng của tình yêu.

Ý nghĩa của lá Diêu Bông
Ý nghĩa của lá Diêu Bông

Địa danh được nói đến trong bài thơ lá Diêu Bông

“Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẩn thơ đi tìm

Đồng chiều

Cuống rạ

Chị bảo

Đứa nào tìm được lá Diêu bông

Từ nay ta gọi là chồng”

Ngay ở phần mở đầu bài thơ tác giả đã nhắc đến địa danh Kinh Bắc – nơi với những câu hát quan họ ngọt ngào say đắm, nơi mà con người ta đến với nhau bằng chữ nghĩa, chữ tình. Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh là nơi chứa đựng những kỉ niệm về mối tình đơn phương đặc biệt của tác giả.

Qua đây, chúng ta đã có thể hiểu được lá Diêu Bông là gì, cũng như câu chuyện tình cảm động ẩn sau hình tượng này. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chóng tôi sẽ cập nhật trong thời gian ngắn nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *