Thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả? Thiếu sót nghĩa là gì?

Với cách phát âm gần giống nhau, thiếu sót hay thiếu xót là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy từ nào mới đúng chính tả? Ý nghĩa của thiếu sót và thiếu xót là gì? Hay nguyên nhân nào gây ra sự nhầm lẫn này? Cùng với thapgiainhietliangchi.com chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả?

Thiếu sót là gì?

Để hiểu rõ được nghĩa của từ “thiếu sót” thì chúng ta cần phải phân tách chúng ra thành 2 từ riêng biệt, cụ thể như sau: 

 • “Thiếu”: có nghĩa là bỏ quên, chưa hoàn thiện một việc gì đó, trống vắng, chưa được lấp đầy.
 • “Sót”: có nghĩa là bỏ sót, quên mất việc cần phải tác động vào sự vật hay hiện tượng để chúng có thể trở nên đầy đủ, hoàn thiện hơn. 

Khi 2 từ này ghép lại với nhau thì chúng ta sẽ được từ “thiếu sót”. Từ này mang nghĩa bỏ quên, thất lạc sự vật hay sự kiện nào đó dẫn tới trải nghiệm không được trọn vẹn. 

Ví dụ:

 • Cô ấy còn nhiều thiếu sót trong học tập.
 • Bài văn của cô ấy vẫn còn nhiều thiếu sót.
 • Anh ấy còn nhiều thiếu sót trong việc dạy học.
Thiếu sót hay thiếu xót
Thiếu sót hay thiếu xót

Thiếu xót là gì?

Trái với từ “thiếu sót” ở trên thì từ “thiếu xót” này lại có ý nghĩa khác, cụ thể:

 • “Thiếu”: có nghĩa là bỏ quên, chưa hoàn thiện một sự việc nào đó. 
 • “Xót”: từ này thường được xuất hiện trong những từ như “thương xót”, “đau xót”. Nó mang nghĩa là tiếc nuối, đau lòng khi mất đi một điều gì đó (có thể là mất đi người thân hay là mất đi một vật thân thiết nào đó…) 

Mặc dù cả 2 từ “thiếu” và “xót” này đều mang nghĩa riêng nhưng khi ghép chúng lại với nhau thì chúng ta lại không tìm thấy được ý nghĩa chung. Trong từ điển tiếng Việt thì từ “thiếu xót” này cũng không được ghi nhận và nó cũng là từ không có nghĩa. Vì vậy mà trong cả văn nói và văn viết chúng ta đều không được phép sử dụng từ này.

Xem thêm: Sai sót hay sai xót là đúng chính tả? Cách phân biệt “S” và “X”

Sử dụng thiếu sót hay thiếu xót?

Trong giao tiếp mặc dù chúng ta phát âm sai nhưng mọi người vẫn có thể hiểu và chấp nhận được. Tuy nhiên, trong văn viết thì cần đến sự chính xác cũng như sự chỉn chu. Có thể thấy, từ “thiếu sót” mới là một từ đúng chính tả tiếng Việt. Nó được sử dụng trong cả văn nói và văn viết trong các trường hợp như:

 • Sử dụng để phê phán: Ví dụ như cấp dưới của bạn thiếu sót trong công việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì lúc này bạn hãy sử dụng từ “thiếu sót” để phê bình họ. Điều này sẽ giúp cho họ có được thêm những kinh nghiệm và chú ý đến công việc nhiều hơn. Từ đó không để cho tình trạng thiếu sót trước đó xảy ra lần nữa.
Thiếu sót - từ đúng chính tả
Thiếu sót – từ đúng chính tả
 • Sử dụng để đòi quyền lợi: Ví dụ như khi đi ăn mà người khác phục vụ bạn nhưng lại gây ra nhiều thiếu sót; khiến cho bạn không hài lòng thì bạn có thể phản ánh cũng như phàn nàn về điều đó để đòi lại quyền lợi cho bản thân mình.

Xem thêm: Đột xuất hay đột suất là đúng chính tả? Đột xuất nghĩa là gì?

Vì sao lại nhầm lẫn giữa thiếu sót với thiếu xót?

Nguyên nhân khiến cho thiếu sót hay thiếu xót thường xuyên bị nhầm lẫn là do ngữ âm phát ra không chuẩn. Cụ thể, người miền Bắc và miền Nam thì thường phát âm “s” và “x” giống nhau. Chính vì vậy mà những từ được viết bằng “s” cũng đều đọc là “x”. Từ đó đã hình thành nên một thói quen đọc “nhiễm” vào văn viết và trở thành lỗi sai chính tả phổ biến.

Nếu như bạn không nhớ được cách viết thiếu sót hay thiếu xót cho đúng chính tả thì bạn có thể tra cứu từ điển tiếng Việt. Ngoài ra, bạn cũng có thể rèn luyện cho mình một số thói quen để luôn viết đúng chính tả như: 

 • Luôn tập trung khi viết: Việc nhầm lẫn và viết sai chính tả xuất phát chủ yếu từ việc chúng ta thiếu đi sự tập trung. Để tránh tình trạng viết sai chính tả gây mất điểm trong các bài thi, báo cáo… thì các bạn cần chú ý tập trung để không nhầm lẫn. 
 • Luyện tập thường xuyên: Việc viết thường xuyên cũng là cách giúp bạn tránh tình trạng sai chính tả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện phát âm chuẩn “s” và “x” để luôn viết chuẩn xác. 
Luyện tập thường xuyên để không sai chính tả
Luyện tập thường xuyên để không sai chính tả
 • Đặt giấy nhớ tại những nơi dễ nhìn: Đây cũng là một trong những cách làm khá hiệu quả nếu như bạn thường xuyên quên cách viết. Hãy viết từ đúng chính tả vào tờ giấy nhớ; dán chúng ở nơi dễ nhìn để nhắc nhở bản thân. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm này đối với những cụm từ dễ sai chính tả khác. 

Xem thêm: Đề xuất hay đề suất là đúng? Cách viết và sử dụng đúng nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến thiếu sót hay thiếu xót – đâu mới là từ nào đúng chính tả. Mặc dù chỉ khác nhau chữ “x” và chữ “s” nhưng nếu viết sai chính tả sẽ khiến cho bạn mất điểm rất lớn trong bài thi hay báo cáo. Vì vậy hãy sử dụng đúng để không bị bắt lỗi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *