Quan ngại là gì? Những vấn đề đáng quan ngại hiện nay

Đã bao giờ bạn nghe ai đó nói rằng họ đang quan ngại hay bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với vấn đề nào đó chưa? Trên thực tế trong cuộc sống hàng ngày thì sự quan ngại diễn ra rất phổ biến. Vậy vấn đề đáng quan ngại là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết tất cả những vấn đề trên.

Quan ngại là gì?

Hiểu theo 1 cách đơn giản thì quan ngại đó là sự kết hợp của 2 từ là quan tâm và lo ngại. Đó là trạng thái lo lắng đối với 1 vấn đề hay một người nào đó. Sự quan ngại có thể được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn đó là những sự tiêu cực hay nguy hiểm của vấn đề đang xảy ra.

Quan ngại là trạng thái lo lắng từ người nào đó hay vấn đề nào đó
Quan ngại là trạng thái lo lắng từ người nào đó hay vấn đề nào đó

Ngoài ra, sự quan ngại cũng có thể được xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Trong trường hợp khi suy nghĩ quá nhiều, chúng ta có thể sẽ sinh ra tưởng tượng và lo lắng quá mức cần thiết.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Những vấn đề hiện nay trong đời sống đáng quan ngại

Những vấn đề quan ngại trong cuộc sống hiện nay phải kể đến đó là:

  • Sống tách biệt: Con người hiện nay cuộc sống càng hiện đại hơn thì ngày càng trở nên thờ ơ, vô cảm với những nỗi đau mà người khác phải gánh chịu. Nhiều người đang dần sống ích kỷ, thực dụng hơn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 
  • Chuyển dịch kinh tế: Trước đây có thể chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 đã có thể tìm kiếm được công việc tốt đủ để nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng hiện nay tỷ lệ lao động có trình độ thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp sau khi thất nghiệp luôn ở mức báo động.
  • Nghèo đói: Sự phát triển của xã hội ngày càng lớn thì khoảng cách giàu nghèo càng tăng. Chúng ta có thể nhìn thấy sự đối lập bên cạnh những tòa nhà cao ốc chọc trời luôn thì cũng có hàng trăm hàng nghìn khu khu nhà ổ chuột.
  • Chênh lệch về giáo dục: Sự khác biệt về điều kiện cơ sở vật chất, vùng miền làm cho sự cách biệt trong trình độ học vấn ở thanh thiếu niên ngày nay càng bị nới rộng hơn. 
  • Béo phì: Theo thống kê có khoảng 20% trẻ em Mỹ đang ở tình trạng bị béo phì. Đó là kết quả của thức ăn nhanh, của điện thoại di động, máy tính bảng và một lối sống ít có sự vận động lành mạnh.
Thức ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây tình trạng béo phì
Thức ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây tình trạng béo phì
  • Vật chất: Hiện có nhiều bậc cha mẹ đang gieo vào tư tưởng của trẻ nhỏ chủ nghĩa duy vật. Trong khi những điều họ nên dạy con mình không phải là tiêu tiền như thế nào mà cần phải hiểu được tiền không phải là thước đo duy nhất của hạnh phúc hay sự thành công của một con người. 
  • Bạo lực học đường: Ngày nay các cha mẹ đều cho rằng trường học không phải là nơi hoàn toàn an toàn. Điều này còn tồi tệ hơn rất nhiều nếu con của họ là nạn nhân của vấn nạn bạo lực học đường nguy hiểm này.
  • Trưởng thành sớm: Công nghệ thông tin phát triển trẻ nhỏ được tiếp cận sớm hơn nên chúng phát triển nhanh cả về nhận thức và tư duy. Thậm chí có những đứa trẻ còn hiểu cả những vấn đề mà người lớn cũng chưa thể nào giải thích nổi.
  • Lạm dụng rượu, thuốc lá: Người trẻ ngày nay tìm đến thuốc lá và rượu như một cách để trốn tránh hiện thực, cách để làm hàn gắn tổn thương tâm lý mà những người khác vô tình gây nên cho họ. 

Quan ngại tốt hay xấu?

Để đánh giá sự quan ngại là xấu hay tốt cần phải xét trên cả 2 khía cạnh về mặt tích cực và tiêu cực.

Quan ngại theo hướng tích cực

Xét theo hướng tích cực thì quan ngại là 1 phản ứng tốt khi có sự quan tâm lo lắng về vấn đề nào đó. Khi đó, con người sẽ có sự chuẩn bị về tâm lý, có hành vi, biểu hiện trước sự việc xảy ra tốt hơn. Cụ thể là nếu có sự quan ngại về hậu quả của 1 hành vi nào đó, khi đó ta sẽ có các biện pháp để khắc phục hoặc phòng tránh.

Đối với những người nhận thức được sự quan ngại sâu sắc cũng thường nhìn nhận sự việc khách quan hơn. Sự chủ quan của họ được giảm đi khi mà họ nhìn nhận ra được các nguy cơ tiềm ẩn trong từng vấn đề đang xảy ra.

Quan ngại theo hướng tích cực con người sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, hành vi tốt
Quan ngại theo hướng tích cực con người sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, hành vi tốt

Ngày nay, đang có rất nhiều vấn đề quan ngại phát sinh xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau. Chằng hạn như bệnh thành tích trong công ty, doanh nghiệp, trong học đường hay những hành vi xâm phạm đời tư, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội.

Xem thêm: Đoàn kết là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Quan ngại theo hướng tiêu cực

Tuy vậy, không phải lúc nào cũng nên có sự quan ngại sâu sắc với một vấn đề nào đó. Có một số vấn đề khi được nhìn nhận và giải quyết đơn giản sẽ mang đến kết quả tốt hơn. Điều đó sẽ giúp chúng ta cũng không cần phải suy nghĩ hay bàn luận quá nhiều làm tăng sự căng thẳng cho bản thân và mọi người xung quanh.

Những người thường xuyên tỏ ra có sự quan ngại không chỉ mang đến áp lực cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến cách nhìn nhận về hành vi của người khác đối với cùng một vấn đề. Vì thế chúng ta cũng cần phải luôn luôn có sự chọn lọc, lựa chọn kỹ lưỡng để tránh quan ngại không cần thiết.

Nhìn chung thì quan ngại không xấu nhưng nếu quá quan tâm, lo lắng đến một hay nhiều vấn đề. Chắc chắn điều đó sẽ khiến bản thân bạn và những người xung quanh sẽ cảm thấy nặng nề, khó khăn hơn rất nhiều. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu hơn về quan ngại là gì, biết được một số vấn đề đáng quan ngại hiện nay. Qua đó có thể đánh giá được các mặt tích cực và tiêu cực của sự quan ngại đó. Chúc các bạn có được cho mình những suy nghĩ và đưa ra các quyết định sáng suốt nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *