Sep là tháng mấy? Cách đọc và ý nghĩa của tháng Sep

Sep là tháng mấy trong tiếng anh là một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi mới học Tiếng Anh. Cùng tìm hiểu sep tiếng anh là tháng mấy, cùng như cách để sử dụng trong câu như thế nào qua nội dung bài viết dưới đây!

Tiếng anh sep là tháng mấy?

Tháng sep là tháng mấy? Sep là từ viết tắt của september trong Tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tháng 9 trong năm. Đây là tháng đứng trước tháng thứ 8 (August), đứng sau tháng 10 (October).

Tháng 9 thời tiết vô cùng dễ chịu, mát mẻ, vì thế đây là một trong những tháng được nhiều người yêu thích trong năm.

Sep có nghĩa là tháng 9 trong năm 
Sep có nghĩa là tháng 9 trong năm

Sep được dùng rất nhiều trong nói và viết của người bản xứ. Các tháng trong tiếng Anh có cách viết từ hai âm tiết trở lên như January, February, September, November,… đều được viết tắt với 3 ký tự đầu tiên là Jan, Feb, Sep, Nov,…

Qua những thông tin này chúng ta cũng đồng thời giải đáp được cho những câu hỏi liên quan như tháng 9 tiếng anh là gì hay september là tháng mấy. 

Một số ví dụ liên quan đến September: 

 • My birthday is in September (Tạm dịch: Sinh nhật của tôi vào tháng Chín).
 • Universities start new academic year in September (Các trường đại học đều bắt đầu một năm học mới là vào tháng 9).
 • Sep 2 is Vietnam’s national day. (Ngày mùng 2 tháng 9 là ngày lễ Quốc khánh của Việt Nam).

Khám phá ý nghĩa của September

September là tháng 9 bắt nguồn từ tên gọi tiếng Latinh là “septem”. Theo lịch trong năm 713 trước Công Nguyên sẽ chỉ có 10 tháng và Septem là tháng thứ 7 trong 10 tháng của 1 năm. Từ năm 713 trước Công Nguyên người La Mã đã bổ sung thêm 2 tháng, vì vậy tháng 1 được chọn là tháng khởi đầu của một năm với 12 tháng tương ứng như hiện nay.

September tháng 9, theo lịch của người La Mã cổ đại thì đây là tháng tiếp theo của Quintilis và Sextilis. Trong 12 cung hoàng đạo, những người sinh vào tháng 9 sẽ thuộc cung Xử Nữ và Thiên Bình:

 • Cung Xử Nữ (Virgo): Cung Xử Nữ là người sinh từ 23/8 đến 22/9, theo đó những bạn sinh vào cung này thường có khả năng phán đoán, tổng hợp vấn đề rất chính xác.
Những người sinh vào tháng 9 sẽ thuộc cung Xử Nữ và Thiên Bình
Những người sinh vào tháng 9 sẽ thuộc cung Xử Nữ và Thiên Bình
 • Cung Thiên Bình (Libra): Là những người sinh từ ngày 23/09 đến ngày 22/10. Người thuộc cung hoàng đạo này đặc rất công tâm, nhưng cũng thường hay đa sầu đa cảm và dễ bị tổn thương.

Xem thêm: OCT là tháng mấy trong tiếng anh? Cách đọc, ý nghĩa

Cách dùng September trong câu

Thường thì September hay các tháng khác trong năm khi viết sẽ đi với giới từ “in” đứng phía trước tháng. Ví dụ: In September. 

Cụ thể ta có 2 cách viết như sau:

 • Viết chuẩn Anh Anh: Ngày viết trước tháng, số thứ tự sẽ được theo phía sau ngày st, th, nd,…. (có thể có hoặc không có). Giới từ Of có thể dùng trước tháng hoặc không, ví dụ: 7 September 2023 hay 7th of September, 2023).
 • Viết theo chuẩn Anh Mỹ: Tháng luôn được đứng trước và sẽ có mạo từ đứng đằng trước ngày cùng với dấu phẩy dùng đứng trước năm. Ví dụ: September (the) 10(th), 2023 hoặc là september 20, 2023).

Xem thêm: Nov là tháng mấy trong tiếng anh? Ý nghĩa và cách sử dụng

Một số ngày lễ diễn ra trong tháng 9 (September)

Trong tháng 9 September sẽ có nhiều ngày lễ mang tính quốc tế được tổ chức tạo Anh và nhiều quốc gia khác trên thế giới, điển hình như:

 • Ngày 5/9: Đây là ngày Quốc tế từ thiện (International Day of Charity).
 • Ngày 15/9: Là ngày Quốc tế vì dân chủ (International Day of Democracy).
 • Ngày 21/09: Là ngày Quốc tế vì hòa bình (International Day of Peace).
 • Ngày 27/9: Đây là ngày Du lịch thế giới (World Tourism Day).

Sự kiện lớn nhất vào tháng 9 đó là “London Fashion Weekend” – Tuần lễ thời trang Luân Đôn sẽ có rất nhiều người tham gia như: các tín đồ thời trang, những người nổi tiếng cùng các nhà thiết kế tên tuổi. Cùng với đó là sự ra mắt của những bộ sưu tập và thiết kế độc đáo có thể mang đến xu hướng thời trang mới trong năm.

Tuần lễ thời trang Luân Đôn là sự kiện lớn được mong chờ trong tháng 9
Tuần lễ thời trang Luân Đôn là sự kiện lớn được mong chờ trong tháng 9

Xem thêm: Dec là tháng mấy trong tiếng anh? Cách sử dụng december trong câu

Lưu ý khi dùng danh từ “September” trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh, danh từ September được xếp vào loại danh từ vừa không đếm được vừa đếm được. Vì thế khi sử dụng danh từ này người học tiếng Anh cần dùng các giới từ như: in, on, last, every,.. đứng trước danh từ nhằm để giúp bổ nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: All students start their new school in Sep. (Tạm dịch: Các sinh viên sẽ bắt đầu đi học vào tháng 9).

Sep là cách viết tắt của September mà chúng ta sẽ thường hay gặp trong các văn bản, tài liệu tiếng Anh. Tuy nhiên, người học tiếng Anh không nên lạm dụng cách viết tắt này trong bài thi hay kiểm tra hoặc trong những hoàn cảnh không thực sự khẩn cấp để tránh gây ra sự hiểu lầm không đáng có.

Qua đây chúng ta đã lý giải được sep là tháng mấy trong năm, cũng như cách để sử dụng September như thế nào trong câu. Hy vọng bài viết đã mang tới cho người học tiếng Anh các thông tin bổ ích giúp hỗ trợ bạn trong việc học ngôn ngữ này. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *