Tự cao là gì? Tự cao tự đại là gì? Biểu hiện của tính tự cao

Tự cao tự đại là nét tính cách xấu, tác động không tốt đến mọi mặt từ đời sống cho đến công việc của mỗi người. Cụ thể tự cao tự đại là gì, biểu hiện của những người mang nét tính cách này như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tự cao tự đại nghĩa là gì? 

Tự cao là gì? Tự cao là việc tự đánh giá mình quá cao, có thái độ tỏ ra coi thường người khác. 

Tự cao tiếng anh là gì? Tự cao tiếng anh được viết là arrogant

Sau khi đã hiểu được tự cao nghĩa là gì chúng ta có thể hiểu tự cao tự đại là một nét tính cách, thái độ tự tin, tự hào quá mức của một người đến mức mất đi sự kính trọng, tôn trọng cần thiết đối với người khác. 

Tự cao tự đại là thái độ coi thường người khác
Tự cao tự đại là thái độ coi thường người khác

Những người này thường tin tưởng vào khả năng, giá trị, thành tích của bản thân đến mức coi thường, khinh thường và không quan tâm đến người khác.

Biểu hiện của tự cao tự đại

Những người tự cao tự đại thường có những biểu hiện sau đây:

 • Không bao giờ chấp nhận sự giúp đỡ của người khác ngay cả khi rất cần thiết, cho dù có làm tổn hại đến mình.
 • Những người này thường không sẵn sàng thay đổi hay thích nghi với tình huống mới, họ xem đó là việc mất thời gian hoặc không xứng đáng với họ.
 • Không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến, quan điểm của người khác vì xem đó là điều không cần thiết hoặc không đáng để phải chú ý.
 • Suy tôn và tự hào quá mức về bản thân của mình, luôn nâng tầm những gì mình làm được.
Những biểu hiện thường thấy của những người tự cao tự đại 
Những biểu hiện thường thấy của những người tự cao tự đại
 • Họ có thể có thái độ không tôn trọng, khó chịu, dễ phản ứng nếu như người khác không đồng tình hay nghe theo ý họ.

Xem thêm: Tự phụ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của tính tự phụ

Tự cao là tốt hay xấu?

Tự cao tự đại không phải xấu hoàn, nhưng cũng không phải tốt, cụ thể việc tự cao tự đại quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề như:

 • Sự tự cao tự đại có thể làm cho bạn tỏ ra kiên nhẫn, không thể chia sẻ quyền lợi với người khác. Từ đó dẫn đến xung đột, tạo ra môi trường gắn liền với sự cạnh tranh, không hòa thuận.
 • Khiến cho chúng ta dễ mất khả năng lắng nghe ý kiến của người khác, cũng như không nhận ra được sai lầm của mình. Từ đó dẫn đến sự thiếu hiểu biết, gây khó khăn cho việc học hỏi, phát triển.
 • Làm cho người khác cảm thấy bị xem thường hay không có giá trị. Từ đó gây tổn thương đến quan hệ xã hội, tạo ra sự phân biệt và xa lánh.
 • Việc chúng ta tự cao, tự tin quá mức sẽ khiến cho bản thân khó để thích nghi được trong tình huống khó khăn hay khi gặp thất bại.
 • Tự cao khiến bản thân tự cho rằng mình đã đạt tới đỉnh cao và không cần phải cải thiện bản thân. Từ đó không chịu cố gắng để phát triển tối đa tiềm năng của chính mình.
Tự cao tự đại sẽ tác động tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người 
Tự cao tự đại sẽ tác động tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người

Điều quan trọng nhất mà bạn cần hiểu đó là tự tin và tự trọng là điều đặc biệt quan trọng ở trong cuộc sống. Tuy nhiên chúng cần phải được kết hợp với sự kính trọng, tôn trọng với người khác. Việc biết cân đối mọi chuyện cùng với việc hỗ trợ người khác sẽ giúp tạo dựng nên một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Tự cao tự đại không phải luôn xấu, một số trường hợp việc tự tin và lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn tự tin quá mức và không biết hài hòa mọi yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ xã hội, công việc và cuộc sống cá nhân. Vì thế cần phải biết cách kiểm soát và điều chỉnh vấn đề này.

Xem thêm: Tự mãn là gì? Dấu hiệu, cách thoát khỏi sự tự mãn

Cách giúp bạn xây dựng lòng tự trọng phù hợp

Việc biết xây dựng lòng tự trọng phù hợp cần phải có thời gian, cũng như được thực hiện một cách tỉnh táo. Để xây dựng được lòng tự trọng phù hợp bạn có thể áp dụng như cách sau đây:

 • Tự nhận thức để hiểu rõ hơn về bản thân mình, bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực để bạn có thể phát triển và hoàn thiện bản thân. Bạn có thể áp dụng những cách như: tự quan sát các hành vi của mình; xác định giá trị và mục tiêu cá nhân; tìm hiểu quá khứ để hiểu rõ về nguồn gốc của các loại tâm trạng cũng như suy nghĩ hiện tại.
 • Hãy tập trung vào những điều tích cực của bản thân mình để phát huy hơn nữa.
 • Hãy học cách tha thứ cho mình và người khác về những sai lầm, khuyết điểm trong quá khứ. Bởi vì không có một ai là chưa từng mắc sai lầm.
Học cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác
Học cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác
 • Hãy xây dựng kỹ năng mà bản thân cảm thấy thiếu sót hay cần phải được cải thiện. Tự tin trong khả năng của chính mình sẽ giúp chúng ta có thể cải thiện lòng tự trọng.
 • Tham khảo sự tư vấn tâm lý để giúp bạn hiểu rõ hơn về mình, từ đó để có thể phát triển lòng tự trọng phù hợp.
 • Phát triển bản thân liên tục, hãy xem cuộc sống là một quá trình học hỏi, phát triển không ngừng để luôn thay đổi và hoàn thiện bản thân khi cần thiết.
 • Quan tâm, chăm sóc nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân để cải thiện cảm giác của chính mình.
 • Đặt mục tiêu cụ thể để đối mặt với thách thức để cố gắng vượt qua, chúng sẽ giúp xây dựng sự tự tin cho chính bản thân mình. 
 • Tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh, tôn trọng lẫn nhau. Nên tránh những mối quan hệ không tốt

Việc bạn hiểu rõ về chính bản thân của mình sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tự trọng phù hợp, từ đó để có được một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh hơn.

Tự cao tự đại không phải là một căn bệnh khó chữa, chúng có thể được cải thiện đáng kể nếu như biết cách quản lý. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự cam kết và kiên nhẫn cũng như áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được tính tự cao tự đại là gì, cũng như nhận thức được tác hại của nét tính cách này. Từ đó để khắc phục, hoàn thiện bản thân mình hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *