Tủi thân là gì? Tủi thân là như thế nào? 6 Cách an ủi khéo léo

Chắc hẳn trong chúng ta sẽ đều từng trải qua cảm giác tủi thân, đây là cảm xúc khá bình thường mà mỗi người đều sẽ trải qua. Cùng tìm hiểu cụ thể cảm giác tủi thân là gì, cũng như những cách để an ủi khéo léo những người đang tủi thân hiệu quả sau đây nhé!

Tủi thân nghĩa là gì?

Tủi thân có nghĩa là cảm giác buồn bã, thất vọng, thương chính bản thân mình khi không bằng người khác, hay khi phải đối mặt với khó khăn, thất bại, mất mát trong cuộc sống. 

Tủi thân là cảm giác ai đó cảm thấy buồn, thất vọng về chính mình
Tủi thân là cảm giác ai đó cảm thấy buồn, thất vọng về chính mình

Một người “tủi thân” thường có tâm trạng u sầu, mất tự tin, cũng như thiếu niềm tin vào tương lai. Tủ thân có thể đến từ nhiều khía cạnh, vấn đề trong cuộc sống, đó có thể là cảm giác tủi thân trong gia đình, cảm giác tủi thân khi yêu,… 

Tủi thân tiếng anh là gì? Tủi thân trong Tiếng Anh là self – pitу, phát âm là /ˌѕelfˈpɪt ̬. i/.

Nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy tủi thân

Sẽ có đôi khi trong cuộc sống bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, đây là cảm xúc hết sức bình thường, vì thế thay vì có đè nén chúng thì bạn hãy thả lỏng sẽ giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Nguyên nhân dẫn tới tâm trạng tủi thân thường do:

  • Gặp khó khăn trong cuộc sống
  • Áp lực, stress trong công việc
  • Khi bị mang ra so sánh 
  • Khi gặp chuyện buồn, mọi thứ không được như ý
  • Khi bị đối xử bất công,…
Nguyên nhân khiến cho chúng ta cảm thấy tủi thân
Nguyên nhân khiến cho chúng ta cảm thấy tủi thân

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên có cảm giác tủi thân trong một thời gian dài có thể gây ra trầm cảm. Tủi thân là một trạng thái tâm lý xảy ra khi bạn tập trung quá nhiều về các vấn đề của bản thân và tin mình là nạn nhân. Chính những trạng thái tâm lý này đã tạo nên những cảm xúc như buồn bã, lo âu, tổn thương và bất lực.

6 cách an ủi khéo léo

Có nhiều cách để an ủi khi ai đó đang cảm thấy tủi thân, bỏ túi ngay 6 cách an ủi người cực khéo léo, chân thành sau đây để áp dụng nhé.

Hãy chú ý đến cảm xúc

Đây là cách tốt nhất khi bạn muốn an ủi ai đó, việc chú ý đến cảm xúc của họ sẽ giúp bạn cho họ thấy được bạn đang thực sự đứng về phía họ và quan tâm họ. Hãy lắng nghe những điều họ nói, những thứ họ chia sẻ và cảm nhận để có thể đưa ra những giải pháp cũng như có những hành động an ủi sao cho phù hợp nhất. 

An ủi người khác bằng cách chú ý đến cảm xúc của họ
An ủi người khác bằng cách chú ý đến cảm xúc của họ

Thể hiện sự đồng cảm

Bạn cần đặt mình vào vị trí của đối phương để có được sự đồng cảm, cũng như hiểu tại sao họ cảm thấy như vậy. Hãy đưa ra những câu nói biểu đạt cảm xúc để chứng tỏ rằng bản thân mình giống như họ trong câu chuyện đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ cảm xúc của mình với họ bằng cách kết nối với chính câu chuyện của mình. Lưu ý chỉ kể những câu chuyện thực sự có liên quan, không nên chuyển hướng cuộc trò chuyện nếu như bạn thực sự quan tâm và muốn thúc đẩy ai đó.

Biết cách lắng nghe

Lắng nghe là một trong những cách giao tiếp cực kỳ hiệu quả, đôi khi họ sẽ không cần sự an ủi hay lời khuyên của người trong trạng thái bản thân đang cảm thấy tồi tệ. Điều mà họ cần là ai đó chịu lắng nghe họ, nghe những câu chuyện của họ.

Biết cách để lắng nghe người khác
Biết cách để lắng nghe người khác

Việc được ai đó lắng nghe mình sẽ giúp cảm xúc hỗn độn và những suy nghĩ khó nói dần dần được bộc lộ. Điều này giúp cho họ có thể giải phóng được cảm xúc của bản thân, cũng như cho bạn biết được rằng họ đang trải qua những điều tồi tệ như thế nào.

Xem thêm: Quan điểm sống là gì? 7 Quan điểm sống tích cực bạn cần biết

Tôn trọng nỗi đau của đố phương

Trong cuộc sống không có nỗi buồn nào giống nỗi buồn nào, vì thế sẽ thật khó để có thể hiểu được ai đó. Điều mà bạn cần làm là hãy tôn trọng cảm xúc của người khác, chia sẻ khi có những chuyện không hay xảy ra.

Phản ứng phổ biến mà người khác thường dùng để an ủi là: “đừng khóc nữa. Hãy vui lên”, cơ bản câu nói này không khiến họ vui hơn hay quên đi được nỗi buồn, thay vào đó chúng chỉ khiến họ buồn hơn. Những người tủi thân sẽ thấy ổn hơn nếu như ai đó có thể hiểu cho hoàn cảnh của họ.

Có những cử chỉ phù hợp

Việc chọn những được lời an ủi người khác là điều không hề dễ dàng. Đôi khi việc áp dụng những cử chỉ đúng sẽ giúp mang lại hiệu quả, cũng như có giá trị hơn so với lời nói.

Có những cử chỉ phù hợp
Có những cử chỉ phù hợp

Một cái ôm ấm áp hay một cái vỗ vai nhẹ sẽ giúp cho đối phương cảm thấy an lòng và nhẹ nhõm hơn. Thận chỉ bạn chỉ cần ngồi bên cạnh họ đúng lúc mà họ cần cũng là điều an ủi hiệu quả.

Xem thêm: Tự mãn là gì? Dấu hiệu, cách thoát khỏi sự tự mãn

Hãy thể hiện sự chân thành

Sự chân thành là điều tốt nhất giúp nâng đỡ cảm xúc của đối phương. Bạn hãy để đối phương biết rằng họ sẽ luôn sẵn sàng ở bên mỗi khi họ gặp khó khăn, mệt mỏi. 

Nếu họ cần lời khuyên, hãy nhẹ nhàng phân tích sự việc và cho họ những lời phương án xử lý chân thành và khách quan nhất.

Qua những thông tin trên đây chúng ta đã hiểu được tủi thân là gì, cũng như những cách để giúp an ủi những người đang gặp tủi thân một cách khéo léo. Từ đó để áp dụng với những người thân, người bạn của mình khi họ gặp những hoàn cảnh tương tự nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *