Otaku là gì? Cách nhận biết một Otaku chính hiệu?

Không phải ai cũng hiểu khái niệm Otaku là gì, bởi đây là một từ khá khó để định nghĩa một cách chính xác. Nếu bạn không phải là người quan tâm nhiều đến văn hóa Nhật Bản thì khó nắm bắt thuật ngữ phức tạp này, vì khái niệm Otaku còn đề cập tới nhiều thực tiễn và các hoạt động liên quan đến fandom. Cùng tìm hiểu về Otaku là gì thông qua những định nghĩa dễ hiểu nhất được tổng hợp ở bài viết sau đây.

Otaku là gì?

Một số người quan niệm rằng Otaku/Otakus mang ý nghĩa chỉ lối sống ẩn dật và tiềm ẩn nguy hiểm, trong khi một bộ phận khác lại cho rằng tính cách của những Otakus có một chút kỳ quặc chứ hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, từ này đã thay đổi ý nghĩa khá nhiều theo thời gian, mỗi một quốc gia lại hiểu Otaku với một nét nghĩa khác nhau.

Otaku là gì
Bạn hiểu thế nào là Otakus? Otaku là gì mà nhiều người không thích đến vậy?

Để lý giải khái niệm Otaku nghĩa là gì, ta cần biết Otaku là từ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thuật ngữ này chỉ những người quá yêu thích thể loại manga (hoạt hình), anime (truyện tranh) game, cosplay hoặc các vật dụng 2D… đến mức mê muội thì được gọi là Otakus. 

Ngoài ra, nghĩa của Otaku trong tiếng Nhật còn chỉ những ai thích sống tách biệt, tính cách kỳ quái, hoặc người không thích ra ngoài hay yêu đương mà chỉ muốn giam mình trong nhà, quá ham mê đọc truyện, cuồng nhiệt chơi game. Thuật ngữ Otaku Nhật Bản cũng xuất hiện trong tiếng Anh. Đây là từ mượn trực tiếp từ tiếng Nhật, cũng được hiểu với ý nghĩa chỉ người có sở thích đến mức ám ảnh, lập dị, đặc biệt là đắm chìm trong anime và manga.

Dấu hiệu để nhận biết Otaku là gì
Khi tìm hiểu Otaku nghĩa là gì, bạn có tò mò về dấu hiệu để nhận biết Otaku là gì không?

Về cơ bản, Otaku Nhật Bản với lớp nghĩa chung là chỉ những người đam mê anime, manga và công nghệ máy tính Nhật Bản, cosplay,… tới mức ám ảnh. Sở thích của những Otakus khiến người khác cảm thấy quái dị và đi ngược với với đám đông. Các Otakus có thể làm bất cứ điều gì chỉ để sở thích của bản thân được thỏa mãn. Otaku là từ mang một ý nghĩa tiêu cực sâu sắc ở Nhật.

Một từ tiếng Nhật khác đồng âm với Otaku, tuy nhiên lại có ý nghĩa không hề liên quan đến Otaku mà lại vô cùng quen thuộc với chúng ta, nghĩa là “ngôi nhà”. Một từ khác có phát âm giống hệt, tuy nhiên cũng mang ý nghĩa khác hoàn toàn với Otaku, đó là: “quý ngài”.

Otaku tại Nhật Bản mang ý nghĩa không mấy tích cực
Khái niệm Otaku tại Nhật Bản mang ý nghĩa không mấy tích cực

Có người cho rằng những ai là Otaku đều chỉ mang một mục tiêu theo đuổi duy nhất đó là ở trong nhà thưởng thức hết tất những tác phẩm anime, manga,… mà thôi. Họ cũng không thích ai dòm ngó, đánh giá hay lên án về sở thích, đam mê của họ. Vì vậy mà các Otaku lúc nào cũng hạn chế ra khỏi nhà.

Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Làm sao để nhận biết một Otaku Nhật Bản chính hiệu là như thế nào? Cùng theo dõi 10 dấu hiệu nhận biết xem mình có phải là một Otaku chính hiệu hay không nhé! Nếu như bạn có từ 7 dấu hiệu trở lên thì khả năng cao bạn chính là một Otaku chính hiệu rồi đó!

 1. Bạn có sở thích sống ẩn dật trong 4 bức tường, chỉ muốn xa rời cuộc sống thực để đắm chìm trong một thế giới ảo thay vì giao tiếp với xã hội. Trong thời gian rảnh, bạn chỉ muốn dành cho thể loại phim Otaku yêu thích là anime, truyện manga, trò chơi điện tử.
 2. Bạn sưu tầm vô vàn, hàng đống doujinshi.
 3. Một trong những sở thích mà bạn yêu nhất đó là nghe nhạc phim anime.
 4. Hầu hết mọi đồ dùng của bạn đều có liên quan đến những nhân vật trong anime, manga Nhật Bản.
Căn phòng tràn ngập vật dụng liên quan đến thể loại phim Otaku yêu thích - anime Nhật Bản
Căn phòng tràn ngập vật dụng liên quan đến thể loại phim Otaku yêu thích – anime Nhật Bản
 1. Bạn luôn cố gắng bằng mọi giá có thể tham dự hết những buổi hoạt động, sự kiện về anime và seiyuu tổ chức trong khu vực mình sống.
 2. Dù có đắt đỏ đến đâu thì bạn cũng sẵn sàng chịu chi tiền bạc và thời gian của mình cho sở thích đọc manga Nhật Bản. Bạn thuộc lòng và am hiểu sâu sắc tất cả các tác phẩm truyện tranh đình đám.
 3. Bạn duy trì thói quen thường xuyên ghé thăm và mua sắm ở các cửa hàng bán đồ anime, cửa hàng chuyên bán truyện tranh, băng đĩa phim hoạt hình anime Nhật Bản.
 4. Bạn cảm thấy mình cuồng phim hoạt hình Nhật Bản đến mức một ngày xem không dưới 10 bộ anime nổi tiếng. Bạn muốn sưu tập bằng được những đĩa DVD và poster của bộ phim, mang về chất quanh phòng.
 5. Bạn tự thừa nhận với mọi người rằng bản thân mình chính là một Otaku.

Xem thêm: Kimochi là gì? Sự thật thú vị đằng sau từ Kimochi trong tiếng Nhật Bản

Một số từ đồng nghĩa với Otaku

Một vài thuật ngữ tiếng Nhật khác có liên quan đến khái niệm Otaku mà ít người biết tới đó là:

 • Wapanese: mang ý nghĩa chỉ những ai không phải người Nhật, bị văn hóa anime, manga của Nhật Bản lôi kéo, ám ảnh bởi đến mức cuồng mê.
 • Weeaboo: thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên ở diễn đàn 4chan, mang nét nghĩa tương tự như từ Wapanese.
 • Wibu: thuật ngữ này có thể xem như Otaku Việt Nam, do người Việt tự nghĩ ra để mỉa mai chính những người Việt si mê manga, anime Nhật Bản đến mức trở nên điên cuồng và mất kiểm soát.
Hiện tượng Otaku Việt Nam bị nhiều người gọi là Wibu
Hiện tượng Otaku Việt Nam bị nhiều người gọi là Wibu

Có thể thấy thì các thuật ngữ trên đều có nét tương đồng về ý nghĩa, chỉ khác nhau về đối tượng sử dụng mà thôi.

Những hiểu lầm tiêu cực về Otaku

Trước đây, những Otakus thường bị hiểu nhầm là kiểu người không tốt, nặng hơn còn là sự sỉ nhục. Vì người ta thấy từ này chỉ những Otakus chỉ luôn sống bên lề xã hội. Phần lớn thời gian họ sống khép kín trong nhà, không có đời sống tình cảm riêng hay có quan hệ thân thiết với mọi người xung quanh.

Ở xứ sở hoa anh đào, nếu ai đó bị gọi là Otaku thì tức là đang bị xã hội miệt thị, xúc phạm nặng nề. Họ bị đánh giá là những người không có chút liên hệ nào với thế giới bên ngoài. Thế giới của những Otaku chính là những tác phẩm manga, anime hay game,… gắn liền với những thứ giả tưởng mà họ cuồng mê.

Otaku anime hay Otaku manga đều là những từ chỉ các Otakus si mê đến phát cuồng phim, truyện Nhật
Otaku anime hay Otaku manga đều là những từ chỉ các Otakus si mê đến phát cuồng phim, truyện Nhật

Không ai muốn bị gọi là Otaku vì trong mắt xã hội, họ không chỉ là fan đơn thuần mà là thành phần lập dị, điên rồ, chỉ biết vùi mình vào thú vui kỳ quái tới mức bệnh hoạn. Một phần lý do khiến những ai là Otakus chỉ muốn sống một cuộc sống ẩn thân là vì không muốn bị soi mói, xa lánh và phải chịu chỉ trích khi mọi người phát hiện.

Xem thêm: Wibu là gì? Weeaboo là gì? Wibu sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Ngược lại, ở nước Mỹ người ta đánh giá rằng vấn đề này khá bình thường, đơn giản chỉ là nói về những người có sở thích hâm mộ anime, manga Nhật Bản mà thôi. Người Mỹ không cho rằng cách gọi này có ý đồ gì xấu hay mang hàm ý lăng mạ ai.

Những người là Otakus theo quan niệm của người Nhật Bản là một nhóm có kỹ năng xã hội khá kém. Tuy nhiên, bằng sự phát triển của ngôn ngữ, hội nhập văn hóa và cởi mở hơn trong định kiến thì nhận thức tiêu cực về Otaku cũng đã bớt đi phần nào, thay đổi theo hướng ngày một tích cực hơn. 

Hiện nay, người ta còn coi Otaku như một phần trong những trào lưu mạnh mẽ trong giới trẻ. Hiện tượng Otaku cũng dần trở thành một nét văn hóa độc đáo khi nhắc đến xứ sở mặt trời mọc.

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin phân tích về khái niệm Otaku là gì, biểu hiện và một số từ đồng nghĩa của Otaku. Như vậy, ta thấy có khá nhiều cách đánh giá về hiện tượng Otaku là gì. Khái niệm này còn tùy thuộc vào quan điểm và môi trường mà từ Otaku/Otakus được sử dụng ra sao.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *