Tháng Mar là tháng mấy? Cách đọc và sử dụng March trong câu

Tháng Mar là tháng mấy trong tiếng anh là câu hỏi nhận được sự quan tâm của những người mới học. Cụ thể về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách đọc và sử dụng tháng March trong câu như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết trong bài viết sau đây!

Tiếng anh Mar là tháng mấy?

Mar là chữ được viết tắt của từ March có nghĩa là tháng 3 trong năm, đây cũng là 1 trong 7 tháng có 31 ngày. Đây cũng là tháng được biết đến với nhiều ngày lễ lớn trong năm.

Trong tiếng anh Mar là để chỉ tháng 3 trong năm
Trong tiếng anh Mar là để chỉ tháng 3 trong năm

Như vậy chúng ta đã giải đáp được câu hỏi Mar tiếng anh là tháng mấy hay March là tháng mấy để bạn có thể hiểu và sử dụng các tháng trong tiếng anh đúng nhất. 

Nguồn gốc của tháng Mar

Mars là tên của một vị thần chiến tranh người La Mã, đây cũng là tên được dùng để đặt cho tháng 3. Theo quan niệm của người La Mã, tháng 3 là tháng đầu tiên của một năm, đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa xuân ở Bắc bán cầu như ở khu vực châu Âu, châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ.

Trong 2 cung hoàng đạo của tháng 3 thì cả 2 cung Bạch Dương và Song Ngư đều là những người sở hữu đặc điểm tính cách mạnh mẽ, tinh thần hiếu chiến, rất phù hợp để trở thành người lãnh đạo, leader, quản lý,… 

Tên của tháng Mar được bắt nguồn từ tên của vị thần Mars
Tên của tháng Mar được bắt nguồn từ tên của vị thần Mars

Cụ thể để xác định bạn thuộc cung nào trong tháng 3 ta có thể dựa vào ngày sinh cụ thể như sau:

 • Sinh từ ngày 1/3 đến ngày 20/3: Thuộc cung Song Ngư có tính cách cởi mở, sống tình cảm và bao dung.
 • Từ ngày 20/3 đến ngày 31/3: Thuộc cung Bạch Dương với đặc trưng bởi nét tính cách ưa thích khám phá và luôn lạc quan trong cuộc sống.

Xem thêm: Jan là tháng mấy trong tiếng anh? Cách đọc và ý nghĩa

Ý nghĩa của tháng Mar – tháng 3 ở trong năm

Thời tiết tháng 3 là thời điểm cuối mùa xuân và đầu mùa hạ nên thường có năng ấm và không có mưa. Điều kiện thời tiết của tháng 3 rất phù hợp cho những chuyến vui chơi dã ngoại ngoài trời với gia đình và bạn bè.

Có nhiều loài hoa cũng đua nở vào tháng 3 khi thời tiết nắng nóng nhằm chào đón một mùa hạ rực rỡ. Những đóa hoa cúc vàng, hoa tulip đua sắc thắm,.. cùng sự phát triển của muôn loài sau khi kết thúc mùa đông lạnh giá. Đó là lý do mà tháng 3 March tại Anh thường tổ chức rất nhiều buổi lễ diễu hành hoành tráng trong các ngày lễ.

Tháng 3 có thời tiết vô cùng dễ chịu
Tháng 3 có thời tiết vô cùng dễ chịu

Xem thêm: Feb là tháng mấy? Cách sử dụng và ví dụ về February trong câu

Các ngày lễ có trong tháng Mar

Tháng 3 là tháng có rất nhiều ngày lễ, điển hình như: 

 • Ngày 1.3: Ngày quốc tế không phân biệt đối xử nhằm nâng cao nhận thức về những bất bình đẳng, cùng những cam kết và nghĩa vụ để chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử, giảm bớt bất bình đẳng, hướng tới sự đoàn kết toàn cầu.
 • Ngày 3.3: Ngày thế giới bảo vệ động vật hoang dã để nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo vệ động vật. Cũng như kêu gọi toàn thế giới không săn bắt, tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã làm ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học.
 • Ngày 8.3: Ngày quốc tế phụ nữ, vào ngày này có rất nhiều hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp, tầm quan trọng của người phụ nữ trên toàn thế giới.
Ngày Quốc tế phụ nữ diễn ra vào 8/3
Ngày Quốc tế phụ nữ diễn ra vào 8/3
 • Ngày 14.3: Ngày Valentine trắng (White Day) là ngày mà các bạn trẻ đáp lại tình cảm của người yêu nhận được trong ngày 14/2. Trong ngày này bánh quy, kẹo và socola trắng được ưa chuộng.
 • Ngày 20.3: Ngày quốc tế hạnh phúc (International Day of Happiness) nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, bền vững.
 • Ngày 21.3: Ngày thơ thế giới nhằm nhấn mạnh thơ là nhu cầu xã hội, khuyến khích con người tìm về cội nguồn.
 • Ngày 21.3: Ngày hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day) với các hoạt động, sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này, cũng như vận động quyền lợi, sự hòa nhập và bình đẳng cho những người mắc hội chứng này.
 • Ngày 22.3: Ngày nước thế giới (World Water Day) nhằm phản ánh những khía cạnh khác nhau về nước, khuyến khích người dân thay đổi cách sử dụng, tiêu thụ, quản lý nguồn nước. 
Ngày nước thế giới vào 22/3 
Ngày nước thế giới vào 22/3
 • Ngày 24.3: Ngày thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh lao trên toàn cầu.
 • Ngày 26.3: Ngày Thành Lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh, giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ thanh niên Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước.

Ngoài ra, trong tháng March tại Anh có một số ngày lễ quan trọng như:

 • Ngày 1.3: Ngày thánh David ở xứ Wales, đây là vị thánh có công bảo vệ sự độc lập tự chủ của xứ Wales. Ngày này được tổ chức trang trọng với các cuộc diễu hành thu hút lượng lớn người tham gia. Người dân xứ Wales cũng thường tổ chức tiệc ăn mừng với món thịt cừu hầm trong ngày lễ này.
 • Ngày 17.3: Ngày thánh Patrick ở Bắc Ireland, vào ngày lễ tưởng niệm ngày mất của thánh Patrick ngập tràn màu xanh lá, đây là biểu tượng cho loài cỏ ba lá và thuyết ba ngôi Holy Trinity. Đây được xem là ngày lễ lớn nhất ở các nước có cộng đồng người Ireland sinh sống.
Ngày thánh Patrick ở Bắc Ireland là ngày lễ vô cùng lớn
Ngày thánh Patrick ở Bắc Ireland là ngày lễ vô cùng lớn
 • Ngày 22.03: ngày Mother’s Day nhằm tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Tại UK, người ta chọn ngày chủ nhật thứ tư để tổ chức Ngày của mẹ. Vào ngày này mọi người thường tặng hoa hay tự tay nấu ăn để gửi lời cảm ơn đến mẹ của mình.

Xem thêm: Jul là tháng mấy? Cách đọc, cách sử dụng July trong câu

Cách đọc và sử dụng “Mar” trong tiếng Anh

Tháng 3 được phát âm là [mɑːtʃ]

March có vai trò là danh từ đếm được hoặc danh từ không đếm được đi với giới từ “in”.

Ví dụ: I will meet you in March. (Tạm dịch: Tôi hẹn gặp em vào tháng 3).

Khi sử dụng tháng March đi kèm ngày bạn nên sử dụng giới từ “on”.

Ví dụ: Her birthday is on 6th March. (Tạm dịch: Ngày sinh nhật của cô ấy vào ngày 6/3).

Một số câu nói bằng tiếng anh về tháng 3 Mar:

 • Hello March and goodbye February. (Tạm biệt tháng 2, xin chào đến tháng 3).
 • Hello, March. Be a lucky month. (Xin chào tháng 3. Hy vọng tháng mới với nhiều may mắn).

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được tháng Mar là tháng mấy trong tiếng anh cũng như những điều cần biết về tháng Mar. Từ đó để sử dụng sao cho đúng và phù hợp nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *