Tư duy tích cực là gì? Biểu hiện, ví dụ, cách rèn luyện tư duy tích cực

Tư duy tích cực là giải pháp giúp bạn sống hạnh phúc hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Tư duy tích cực có sự ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của con người, là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách, lối sống ở mỗi cá nhân. Vậy tư duy tích cực là gì, làm thế nào để rèn luyện tư duy tích cực? Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu chi tiết qua những nội dung dưới đây.

Tư duy tích cực là gì?

Thế nào là tư duy tích cực? 

Tư duy tích cực là cách chúng ta nhìn nhận mọi vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp, lạc quan nhưng không phải là ở viễn cảnh xa rời thực tế hay xem mọi thứ trong cuộc sống đều là màu hồng. Tư duy này cho phép bạn thể hiện những mong muốn cá nhân theo thái độ sống tích cực để đạt được thành công trong cuộc sống cũng như có được tinh thần vững vàng. 

Tư duy tích cực là cách nhìn nhận mọi vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp
Tư duy tích cực là cách nhìn nhận mọi vấn đề theo chiều hướng tốt đẹp

Thông thường, tư duy tích cực sẽ được xem xét và nhìn nhận dưới ba góc độ: sinh học, tâm lý học và xã hội.

Về mặt sinh học: Tư duy tích cực là hoạt động tạo ra năng lượng trong tâm trí, kích thích các hoạt động sống trong cơ thể con người, đặc biệt là hoạt động về trí não. Nhờ vậy mà con người cảm thấy vui vẻ, tinh thần sảng khoái, tập trung hơn.

Về mặt tâm lý: Tư duy tích cực giúp các cá nhân phát triển sự tự tin, phát huy năng lực, sẵn sàng khám phá những khía cạnh mới của bản thân.

Về mặt xã hội: Tư duy tích cực được xem là sự sáng tạo trong mỗi con người. Sự tích cực, lạc quan của mỗi cá nhân trong gia đình, cộng đồng và xã hội sẽ góp phần hình thành nên môi trường lành mạnh để nuôi dưỡng tính cách và phát triển tài năng.

Biểu hiện của tư duy tích cực 

Những người có lối tư duy tích cực sẽ thường có những biểu hiện sau đây:

 • Lạc quan: Người suy nghĩ tích cực có ước muốn, sẵn sàng nỗ lực và làm mọi việc – thay vì cảnh giác hay nghi ngờ năng lực của chính bản thân mình. Họ sẽ nắm bắt cơ hội và nỗ lực hết sức để thành công. Trong cuộc sống, họ sẽ luôn tìm cách nhìn vào khía cạnh tích cực của mọi sự việc.
 • Kiên tâm: Kiên cường khi đối mặt với mọi nghịch cảnh. 
 • Biết ơn: Một trong những biểu hiện của tư duy tích cực chính là thái độ biết ơn đối với những điều tốt đẹp trong cuộc sống, dù là nhỏ bé nhất.
 • Chánh niệm: Ngay cả những thời điểm khó khăn nhất, những người có tư duy tích cực sẽ không để tâm trí của họ bị kích động, vẫn tỉnh táo và giữ vững hy vọng.
 • Chính trực: Chính trực là yêu cầu rất quan trọng nếu như bạn muốn trở thành một người tích cực. Người tư duy tích cực luôn nhìn thấy điều tốt ở người khác, tôn trọng mọi người, cũng như tránh xa mọi hành vi lừa dối.

Ví dụ về tư duy tích cực

Khi danh sách các từ mới phải học thuộc trong một ngày của bạn chưa hoàn thành, bạn lo lắng và sợ sệt bị thầy cô khiển trách và đánh giá thấp quá trình học tập của bạn vào ngày hôm sau. 

Thay vì chỉ biết lo lắng, bạn cần bình tĩnh lại và dành thời gian còn lại vào buổi tối để cố gắng học thuộc nốt từ mới, có thể bạn sẽ không hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhưng bạn vẫn có thể cho mọi người thấy sự nỗ lực của mình, khám phá ra giới hạn mới của bản thân.

Ví dụ về tư duy tích cực
Ví dụ về tư duy tích cực

Trong công việc, bạn gặp phải một khách hàng khó tính hay bạn đã phải sửa bản kế hoạch của mình vô số lần. Lúc này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bức bối, nhụt chí tuy nhiên nếu suy nghĩ theo chiều hướng tích cực bạn sẽ thấy việc này là cơ hội giúp bạn nâng cao trình độ của mình, tăng khả năng chịu đựng áp lực công việc và nhận về nhiều kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Xem thêm: Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic, ví dụ

Lợi ích của tư duy tích cực

Bạn không thể nào thay đổi hoàn cảnh sống, quá khứ đã xảy ra, hay các yếu tố khách quan khác, thế nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận, tư duy của mình đối với sự việc và phương án giải quyết nó. Vậy tư duy tích cực mang lại những lợi ích nào? 

Lợi ích cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã khám ra những tác động của tư duy tích cực đối với sức khỏe con người gồm: 

 • Tăng tuổi thọ
 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm
 • Giảm cảm giác đau khổ và tăng giới hạn chịu đau đớn
 • Khả năng chống lại các loại bệnh tật tốt hơn 
 • Tốt hơn cả về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần
 • Sức khỏe tinh thần tốt hơn, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và đột quỵ
 • Giảm nguy cơ mắc và tử vong do ung thư, do nhiễm trùng, do các bệnh về đường hô hấp.
 • Mặc dù suy nghĩ tích cực không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tật nhưng sẽ giúp bạn sống ý nghĩa hơn. Theo thời gian tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.
Lợi ích của tư duy tích cực
Lợi ích của tư duy tích cực

Ngoài ra, chúng ta cũng nhận thấy rằng những người sống tích cực và lạc quan có xu hướng sống lành mạnh hơn, họ thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hoạt động thể chất nhiều hơn, không uống rượu, không hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích khác.

Giải quyết vấn đề tốt hơn 

Khi bạn gặp bất kỳ khó khăn trong cuộc sống thay vì lãng phí thời gian để hờn trách, tự dằn vặt bản thân mình, đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn tư duy tích cực thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ nghĩ rằng những khó khăn trước mắt chính là cơ hội để bạn thay đổi, hoàn thiện bản thân, vượt lên trên hoàn cảnh, từ đó tìm ra cách giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả, quá trình đi đến thành công cũng được rút ngắn lại.

Củng cố sự tự tin cho bản thân

Lối tư duy tích cực còn đem lại sự tự tin cho bản thân. Nếu bạn luôn nghĩ mình là người thành công, hiện tại có thể chưa phải. Nhưng suy nghĩ đó sẽ thôi thúc bạn không ngừng phấn đấu, tự tin vào khả năng của bản thân, dám chứng minh năng lực bạn có. Thì nhất định một ngày không xa bạn sẽ làm được điều mình mong muốn, đạt được thành công.

Xem thêm: Tư duy là gì? Đặc điểm, các loại tư duy, ví dụ về tư duy

Xây dựng các mối quan hệ tốt hơn

Tư duy tích cực giúp các mối quan hệ xung quanh bạn trở nên bền chặt hơn nhờ vào việc giao thiệp tốt với mọi người. Tư duy, lối sống tích cực giúp bạn dễ dàng giao tiếp với mọi người, suy nghĩ về người khác theo chiều hướng tích cực, giúp ta cởi mở trò chuyện và thấu hiểu đối phương. Những hành động này sẽ khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. 

Tư duy tích cực giúp chúng ta sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề nhanh hơn 
Tư duy tích cực giúp chúng ta sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề nhanh hơn

Cách rèn luyện tư duy tích cực

Nếu bạn đọc đang thắc mắc không biết làm thế nào để tư duy tích cực? Hãy theo dõi ngay một số phương pháp rèn luyện tư duy tích cực sau đây nhé!

Luôn thể hiện sự biết ơn

Sự biết ơn sẽ giúp lối sống, tư duy tích cực của chúng ta dần hình thành và phát triển. Ngay cả với những người xa lạ hay những người đã từng gây ra lỗi lầm với bạn, hãy biết ơn họ vì đã dạy dỗ cho bạn nhiều bài học trên đường đời. Đừng để những hận thù, dằn vặt làm bạn trở nên tiêu cực. Sự biết ơn là sức mạnh để bạn luôn tích cực, vượt qua nhiều khó khăn, cám dỗ.

Luôn nghĩ về sự thành công

Nghĩ đến sự thành công là biện pháp để bạn có được tư duy tích cực, đay là cách mà hàng triệu người đã và đang áp dụng. Sự thành công trong tương lai gần giúp bạn có thêm động lực cố gắng, luôn tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hơn nữa. Hãy tập dần cho mình thói quen thường xuyên nghĩ đến sự thành công trong tương lai của bản thân mình. Đó chính là động lực để bạn hành động, nỗ lực không ngừng cho ngày hôm nay.

Nghĩ về sự thành công là chìa khóa giúp chúng ta đạt được thành công
Nghĩ về sự thành công là chìa khóa giúp chúng ta đạt được thành công

Sắp xếp lại các suy nghĩ

Những suy nghĩ ngổn ngang sẽ khiến các suy nghĩ tiêu cực bủa vây lấy tâm trí của bạn. Việc sắp xếp lại suy nghĩ của bản thân là việc bạn cần làm để rèn luyện tư duy tích cực. Hãy chỉ giữ lại trong mình những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống và học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Kiểm soát các luồng suy nghĩ tiêu cực

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực luôn đi kèm với việc kiểm soát các luồng suy nghĩ tiêu cực. Thực tế, việc kiểm soát này rất khó với những người chưa từng luyện tập, họ sẽ dễ gặp thất bại. Bởi vì, hoàn cảnh môi trường sống, công việc của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi gặp khó khăn, những suy nghĩ tiêu cực sẽ xuất hiện như một lẽ thường tình. 

Thế nhưng, hãy học cách kiểm soát nó nếu muốn tư duy tích cực. Sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống, bạn hãy đón nhận nó theo nhiều góc nhìn khách quan và chân thực. Nếu bạn suy nghĩ sự việc theo chiều sâu, thì các luồng suy nghĩ tiêu cực sẽ được hạn chế đáng kể.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại sách viết về tư duy tích cực thay đổi cuộc sống, hiện đang được bày bán rất nhiều trên thị trường. Các loại sách này sẽ đưa ra các phương án hữu ích, giúp bạn kiểm soát tốt hơn các luồng suy nghĩ tiêu cực.

Có rất nhiều cách rèn luyện tư duy tích cực
Có rất nhiều cách rèn luyện tư duy tích cực

Kết bạn với những người bạn lạc quan mang năng lượng tích cực

Chắc hẳn, bạn đã nghe nói hiệu ứng lan truyền? Việc kết bạn với những người có suy nghĩ tích cực, luôn lạc quan cũng là biện pháp để rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả. Kết bạn với họ sẽ cho củng cố thêm cho bạn nhiều sức mạnh về tinh thần. Kết nối với những người có suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có động lực để thay đổi chính bản thân mình, tư duy tích cực hơn.

Trên đây là những thông tin lý giải tư duy tích cực là gì, các vấn đề liên quan đến tư duy tích cực. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn một nguồn thông tin bổ ích. Chúc bạn luôn có tư duy tích cực và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *