Giành hay dành? Tranh giành hay tranh dành là đúng? Ý nghĩa

Dành và giành đều là động từ có nghĩa, chính vì thế chúng ta không thể phân biệt rạch ròi được “giành” hay “dành” đúng. Vì thế bạn cần dựa vào ngữ cảnh để sử dụng sao cho phù hợp. Nếu bạn đang thắc mắc tranh giành hay tranh dành đúng chính tả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây! 

Tranh dành hay tranh giành được viết đúng chính tả?

Để biết được giữa giành hay dành đúng chính tả ta có cách giải nghĩa sau đây:

“Dành” nghĩa là gì?

“Dành” là động từ mang ý nghĩa nhằm để cất giữ một thứ gì đó dùng sau hay để lại cho ai đó. Nói cách khác từ danh là động từ mang tính sở hữu các đồ vật sở hữu được mà bản thân muốn có. 

Dành có nghĩa là để lại thứ gì đó cho bản thân hay người khác
Dành có nghĩa là để lại thứ gì đó cho bản thân hay người khác

Ví dụ: Tài sản để dành, dành cho em, dành cho bạn, dành dụm, để dành phần, dành riêng,…

“Giành” nghĩa là gì?

“Giành” là động từ nhằm để chỉ hành động đạt được một thứ gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác hay chấm dứt sự sở hữu của người khác. Từ “giành” sẽ thường được dùng trong những trường hợp cố gắng đoạt lấy thứ gì đó với ý nghĩa nhằm để lấy về. Thông thường những thứ không dễ dàng có được sẽ cần phải bỏ ra nhiều công sức, nỗ lực để lấy về được.

Ví dụ: Giành giật, giành giải nhất, giành nhau, tranh giành, giành thắng lợi,… 

Ngoài với ý nghĩa là động từ thì từ giành khi là danh từ nhằm để nói về đồ vật được đan bằng tre, nứa có đáy phẳng, thành cao, được dùng để đựng đồ, xách đồ.

Giành nhằm để nói về sự chiếm lấy, đoạt lấy điều gì đó
Giành nhằm để nói về sự chiếm lấy, đoạt lấy điều gì đó

Ví dụ: Giành lúa, giành hoa,… 

Cái giành được gắn liền với công việc của nhà nông hoặc để nhằm vận chuyển hàng hóa. Ngày nay với nhiều vật dụng khác dùng để thay thế nên cái giành đã ít được sử dụng hơn.

Tóm lại, tùy vào ngữ cảnh để chúng ta có thể sử dụng sao cho đúng, cụ thể:

  • Dành: Mang ý nghĩa tích cực là để lại 1 thứ gì đó cho mình hoặc cho ai đó.
  • Giành: Dùng với ý nghĩa chiến đấu để đoạt lấy, chiếm lấy 1 thứ gì đó.

Như vậy có thể thấy việc dùng từ dành hay giành sẽ tùy thuộc vào ngữ cảnh và câu kết hợp để sử dụng sao cho đúng nhất!

Tranh giành hay tranh dành đúng chính tả

Với cách giải nghĩa như trên ta có từ tranh giành được viết đúng chính tả. Còn từ tranh dành không có ý nghĩa và không có trong từ điển. 

Tranh giành là gì? Đây là hành động nhằm để chỉ sự chiếm đoạt, tranh nhau để lấy một cái gì đấy thuộc về mình.

Tranh giành là từ được viết đúng chính tả
Tranh giành là từ được viết đúng chính tả

“Tranh giành” hay “tranh dành” là 2 cụm từ có cách phát âm khá giống nhau về âm điệu, đó là lý do có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa hai từ này. Từ đó dẫn đến việc bị viết sai chính tả.

Xem thêm: Sơ sài hay sơ xài là đúng chính tả? Ý nghĩa sơ sài là gì?

Hướng dẫn cách dùng giữa “giành” và “dành” đúng nhất

”Dành cho” hay ”giành cho”

“Dành cho” là từ viết đúng chính tả với ý nghĩa dùng để chỉ một tâm nguyện mà người sở hữu muốn tặng thứ gì đó cho một ai đó. Từ dành này phù hợp để ghép với từ “cho” với hàm ý sở hữu và cất trữ với ý nguyện mong ai đó thừa hưởng.

“Dành dụm” hay ”giành dụm”?

“Dành dụm” là từ viết đúng chính tả với ý nghĩa cất dành, giữ lại tích lũy từng ngày. Cụm từ này thường được dùng khi muốn nói đến mục tiêu tiết kiệm, tích lũy thứ gì đó. 

“Giành dụm” là từ sai chính tả, bởi từ “giành” nó mang nghĩa giành giật, giành lấy, nên khi viết về mặt ngữ pháp chúng sẽ không có ý nghĩa.

“Dành giật” hay “giành giật”

“Giành giật” là từ đúng chính tả, mang ý nghĩa chiến đấu để đạt được thứ gì đó. Còn từ “dành giật” là từ viết sai chính tả.

Để dành hay để giành

Để dành là từ được viết đúng chính tả nhằm để chỉ một hành động để lại một thứ gì đấy để dùng tiếp sau này.

Khi sử dụng câu bạn cần chú ý đến trường hợp của câu để sử dụng một cách chính xác nhất, tránh việc bị mắc những lỗi chính tả không đáng có.

Xem thêm: Dám hay giám? Cách sử dụng chính xác của từng từ

Chia sẻ bí quyết để khắc phục việc viết sai chính tả

Để khắc phục lỗi viết sai chính tả bạn cần chú ý đến những điều cơ bản sau đây: 

  • Hãy tập trung: Sự tập trung giúp cho bạn có thể dùng từ đúng và nhận biết những từ mình có thể viết sai. Từ đó để nhằm hạn chế việc bị mắc phải những lỗi sai không đáng có. Khi tập trung nếu phát hiện việc bị viết sai chính tả sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.
Bí quyết giúp khắc phục hiệu quả lỗi sai chính tả
Bí quyết giúp khắc phục hiệu quả lỗi sai chính tả
  • Chú ý từng từ: Việc chủ động ghi nhớ lại những từ bị sai sẽ giúp não bộ của bạn tự động ghi nhớ được từ đúng để có thể chỉnh sửa lại lỗi chính tả.
  • Sử dụng từ điển: Việc dùng từ điển tiếng Việt là cách tốt nhất để trau dồi thêm vốn từ vựng của bạn, cũng như khắc phục hiệu quả vấn đề viết sau chính tả. 
  • Nhờ người khác soi bài bởi thường thì bản thân sẽ rất khó để phát hiện ra lỗi trong bài viết của chính mình. Bạn hãy nhờ một người khác xem bài và chỉ ra lỗi giúp. Khi được người khác chỉ ra lỗi cho não bộ của chúng ta thường có xu hướng khắc ghi nhớ lâu hơn, từ đó không bị lặp lại những lỗi sai tương tự. 

Qua đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi tranh giành hay tranh dành là đúng chính tả, cũng như cách dùng đúng nhất cho từ “dành” và “giành”. Từ đó để áp dụng phù hợp cho từng hoàn cảnh tránh việc mắc những lỗi sai không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *