0 và 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? 2 Cách đổi độ C sang độ F

Độ C và độ F là thuật ngữ thường dùng trong ứng dụng đo nhiệt độ. Vậy 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? Cách thực hiện quy đổi giữa 2 đơn vị này như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây! 

Tìm hiểu về độ C, độ F là gì?

Độ C là gì? 

Độ C là đơn vị đo nhiệt độ có tên tiếng Anh là Celsius được đặt theo tên của một nhà thiên văn học Anders Celsius (1701 – 1744). Ông là người đầu tiên nghiên cứu hệ thống đo nhiệt độ dựa theo trạng thái của nước.

Khoảng năm 1742 Anders Celsius tạo ra thang đo nhiệt độ ngược với thang đo nhiệt độ hiện tại, cụ thể 0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm mà nước đóng băng.

Độ C được tìm ra bởi nhà thiên văn học Anders Celsius
Độ C được tìm ra bởi nhà thiên văn học Anders Celsius

Đến năm 1744 nhà khoa học Carolus Linnaeus đã đảo ngược lại hệ thống của Anders Celsius. Tức là chọn mốc 0 độ C làm điểm nước đóng băng, còn 100 độ C là điểm sôi của nước. 

Dựa vào thang đo này mà ta biết được thân nhiệt của một người bình thường là 37 độ C. Hiện đơn vị đo độ C được dùng phổ biến hiện nay.

Độ F là gì?

Độ F cũng là đơn vị đo nhiệt độ có tên tiếng anh là Fahrenheit, đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736). Ban đầu Daniel Gabriel Fahrenheit chọn điểm 0 là điểm chuẩn thứ nhất trên thang đo nhiệt độ, đến năm 1714, ông tiếp tục xác định 1 điểm chuẩn thứ 2 là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (32 độ F). Điểm chuẩn thứ 3 là điểm chuẩn thân nhiệt của 1 người bình thường (96 độ F). 

Độ F được tìm ra bởi nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit
Độ F được tìm ra bởi nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit

Sau này thang đo Fahrenheit được xác định lại theo 2 điểm chuẩn là nhiệt độ đóng băng 32 độ F, còn nhiệt độ sôi của nước là 212 độ F. Áp dụng theo 2 điểm chuẩn này thì thân nhiệt của 1 người bình thường là 98.6 độ F thay vì 96 độ F như trước.

Độ F dùng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, thời tiết,…

Xem thêm: 500ml, 1000ml bằng bao nhiêu lít? Cách đổi từ ml sang lít và ngược lại

1 độ C bằng bao nhiêu độ F? Cách đổi độ c sang độ f

Để biết được 1 độ C bằng bao nhiêu độ F và ngược lại ta cần thực hiện quy đổi giữa 2 đơn vị này như sau:

Cách 1: Chuyển bằng công thức

Để quy đổi được từ độ C sang độ F ta cần phải áp dụng các công thức như sau:

  • Độ C = (Độ F – 32)/1.8
  • Độ F = Độ C x 1.8 + 32

Từ 2 công thức này chúng ta có thể vận dụng linh hoạt để chuyển đổi giữa 2 đơn vị này. Chúng ta chỉ cần thay giá trị nhiệt độ tính theo độ C và độ F vào công thức trên và thực hiện phép tính là sẽ có thể thành công quy đổi đơn vị. 

Vậy, để biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ F, ta áp dụng công thức sau: 1 độ C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.

Vậy, 1 độ F bằng bao nhiêu độ C? Áp dụng công thức ta được: 1 độ F = (1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C.

Vậy, 0 độ C bằng bao nhiêu độ F? Áp dụng theo công thức ta có 0 độ C = 32 độ F.

Cách 2: Dùng bảng chuyển đổi từ độ F sang độ C

Để có thể dễ dàng biết được 0 độ C, 1 độ C, 37 độ C, 40 độ C bằng bao nhiêu độ F hay 100 độ f bằng bao nhiêu độ C ta có thế đối chiếu trong bảng sau đây:

Bảng chuyển đổi từ độ F sang độ C
Bảng chuyển đổi từ độ F sang độ C

Việc tra bảng vô cùng đơn giản mà không cần mất thời gian tính toán là chúng ta có thể dễ dàng quy đổi được độ C và độ F bằng cách nhìn vào hai cột độ C và độ F tương ứng.

Qua đây chúng ta đã giải đáp được câu hỏi 1 độ C bằng bao nhiêu độ F, cũng như cách để thực hiện quy đổi giữa 2 đại lượng này nhanh nhất. Từ đó để áp dụng vào việc học tập, nghiên cứu và đời sống của mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *