Quan điểm sống là gì? 7 Quan điểm sống tích cực bạn cần biết

Con người là một cá thể riêng biệt, có quan điểm, cách nhìn nhận và cách sống khác nhau. Vậy quan điểm sống là gì? Những quan điểm sống tích cực mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp truyền cảm hứng đến mọi người để có được một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Quan điểm sống là gì ví dụ?

Quan điểm sống là gì? 

Quan điểm sống là cách mà chúng ta nhìn nhận, suy nghĩ về cách sống, về mục đích sống, cũng như giá trị, ý nghĩa của cuộc sống. Quan điểm sống rất quan trọng, chúng giúp định hướng, thúc đẩy cách hành động, ứng xử của mỗi cá nhân. 

Quan điểm sống là cách nhìn nhận, suy nghĩ trước các vấn đề trong cuộc sống
Quan điểm sống là cách nhìn nhận, suy nghĩ trước các vấn đề trong cuộc sống

Dựa vào quan điểm sống chúng ta có thể đưa ra những quyết định phù hợp cho bản thân mỗi khi đối diện với những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Quan điểm sống có thể được hình thành từ nhỏ, cũng có thể đợi đến khi trưởng thành mới có thể biết được quan điểm sống của chính mình. 

Quan điểm sống của mỗi người là không giống nhau, được hình thành bởi nhiều yếu tố bao gồm: Văn hóa, giáo dục, gia đình, kinh nghiệm cá nhân, tôn giáo, niềm tin cá nhân. Trong các giá trị cốt lõi của quan điểm sống thường có những giá trị như đức tin, lòng trung thực, tình yêu, trách nhiệm và cống hiến. 

Quan điểm sống tích cực là gì? 

Những quan điểm sống tích cực là đứng trước những khó khăn, thách thức vẫn luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời và biết tìm hướng đi cho mình. Dù trong mọi nghịch cảnh vẫn luôn nhìn nhận, tìm kiếm mặt tốt từ chính những vấn đề ấy.

Định nghĩa về quan điểm sống tích cực
Định nghĩa về quan điểm sống tích cực

Quan điểm sống cá nhân

Đây là những quan điểm sống của bản thân về cách suy nghĩ, đánh giá vấn đề xã hội hay xu hướng nào đó. Vì quan điểm cá nhân mang tính chủ quan nên chúng không có khái niệm đúng hay sai. Quan điểm cá nhân được thể hiện dưới nhiều cách khác nhau.

Ví dụ về một vài quan điểm sống:

 • Tổn thương và thất bại sẽ là điều giúp con người mạnh mẽ
 • Luôn tin tưởng vào chính năng lực của bản thân.
 • Sống không bao giờ bỏ cuộc.

Những quan điểm sống hay

Sống cân bằng mọi thứ

Sống biết cân bằng mọi thứ là giá trị quan trọng với quan điểm sống của nhiều người. Bạn sẽ biết cân bằng giữa các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, bao gồm:

 • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Điều này đảm bảo có thời gian và năng lượng để thư giãn, tận hưởng cuộc sống thay vì chỉ biết đến công việc.
 • Cân bằng giữa sức khỏe và công việc: Vừa đảm bảo được việc giữ cho sức khỏe tốt mà vẫn hoàn thành được công việc đúng hạn.
 • Cân bằng giữa tinh thần và thể chất: Vừa giúp tinh thần vui vẻ, vừa duy trì được sức khỏe thể chất.
Biết cách cân bằng mọi thứ để sống vui vẻ hơn
Biết cách cân bằng mọi thứ để sống vui vẻ hơn
 • Cân bằng giữa tự do và trách nhiệm: Cân bằng được việc tận hưởng tự do nhưng vẫn cần đảm bảo được trách nhiệm đối với những quyết định, hành động của mình.
 • Cân bằng giữa đối tác và sự độc lập: Cân bằng được giữa việc có mối quan hệ và đồng cảm với người khác cùng với việc giữ cho bản thân được lập, tự do.

Cân bằng được thể hiện thông qua nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, giúp con người có được cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, tránh việc bị quá tải hay thiếu thốn bất cứ khía cạnh nào.

Luôn không ngừng phát triển bản thân

Việc không ngừng học hỏi phát triển bản thân là quan điểm sống tích cực giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn từng ngày. Để tăng cường sự hiểu biết của mình bạn có thể tham khảo những gợi ý như:

 • Đọc sách: Nhằm học hỏi kiến thức mới, phát triển kỹ năng, giao tiếp. Việc đọc sách còn giúp bạn khám phá thêm nhiều suy nghĩ, cũng như ý tưởng mới.
 • Tham gia các khóa học, hội thảo: Điều này giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều hữu ích từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực của mình.
Không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày
Không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày
 • Tập thể dục, chăm sóc sức khỏe: Điều này giúp chúng ta giữ được cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sự tự tin và năng lượng. Đồng thời hạn chế căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả.
 • Thử thách bản thân: Việc đối mặt với khó khăn, thử thách có tác dụng giúp bạn phát triển các kỹ năng, kinh nghiệm mới, tăng cường sự tự tin để có thể đối mặt với mọi khó khăn của cuộc sống.
 • Giao tiếp và kết nối với nhiều người: Điều này giúp bạn có thể học hỏi được nhiều quan điểm khác nhau nhằm mở rộng tầm nhìn, trau dồi kỹ năng giao tiếp.

Xem thêm: Thái độ là gì? Ý nghĩa, thành phần, dẫn chứng về thái độ

Yêu thương các thành viên trong gia đình

Đây là quan điểm sống quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Các bước để yêu thương, chăm sóc người thân như

 • Thể hiện tình cảm yêu thương bằng cách nói lời yêu thương, hành động chăm sóc, quan tâm đến những người thân yêu của mình.
 • Hiểu và lắng nghe những chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống để cùng nhau có hướng giải quyết tốt nhất
 • Hỗ trợ và chia sẻ với những người thân của mình trong mọi hoàn cảnh, nhất là lúc gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ.
Quan điểm sống vì gia đình
Quan điểm sống vì gia đình
 • Hãy thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe và tâm lý của người thân bằng cách thường xuyên hỏi thăm
 • Dành thời gian cho những người thân yêu để tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ, ý nghĩa.

Yêu thương và chăm sóc người thân không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Việc yêu thương, chăm sóc các thành viên trong gia đình với nhau sẽ là việc chúng ta đang tạo nên một môi trường sống tốt đẹp để mọi người cảm thấy bình yên, hạnh phúc hơn.

Suy nghĩ tích cực và hành động

Đây là quan điểm sống đặc biệt hiệu quả trong việc giúp chúng ta có thể giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống. Luôn tập trung vào những khía cạnh tích cực để hành động theo nhằm đạt được kết quả tốt.

Các cách để suy nghĩ và hành động tích cực:

 • Tập trung vào những khía cạnh tích cực để thấy được những điều lạc quan trong mọi tình huống.
 • Đặt ra mục tiêu và hành động để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Tự tin vào khả năng của bản thân và luôn giữ tinh thần lạc quan trong mọi tình huống. 
Quan điểm sống tích cực
Quan điểm sống tích cực
 • Trước mọi vấn đề hãy tìm giải pháp và hành động, không nên để khó khăn làm cản trở bước đi của bạn.
 • Có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ mọi người khi cần thiết.

Xem thêm: Tư duy tích cực là gì? Biểu hiện, ví dụ, cách rèn luyện tư duy tích cực

Sống công bằng

Sống công bằng là một trong những quan điểm sống vô cùng văn minh tích cực, góp phần tạo dựng nên một xã hội tốt đẹp hơn. Đặc điểm của lối sống này như sau:

 • Tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, giới tính, tôn giáo, tuổi tác, nền tảng xã hội. Hiểu và tôn trọng mọi giá trị, quan điểm của mỗi người.
 • Không phân biệt đối xử về địa vị, tiền bạc, quan hệ,… Tất cả mọi người đều có quyền được đối xử công bằng với nhau.
 • Tôn trọng quyền lợi của người khác và không làm những việc gây hại đến người khác. Luôn xem xét mọi hành động của mình trước khi thực hiện. 
 • Luôn trung thực, không lừa đảo, nói dối hay lợi dụng người khác nhằm đạt được mục đích cá nhân
 • Mọi quyết định đưa ra đều phải dựa trên sự công bằng, đúng đắn. 

Sống tích cực, theo đuổi hạnh phúc

Quan điểm sống này rất đáng để chúng ta học hỏi. Chúng ta sẽ chỉ sống 1 lần trong đời, vì thế nên hãy sống sao cho tự tin, lạc quan, tích cực, luôn biết cách để cải thiện cuộc sống.

Sống luôn hướng tới những điều hạnh phúc
Sống luôn hướng tới những điều hạnh phúc

Đặc điểm của lối sống này như sau:

 • Nhận thức và hiểu rõ về bản thân để biết được điều mình thích thứ mình muốn làm trong cuộc sống.
 • Hãy tập trung vào những thứ tích cực, khiến cuộc sống của mình được hạnh phúc.
 • Tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống, luôn giúp đỡ mọi người, điều này sẽ giúp chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc, cũng như khiến mọi người xung quanh thấy hạnh phúc.
 • Lạc quan để có thể nhìn nhận mọi việc trong cuộc sống một cách khách quan, tự tin.

Sống với những đóng góp tích cực cho xã hội

Đóng góp cho xã hội là một trong những quan điểm sống mang lại giá trị, ý nghĩa cho mỗi người. Cụ thể lối sống này có những đặc điểm như:

 • Tham gia các hoạt động tình nguyện nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn
 • Hỗ trợ, đóng góp cho các vấn đề như sức khỏe, giáo dục, văn hóa,… 
 • Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình để hỗ trợ người khác phát triển
Quan điểm sống với những đóng góp tích cực trong xã hội
Quan điểm sống với những đóng góp tích cực trong xã hội
 • Tạo ra các giá trị thông qua sản phẩm, dịch vụ, công việc mà mình làm
 • Tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Việc đóng góp cho xã hội không chỉ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, mà còn giúp chúng ta sống ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều người khác để tạo dựng một xã hội văn minh hơn.

Như vậy những chia sẻ trên đây mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi quan điểm sống là gì, cũng như khám phá một số quan điểm tích cực trong cuộc sống để có thể xác định được quan điểm của bản thân. Từ đó giúp việc sống vui, khỏe và có ích hơn!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *