Jan là tháng mấy trong tiếng anh? Cách đọc và ý nghĩa

Trong tiếng anh việc ghi nhớ các tháng và sử dụng sao cho đúng nhất là điều đặc biệt cần thiết. Nếu bạn đang quan tâm đến tháng Jan là tháng mấy trong tiếng anh, cũng như những điều thú vị xoay quanh tháng khởi đầu này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây! 

Tiếng anh Jan là tháng mấy?

Nội dung này sẽ giúp chúng ta giải đáp cho những băn khoăn xung quanh như January là tháng mấy hay tháng 1 tiếng anh là gì? 

Jan là danh từ (Noun) nhằm để nói về tháng 1 trong năm theo lịch Dương hay còn được gọi là tháng Giêng theo lịch Âm. Tháng 1 là tháng có 31 ngày, đây là thời điểm mùa xuân, đây được biết đến là tháng của sự khởi đầu với nhiều niềm vui, hạnh phúc, hân hoan của mọi người trong năm mới.

Tháng Jan trong tiếng anh có nghĩa là tháng 1
Tháng Jan trong tiếng anh có nghĩa là tháng 1

Có thể hiểu đơn giản January trong tiếng Anh là tháng 1, được viết tắt là Jan.

Nguồn gốc của tháng January (tháng 1)

Tên gọi January của tháng 1 được lấy từ tên của một vị thần đại diện cho sự khởi đầu, chuyển tiếp trong truyền thuyết La Mã là thần Janus. Đấy được biết đến là vị thần có 2 bộ mặt, một mặt là để nhìn về những gì đã xảy ra trong năm cũ, mặt còn lại được tượng trưng cho sự khởi đầu của năm mới!

Trong tiếng Anh tháng 1 được viết là January, còn tiếng La tinh của tháng 1 được viết là Januarius.

Tháng Jan đặt theo tên của vị thần Janus
Tháng Jan đặt theo tên của vị thần Janus

Xem thêm: Feb là tháng mấy? Cách sử dụng và ví dụ về february trong câu

Khám phá ý nghĩa tháng 1 – Jan trong văn hóa người Việt

Tháng 1 (Jan) cũng là tháng đầu tiên của năm, vào thời điểm 0h01p ngày 1 tháng 1 là ngày mà tất cả chúng ta cùng nhau chào đón giao thừa, đánh dấu sự kết thúc một năm cũ, bắt đầu cho một năm hoàn mới tràn đầy hy vọng. 

Trong ngày đầu tiên của tháng 1 mọi người thường nghỉ ngơi, quây quần bên nhau để ăn uống, cũng như có nhiều cuộc gặp gỡ giữa những người anh em, bạn bè, người thân và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất!

Vào tháng 1 đặc điểm thời tiết ở mỗi vùng miền tại Việt Nam có sự khác nhau, cụ thể như:

 • Ở miền Bắc: Tháng 1 có rất nhiều sương mù, ít có mưa, khí hậu khô và lạnh nhất năm.
 • Ở các tỉnh miền Nam: Tháng 1 có thời tiết khá ấm áp, phù hợp cho việc nghỉ ngơi, đi du lịch.

Đối với những người sinh vào tháng 1 Jan thường mang nét tính cách tự lập cao, tính tình ngay thẳng, thích tự chăm sóc, tự làm mọi việc theo sở thích của mình. Theo đó, những người sinh vào tháng 1 thuộc 2 cung hoàng đạo là Ma Kết và Bảo Bình.

 • Những ai sinh từ ngày 1/1 đến ngày 20/1: thuộc cung Ma Kết.
 • Những ai sinh từ ngày 21/1 đến ngày 31/1: thuộc cung Bảo Bình.
Những người sinh vào tháng Jan sẽ thuộc cung Ma Kết hoặc Bảo Bình
Những người sinh vào tháng Jan sẽ thuộc cung Ma Kết hoặc Bảo Bình

Các ngày lễ có trong tháng Jan

Tại mỗi quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ có những truyền thống văn hóa và các dịp lễ khác nhau tại các tháng trong năm, đối với tháng 1 cũng vậy. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số ngày lễ nổi bật ở trong tháng: 

New Year’s Day (Tết Dương lịch)

Tháng 1 Jan là một tháng khởi đầu cho năm mới với đầy trải nghiệm thú vị. Vào ngày này mọi người thường được nghỉ, vì thế đây là thời điểm mọi người lên kế hoạch để nghỉ ngơi, vui chơi, gặp gỡ mọi người.

New Year’s Day hay còn gọi là Tết Dương lịch hay Tết tây, đây là dịp lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tết Dương lịch mọi người sẽ được cùng nhau thưởng thức những màn bắn pháo hoa cực đẹp mắt và được cùng nhau tụ tập vui chơi.

Tuy nhiên tại Việt Nam ngày Tết âm lịch mới là ngày lễ lớn nhất năm, thường được diễn ra sau 1 tháng so với tết Dương lịch.

Tết Dương lịch là ngày lễ lớn trên toàn thế giới vào đầu tháng 1
Tết Dương lịch là ngày lễ lớn trên toàn thế giới vào đầu tháng 1

Xem thêm: Tiếng anh apr là tháng mấy? Cách đọc và sử dụng april trong câu

Các ngày lễ khác trong tháng Jan

Ngoài tết Dương lịch thì trong tháng 1 (Jan) còn có các ngày lễ khác như:

 • Ngày chữ nổi thế giới – World Braille Day: Diễn ra vào ngày 4/1 nhằm mục đích tôn vinh phương tiện giao tiếp “chữ nổi” cho người mù và những người khiếm thị trên toàn thế giới.
 • Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (Vietnam national union of student): Diễn ra vào ngày 9/1 giúp các bạn ghi nhớ và phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ đi trước.
 • Ngày quốc tế giáo dục – Education International: Diễn ra vào ngày 24/1 nhằm để ghi nhớ vai trò của nền giáo dục với sự phát triển của quốc gia.
Ngày quốc tế giáo dục 
Ngày quốc tế giáo dục
 • Ngày quốc tế tưởng nhớ nạn nhân của nạn diệt chủng Đức quốc xã: Diễn ra vào ngày 27/1 nhằm để tưởng nhớ 6 triệu người dân Do Thái cùng nhiều nạn nhân khác trong thế chiến thế giới thứ II.

Xem thêm: Tháng Mar là tháng mấy? Cách đọc và sử dụng March trong câu

Giới từ được đi cùng với tháng January trong tiếng Anh?

Giới từ được đi kèm với tháng 1 Jan là giới từ In. Không chỉ riêng với tháng 1 mà tất cả các tháng khác ở trong năm đều dùng giới từ in, được dùng khi muốn nói về một khoảng thời gian dài chẳng như tháng, mùa, năm, thế kỉ, thiên niên kỷ,…

Ví dụ:

 • Khi ta nói về tháng: In January (trong tháng 1), in March (trong tháng 3),….
 • Khi nói về mùa: In summer (trong mùa hè), in autumn (trong mùa thu),…
 • Khi nói về năm: In 1999, in 2001, in 2023,…
 • Khi nói về thời gian: In the future (trong tương lai), In the past (trong quá khứ),…
 • Khi nói về khoảng thời gian rất dài: In the next century (trong thế kỷ tiếp theo), In the Ice Age (trong kỷ băng hà),… 
Tháng January thường đi với giới từ in
Tháng January thường đi với giới từ in

Hướng dẫn cách viết tháng 1 (Jan)

Thường thì trong tiếng Anh được chia thành 2 loại phổ biến đó là ngôn ngữ US (Anh – Anh) và ngôn ngữ UK (Anh – Mỹ). Trong đó UK là loại ngôn ngữ được dùng phổ biến nhất. Cụ thể cách viết tháng 1 January với 2 loại ngôn ngữ này như sau:

Viết tháng January theo ngôn ngữ US (Anh – Anh)

Cách viết về tháng 1 January theo ngôn ngữ Anh – Anh ta có 2 cách viết như sau:

 • Cách viết 1: Sẽ viết theo thứ tự ngày + tháng 1 + năm, nhưng ngày và năm được viết bằng số thứ tự, còn tháng 1 sẽ được viết rõ.
 • Cách viết 2: Ngày sau đó đến số thứ tự: th, st, nd,.. tiếp đến là Of rồi đến tháng 1 và dấu phẩy, sau đó đến năm. Trong đó, số thứ tự, of và dấu phẩy có thể sử dụng hoặc không đều được.
Cách viết tháng January theo ngôn ngữ US
Cách viết tháng January theo ngôn ngữ US

Trong 2 cách này thì cách viết thứ 1 phổ biến hơn cách viết 2, ví dụ:

 • 15/01/2023
 • 15 January 2023
 • 15th January, 2023
 • 15th January 2023

Cách đọc tháng 1 January: Khi đọc tháng 1 có kèm theo ngày và năm ta sử dụng the và of. Ví dụ “15th January 2023” được đọc là “on the fifteenth of January”.

Lưu ý: Khi dùng tháng 1 Jan trong tiếng Anh nếu như trong câu chỉ có tháng 1 January ta dùng giới từ in kèm tháng 1, nhưng nếu như có ngày tháng năm thì phải sử dụng giới từ on.

Cách viết tháng January theo ngôn ngữ UK (Anh – Mỹ)

Cách viết tháng 1 January theo ngôn ngữ UK có suy nhất 1 cách viết là thứ + tháng 1 January + ngày. Trong đó, tháng 1 January được viết trước và có mạo từ đứng trước ngày, dấu phẩy dùng để nhằm ngăn cách giữa năm và thứ.

Ví dụ:

 • 1/10/2023.
 • January 10th 2023.
 • January (the) 10 (th), 2023.
 • January 10, 2023.

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được Jan là tháng mấy trong tiếng Anh, cũng như cách viết và đọc như thế nào chuẩn nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *