Tập trung hay tập chung là đúng chính tả? Cách dùng của từng từ

Tập trung hay tập chung mới là từ được viết đúng chính tả? Có thể thấy vì cách phát âm khá giống nhau nên 2 từ này rất dễ gây nhầm lẫn mỗi khi dùng. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi chính tả này hiệu quả.

Tập trung hay tập chung là đúng chính tả?

Tập trung là gì?

Trong tiếng Việt để có thể hiểu được nghĩa của một cụm từ thì ta cần phải phân tích nghĩa của từng từ và ghép lại để đưa ra được ý nghĩa hoàn chỉnh nhất. Theo đó, với từ tập trung chúng ta có thể phân tích, giải nghĩa như sau:

 • Tập: Là từ thường dùng để ghép với các từ khác nhằm tạo ra ý nghĩa hoàn chỉnh như: Học tập, tập luyện,… Tập cũng còn được hiểu là động tác được lặp đi lặp lại trở thành thói quen, mang đến kết quả hoàn mỹ.
 • Trung: Là từ dùng để chỉ vị trí trung tâm quan trọng nhất trong sự vật, sự việc.

Ghép 2 từ này lại với nhau ta có động từ mang ý nghĩa nói đến việc dồn toàn bộ công sức, trí tuệ, vận động của bản thân vào công việc quan trọng nào đó, mà công việc đó yêu cầu sự chính xác cao, không bị phân tâm bởi bất cứ mọi thứ xung quanh. 

Tập trung là việc dồn hết tâm sức vào việc nào đó
Tập trung là việc dồn hết tâm sức vào việc nào đó

Ví dụ về sự tập trung: 

 • Tập trung làm việc.
 • Tập trung học sinh.
 • Tập trung toàn trường.
 • Tập trung tại nhà.
 • Tập trung chuyên môn.
 • Tập trung nghe giảng.

Khả năng tập trung là gì? Khả năng tập trung là trạng thái dồn toàn bộ sự chú ý vào một thứ duy nhất mà không để ý đến những thứ khác xung quanh. Đây là yếu tố quan trọng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta.

Ngược lại với tập trung là mất tập trung, vậy mất tập trung là gì? Đây là tình trạng bạn không thể tập trung suy nghĩ được vấn đề nào đó quá lâu, cũng như không thể ghi nhớ được những gì vừa đọc vừa xem.

Xem thêm: Thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả? Ý nghĩa thiếu sót là gì?

Tập chung là gì?

Ý nghĩa của từ “tập” như đã giải thích ở trên, còn từ “chung” có thể là động từ hoặc tính từ.Nếu là tính từ, nó có nghĩa là sự bao quát, thuộc về mọi người, mọi vật, liên quan đến tất cả. Hoặc có nghĩa là sự “cùng nhau” làm việc gì đó hay nhằm để chỉ sự kết thúc của sự kiện nào đó.

Ví dụ: quyền lợi chung, của chung, đường lối chung, chung kết,… 

Với vai trò là động từ, chúng mang ý nghĩa là cùng có với nhau, cùng góp lại với nhau. Ví dụ: cùng chung vui, chung vốn, chung sức,… 

Tập chung là từ không mang ý nghĩa gì
Tập chung là từ không mang ý nghĩa gì

Tuy nhiên, khi chúng ta ghép với từ “tập” thì nó lại trở thành một từ không có nghĩa. 

Kết luận

Với những phân tích trên đây chúng ta có thể kết luận được từ “tập trung” mới là viết đúng, còn “tập chung” sẽ là từ bị viết sai chính tả. Vì thế bạn cần lưu ý để tránh việc sử dụng sai nhé.

Xem thêm: Sai sót hay sai xót là đúng chính tả? Cách phân biệt “S” và “X”

Tập trung tiếng Anh là gì?

Tập trung là một động từ, theo tiếng Anh chúng có những cách dùng như sau:

 • Concentrate: 

Ví dụ: Lan concentrated on his work (Tạm dịch: Lan tập trung vào công việc)

 • Focus: 

Ví dụ: You can focus on seducing with girls as you are so handsome (Tạm dịch: Bạn là một người đẹp trai, đẹp trai, hãy tập trung tán tỉnh những cô gái đẹp đi)

 • Mass: 

Most of the mass of the stars is concentrated in the middle of the galaxy (Tạm dịch: Hầu hết các ngôi sao được tập trung ở trung tâm của ngân hà)

Từ tập trung trong tiếng Anh được dùng nhiều nhất là từ “Focus”.

Lý do thường hay viết sai từ tập trung?

Việc phân biệt “Tr” và “Ch” từ trước đến nay luôn là một vấn đề khá khó khăn đối với một số người. Nguyên nhân đơn giản là do việc phát âm chưa được chuẩn. Trong văn nói hằng ngày, những bạn có tên “Ch” hay “Tr” luôn phải xác minh tên của mình mỗi khi giới thiệu với người khác.

Lỗi sai chính tả giữa “tr” và “ch” khá phổ biến
Lỗi sai chính tả giữa “tr” và “ch” khá phổ biến

Bên cạnh đó, không ít người chỉ thường xuyên dùng những từ bắt đầu bằng “Tr” / “Ch” trong văn nói, có nghĩa là sử dụng đơn thuần trong giao tiếp nhưng không nhìn vào mặt chữ và cũng không viết ra. Lâu dần sẽ không phân biệt được cách viết đúng chính tả của từ này. 

Lý do đặc biệt là đại đa số khi mọi người nghe một người phát âm tập trung thành tập chung thì vẫn đều tự hiểu đó là hiệu lệnh tập trung ngay cả khi người nói phát âm sai.

Xem thêm: Xa xỉ hay sa sỉ là đúng chính tả? Nghĩa của từ Xa xỉ là gì?

Hướng dẫn viết tập chung đúng chính tả

Có thể nói sự nhầm lẫn giữa “tập trung” và “tập chung” vô cùng phổ biến, để khắc phục điều này bạn hãy áp dụng những “mẹo” sau đây: 

Luyện viết thường xuyên

Viết thường xuyên được lặp đi lặp lại sẽ giúp bộ não có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tránh việc viết sai chính tả. Bạn hãy tự đặt ra quy tắc cho mình, viết đi viết lại nhiều lần lên trang giấy cho đến khi bản thân tự tin là đã có thể ghi nhớ được từ đúng chính tả. 

Nên dùng từ điển Tiếng Việt

Tra từ điển giúp bạn học và sửa lỗi chính tả hiệu quả, ngoài ra có từ điển sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng, cũng như biết cách để dùng linh hoạt hơn. Qua đó, giúp mang lại khả năng truyền đạt mọi ý tưởng tốt hơn.

Dùng từ điển sẽ giúp bạn khắc phục việc viết sai chính tả hiệu quả 
Dùng từ điển sẽ giúp bạn khắc phục việc viết sai chính tả hiệu quả

Dùng giấy ghi nhớ

Bạn hãy viết từ “tập trung” ra giấy và dán lên nhưng điểm dễ nhìn nhất. Việc nhìn quá nhiều sẽ giúp bộ não của bạn tự động nhớ, nhờ vậy mà không còn viết sai nữa.

Luyện tập để phát âm đúng

Đa số nguyên nhân mà chúng ta viết sai chính tả là do phát âm sai, nguyên nhân có thể là do đặc trưng của cách phát âm ở mỗi vùng miền khác nhau. Bạn hãy luyện tập để phát âm chuẩn, bởi khu phát âm chuẩn sẽ giúp bạn không bị mắc lỗi sai chính tả nữa.

Đọc sách nhiều

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích, vừa giúp nâng cao kiến thức, vừa giúp bạn có thể dùng từ hay và đúng hơn. Qua đó giúp nâng cao khả năng viết chính tả của mình.

Qua đây chúng ta đã có thể xác định được tập trung hay tập chung mới là từ được viết đúng chính tả. Qua đó để có thể sử dụng từ chuẩn nhất, tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *