Sông nào dài nhất thế giới? Khám phá top 10 sông dài nhất

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các con sông lớn nhỏ khác nhau. Vậy, sông nào dài nhất thế giới? Khám phá top 10 con sông dài nhất thế giới sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi này. 

Sông nào dài nhất thế giới?

Con sông dài nhất thế giới hiện nay là sông Nile với chiều dài lên tới ~6.650 km (có tài liệu là 6.695 km, 6.650 km hay 6.853 km). Sông Nile chảy qua nhiều quốc gia châu Phi gồm Ai Cập, Nam Sudan, Uganda, Ethiopia, đóng vai trò đặc biệt quan trọng về mặt văn hóa, lịch sử, kinh tế đối với những khu vực này.

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới
Sông Nile là con sông dài nhất thế giới

Năm 2007, một nhóm nhà khoa học Brazil và Peru đưa ra công bố sông Amazon (Nam Mỹ) có độ dài vượt qua sông Nile khoảng hơn 100 km. Ngay sau đó mặc dù đã có nhiều tranh luận khác nhau về con sông dài nhất giữa sông Nile và Amazon, những Kỷ lục Guinness vẫn xác nhận sông Nile là con sông dài nhất thế giới. 

Theo đó, sông Nile bao gồm có hai nhánh chính là Nile Trắng và Nile Xanh. Đối với người Ai Cập và Sudan, sông Nile có ý nghĩa quan trọng, được xem là dòng sông huyết mạch với nhiều vai trò trong đời sống xã hội tại những quốc gia này.

Khám phá top 10 sông dài nhất thế giới

Sông Nile

Như đã giới thiệu ở trên thì sông Nile là dòng sông lớn, lâu đời nhất trên thế giới, nằm ở khu vực Đông Phi. Dòng sông này được hình thành khoảng 6 triệu năm trước, chảy qua một số quốc gia châu Phi, chủ yếu là Sudan, Uganda, Rwanda, Tanzania, Burundi, Ethiopia, Kenya và Ai Cập trước khi đổ vào Địa Trung Hải.

Sông Nile với chiều dài khoảng 6.650km
Sông Nile với chiều dài khoảng 6.650km

Thông tin cơ bản:

 • Chiều dài: Đây là dòng sông dài nhất với chiều dài ước tính 6.650 km. Dòng chảy của chúng được kéo dài từ nguồn sông Victoria ở hồ Victoria thuộc khu vực đông nam Uganda.
 • Sông chảy: Hầu hết, quãng đường chảy của sông Nile là hướng Bắc, đối lập với hầu hết các dòng sông trên thế giới chảy từ hướng Nam xuống Bắc. Nguyên nhân là bởi sông được hình thành dựa trên địa hình khu vực, đặc biệt là sự nâng cao của núi Kilimanjaro và vùng cao nguyên Ethiopia.
 • Phân nhánh: Sông có 2 nhánh chính là Nile Xanh (Blue Nile) và Nile Trắng (White Nile). Nile Xanh được bắt nguồn từ hồ Tana ở Ethiopia được kết hợp với Nile Trắng tại Khartoum, Sudan để trở thành dòng sông chính Nile.

Sông Nile đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho nông nghiệp, đồng thời cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế của các quốc gia mà sông chảy qua. Đáng nói tới, nguồn nước ngọt của Ai Cập có hơn 90% là từ sông Nile mang đến.

Sông Nile mang đến sự sống cho các loài sinh vật nơi chúng chảy qua
Sông Nile mang đến sự sống cho các loài sinh vật nơi chúng chảy qua

Bên cạnh đó, sông Nile còn cung cấp điều kiện sống đối với nhiều loài động, thực vật. những khu vực ở ven sông trở thành một trong những nơi sinh sống của đa dạng sinh vật với nhiều loài vô quý hiếm.

Sông Amazon

Sông Amazon với chiều dài khoảng 6.400 km là dòng sông dài thứ 2 trên thế giới sau sông Nile. Amazon chảy qua lục địa Nam Mỹ với các quốc gia Peru, Colombia, và Brazil, chúng được chảy vào Đại Tây Dương ở miệng sông Amazon tại Brazil.

Hệ thống sông con của Amazon đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với môi trường, cũng như khí hậu toàn cầu. Dòng sông này giữ một lượng CO2 rất lớn trong cây cối, đất đai, giúp ổn định khí hậu, hấp thụ khí nhà kính. Bên cạnh đó chúng còn được xem là nguồn nước ngọt lớn cùng với sự đa dạng về sinh học, giúp hàng triệu loài động thực vật tồn tại và phát triển tại đây.

Sông Amazon 
Sông Amazon

Tuy nhiên, hiện nay sông Amazon đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn do việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên tự nhiên, cũng như sự gia tăng của các hoạt động con người.

Sông Trường Giang

Sông Trường Giang hay còn gọi là Sông Hoàng Hà có chiều dài khoảng 6.385 km là một trong những con sông đặc biệt quan trọng tại Trung Quốc chảy qua khu vực phía Đông của đất nước này. Sông được hình thành từ sự hợp nhất của hai con sông chính là Sông Trắc Lâm (Trường) và Sông Sở (Giang).

Sông được bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Xương tại Đông Bắc Hoa Nam, chảy về hướng Tây ra biển Hoàng Hải đi qua các tỉnh: Lạc Dương, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Nội Mông, cuối cùng đổ vào biển Hoàng Hải qua vùng đồng bằng lớn của Trung Quốc.

Sông Trường Giang là biểu tượng của người Trung Quốc
Sông Trường Giang là biểu tượng của người Trung Quốc

Sông Trường Giang là con sông lâu đời và quan trọng nhất tại Trung Quốc, gắn liền với lịch sử, văn hóa của quốc gia này. Trong hàng ngàn năm, sông Trường Giang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nông nghiệp, giao thông, cung cấp nguồn nước cho hàng triệu người dân sống tại vùng lưu vực của nó.

Bên cạnh đó, dòng sông Trường Giang còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với văn hóa và thần thoại Trung Quốc với việc chúng được đề cao trong nhiều tác phẩm văn học cổ điển và các bài thơ nổi tiếng. Vì thế mà sông Trường Giang đã trở thành một biểu tượng đối với người dân Trung Quốc.

Xem thêm: Đa dạng sinh học là gì? Nguyên nhân và biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học

Sông Mississippi

Sông Mississippi là một trong những con sông lớn có vai trò quan trọng nhất tại Bắc Mỹ. Đây là con sông lớn nhất tại Hoa Kỳ và dài thứ 4 trên thế giới. 

Sông Mississippi chảy qua nhiều tiểu bang tại khu vực Trung Tây và Đông Nam Hoa Kỳ, nắm giữ vai trò to lớn đối với lịch sử, văn hóa và kinh tế của đất nước này.
Thông tin cơ bản: 

 • Nguồn và hướng chảy: Mississippi bắt nguồn từ hồ Itasca trong Công viên Quốc gia Itasca ở tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ. Chúng được chảy về hướng Nam qua 10 tiểu bang gồm: Minnesota, Wisconsin, Iowa, Illinois, Missouri, Kentucky, Tennessee, Arkansas, Mississippi và Louisiana trước khi đổ vào Vịnh Mexico qua đồng bằng Mississippi.
 • Chiều dài: Khoảng 3.780 km (khoảng 2.350 dặm).
Sông Mississippi là con sống lớn nhất tại Hoa Kỳ
Sông Mississippi là con sống lớn nhất tại Hoa Kỳ
 • Vùng lưu vực: Lưu vực sông Mississippi rộng lớn, bao gồm hầu hết khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ.
 • Giao thông và kinh tế: Sông Mississippi có vai trò quan trọng trong giao thông và vận tải hàng hóa. Là tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất của Hoa Kỳ, cho phép vận chuyển hàng hóa từ cảng ven biển ở Vịnh Mexico đến các cảng nội địa ở miền Trung, miền Bắc của đất nước. Đồng thời giúp hỗ trợ hoạt động nông nghiệp, công nghiệp trong khu vực.
 • Văn hóa, lịch sử: Sông Mississippi ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa, lịch sử của người dân Hoa Kỳ với các nền văn minh cổ đại. Đây là một trong những khu vực đầu tiên được khai phá, định cư bởi người châu Âu.
 • Sinh thái và môi trường: Dòng sông này cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động thực vật, nhưng hiện đang gặp phải nhiều vấn ô nhiễm môi trường do các hoạt động nhân tạo và khai thác tài nguyên.

Ngoài ra, sông Mississippi còn là một phần quan trọng của danh thắng thiên nhiên và văn hóa của Hoa Kỳ.

Sông Yenisei

Sông Yenisei (hay Sông Enisei) là một trong những con sông lớn, quan trọng nhất tại Nga và châu Á. Yenisei là con sông dài thứ năm trên thế giới, đồng thời cũng là con sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương. 

Thông tin cụ thể:

 • Nguồn và hướng chảy: Yenisei được bắt nguồn từ hồ Khövsgöl tại miền Bắc Mông Cổ, sau đó chảy từ Tây Bắc qua Siberia, cuối cùng là đổ vào vùng Bắc Băng Dương ở Biển Kara.
 • Chiều dài: Khoảng 5.539 km (khoảng 3.445 dặm), là sông dài thứ năm trên thế giới.
Sông Yenisei 
Sông Yenisei
 • Vùng lưu vực: Sông Yenisei có vùng lưu vực rộng lớn bao gồm gần như toàn bộ Siberia Tây và miền Trung của Nga.
 • Các nhánh chính: Các nhánh quan trọng nhất của sông Yenisei là Angara và Tunguska Hạ.
 • Ý nghĩa văn hóa, lịch sử: Sông Yenisei có vai trò quan trọng trong lịch sử, văn hóa, kinh tế của khu vực Siberia. Giúp mang đến nguồn nước lớn đối với hoạt động nông, công nghiệp của khu vực. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của người dân Siberia.
 • Giao thông và năng lượng: Sông Yenisei giúp vận chuyển hàng hóa, giao thông trong khu vực. Nhiều nhà máy thủy điện được xây dựng trên dòng sông này nhằm để cung cấp điện cho khu vực.

Xem thêm: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước là gì? Tác hại và cách khắc phục

Sông Hoàng Hà

Đây là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc, sau sông Trường Giang và là con sông đứng thứ sáu trên thế giới. Sông Hoàng Hà có chiều dài 5.464km (3.395 dặm). 

Trong lịch sử Trung Quốc, Hoàng Hà nổi tiếng là con sông có nhiều vụ lũ lụt, vỡ đê. Ngày nay vấn nạn ô nhiễm nguồn nước khiến cho cuộc sống của người dân ở ven bờ ngày càng gặp khó khăn.

Sông Hoàng Hà là nơi thường xảy ra thiên tai
Sông Hoàng Hà là nơi thường xảy ra thiên tai

Dòng chảy của sông từ cao nguyên Thanh Tạng kéo đến hai tỉnh Thanh Hải và Cam Túc với núi non trùng điệp. Văn minh Hoàng Hà được ghi chép lại từ các nhà sử học và khảo cổ học là bắt đầu từ khoảng 2.500 TCN đến 1.066 TCN, chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Sông Hoàng Hà cũng được người dân Trung Quốc ví như “cái nôi cho nền văn minh tại Trung Quốc”. 

Sông Obi

Đây là con sông chính ở miền tây Siberi, Nga, đồng thời cũng là con sông dài thứ 7 ở trên thế giới. Chiều dài của sông Obi dài khoảng 5.410 km (3.364 dặm), chảy qua các quốc gia như: Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ. 

Sông Obi là nguồn cung cấp nước cho tưới tiêu, thủy điện cũng là nơi để người dân ven bờ đánh bắt cá kiếm sống. Sông Obi phục vụ chủ yếu dành cho mục đích thủy lợi nhằm cung cấp nước uống, thủy điện và nghề cá. 

Sông Obi
Sông Obi

Nhánh sông lớn nhất của Obi là Irtysh, đôi khi chúng được coi là một phần của dòng chính thay vì một dòng sông thứ cấp. Sông Obi là một trong những tuyến đường thủy được sử dụng nhiều nhất nhằm vận chuyển hàng hóa từ nội địa Nga đến các trung tâm thương mại chính. 

Bên cạnh đó con sông này còn là nguồn cấp nước cho các ngành nông nghiệp, công nghiệp cho khu vực, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của cộng đồng sống ven sông.

Xem thêm: Nam á có các kiểu cảnh quan nào? Tổng hợp chi tiết

Sông Parana

Sông Parana có chiều dài khoảng 4.880 kilômét là một trong những con sông lớn, quan trọng nhất ở Nam Mỹ, chảy qua một số quốc gia như Brazil, Paraguay và Argentina. 

Sông Paraná và Uruguay là hai sông chính giúp tạo thành hệ thống sông Río de la Plata, nhờ đó giúp hình thành nên hệ thống sông lớn với vai trò đặc biệt quan trọng đối với lục địa Nam Mỹ.

Thông tin cụ thể:

 • Sông Parana được bắt nguồn từ sự hợp nhất của sông Paranaiba và Rio Grande ở miền Đông Brazil.
 • Hướng chảy: Đông Nam, chảy qua Brazil, Paraguay, Argentina trước khi chảy vào Đại Tây Dương
 • Chiều dài: Sông có chiều dài khoảng 4.880 km, là con sông dài nhất tại Nam Mỹ và dài thứ 9 trên thế giới. 
Sông Parana
Sông Parana
 • Diện tích lưu vực lớn
 • Vai trò: Sông Parana rất quan trọng với giao thông và vận tải hàng hóa tại khu vực Nam Mỹ. Đồng thời cung cấp nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu cho người dân trong khu vực.

Ngoài ra sông Parana cũng đóng vai trò quan trọng đối với thủy điện, cung cấp điện cho nhiều khu vực lân cận. Với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ, sông Parana là một trong những điểm nổi bật trong văn hóa, thiên nhiên tại lục địa Nam Mỹ.

Sông Congo

Congo là một trong những con sông lớn, quan trọng nhất tại châu Phi với diện tích lưu vực lớn thứ hai thế giới sau sông Amazon. Sông Congo chảy qua một số quốc gia châu Phi như: Cộng hòa Dân chủ Congo (Congo-Kinshasa) và Cộng hòa Congo (Congo-Brazzaville). Đây là một trong những sông quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng triệu người dân sống ven sông.

Sông Congo được bắt nguồn bởi sự hợp nhất của hai nhánh chính là: sông Lualaba và sông Chambeshi.

Sông Congo
Sông Congo

Sông Congo có chiều dài khoảng 4.700 km, là con sông dài thứ 3 ở châu Phi và là con sông dài thứ 9 trên thế giới.

Sông có diện tích lưu vực rộng lớn, là nguồn cung cấp nước quan trọng dành cho hàng triệu người dân, cũng như các loài động, thực vật tại đây.

Vai trò của sông Congo:

 • Là tuyến đường thương mại quan trọng cho nhiều quốc gia châu Phi.
 • Giúp cung cấp nguồn cho nhiều loài sinh vật.
 • Có tiềm năng lớn trong việc phát triển thủy điện, mang đến nguồn điện năng quan trọng cho các khu vực lân cận.
 • Sông Congo gắn liền với văn hóa, đời sống của hàng triệu người dân sống ven sông. Sông Congo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái và sự phát triển bền vững của khu vực.

Sông Amur

Sông Amur là một trong những con sông lớn đóng vai trò quan trọng tại châu Á. Vì chảy qua các nước Nga và Trung Quốc, nên con sông này đóng vai trò như đường biên giới tự nhiên giữa hai quốc gia này, tạo thành một con sông có ý nghĩa văn hóa, lịch sử, kinh tế đối với khu vực phía Đông châu Á.

Sông Amur được bắt nguồn từ dãy núi Da Hinggan, phía Đông Bắc Trung Quốc, ở gần khu vực biên giới với Nga. Sông có hướng chảy về phía Đông Bắc, tạo thành một phần của biên giới Nga và Trung Quốc trước khi chảy vào vùng Đông Siberia Nga.

Sông Amur
Sông Amur

Sông Amur cuối cùng đổ vào biển Okhotsk thuộc Thái Bình Dương, giúp tạo nên Hồ Khanka, một trong những hồ lớn nhất thế giới. 

Chiều dài của sông Amur vào khoảng 2.824 km, là con sông dài thứ 10 trên thế giới. Nhờ diện tích lưu vực rộng lớn giúp tạo nên một cơ sở tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng.

Sông Amur đóng vai trò quan trọng đối với giao thông đường thủy ở khu vực phía Đông châu Á. Ngoài ra, nguồn nước sông còn là nguồn sống cho nhiều loài động, thực vật, cũng như tạo điều kiện cho nông nghiệp, ngư nghiệp phát triển ở khu vực.

Sông Amur là một trong những điểm nổi bật đối với khu vực Đông Á, giúp duy trì cân bằng sinh thái và sự phát triển bền vững của khu vực.

Qua đây chúng ta đã xác định được sông nào dài nhất thế giới, cũng như khám phá được các đặc điểm, vai trò, ý nghĩa của những con sông dài nhất trên thế giới. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *