Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic, ví dụ

Trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến từ logic? Vậy thực chất tư duy logic là gì, cách rèn luyện tư duy logic theo phương pháp nào là hợp lý? Tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tư duy logic là gì?

Từ logic được bắt nguồn từ logos trong tiếng La Mã nghĩa là suy nghĩ hay lý luận. Trong tiếng Anh tư duy logic dịch là logical thinking. Như vậy ta có thể hiểu tư duy logic là suy nghĩ của bộ não con người nhằm giải quyết vấn đề nào đó để đạt được mục đích cụ thể. 

Tư duy logic là những suy nghĩ, suy luận của con người
Tư duy logic là những suy nghĩ, suy luận của con người

Từ tư duy logic mà con người có thể suy luận, sắp xếp các hiện tượng, sự vật theo thứ tự liên quan để tạo ra những kế hoạch phù hợp, đưa ra những quyết định hợp lý từ những dữ liệu, thông tin ban đầu. 

Ví dụ về tư duy logic:

  • Khi giải một bài toán các em học sinh sẽ phải đọc đề bài, não bộ sẽ lọc các thông tin cần thiết, sau đó sắp xếp và tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Tiếp tục, não bộ sẽ đưa ra cách giải bài toán tối ưu nhất tìm được giá trị mà đề bài yêu cầu tìm kiếm.
  • Khi đi mua đồ trong siêu thị nên mua đồ tầm giá nào vừa không đắt mà vẫn đảm bảo đầy đủ nhu cầu.
  • Suy nghĩ, sắp xếp tư duy để lên kế hoạch thực hiện hết các công việc chỉ trong một ngày.

Xem thêm: Tri giác là gì, ví dụ? So sánh cảm giác và tri giác

Tư duy logic có vai trò gì trong cuộc sống

Kỹ năng tư duy logic có vai trò rất quan trọng bởi chúng giúp bạn có thể giải quyết, đưa ra quyết định hay nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo, và đặt ra mục tiêu. Cụ thể:

Trong học tập

Khả năng tư duy logic sẽ giúp bạn tư duy, giải đáp được các câu hỏi, đặc biệt là môn Toán. Qua đó, bạn sẽ hiểu được rõ nguyên nhân, tháo gỡ những nút thắt, từ đó tìm ra cách giải nhanh nhất cho các bài học, câu hỏi khó.

Khả năng tư duy logic sẽ được thể hiện rõ nhất qua các định lý, giả thuyết, định thức mà bạn có thể lý giải được trong môn học. 

Tư duy logic có vai trò quan trọng đối với con người
Tư duy logic có vai trò quan trọng đối với con người

Trong công việc

Nếu bạn có tư duy logic, bạn sẽ giải quyết vấn đề chính xác, hiệu quả, nhanh chóng. Người có tư duy logic sẽ không bị chi phối bởi quá nhiều cảm xúc xen vào trong công việc. Do đó, có thể tránh được những mâu thuẫn không cần thiết ở nơi công sở.

Xem thêm: Cảm giác là gì? Các loại cảm giác, ví dụ về cảm giác

Trong cuộc sống

Cuộc sống hàng này khó tránh khỏi những tác động, các yếu tố chủ quan mang tính cảm xúc cao. Đôi khi những điều đó có thể dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình và cuộc sống. Nhưng nếu bạn dùng tư duy logic để nhận biết vấn đề, lập luận và đưa ra tính khách quan sẽ giúp bạn hiểu các sự việc xảy ra hợp tình hợp lý hơn. Đây cũng chính là yếu tố giúp tạo nên sự hài hòa trong gia đình.

Phương pháp rèn luyện tư duy logic

Tư duy logic không phải tự nhiên mà có cũng không phải là tài năng thiên bẩm. Đó là thứ mà bạn cần phải học hỏi, trau dồi bằng cách rèn luyện. Vậy cách rèn luyện và phát triển phương pháp tư duy logic như thế nào?

Có tư duy mở và góc nhìn đa chiều

Để phát triển cách nghĩ logic cho các vấn đề bạn nên biết cách phân biệt giữa ý kiến cá nhân và các yếu tố khách quan. Nếu chỉ đưa ra kết luận dựa trên những bề nổi thì đó không phải là tư duy logic. 

Bạn sẽ cần phải đánh giá các yếu tố đó một cách sâu hơn. Bằng cách luôn đặt câu hỏi như “tại sao”, “bằng cách nào”, “như thế nào” để có thể tăng sự tò mò, ham học hỏi, sức sáng tạo của bản thân.

Luôn đặt ra nhiều câu hỏi trước một vấn đề nào đó
Luôn đặt ra nhiều câu hỏi trước một vấn đề nào đó

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình giúp bạn xây dựng nhiều mối quan hệ, tiếp cận với nhiều người hơn. Qua đó sẽ giúp bạn hiểu được nhiều quan điểm, có cái nhìn mới từ người khác. Từ đó bạn cũng tiếp cận được nhiều vấn đề theo nhiều chiều khác nhau.

Xem thêm: Tư duy là gì? Đặc điểm, các loại tư duy, ví dụ về tư duy

Rèn luyện trí nhớ

Quan sát, ghi nhớ là một phương pháp giúp rèn luyện não bộ của bạn phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ, quan sát toàn bộ dữ kiện để nạp vào não bộ. Mà bạn phải có cách rèn luyện hợp lý để tăng khả năng ghi nhớ của mình. 

Bạn có thể đọc sách, làm các câu đố tư duy logic, rèn luyện cách suy nghĩ lý trí hay đọc một số cuốn sách về tư duy logic như: Kỹ năng tư duy logic (Shibamoto Hidenori), tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman), sơ đồ tư duy (Tony Buzan, Barry Buzan)…

Rèn luyện não bộ thường xuyên
Rèn luyện não bộ thường xuyên

Ngoài ra, có rất nhiều game rèn luyện tư duy logic giúp bạn dùng não, luyện trí nhớ, luyện cách suy luận rất tốt như trò chơi rubik, giải đố Sudoku…

Thường xuyên đặt vấn đề và có tư duy phản biện

Tư duy phản biện ở đây đó là sự phân tích, sự đánh giá vấn đề qua nhiều khía cạnh để có thể khẳng định sự chính xác của vấn đề đó. Việc này sẽ giúp não bộ của bạn quen dần với việc đặt ra các vấn đề và giải quyết nó theo các góc độ khác nhau. 

Nhờ phản biện bạn sẽ có thể phân tích, xâu chuỗi vấn đề rồi đưa ra kết luận, giải pháp cụ thể. Trong quá trình tranh luận hãy luôn ghi nhớ, lập luận vấn đề sẽ giúp khả năng tư duy logic của bạn nâng cao hơn.

Lựa chọn nghiên cứu một chủ đề nào đó

Nếu bạn có sở trường, sở thích về một vấn đề nào đó như khoa học, làm đẹp, ẩm thực,… bạn nên nghiên cứu chúng nghiêm túc, chuyên sâu hơn. Việc nghiên cứu này sẽ giúp bạn có thể sắp xếp kiến thức của mình theo hệ thống và có logic hơn. Đây cũng là cách để bạn rèn luyện tư duy logic hiệu quả.

Không ngừng học hỏi và chia sẻ

Kiến thức là vô tận, để có được bạn cần phải trau dồi liên tục giúp nâng cao khả năng, năng lực của mình. Bên cạnh đó biết áp dụng kiến thức ở sách vở vào thực tiễn để không biến thành lý thuyết suông. 

Học hỏi và chia sẻ kiến thức giúp bạn rèn luyện tư duy logic
Học hỏi và chia sẻ kiến thức giúp bạn rèn luyện tư duy logic

Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ kiến thức của mình với mọi người xung quanh. Hãy thảo luận vấn đề với người khác cũng là cách để bạn rèn luyện khả năng giao tiếp, khả năng nói chuyện, truyền đạt trước đám đông, rèn luyện trí nhớ,…

Có thể thấy trong xã hội mỗi cá nhân sẽ có những đặc thù, cá tính riêng biệt, có những điểm yếu, điểm mạnh khác nhau. Do đó, tránh không nên dập khuôn, đi theo một lối mòn có sẵn có thể sẽ khiến bạn gặp phải thất bại. Vì vậy, khi rèn luyện tư duy logic bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân mình nhất nhé.

Trên đây là những nội dung thông tin về tư duy logic là gì, vai trò và cách rèn luyện tư duy logic. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ chọn cho mình được phương pháp rèn luyện phù hợp và sẽ thành công.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *