Gap year là gì? Khi nào thì nên gap year

Gap year là hiện tượng không chỉ phổ biến ở giới trẻ nước ngoài mà cả ở Việt Nam. Nếu bạn chưa biết gap year là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé! 

Gap year nghĩa là gì?

Gap year là thời gian “nghỉ giữa hiệp”, kỳ nghỉ này sẽ được kéo dài 6 tháng cho đến một năm. Đây chính là cơ hội để giúp cho các bạn trẻ rời bỏ sách vở, rời bỏ giảng đường để có thể thỏa thích trải nghiệm những điều bản thân mong ước.

“Gap year” không phải mang mục đích nghỉ dưỡng, thay vào đó là nhằm hướng các bạn trẻ theo đuổi các hoạt động có ý nghĩa để phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm sống thực tế từ các hoạt động trải nghiệm đã định hướng từ trước hoặc để thực hiện những dự án lâu dài mà bản thân không có cơ hội thực hiện vì quá bận với việc học.

Gap year có nghĩa là kỳ nghỉ dài 6 tháng đến 1 năm
Gap year có nghĩa là kỳ nghỉ dài 6 tháng đến 1 năm

Trải nghiệm này đã được nhiều sinh viên Việt Nam biết đến và chọn để thực hiện sau khi tốt nghiệp. Vì thế nên đối tượng gap year nhiều nhất là sinh viên cuối cấp 3, trước khi vào Đại học hay sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng chưa muốn bước chân vào thế giới của những người trưởng thành.

Gap month là gì? Cùng với gap year thì gap month là khoảng thời gian nghỉ ngơi hay du lịch trong vòng 1 tháng. Cách thực hiện tương tự gap year, tuy nhiên thời gian nghỉ ngơi và trải nghiệm giảm xuống chỉ còn khoảng 1 tháng thay vì 1 năm. Gap month được chọn bởi những người không có nhiều thời gian hoặc ngân sách quá hạn hẹp để thực hiện một gap year nhưng vẫn muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ, thoát khỏi áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến gap year?

Theo cuốn sách hướng dẫn The Gap-Year Advantage, hai tác giả là Karl Haigler and Rae Nelson đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến gap year là từ: 

Do tình trạng bị “đốt cháy” sau những cạnh tranh nơi học đường, cùng với đó là khao khát muốn khám phá bản thân. 

Gap year đại học rất phổ biến đối với sinh viên hiện nay
Gap year đại học rất phổ biến đối với sinh viên hiện nay

Hầu hết những trải nghiệm gap year có những ảnh hưởng tích cực đến quyết định lựa chọn chuyên ngành, cũng như nghề nghiệp cho những người tham gia khảo sát. 

Gap year giúp họ hiểu hơn về bản thân, cũng như những điều quan trọng nhất đối với mình. Có hiểu biết hơn về đất nước, con người, văn hoá, cũng như cách sống. Đồng thời có thêm kiến thức và kỹ năng hữu ích cho sự nghiệp, chuyên ngành. 

Đây là những lý do tiêu biểu thúc đẩy ý muốn “take a gap year” của các bạn học sinh chuyển cấp. 

Với những người đi làm thì nguyên nhân có thể là do căng thẳng trong công việc, hết đam mê với công việc hay đang muốn nghỉ ngơi để có thể tìm ra định hướng cho công việc mới. Ngoài ra cũng có người gap year để nhằm phát triển sở thích hay để làm việc gì đó có ích cho cuộc đời.

Dù nguyên nhân là gì thì chắc chắn gap year sẽ không phải là một cuộc chạy trốn. Đó là những người muốn tạm thời sống chậm lại nên họ gap year. Những ai muốn gác mọi công việc hiện tại để tập trung cho sức khỏe tinh thần nên họ gap year. Gap year có thể là bước lấy đà trước một cú nhảy vọt.

Gap year nên làm gì?

Sau đây là 4 động phổ biến khi các bạn trẻ gap year là:

Thử sức với công việc đã ấp ủ từ lâu

Bình thường các bạn sinh viên thường đi làm với mục đích nhằm để trang trải cuộc sống, thì khoảng thời gian gap year nhiều bạn trẻ có thể ưu tiên vị trí công việc với những mức lương cao hơn. 

Hãy thử sức với những điều mình ấp ủ bấy lâu
Hãy thử sức với những điều mình ấp ủ bấy lâu

Với học sinh cấp ba được cọ xát với môi trường thực tế để hiểu rõ hơn về định hướng ngành nghề của mình. Còn những người đã đi làm thì sẽ tận dụng cơ hội này để học hỏi sâu hơn về chuyên ngành của mình hay tìm hiểu một lĩnh vực mới nếu như có mong muốn được chuyển ngành.

Trở thành tình nguyện viên

Thực tế có rất nhiều công việc tình nguyện hấp dẫn được đăng tuyển bởi các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, dự án nước ngoài,… nhưng yêu cầu làm việc toàn thời gian, có dự án còn vượt ra khỏi biên giới quốc gia. 

Đó là lý do mà các bạn học sinh, sinh viên yêu thích những hoạt động thiện nguyện để có dành 1 năm nghỉ dưỡng để đóng góp những điều có ích cho cộng đồng. 

Một số chương trình sẽ đòi hỏi có một khoản tiền tham gia, một số chương trình khác sẽ hoàn toàn “miễn phí”. Các chương trình phổ biến là: Gây quỹ, tổ chức sự kiện, chơi với trẻ, chăm sóc, pháp lý, giảng dạy, bảo tồn, thám hiểm,… 

Tham gia các hoạt động tình nguyện để có nhiều trải nghiệm
Tham gia các hoạt động tình nguyện để có nhiều trải nghiệm

Trải qua một năm làm tình nguyện giúp cho bạn có thể phát triển nhiều kỹ năng mềm, cho phép xây dựng mạng lưới quan hệ, từ đó để cải thiện tư duy ngôn ngữ. 

Hiện có rất nhiều tổ chức phi chính phủ thường xuyên tuyển thực tập sinh cho các dự án quốc tế. Điều này hứa hẹn mang đến bạn một công việc có trả lương về lâu về dài. Biết đâu đây sẽ là cơ hội đầy tiềm năng để bạn có thể khai phá. 

Đi đến những nơi mà mình muốn

Đã có không ít người đã chọn dành ra một năm để tô điểm cho trải nghiệm của mình phong phú hơn. Tùy vào ngân sách, mong muốn mà bạn có thể chọn địa điểm du lịch trong nước hay nước ngoài. 

Nếu như bạn có ý định vừa đi du lịch vừa làm việc nên chọn du lịch ở trong nước. Du lịch trong nước vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đỡ mất thời gian, cũng như công sức cho việc chuẩn bị thị thực hay vốn ngôn ngữ. 

Đi đến nơi mà mình muốn
Đi đến nơi mà mình muốn

Với những bạn trẻ có khả năng viết lách và chụp ảnh có thể tạo nên một blog riêng để nhằm ghi chép lại bất cứ điều mà mình ấn tượng từ chuyến đi để nhằm cập nhật cho tất cả mọi người cùng biết. 

Học một môn học hay tham gia cuộc thi nào đó

Nếu bạn cảm thấy không hợp với ngành nghề mà mình theo đuổi hay muốn nâng cao lĩnh vực chuyên môn, thì gap year là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn đăng ký môn học hay những cuộc thi trải nghiệm để mở rộng kiến thức mình yêu thích. 

Ví dụ như một cuộc thi về marketing, một lớp học chuyên sâu về mỹ thuật,… Bạn có thể đăng ký một khóa học ngắn hạn từ 6 tháng cho đến 1 năm để bổ trợ kiến thức cho ngành nghề của mình. Trong thời gian đó hãy tìm kiếm thêm một công việc phù hợp với ngành mình theo đuổi là cách tốt nhất để tiến bộ hơn mỗi ngày.

Tham gia một khóa học nào đó để phát triển bản thân
Tham gia một khóa học nào đó để phát triển bản thân

Xem thêm: Tủi thân là gì? Tủi thân là như thế nào? 6 Cách an ủi khéo léo

Nên hay không nên gap year?

Có rất nhiều quan điểm trái chiều liên quan đến vấn đề gap year. Để quyết định được có nên gap year không bạn nên suy nghĩ để có thể hiểu rõ về những gì có thể được và mất của phong cách sống này, cụ thể như sau:

Lợi ích khi gap year

Cách sống gap year sẽ mang lại rất nhiều lợi ích với những tác động tích cực đến đời sống như: 

 • Có nhiều trải nghiệm mới mẻ từ những chuyến đi chơi xa, các hoạt động tình nguyện hay từ những công việc mới. 
 • Có thêm nhiều kỹ năng cần thiết ở trong cuộc sống, đặc biệt là những bạn du lịch theo hình thức đi “phượt”. 
 • Bổ sung thêm nhiều kiến thức vô cùng bổ ích và lý thú. 
 • Biết cách quản lý tiền bạc, chi tiêu sao cho hợp lý. 
 • Khám phá nhiều điều thú vị ở chính bản thân mỗi người. 
 • Trân trọng tình cảm và khoảng thời gian quây quần bên gia đình. 
 • Được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. 
Lợi ích khi bạn thực hiện gap year
Lợi ích khi bạn thực hiện gap year

Tác hại của gap year

Một số tác hại khi gap year mà bạn cũng nên chú ý:

 • Áp lực do vấn đề tài chính, gia đình, bạn bè. 
 • Bị mai một kiến thức, cũng như kỹ năng trong công việc. 
 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro
 • Mất động lực để cố gắng trong công việc, học tập. 

Những điều nên làm trước khi Gap year?

Hiểu rõ mục đích khi muốn Gap year

Bạn cần xem lý do chính đáng bạn muốn dành thời gian để tạm thời rời bỏ công việc hay học tập để trải nghiệm gap year. Điều quan trọng là bạn cần phải suy ngẫm kỹ để xác định xem lý do đó có thực sự đáng để bạn nỗ lực và bỏ thời gian ra không.

Hãy suy nghĩ một cách cụ thể về lý do chủ quan mà bản thân muốn thực hiện gap year. Đánh giá lợi ích mà nó mang lại có xứng đáng với việc đầu tư thời gian cùng nỗ lực của bản thân không.

Cần xác định rõ ràng mục đích mình muốn gap year
Cần xác định rõ ràng mục đích mình muốn gap year

Xem xét kỹ vấn đề tài chính của bản thân

Trước khi thực hiện gap year, bạn cần phải xem xét kỹ vấn đề tài chính, cũng như đảm bảo bản thân đã có đủ nguồn lực để tự chăm sóc mình trong suốt thời gian này. Cần đảm bảo không chịu áp lực tài chính trong hành trình khám phá và hoàn thiện bản thân.

Đảm bảo bạn đã đánh giá cẩn thận về nguồn tiền tích góp đủ để duy trì cuộc sống trong suốt thời gian Gap year. Điều này giúp cho bạn có thể tập trung vào việc khám phá, phát triển bản thân.

Xem thêm: Tự cao là gì? Tự cao tự đại là gì? biểu hiện của tính tự cao

Lên kế hoạch chi tiết trong và sau khi thực hiện Gap Year

Trước khi bắt đầu gap year bạn nên lập danh sách kế hoạch cụ thể cho cả quá trình trong và sau gap year. Đây là những câu hỏi yêu cầu bạn cần có sự giải đáp chi tiết:

 • Mục đích của gap year? Đặt ra mục tiêu rõ ràng, xác định thứ mà mình muốn là nhằm khám phá bản thân, học hỏi, phát triển kỹ năng hay đơn giản là để thực hiện những ước mơ cá nhân.
Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến gap year của mình
Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến gap year của mình
 • Bạn sẽ thời gian bao lâu cho việc gap year và sẽ tập trung cho những hoạt động nào. Bạn cần lên thời gian, kế hoạch cụ thể cho mình để có thể đạt được gap year tốt nhất.
 • Sau khi gap year kết thúc, công việc tiếp theo của bạn là gì? Bạn cần xem xét cũng như định hình kế hoạch cho giai đoạn sau gap year. Có thể là trở về công việc học tập cũ, tìm kiếm cơ hội công việc mới hay theo đuổi các dự án cá nhân. Bạn cần có sự chuẩn bị để tránh việc bị mất phương hướng sau khi kết thúc gap year.

Ngoài ra, việc quan trọng không kém đó là đưa ra giải pháp tài chính và cam kết với chính mình để đảm bảo sẽ không bị lạc hướng trong quá trình gap year. Tạo một kế hoạch tài chính cụ thể và tuân thủ là điều cần thiết để bạn có thể gap year một cách có trách nhiệm, không bị vướng mắc về tài chính.

Trên đây là những giải đáp chi tiết gap year là gì, cũng như những điều nên và không nên khi thực hiện gap year. Hy vọng chúng hữu ích và giúp cho bạn có được lựa chọn đúng đắn nhất cho mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *